Thứ tư, 1/4/2020 | 09:00 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Thứ năm, 25/4/2019, 14:24 (GMT+7)

Họp ĐHCĐ SSI: Kế hoạch lãi hơn 1.700 tỷ đồng năm 2019

Khổng Chiêm Thứ năm, 25/4/2019, 14:24 (GMT+7)

Chiều nay (25/4), CTCP Chứng khoán SSI (HoSE: SSI) họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019. Tính đến 14h, Đại hội có sự tham dự của 677 người đại diện cho 295,8 triệu cổ phiếu, tương ứng 58,09% số cổ phần có quyền biểu quyết. Đại hội đủ điều kiện tiến hành về số lượng tham dự theo quy định của pháp luật.

Vượt kế hoạch kinh doanh, đạt chỉ tiêu tăng trưởng trên mọi mặt năm 2018

Năm 2018, VN-Index vượt đỉnh lịch sử, xác lập mức kỷ lục mới tại 1.211 điểm từ tháng 4/2018, sau đó giảm điểm mạnh. Kết thúc phiên giao dịch cuối năm, VN-Index đã giảm 26,3% so với mức đỉnh và giảm 9,32% so với cuối năm 2017. Hoạt động IPO và thoái vốn của khối doanh nghiệp nhà nước cũng chậm lại vào nửa cuối năm.

SSI ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong năm 2018.

Với sự kiên định trong tầm nhìn và linh hoạt trong chiến lược, SSI tiếp tục hoàn thành vượt kế hoạch, đạt chỉ tiêu tăng trưởng trên mọi mặt cả về quy mô khách hàng, sản phẩm dịch vụ, mạng lưới chi nhánh, đội ngũ nhân sự…

Tổng doanh thu hoạt động và thu nhập khác hợp nhất năm 2018 đạt 3.997 tỷ đồng, tăng 31% năm trước. Lợi nhuận trước thuế hơn 1.623 tỷ đồng, tăng 16% cùng kỳ và vượt kế hoạch năm. Lợi nhuận sau thuế đạt 1.303 tỷ đồng, tăng 12%.

Tổng tài sản cũng tăng mạnh ở mức 23.825,6 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu xấp xỉ 9.156 tỷ đồng. Cơ cấu tài chính lành mạnh với dư nợ ngân hàng cao nhưng đối ứng là số dư tiền gửi lớn tương đương. Chi phí vận hành được kiểm soát chặt chẽ, tối ưu hóa lợi nhuận.

Trong bối cảnh môi trường kinh doanh nhiều khó khăn, cạnh tranh khắc nghiệt, SSI luôn kiên định đi theo hướng đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ thuộc các mảng kinh doanh chính bao gồm Dịch vụ chứng khoán khách hàng cá nhân; Dịch vụ chứng khoán khách hàng tổ chức; Dịch vụ ngân hàng đầu tư, Đầu tư; Nguồn vốn và Kinh doanh tài chính; Quản lý quỹ.

Năm 2018, khối Dịch vụ chứng khoán SSI được tách thành 2 khối: Dịch vụ chứng khoán khách hàng cá nhân và Dịch vụ chứng khoán khách hàng tổ chức nhằm chuyên môn hóa, nâng cao chất lượng dịch vụ.

Tính chung trên 2 sở, thị phần SSI tiếp tục đứng đầu thị trường, đạt 17,44%. Riêng thị phần môi giới khách hàng nước ngoài đạt 25,25%, tăng hơn 20%. Quy mô khách hàng tăng trưởng trên 153.000 tài khoản, tăng 20% năm trước. Doanh thu khối này đạt 1.893,6 tỷ đồng, tăng gần 43% và lợi nhuận ở mức 761,4 tỷ đồng, tăng hơn 16%.

Khối Nguồn vốn và Kinh doanh tài chính ghi nhận doanh thu hơn 759 tỷ đồng năm 2018, vượt kế hoạch kinh doanh.

Khối Dịch vụ Ngân hàng đầu tư của SSI vẫn tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu với nhiều giao dịch đạt giá trị kỷ lục. Tiêu biểu phải kể đến thương vụ tư vấn bán thứ cấp 167,8 triệu cổ phần CTCP Vinhomes cho các nhà đầu tư nước ngoài với tổng giá trị giao dịch 1,35 tỷ USD. Đây cũng là thương vụ chào bán cổ phần cho nước ngoài lớn nhất lịch sử chứng khoán Đông Nam Á. Kết quả hoạt động Dịch vụ ngân hàng đầu tư cũng vượt kế hoạch, đạt 125 tỷ đồng.

Công ty TNHH Quản lý quỹ SSI (SSIAM) tích cực tìm kiếm nhà đầu tư, tiếp tục đa dạng hóa các kênh phân phối sản phẩm, phát triển một số quỹ gọi vốn từ nhà đầu tư tổ chức nước ngoài cũng như triển khai các sản phẩm cung cấp cho nhà đầu tư cá nhân có nhu cầu đầu tư lớn. Năm 2018, SSIAM có tổng tài sản quản lý 5.573 tỷ đồng, doanh thu đạt 65,5 tỷ đồng.

Năm 2018 cũng là năm SSI thành lập Khối Đầu tư độc lập, tiếp quản lại danh mục đầu tư ủy thác tại SSIAM. Khối đầu tư đã nhanh chóng đạt thành tích thoái vốn hiệu quả, hạn chế tối đa rủi ro trên danh mục đầu tư linh hoạt. Tổng giá trị danh mục năm 2018 đạt 3.514 tỷ đồng.

Kế hoạch lợi nhuận hợp nhất hơn 1.700 tỷ đồng năm 2019

Năm 2019, TTCK được dự báo sẽ dao động trong biên độ rộng với các thông tin tích cực và tiêu cực đan xen. Thực tế quý I kết thúc với bối cảnh thị trường trầm lắng, nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đều trở nên thận trọng.

Dù vậy, TTCK vẫn có những yếu tố hấp dẫn, đặc biệt là với nhà đầu tư nước ngoài như mặt bằng giá cổ phiếu đã ở mức thấp, dự báo lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết có thể tăng 13,3% so với cùng kỳ. Quá trình cổ phần hóa và thoái vốn tiếp tục diễn ra trong 2 năm tới sẽ hỗ trợ nguồn vốn cho nền kinh tế, đồng thời giúp thị trường có nguồn cung cổ phiếu chất lượng. Các hoạt động tái cấu trúc TTCK, hoạt động M&A được kỳ vọng sôi động hay sự tham gia của các công ty chứng khoán nước ngoài… đều góp phần đáng kể vào kết quả kinh doanh của các công ty chứng khoán.

Với mục tiêu giữ vững vị thế là định chế tài chính hàng đầu Việt Nam, nỗ lực vươn ra quốc tế, trên cơ sở chủ động đánh giá năng lực phát triển và điều kiện khách quan của thị trường, HĐQT và Ban điều hành SSI đã trình cổ đông xem xét, thông qua những chỉ tiêu năm 2019.

Theo đó, tổng doanh thu đạt 3.775 tỷ đồng, tổng chi phí 2.074 tỷ đồng và lợi nhuận hợp nhất trước thuế 1.700,7 tỷ đồng. Đây được xem là kế hoạch kinh doanh tương ứng với những kỳ vọng lạc quan của thị trường. Ban điều hành cũng luôn chủ động có các biện pháp ứng phó kịp thời trước diễn biến khó lường của thị trường. ĐHCĐ cũng ủy quyền cho HĐQT chủ động bám sát tình hình thực tế. Trong trường hợp thị trường biến động, HĐQT công ty cũng sẽ có những điều chỉnh phù hợp.

Để đạt được mục tiêu trên, SSI đã xác lập các mục tiêu cụ thể theo tầm nhìn dài hạn, tập trung vào các yếu tố tạo nên sự bền vững của công ty: chất lượng sản phẩm dịch vụ, phát triển nhân lực, phát triển hệ thống, khách hàng là trọng tâm.

Chất lượng dịch vụ là yếu tố tiên quyết

Trong phần thảo luận, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, cho rằng từ khi SSI thành lập đến nay, thị trường chưa bao giờ không cạnh tranh. Một hình thức cạnh tranh hay xảy ra là giảm phí. Đây là chiến lược từng công ty, nguyên tắc của SSI là không cạnh tranh bằng giá mà là chất lượng dịch vụ. Hiện SSI chưa có chiến lược cạnh tranh giảm giá dịch vụ, đem lại chất lượng dịch vụ tốt nhất cho khách hàng mới là yếu tố sống còn kết nối với các nhà đầu tư và giữ chân họ gắn kết với công ty.

Một cổ đông nêu ý kiến tại cuộc họp chiều 25/4.

Nói về quan ngại chảy máu chất xám trên thị trường tài chính, Chủ tịch SSI cho rằng việc luân chuyển nguồn nhân lực là điều bình thường nhưng không nên hiểu rằng chất xám có giới hạn. Mỗi tổ chức cần những người phù hợp về khả năng, đạo đức nghề nghiệp, tâm huyết... Những người ở lại được với doanh nghiệp chính là những nhân sự cần giữ gìn, gắn bó. Hệ thống vận hành nguồn nhân lực mới là thứ giúp doanh nghiệp đứng vững.

Chủ tịch công ty chứng khoán lớn nhất Việt Nam và thứ hai Đông Nam Á cũng nhấn mạnh trong một thị trường cạnh tranh, SSI buộc phải tái cấu trúc với mong muốn biến SSI trở thành nơi những người giỏi người tài muốn về lập nghiệp và tạo nên sự phát triển bền vững. "Chúng tôi muốn không bao giờ tụt hậu ở bất cứ thứ gì", ông Hưng nhấn mạnh.

Đặt kế hoạch kinh doanh 2019 trong triển vọng phát triển chung của thị trường, Chủ tịch SSI giải thích thêm kế hoạch này đặt ra trên tiên lượng những gì diễn ra trong 2019 không xấu hơn năm trước. Kế hoạch được bàn bạc đưa ra từ 3 tháng trước, khi thị trường không có gì xấu và bây giờ cũng thậm chí còn nhiều yếu tốt thuận lợi. Tuy nhiên quý I, thị trường diễn biến không như dự đoán, khi mà chứng khoán toàn cầu hay Mỹ, Trung Quốc đều vượt đỉnh cũ nhưng Việt Nam thì chưa. Ông cho rằng thị trường Việt Nam thường có độ trễ và kỳ vọng độ trễ sắp đến.

Một thông điệp khác mà người đứng đầu SSI đưa ra tại ĐHCĐ là năm 2020, SSI sẽ có Tổng giám đốc mới, còn ông vẫn đảm nhiệm vai trò Chủ tịch HĐQT. Ông nói rằng đã đến lúc lui về hậu trường để hoạch định chiến lược và đưa ra những bước đi bứt phá cho SSI.

Ông Nguyễn Duy Hưng chia sẻ về định hướng chiến lược của SSI.

Liên quan đến vấn đề nhân sự, điều lệ của SSI quy định nhiệm kỳ của Thành viên HĐQT là 5 năm.Vì vậy, 2 Thành viên HĐQT là ông Nguyễn Hồng Nam và ông Bùi Quang Nghiêm đều hết nhiệm kỳ vào năm 2019.

HĐQT trình cổ đông 2 ứng viên Thành viên HĐQT là ông Nguyễn Hồng Nam và ông Phạm Viết Muôn với nhiệm kỳ 5 năm kể từ ngày 25/4/2019. Ông Nguyễn Hồng Nam là Thành viên HĐQT, Phó Tổng giám đốc SSI còn ông Phạm Viết Muôn là TS. Kinh tế, Thành viên HĐQT CTCP Tập đoàn PAN.

ĐHCĐ đã bỏ phiếu thông qua 2 Thành viên mới này vào HĐQT nhiệm kỳ tiếp theo cũng như các tờ trình khác.

Thu Thanh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo