Thứ hai, 3/10/2022 | 01:48 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ năm, 22/4/2021, 14:53 (GMT+7)

HSC muốn hạ room ngoại từ 100% xuống 49%

Huy Lê Thứ năm, 22/4/2021, 14:53 (GMT+7)

Chiều ngày 22/4, Chứng khoán TP HCM (HSC, HoSE: HCM) đã tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2021 để thông qua một số nội dung về phân phối lợi nhuận, phương hướng hoạt động năm 2021, bầu nhân sự HĐQT, chuyển niêm yết cổ phiếu…

hs-2-3178-1619077079.png

Phiên họp cổ đông thường niên 2021 của HSC. Ảnh: Huy Lê.

HSC hạ room ngoại về 49%

Một tờ trình được bổ sung tại đại hội là việc xin giảm giới hạn tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài (room ngoại) từ 100% xuống 49%. Điều này sẽ đảm bảo hoạt động kinh doanh hiệu quả và không bị ảnh hưởng bởi quy định pháp lý hiện tại.

Theo Nghị định 155/2020 có hiệu lực từ ngày 1/1/2021, Luật Chứng khoán quy định doanh nghiệp có nhà đầu tư nước ngoài nắm trên 50% vốn điều lệ thì doanh nghiệp đó phải áp dụng điều kiện về tỷ lệ sở hữu nước ngoài, trình tự, thủ tục đầu tư trên TTCK như nhà đầu tư nước ngoài.

HSC cho biết quy định này có khả năng làm HSC trở thành CTCK nước ngoài vào thời điểm chốt danh sách thực hiện quyền tham dự ĐHĐCĐ và phải hành xử như nhà đầu tư nước ngoài. Hệ quả của việc này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh chính.

Cụ thể với đầu tư gián tiếp nước ngoài, nếu HSC có tỷ lệ sở hữu nước ngoài trên 50%, công ty sẽ không được thực hiện đầu tư gián tiếp ra nước ngoài như mua bán chứng khoán, các giấy tờ có giá khác hoặc đầu tư thông qua các quỹ đầu tư, các định chế tài chính trung gian ở nước ngoài.

Với hoạt động kinh doanh, HSC có thể bị giới hạn trong hoạt động đầu tư vào các ngành nghề, mã chứng khoán bị giới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài.

Các hoạt động có thể bị ảnh hưởng như HSC phải đăng ký mã số giao dịch chứng khoán đối với nghiệp vụ tự doanh, hoạt động tự doanh sẽ bị điều chỉnh theo quy định mới, bị hạn chế khi mua cổ phiếu của các doanh nghiệp bị hạn chế tỷ lệ sở hữu nước ngoài, buộc giảm tỷ lệ sở hữu vượt quá giới hạn đầu tư (trường hợp không điều chỉnh sẽ bị phạt hành chính và bị rút phép hoạt động tự doanh).

Ngoài ra, việc giao dịch sản phẩm chỉ số và cho vay chứng khoán sẽ bị ảnh hưởng khi mua vào các mã bị hạn chế tỷ lệ nước ngoài, hoạt động vay vốn ngắn hạn cho kinh donah cũng bị hạn chế khi trở thành nhà đầu tư nước ngoài.

Công ty cho biết trong 4 năm qua, khi cho phép tăng room ngoại lên 100% để mang lại thanh khoản tốt trong giao dịch và cải thiện khả năng huy động vốn; tuy nhiên thực tế tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại HCM cũng chỉ quanh 49-51% vốn.

Kế hoạch lãi tăng 81%

Năm 2021, HĐQT trình kế hoạch doanh thu 2.669 tỷ đồng, tăng 68% so với năm trước. Chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế gần 963 tỷ đồng, tăng 81% so với năm 2020.

Tại đại hội, Tổng giám đốc Trịnh Hoài Giang cho biết ước tính lợi nhuận trước thuế quý I đạt hơn 400 tỷ đồng trên kế hoạch 1.203 tỷ đồng năm nay. Ông tin tưởng kết quả kinh doanh quý II cũng sẽ khả quan, còn kết quả cuối năm phải chờ đơi; tuy nhiên ông cũng nói rằng khi thị trường điều chỉnh thì kết quả kinh doanh vẫn khá bền vững.

Kế hoạch doanh thu môi giới tăng 67% lên 1.036 tỷ đồng, được xây dựng trên kịch bản thanh khoản thị trường khoảng 15.100 tỷ đồng/ngày và khối nội chiếm ưu thế với 92% giá trị giao dịch. Kế hoạch thị phần môi giới cổ phiếu khoảng 6%, thị phần môi giới phái sinh đạt 12% toàn thị trường.

hsc-3-7296-1618817721.png

Hoạt động cho vay ký quỹ được công ty dự báo duy trì ở mức cao nhưng cạnh tranh mạnh hơn, HSC có lợi thế cho vay ở phân khúc khách hàng lớn có dư nợ cao. Hoạt động tự doanh đặt kế hoạch mở rộng trên thị trường phái sinh, tăng quy mô phát hành chứng quyền có đảm bảo song song với điều chỉnh chiến lược cho hoạt động đầu tư cổ phiếu để bắt nhịp cùng với thị trường.

Năm ngoái, HSC ghi nhận doanh thu hoạt động tăng 26% lên 1.591 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế cả năm đạt 530 tỷ đồng, tăng 23% so với năm 2019 và vượt 17% kế hoạch đề ra.

Với kết quả đó, HĐQT trình phương án chia cổ tức bằng tiền tỷ lệ 12%, tương đương với tổng số tiền 366 tỷ đồng. Trong đó công ty đã tạm ứng cổ tức 5% bằng tiền, do đó công ty dự kiến chia tiếp 7% bằng tiền trong tháng 5.

Chuyển niêm yết sang HNX

HĐQT còn trình về việc chuyển cổ phiếu HCM sang giao dịch trên Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX).

Theo công ty tình trạng quá tải trên HoSE làm ảnh hưởng đến việc giao dịch của nhà đầu tư và hoạt động của HSC như không đẩy được lệnh của khách hàng, hạn chế trong hoạt động tự doanh, phát hành chứng quyền, phòng ngừa rủi ro (hedging) đối với danh mục đầu tư của công ty.

Do vậy trong thời gian chờ hoàn thiện hệ thống công nghệ mới và bảo vệ quyền lợi cho cổ đông và nhà đầu tư HSC, HĐQT sẽ quyết định thời điểm phù hợp, tổ chức thực hiện và quyết định các vấn đề liên quan đến việc chuyển giao dịch cổ phiếu, cũng như chuyển lại giao dịch cổ phiếu sau khi hệ thống giao dịch mới đi vào hoạt động.

hs-393-3119-1619084949.png

Ban lãnh đạo HSC giải đáp các thắc mắc của cổ đông. Ảnh: Huy Lê

Thảo luận

Vì sao công ty tất toán hết danh mục cổ phiếu vừa qua?

CEO Trịnh Hoài Giang: Chúng tôi vẫn mua bán bình thường trong cả thị trường lên và thị trường xuống. Việc mua bán nhằm phục vụ cho các khách hàng. Thị trường sắp tới có "sập" thì chúng tôi vẫn sẽ mua bán. Giao dịch sẽ tập trung vào các cổ phiếu blue-chip chứ không phải đi vào các cổ phiếu vốn hóa nhỏ, việc mua bán không phụ thuộc thị trường.

Việc danh mục đầu tư còn 100-200 tỷ thì đó chỉ là thời điểm, chúng tôi còn giao dịch các hợp đồng tương lai. Chúng tôi có chiến lược mua bán theo thị trường, phục vụ nhà đầu tư của chúng tôi.

Trong bối cảnh một số công ty chứng khoán cho vay rủi ro cao, đẩy mạnh thị phần dựa trên vốn rẻ, thì ban lãnh đạo HSC có giải pháp duy trì vị thế như thế nào?

- CEO Trịnh Hoài Giang: Cuối quý I/2021, thị phần của công ty là 8,7% và đứng thứ 3 trên HoSE. Để duy trì thị phần thì có một số nguyên tắc như kiên định khẩu vị quản lý rủi ro chặt chẽ (không cho vay các cổ phiếu cơ bản ko tốt, ko có thanh khoản tự nhiên và cổ phiếu vốn hóa nhỏ).

Chúng tôi cũng duy trì danh mục tương đối ổn định và xem xét thay đổi trên thị trường, ví dụ như có phiếu trong 3-4 tháng tăng 10 lần thì chúng tôi không theo.

Về nguồn vốn, cho vay ký quỹ của chúng tôi đã đến giới hạn 2 lần vốn chủ sở hữu. Chúng tôi xin tăng vốn điều lệ để đáp ứng quy định của UBCK, qua đó sẽ tăng cho vay ký quỹ. Chúng tôi cũng có hợp tác với ngân hàng để mở rộng hạn mức cho vay, nên trong vài tháng tới công ty phải kiên trì đợi vốn mới. Chất lượng cho vay ký quỹ tôi khá tin tưởng, nhu cầu thị trường lớn nên chúng tôi sẽ chọn lọc khách hàng và nhà đầu tư để cho vay, không phải chạy theo cho vay một cách bất cẩn.

Chúng tôi vẫn duy trì được thị phần khách hàng tổ chức. Thị phần đối với nhà đầu tư nội địa có ảnh hưởng nhưng không nhiều. Chúng tôi vẫn định hướng tăng thị phần như áp dụng nhiều dịch vụ bán chéo, không chạy theo giảm phí 0 đồng như 1 số công ty khác.

Lợi thế cạnh tranh của HSC là gì?

- Thành viên HĐQT Johan Nyvene: Lợi thế là chiến lược kinh doanh đồng bộ với nhiều khảo sát thị trường, tuy nhiên thị trường chứng khoán vẫn luôn xuất hiện các câu chuyện bất ngờ, thị trường luôn thay đổi nhanh và mạnh. Chúng tôi xem xét các yếu tố cơ bản để đảm bảo định hướng chiến lược chung, không cạnh tranh nhiều dựa trên phí 0 đồng.

Hoạt động tự doanh cung cấp dịch vụ bảo toàn cho khách hàng, tạo vị thế cho khách hàng đầu tư tốt hơn. Một số CTCK khác có lợi nhuận cao hơn bình thường do thị trường trên đà tăng điểm, trong khi chúng tôi không bỏ nhiều vốn trên hoạt động tự doanh nên không có lợi nhuận cao như các đơn vị khác. Chúng tôi đánh giá có thể làm giỏi hơn trong tương lai khi hoàn thiện quản trị rủi ro cho HSC.

Với các cổ phiếu tăng nóng, công ty có chặn giá margin không?

CEO Trịnh Hoài Giang: Giá cổ phiếu có tăng cao thì chúng tôi vẫn không chặn giá margin. Tuy nhiên chúng tôi sẽ xem xét lý do tăng là gì, nếu là kéo giá thì chúng tôi sẽ tăng tỷ lệ ký quỹ.

Công ty có quy chế đầu tư trái phiếu không?

CEO Trịnh Hoài Giang: Công ty không có nhu cầu đầu tư trái phiếu, chúng tôi cũng đi vay để phục vụ khách hàng. Nếu thực hiện, chúng tôi chỉ có đầu tư mua bán trái phiếu chính phủ còn trái phiếu doanh nghiệp có lãi suất cao thì rất hạn chế, không đầu tư vào.

Giảm room ngoại có gây áp lực bán cổ phiếu không?

- Phó Chủ tịch HĐQT Lê Anh Minh: Từ khi mở room ngoại thì tỷ lệ thực tế xoay quanh 50%, do đó lần này sẽ khó có áp lực bán đối với cổ phiếu.

Dự kiến khi nào sẽ chuyển sàn HNX?

 - Ông Johan Nyvene: Chúng tôi chưa làm việc này ngay, chúng tôi cũng thấy tình trạng đỡ ngẽn lệnh đã có dấu hiệu tốt. Thao tác này giống như một bước chuẩn bị cho thời điểm chuyển sàn phù hợp mà không phải trình lại nữa.

Đại hội thông qua tất cả các tờ trình.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo