Thứ tư, 16/6/2021 | 05:50 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ ba, 2/4/2019, 14:00 (GMT+7)

Họp ĐHCĐ STK: Quý I lãi tăng 27%, kế hoạch cả năm tương đối bảo thủ

Lê Văn Huy Thứ ba, 2/4/2019, 14:00 (GMT+7)

Sáng 2/4, CTCP Sợi Thế Kỷ (HoSE: STK) họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2019 để thảo luận về kế hoạch kinh doanhh năm 2018, phân phối lợi nhuận...

Đặt kế hoạch lãi gần 200 tỷ đồng

Đại hội đã thông qua kế hoạch năm 2019 với chỉ tiêu doanh thu 2.603 tỷ đồng, tăng 8% so với thực hiện 2018. Lợi nhuận sau thuế ước đạt 199,5 tỷ đồng, tăng 12%.

Năm 2018, Sợi Thế Kỷ ghi nhận doanh thu 2.408 tỷ đồng, tăng 21% so với năm 2017. Lợi nhuận sau thuế đạt 178 tỷ đồng, tăng 79% và vượt 42% kế hoạch năm.

Với lợi nhuận đó, công ty đã thông qua phương án phân phối lợi nhuận năm 2018 trong đó chia cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 15%, tương đương số tiền chi ra khoảng 106 tỷ đồng.

Hội đồng Quản trị (HĐQT) cũng trình cổ đông để xem xét, thông qua việc điều chỉnh mục đích sử dụng vốn từ đợt phát hành cho cổ đông hiện hữu tỷ lệ 10%. Mục đích trước đó là để sử dụng cho Dự án Trảng Bàng 5. Tuy nhiên vì một số lý do mà việc phát hành kéo dài. Trong khi đó, vốn huy động cho dự án Trảng Bàng 5 đã được công ty giải quyết đúng thời hạn, nên số tiền thu được từ đợt phát hành sẽ dùng để bổ sung vốn kinh doanh.

Phiên họp ĐHĐCĐ Sợi Thế Kỷ. Ảnh: L.H.

Thảo luận

- Xin công ty cho biết ước kết quả quý I. Thị trường Hoa Kỳ sẽ tận dụng như thế nào?

- Chủ tịch Đặng Triệu Hòa: Con số ước tính cho quý I là doanh thu 605 tỷ và lợi nhuận sau thuế khoảng 51 tỷ đồng. So với cùng kỳ 2017 thì doanh thu tăng 3% và lợi nhuận tăng 27%.

Mỹ hiện có áp thuế 10% lên hàng hoá Trung Quốc, trong đó có sản phẩm sợi. Các doanh nghiệp Mỹ đang kiện Trung Quốc bán phá giá. Dự kiến việc khởi xướng điều tra việc bán phá giá vào khoảng tháng 4 này. Sợi Thế Kỷ cho rằng đây là cơ hội để vào thị trường Mỹ, cụ thể là sợi cho xe hơi.

Tổng nhu cầu của mảng ôtô ở Mỹ khoảng 24.000 tấn. Thị trường này được xem là mốt sự chuyển dịch thêm sản phẩm của Sợi Thế kỷ. Doanh thu và sản lượng mảng này dự kiến chưa nhiều đóng góp cho công ty.

- Sợi tái chế có rào cản gia nhập nào?

- Về nguyên liệu cung cấp, nguyên liệu cho sợi tái chế chủ yếu là từ rác nhawmg giúp sức cho việc giảm rác. Những nhà thu rác và sản xuất phải có kiểm định, công nhận của các bên thẩm định thứ 3, phải có máy móc, nguồn cung.

- So sánh giá vốn, giá bán với đối thủ. Công suất sử dụng, năng suất ra sao?

- Về giá bán, so với đối thủ lớn nhất là Formusa thì giá bán của STK thấp hơn 2-3%. Tuy nhiên, giá vốn d formusa có thể sẽ cao hơn.

Công suất tối đa của Sợi Thế Kỷ 93%, còn 7% là thời gian bảo dưỡng. Năng suất lao động so với cùng ngành trong nước thì cao hơn nhưng vẫn thấp hơn các doanh nghiệp cùng ngành ở Đài Loan.

- Sợi màu giá bán bao nhiêu và đóng góp bao nhiêu. Xin chia sẻ về liên minh sợi dệt nhuộm?

- Sợi màu hiện chưa đưa vào kế hoạch kinh doanh năm nay bởi công suất nhỏ. Sợi màu có chi phí sản xuất cao và giá bán cũng cao hơn sợi thông thường. Sản phẩm hiện chủ yếu sợi màu đen với công suất khoảng hơn 1.000 tấn (doanh số khoảng 2 triệu USD). Lợi nhuận sản phẩm này nếu có cũng chưa nhiều. Trong năm 2020, công ty chuẩn bị 4 dây chuyền thì năng suất gấp 4 lần.

Dự án liên minh dệt có đầu cuối sản phẩm là sportswear và outdoor. Ngành nhuộm hiện không còn tình trạng nút thắt cổ chai, không còn là vấn đề lớn trong chuỗi cung ứng tại Việt Nam.

- Khả năng cán đích lợi nhuận?

- Quý I là quý khởi đầu nên thường yếu về đơn hàng. Theo đơn hàng đã nhận thì quý II hơn tương đối khá so với quý I. Kế hoạch năm nay tương đối bảo thủ do các yếu tố bên ngoài mà công ty không thể quyết định được nhưng yếu tố bên trong thì công ty quyết định được. Đại hội năm sau công ty hy vọng sẽ báo cáo vượt kế hoạch.

Năm 2020, tính toán kết quả sẽ cao hơn do dịch chuyển sang sản phẩm giá trị gia tăng cao hơn.

Huy Lê

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo