Thứ hai, 23/9/2019 | 09:38 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ ba, 14/9/2010, 09:15 (GMT+7)

HSBC: Giá cổ phiếu ở Việt Nam chưa đủ hấp dẫn

Thứ ba, 14/9/2010, 09:15 (GMT+7)

     HSBC cho rằng, sự đắt rẻ của giá cổ phiếu vẫn là yếu tố quan trọng hơn cả tác động tới thanh khoản. Ảnh: Đức Long

Trong báo cáo Vietnam Monitor số 30 ra ngày 14/9/2010, ngân hàng HSBC nhận định, thị trường chứng khoán Việt Nam đang có mức giá rẻ hơn so với nhiều thị trường khác trong khu vực, nhưng khuyến cáo các nhà đầu tư tiếp tục giữ quan điểm thận trọng ở thời điểm này.

Mặc dù vậy, HSBC cho rằng, thị trường có thể xảy ra những đợt tăng giá trong ngắn hạn.

Về tình hình thị trường trong tháng 8, HSBC nhận xét, việc hãng định mức tín nhiệm Fitch đánh tụt điểm tín nhiệm nợ công của Việt Nam, cộng với việc Ngân hàng Nhà nước bất ngờ nâng tỷ giá tham chiếu USD/VND đã trở thành những yếu tố tác động xấu tới thị trường. Kể từ Fitch hạ điểm tín nhiệm nợ của Việt Nam hôm 28/7 tới nay, chỉ số VN-Index đã tụt mất 14%, có phiên đã chạm đáy 423 điểm.

Sau đó thị trường đã phục hồi trở lại, nhưng giá trị giao dịch vẫn ở mức thấp. Giá trị bình quân giao dịch hàng ngày trong vòng 1 tháng trở lại đây của cả hai sàn HOSE và HNX cộng lại chỉ còn 96 triệu USD, giảm 20% so với hồi tháng 7.

Báo cáo nhận định, việc 27 công ty mới tham gia niêm yết không đủ sức hỗ trợ cho giá trị giao dịch, vì đây phần lớn là những doanh nghiệp nhỏ, có giá trị vốn hóa dưới 100 triệu USD.

Biểu đồ VN-Index. Nguồn HSBC, Bloomberg

Trong phần nhận định về triển vọng của thị trường, các nhà phân tích của HSBC cho rằng, hoạt động tăng vốn của các ngân hàng trong thời gian tới để đảm bảo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước sẽ hạn chế khả năng tăng điểm của VN-Index.

Cụ thể, yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước gồm hai điểm chính. Thứ nhất, các ngân hàng phải có ít nhất 3.000 tỷ đồng vốn điều lệ. Thứ hai, phải đạt hệ số an toàn vốn tối thiểu (CAR) ở mức 9% thay vì 8%. Thời hạn hiệu lực của quy định này là ngày 1/10.

HSBC tỏ ý hoan nghênh quyết tâm thực hiện quy định trên của Ngân hàng Nhà nước, đồng thời cho rằng, quy định ngặt hơn về vốn có thể buộc các ngân hàng yếu phải đi đến những lựa chọn như sáp nhập hoặc giải thể. Báo cáo nhận định, thị trường chứng khoán có thể trải qua những xáo trộn cho tới khi các ngân hàng huy động đủ vốn.

Ngoài ra, HSBC cũng tỏ thái độ ủng hộ việc cơ quan chức năng của Việt Nam tăng cường nỗ lực kiểm soát những sai phạm trong lĩnh vực chứng khoán, như công bố thông tin sai lệch, không đầy đủ, thao túng giá cổ phiếu, giao dịch nội bộ bất hợp pháp… HSBC cho rằng, đây là cách làm đúng hướng của Việt Nam.

Theo tính toán của HSBC, hệ số P/E của thị trường chứng khoán Việt Nam hiện ở mức 11,9 lần. Với mức dự báo tăng trưởng lợi nhuận 25% cho năm 2010, thì P/E dự báo cho năm 2010 sẽ là 9,5 lần. So với một số thị trường khác trong khu vực như Thái Lan (P/E dự báo năm 2010 là 12,2 lần), Philippines (P/E dự báo năm 2010 là 15,4 lần), giá cổ phiếu ở Việt Nam đang rẻ hơn.

Tuy nhiên, theo HSBC, thanh khoản đang là một vấn đề của thị trường chứng khoán Việt Nam. Số công ty có giá trị vốn hóa trên 200 triệu USD của Việt Nam hiện là 30 công ty, giảm 1 công ty so với hồi tháng 7. Trong khi đó, số cổ phiếu hết “room” của nhà đầu tư nước ngoài đã giảm từ 5 xuống còn 3.

Với các lý do như tính thanh khoản kém của thị trường, mức độ minh bạch thấp, và tính chất khó đoán biết của môi trường vĩ mô, HSBC cho rằng, giá cổ phiếu ở Việt Nam cần phải rẻ hơn mới đủ độ hấp dẫn như thị trường Hàn Quốc, nơi có mức P/E dự báo cho 2010 là 9,2 lần.

Biểu đồ giá trị giao dịch của thị trường chứng khoán. Nguồn: HSBC, Bloomberg.

Báo cáo đã chỉ ra hai nhân tố có thể dẫn tới sự tăng điểm của chứng khoán Việt Nam trong ngắn hạn, bao gồm việc Chính phủ có thể đưa ra những biện pháp hỗ trợ thị trường, và việc sàn HOSE kéo dài thời gian khớp lệnh liên tục thêm 30 phút.

Tuy nhiên, HSBC cho rằng, sự đắt rẻ của giá cổ phiếu vẫn là yếu tố quan trọng hơn cả tác động tới thanh khoản. Vì lý do đó, khép lại báo cáo, HSBC cho biết, ở thời điểm này, họ vẫn thận trọng về thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trần Lê Minh - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo