Thứ sáu, 18/6/2021 | 01:05 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ bảy, 30/3/2019, 09:52 (GMT+7)

Họp ĐHCĐ Phát Đạt: Kế hoạch lợi nhuận 800 tỷ đồng, đầu tư văn phòng, khách sạn

Khổng Chiêm Thứ bảy, 30/3/2019, 09:52 (GMT+7)

Sáng nay (30/3), CTCP Đầu tư Bất động sản Phát Đạt (HoSE: PDR) tổ chức cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2019. Cuộc họp có sự tham dự của hơn 105 cổ đông đại diện cho hơn 235 triệu cổ phiếu, tương ứng hơn 88% vốn điều lệ. Do đó, Đại hội đủ điều kiện tiến hành.

9h, Đại hội bắt đầu. Ông Bùi Quang Anh Vũ - Phó Tổng giám đốc Phát Đạt - báo cáo cổ đông kết quả kinh doanh 2018 và mục tiêu 2019.

Cuộc họp ĐHCĐ thường niên 2019 của Phát Đạt diễn ra sáng nay. Ảnh: Khổng Chiêm.

Sớm chuyển nhượng The EverRich 2 và 3

Ông Bùi Quang Anh Vũ cho biết năm 2018, Phát Đạt đạt doanh thu thuần 2.148 tỷ đồng, vượt 7% kế hoạch năm. Lợi nhuận sau thuế đạt 643 tỷ đồng, tăng 46% so với năm trước.

Hàng tồn kho giảm 4% còn 5.865,8 tỷ đồng, do ghi nhận giá vốn hàng bán từ chuyển nhượng 297 căn hộ thuộc dự án The EverRich 2 đã bàn giao cho đối tác. Giá trị tồn kho này chủ yếu đến từ dự án The EverRich 2 và 3. Ông Vũ cho biết công ty đang trong quá trình hoàn thiện các thủ tục pháp lý chuyển nhượng 2 dự án này, dự kiến sẽ sớm hoàn tất việc chuyển nhượng theo đúng quy định của pháp luật.

Tài sản dài hạn tăng 44% so với đầu kỳ, chủ yếu do công ty đẩy mạnh đầu tư vào dự án Xây dựng Hạ tầng Kỹ thuật Nội bộ Khu I (Khu Cổ Đại) tại Quận 9, dự án Cụm công nghiệp Hàm Ninh và Khu dân cư làng nghề, tiểu thủ công nghiệp và trung tâm xã Hàm Ninh.

Bên cạnh đó, chi phí trả trước dài hạn cũng tăng 902 tỷ đồng, tương ứng tăng 42,8 lần so với cùng kỳ năm trước. Khoản tăng này chủ yếu do Công ty đã chi trả phí bồi thường cho CRE & AGI và Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Phú Hưng khi chấm dứt hợp tác đầu tư Dự án River City (The EverRich 2) để hoàn thiện thủ tục pháp lý nhằm chuyển nhượng dự án cho Công ty TNHH Đầu tư Big Gain. Toàn bộ chi phí trả trước sẽ được thu hồi đầy đủ khi Dự án River City (The EverRich 2) được chuyển nhượng.

Kế hoạch lãi sau thuế 800 tỷ đồng năm nay

Ông Vũ cho biết năm 2019, Phát Đạt đặt mục tiêu doanh thu 9.000 tỷ đồng, gấp 4 lần năm trước, lợi nhuận sau thuế đạt 800 tỷ đồng, tăng 24%.

Trong năm nay, HĐQT chủ trương tiếp tục phát triển thị trường, quỹ đất và chiến lược tài chính; tập trung hoàn thiện thủ tục pháp lý các dự án BT, phát triển đất nền, nhà ở. Diện tích đất dự kiến mở rộng trên 400 ha trong năm nay.

Để thực hiện kế hoạch này, tại TP HCM, ông Vũ nói Phát Đạt sẽ phát triển quỹ đất đã hoàn chỉnh thủ tục pháp lý, có quy mô vừa và nhỏ tại khu vực trung tâm thông qua mua bán - sáp nhập, tái phát triển các tòa nhà cũ thành khu dân cư mới, hoán đổi từ các dự án BT.

Quỹ đất hiện có của Phát Đạt.

Ở các thị trường khác, Phát Đạt sẽ mở rộng sang các thành phố loại 2 ven biển, nơi đang hình thành các khu đô thị trung tâm.

Ông Vũ cho biết Phát Đạt sẽ tiếp tục đa dạng hóa dự án, sản phẩm. Tại TP HCM, các dự án phát triển sẽ thuộc phân khúc cao, trung cấp, trong bán kính 5 - 7 km từ trung tâm thành phố, giá bán 2.000 - 4.000 USD/m2. Ngoài ra, các sản phẩm bất động sản cho thuê như văn phòng, căn hộ dịch vụ, trung tâm thương mại.

Tại các tỉnh, thành khác, doanh nghiệp bán đất nền trong các khu dân cư, khu đô thị mới và các sản phẩm đa dạng khác trong khu đô thị phức hợp.

Chào bán riêng lẻ 20 triệu cổ phiếu giá không thấp hơn 25.000 đồng/cp

10h, bà Đặng Thùy Dương, Giám đốc Đầu tư Phát triển dự án trình bày các nội dung tờ trình 1 - 2 - 3 - 4. Trong đó, bà Dương nêu phương án chi trả cổ tức năm 2018 với tỷ lệ 23% bằng cổ phiếu. Như vậy, Phát Đạt dự kiến phát hành gần 612,7 triệu cổ phiếu trong quý II để chi trả.

Cho năm 2019, HĐQT trình kế hoạch doanh thu 9.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 800 tỷ đồng. HĐQT đề xuất cổ đông ủy quyền quyết định chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án The EverRich 2 và The EverRich 3; thực hiện thế chấp/cầm cố tài sản, quyền tài sản liên quan hai dự án trên khi đã đủ điều kiện. Đồng thời, ủy quyền HĐQT chuyển nhượng, bán tài sản với giá trị mỗi dự án bằng hoặc lớn hơn 35% tổng tài sản công ty.

Bà Trần Thị Hoài An, Phó giám đốc tài chính trình bày các tờ trình 5 - 6 - 7. Theo đó, HĐQT trình kế hoạch cổ tức năm 2019 là 90% lợi nhuận sau thuế. Mức chia cổ tức bằng tiền hay cổ phiếu sẽ do HĐQT quyết định. Đồng thời, HĐQT trình cổ đông ủy quyền cho HĐQT quyết định thời điểm tạm ứng cổ tức (nếu có) hoặc thời điểm chia cổ tức chính thức.

Ngoài ra, bà An cũng trình bày chính sách thù lao và tiền thưởng cho HĐQT. Cụ thể, mức thù lao tối đa 1% LNST và thưởng khi hoàn thành kế hoạch là 0,5% LNST.

HĐQT trình phương án chào bán riêng lẻ 20 triệu cổ phiếu với giá không thấp hơn 25.000 đồng/cp. Việc này nhằm mục đích huy động 500 tỷ đồng đầu tư cho các dự án đất nền, căn hộ và căn hộ dịch vụ.

Công ty cũng dự kiến phát hành gần 2,7 triệu cổ phiếu ESOP với giá 15.000 đồng/cp, tương đương tổng giá trị hơn 26,6 tỷ đồng, trả cổ tức 2018 với tỷ lệ 23% bằng cổ phiếu.

Các vị đại diện khác của công ty đọc các tờ trình còn lại.

10h40, Đại hội đến phần thảo luận.

- Doanh thu kế hoạch 2019 là 9.000 tỷ đồng, có đột biến lớn. Cơ cấu doanh thu này như thế nào? Kế hoạch này có quá liều lĩnh?

- Bà Trần Thị Hường, Thành viên HĐQT: Kế hoạch doanh thu 2019 bao gồm hoàn tất chuyển nhượng dự án EverRich 2 và 3, hiện nay thủ tục pháp lý chuyển nhượng đang gần kết thúc. Còn lại, doanh thu đến từ dự án Phát Đạt - Bàu Cả và Nhơn Hội - Bình Định.

- Phát Đạt mở rộng về các tỉnh miền Trung. Liệu công ty còn đầu tư ở TP HCM không?

- Ông Nguyễn Văn Đạt: Năm 2018, công ty có chiến lược đầu tư các dự án 1 ha ở TP HCM. Tuy nhiên TP HCM có vấn đề về pháp lý dự án nên công ty có mở rộng đầu tư. Tại TP HCM, Phát Đạt sẽ hoàn tất các dự án BT, thực hiện các công trình chỉnh trang đô thị. Tại các tỉnh miền Trung, tôi đánh giá thị trường tốt. Do đó, Phát Đạt có chiến lược mới vào miền Trung, ở dự án có vị trí tốt, pháp lý hoàn chỉnh.

- Trái phiếu đợt phát hành 200 tỷ đồng là 14,45%. Tại sao lãi suất lại cao như vậy?

- Ông Nguyễn Văn Đạt: Tôi không cho rằng 14% hay 15% là cao, tôi nhìn hiệu quả đầu tư quan trọng hơn. Phát Đạt có nhiều dự án đầu tư hiệu quả, việc huy động ngắn hạn nhanh nhất để có dòng tiền phát triển dự án thì kết quả mới là quan trọng.

- Kế hoạch đầu tư dự án trong chương trình chỉnh trang đô thị của TP HCM ra sao?

- Ông Nguyễn Văn Đạt: Chung cư cũ, nếu có khả năng sinh lợi tốt thì Phát Đạt mới làm. Chúng tôi sẽ tìm kiếm dự án kỹ lưỡng rồi mới quyết định.

- Các dự án sắp tới của Phát Đạt có thể giao sổ hồng ngay khi bàn giao nhà hay không, khi nhiều dự án trước đó đã thực hiện được?

- Ông Nguyễn Văn Đạt: Phát Đạt sẽ tiếp tục làm điều này, dự kiến dự án Nhơn Hội - Bình Định sắp tới ngày 30/5 hoàn tất hạ tầng, có sổ đỏ cầm tay cho từng nền bán cho khách hàng.

- Nếu Phát Đạt chỉ quan tâm phân lô bán nền thì điều gì là lợi thế của công ty khi bán Phát Đạt Bàu Cả Quảng Ngãi?

- Ông Nguyễn Văn Đạt: Tôi xuất thân quê Quảng Ngãi, tôi khẳng định chưa có doanh nghiệp nào ở đây làm tốt dịch vụ, tiện ích cho khách hàng như Phát Đạt.

----------------

Trong khi thảo luận, ông Nguyễn Văn Đạt chia sẻ thêm TP HCM khó khăn trong việc phát triển các dự án hiện tại. Lợi thế của Phát Đạt là Chủ tịch dân miền Trung. Ông Đạt hi vọng thời gian tới sẽ có nhiều dự án lớn nhắm tới ở Quảng Ngãi, Đà Nẵng... Thị trường phân lô bán nền ở các thị trường này khá tốt.

Ông Đạt khẳng định kế hoạch lợi nhuận 2019 chắc chắn đạt được, có "của ăn của để" trong nhiều năm nữa. Ông cũng cho rằng cổ đông nếu tin tưởng vào ban lãnh đạo thì nên đầu tư vào Phát Đạt. Chiến lược công ty đang đi là đúng đắn và sẽ đạt nhiều kết quả tốt trong nhiều năm sau này.

- Phát Đạt có nhiều dự án tốt nhưng sau khi bán hết những căn hộ, lô đất phát triển đi thì hoạt động tiếp theo của công ty là gì để mang lại dòng tiền thường xuyên?

- Ông Nguyễn Văn Đạt: Phát Đạt hiện nay có nhiều dòng thu, nguồn lợi nhuận. Cổ đông cũng hỏi sao không chia tiền? Chúng ta cần tiền phát triển dự án. Chiến lược tiếp theo của Phát Đạt là gì? Chúng tôi sẽ bắt đầu mua lại vị trí đất để làm văn phòng, khách sạn, lợi nhuận ít nhưng nguồn thu ổn định. Năm nay, Phát Đạt sẽ tiến hành làm cái này, có thể có nguồn thu từ 10 -12%/năm, tương đương vài trăm tỷ đồng mỗi năm. Phát Đạt sẽ theo đuổi chương trình này.

11h30, phiên họp kết thúc. Cổ đông thông qua tất cả nội dung tờ trình.

Khổng Chiêm

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo