Thứ sáu, 10/4/2020 | 16:34 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Thứ sáu, 26/4/2019, 09:20 (GMT+7)

Họp ĐHCĐ Novaland: Chiến lược mới là BĐS nghỉ dưỡng

Khổng Chiêm Thứ sáu, 26/4/2019, 09:20 (GMT+7)

Sáng nay (26/4), CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va - Novaland (HoSE: NVL) tổ chức họp ĐHCĐ thường niên 2019.

HĐQT trình cổ đông kế hoạch 2019 với doanh thu thuần 18.000 tỷ đồng, tăng 18% so với năm trước. Lợi nhuận sau thuế mục tiêu tăng 0,7% lên 3.300 tỷ đồng. Công ty dự kiến chia cổ tức tỷ lệ tối đa 20% bằng tiền hoặc cổ phiếu.

Năm nay, Novaland dự kiến bàn giao 12 dự án tại TP HCM ở quận 2, 4, 9, Tân Phú, Phú Nhuận, Tân Bình, huyện Nhà Bè. Trong đó, 3 dự án Newton Residence, Golden Mansion và Orchard Parkview (Phú Nhuận) từng bị TP HCM đề nghị tạm dừng xem xét tính pháp lý, sau đó được tiếp tục giao dịch.

Ngoài ra, Novaland có kế hoạch phát triển 4 dự án mới tại quận 2, 9, TP HCM và các dự án nghỉ dưỡng ở Bình Thuận, Khánh Hòa.

Phát triển BĐS nghỉ dưỡng là chiến lược giai đoạn mới của Novaland, bên cạnh việc tiếp tục phát triển nhà ở trên quỹ đất gần 670 ha sẵn có tại TP HCM, theo ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT.

Ông Nhơn cũng thừa nhận năm 2018, TP HCM có rà soát pháp lý dự án gây chậm tiến độ, ảnh hưởng hiệu quả đầu tư. Để khắc phục tình trạng này, Novaland tập trung giải quyết pháp lý các dự án, nhanh chóng đưa vào thị trường các dự án BĐS nghỉ dưỡng tại Bình Thuận và Cần Thơ. Các dự án này sẽ bù đắp lại dòng tiền và lợi nhuận bị thiếu hụt.

Tại ĐHCĐ công ty sẽ trình đại hội thông qua phương án phát hành cổ phần theo chương trình lựa chọn người lao động (ESOP) tối đa 2% tổng giá trị cổ phần đang lưu hành với giá chào bán do HĐQT phê duyệt

Năm 2018, Novaland đạt doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ lần lượt 15.290 tỷ đồng và 3.227 tỷ đồng, tăng 31% và 58% năm trước. Công ty dự kiến chi trả cổ tức 2018 cho cổ đông sở hữu cổ phần ưu đãi cổ tức chuyển đổi với tổng số tiền gần 20,5 tỷ đồng vào tháng 9 và tháng 12.

Chiến lược giai đoạn mới là BĐS nghỉ dưỡng

Ông Bùi Xuân Huy, Tổng giám đốc cho biết 2019 - 2023 sẽ là giai đoạn quan trọng nhất trong lộ trình phát triển của Tập đoàn. Từ 2019, Novaland sẽ tập trung vào 3 dòng sản phẩm chủ lực với chiến lược kiềng 3 chân tạo hệ sinh thái: BĐS để ở tại TP HCM, khu đô thị vệ tinh tại các tỉnh lận cận và đại đô thị du lịch nghỉ dưỡng giải trí tại các địa phương có tiềm năng du lịch.

Về quỹ đất, Novaland vẫn kiên định BĐS ở phân khúc trung, cao cấp. Quỹ đất hiện có là 2.700 ha, trong đó BĐS để ở chiếm 25% và BĐS du lịch chiếm 75%. Do đó, kế hoạch giai đoạn tới cũng được nắn chỉnh theo kế hoạch mở rộng quỹ đất này cũng như nhu cầu của thị trường.

Ông Huy nói BĐS nghỉ dưỡng sẽ được đầu tư quy mô hàng nghìn ha, vị trí ở những địa phương có ưu thế hạ tầng giao thông, các khu vực như Cần Thơ, Bà Rịa - Vũng Tàu, Phan Thiết...

Novaland giới thiệu 3 thương hiệu chính là NovaHills, NovaBeach và NovaWorld. Trong đó, NovaHills có diện tích dưới 100 ha, ở khu vực có cảnh quan đồi núi. Dự án đầu tiên đã ra mắt là NovaHills Mũi Né Phan Thiết, Bình Thuận.

NovaBeach có diện tích dưới 100 ha, ở khu vực ven biển. Dự án đầu tiên sẽ ra mắt là NovaBeach Cam Ranh, Khánh Hòa.

Còn NovaWorld có diện tích từ 100 ha trở lên, gồm biệt thự nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà phố thương mại. Năm 2019, Tập đoàn có NovaWorld Phan Thiết (Bình Thuận), NovaWorld Hồ Tràm (Bà Rịa - Vũng Tàu) và NovaWorld Mekong (ĐB Sông Cửu Long).

Theo kế hoạch, năm 2019, Novaland sẽ giới thiệu 4,500 sản phẩm nhà ở, nhà phố biệt thự. Danh sách các dự án công bố mới sẽ không giới hạn theo số lượng đã trình ĐHCĐ.

Phần thảo luận

- Sự chậm trễ trong việc triển khai dự án mới, cấp sổ đỏ và ghi nhận doanh thu có tiếp tục xảy ra với Novaland? Việc rà soát pháp lý ảnh hưởng như thế nào tới dự án sắp tới?

- Bà Lương Thị Thu Hương, Giám đốc pháp lý: Việc rà soát pháp lý trong thời gian qua là hoạt động bình thường của cơ quan chức năng, chỉ mang tính tạm thời. Việc đánh giá pháp lý dự án từ 2017 đến nay sẽ giúp doanh nghiệp và cơ quan chức năng thực hiện việc triển khai dự án bất động sản đúng đắn và phù hợp quy định của pháp luật.

Các dự án mua lại có nguồn gốc từ các công ty cổ phần hóa, có vốn nhà nước thì có tính chất phức tạp hơn. Việc chậm trễ trong thủ tục liên quan ký hợp đồng mua bán nằm ở khâu định giá lại quyền sử dụng đất. Việc này mang tính khách quan, không nằm ở ý chí chủ quan của doanh nghiệp do đó có ảnh hưởng ít nhiều tới doanh thu và việc ký kết hợp đồng mua bán với khách hàng nhưng không ảnh hưởng tiến độ xây dựng, bàn giao.

- Bất động sản nhà ở dự kiến tung ra 4.500 sản phẩm. Cơ sở nào để Novaland hoàn thành khi các dự án ở TP HCM đang bị rà soát, ngưng triển khai.

- Ông Nguyễn Thái Phiên, Giám đốc cấp cao Tài chính doanh nghiệp: Trong kế hoạch kinh doanh 2019, Novaland dự kiến giới thiệu ra thị trường 4.500 sản phẩm. Các sản phẩm này dựa trên các dự án hiện hữu, các dự án mới mở bán ra thị trường và gồm cả những dự án công bố lần đầu. Một số dự án giới thiệu ra thị trường bao gồm không giới hạn các dự án F, S, T, đó là các dự án quỹ đất 35 ha ở quận 2, khoảng 32 ha ở quận 9 cũng như đẩy mạnh M&A, hoàn tất pháp lý dự án. Chúng tôi tin tưởng hành lang pháp lý dự án năm 2019 sẽ chuyển biến tích cực sau thời gian chậm lại, cũng như hoàn thành kế hoạch 4.500 sản phẩm.

- Công ty có lo ngại việc dư cung sản phẩm nghỉ dưỡng, đánh giá khả năng hấp thụ thị trường ra sao?

Ông Nguyễn Thái Phiên: Chiến lược của Novaland là tiếp tục BĐS nhà ở tại TP HCM trong 3 - 5 năm tới, dần bước chân vào dịch vụ du lịch. Do đó trong 3 -5 năm tới, Novaland sẽ phát triển tiếp BĐS nhà ở tại TP HCM, tận dụng quỹ đất hiện có 670 ha. Song song với đó, chúng tôi xây dựng quỹ đất 2.000 ha chuẩn bị cho tương lai dài hơn sau 5 năm ở miền Tây Nam Bộ và các điểm du lịch trọng điểm, phát triển du lịch nghỉ dưỡng. Novaland tin tưởng không góp thêm vào dư cung mà đánh đúng vào nhu cầu nghỉ dưỡng, sở hữu bất động sản của khách hàng.

- NovaWorld có tầm nhìn trong bao nhiêu năm phát triển bằng hoặc hơn Bà Nà Hills, Vinpearl?

Ông Bùi Xuân Huy: Ngành du lịch đang có lợi thế, cần nhiều điểm đến hấp dẫn và huy động các nguồn lực. Ví dụ Thái Lan, người người nhà nhà làm du lịch và có thể thu hút 30 triệu khác. Vingroup hay Sungroup đã đi trước. Tuy nhiên trong một thị trường rộng lớn, cạnh tranh chính là nâng cao năng lược của chính mình.

- Tổng mức đầu tư dự án, chi phí M&A trong vài năm tới ra sao?

Ông Nguyễn Thái Phiên: Chi phí đầu tư xây dựng và tiền đất khoảng 9.000 tỷ đồng trung bình mỗi năm, chi phí M&A tùy thuộc tình hình thị trường và quy mô các dự án. Năm 2019, Novaland dự kiến chi khoảng 5.000 - 6.000 tỷ đồng.

Trong dài hạn 10 năm, Novaland giữ duy trì tỷ lệ cơ cấu doanh thu hợp lý và cân bằng để đem lại nguồn thu ổn định. Ngoài ra với BĐS nghỉ dưỡng, một phần cơ cấu quan trọng tạo đà thiết lập doanh thu, lợi nhuận là bán các sản phẩm BĐS để ở trong các khu du lịch, đại đô thị.

ĐHCĐ cũng thông qua việc miễn nhiệm Thành viên HĐQT độc lập với ông David Frederick Proctor và bầu bổ sung ông Phạm Tiến Vân. Ông Vân sinh năm 1949, trình độ cử nhân Đại học Tổng hợp Kim Nhật Thành, Triều Tiên. Hiện, ông Vân là cố vấn Tập đoàn siêu thị thời trang APM Hàn Quốc; Phó Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Hàn Việt, Phó Tổng Biên tập tạp chí Vietnam Golf Magazine.

Như vậy, danh sách Thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2016 - 2021 gồm ông Bùi Thành Nhơn, Bùi Xuân Huy, bà Hoàng Thu Châu, Nguyễn Thanh Bích Thủy và ông Phạm Tiến Vân. Trong đó, ông Bùi Thành Nhơn là Chủ tịch HĐQT.

Kết thúc Đại hội, cổ đông thông qua các nội dung tờ trình.

Thu Thanh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo