Thứ năm, 2/4/2020 | 01:15 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Thứ sáu, 26/4/2019, 16:48 (GMT+7)

Họp ĐHĐCĐ HAGL: 1-2 năm nữa khi có tiền, Bầu Đức sẽ mua vào cổ phiếu công ty

Nguyễn Bình Minh Thứ sáu, 26/4/2019, 16:48 (GMT+7)

Chiều ngày 26/4/2019, Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, mã chứng khoán HAG) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên, tại đại hội cổ đông chất vấn xoay quanh vấn đề liên quan đến nhóm An Phú.

Đại hội thảo luận

Chi tiết hóa phải thu nhóm An Phú, cũng như Hưng Thắng Lợi và mảng chăn nuôi?

Công ty Hưng Thắng Lợi, quỹ đất trồng và thu hoạch thời gian qua đã tạo nguồn vốn và tiền đề phát triển cây ăn trái. Với chanh dây đến giai đoạn thoái hóa đất, dẫn đến giảm hiệu quả. Từ đó, Hưng Thắng Lợi đã chuyển sang cây dài ngày, trong đó có mít.

Theo đó, năm 2018 doanh thu Hưng Thắng Lợi giảm, và năm 2019 thì mít có thể chưa thu lợi. tuy nhiên, Hưng Thắng Lợi nhìn dài hạn rất có tiềm năng, ông Võ Trường Sơn cho biết.

Với mảng chăn nuôi, cũng như An Phú ban lãnh đạo kỳ vọng sẽ tạo ra một giá trị tài sản trong tương lai.

Công ty chăn nuôi, và Hưng Thắng Lợi không liên quan An Phú, và hiện hai đơn vị này có một tiềm năng rất lớn. Bầu Đức nhấn mạnh, An Phú là bất động sản, do đó thời gian tới sẽ đề nghị kế toán tách hai đơn vị này ra khỏi Nhóm An Phú.

Kết quả ước của quý 1/2019 như thế nào?

Ông Sơn cho biết hiện nhóm kế toán đang làm việc. Tính đến hiện tại, diện tích trồng chuối đang trong giai đoạn thu hoạch kể từ lúc THACO rót vốn. Do đó, quý 1 kết quả cũng sẽ chưa tốt, có thể âm nhưng những quý sau sẽ được cải thiện.

Nhận định như thế nào về sản phẩm từ cây chuối như lá chuối sẽ được dùng để sản xuất sản phẩm bảo vệ môi trường?

Ông Sơn đồng ý rằng Công ty sẽ nghiên cứu phát triển vì có giá trị tiềm năng. Không riêng lá chuối mà thân chuối cũng sẽ được sử dụng, thời đại này thì chúng ta không nên bỏ qua bất kỳ cơ hội nào.

Bầu Đức nói mua cổ phiếu thì bao giờ mua?

Trả lời, Bầu Đức cho biết nếu có tiền tôi sẽ mua tất. Không thể không có tiền hoài, nên có thể khất hẹn 1-2 năm nữa tôi sẽ mua.

Công ty Lê Me có tài sản như thế nào và vai trò?

Công ty này chuyên hoạt động trong lĩnh vực cây ăn trái.

Đặt mục tiêu kinh doanh 2019 với doanh thu thuần 5.125 tỷ đồng, giảm gần 5%; lợi nhuận trước thuế là 88 tỷ đồng, tăng 85% so năm trước. Trong đó, cây ăn trái sẽ là mảng chủ lực trong cơ cấu nguồn thu, dự kiến mang lại 4.401 tỷ đồng, tương đương đóng góp tỷ trọng 86% tổng doanh thu 2019.

Về mảng cao su, trong năm qua, HAGL duy trì ổn định và chăm sóc 47.122 ha cao su, trong đó 20.361 ha tại Lào, 4.972 tại Việt Nam và 21.789 ha tại Campuchia. HAGL đang vận hành 1 nhà máy chế biến mủ cao su có công suất 25.000 tấn/năm tại Lào. Dự kiến đến năm 2022, toàn bộ diện tích cao su sẽ được đưa vào khai thác nếu giá mủ cao su phục hồi.

Đặc biệt tại mảng bất động sản, doanh thu cho thuê và cung cấp dịch vụ của dự án Hoàng Anh Myanmar tính đến 9/2018 là 709 tỷ đồng.

Từ tháng 9/2018, HAGL Land từ công con trở thành công ty liên kết của HAGL sau khi công ty này tăng vốn dẫn đến sở hữu của HAGL tại đây giảm xuống còn 47,89%. Kể từ thời điểm này, HAGL không còn nắm quyền kiểm soát HAGL Land cũng như với dự án HAGL Myanmar.

Trong BCTC hợp nhất năm 2018 đã không còn ghi nhận nguồn thu từ dự án Hoàng Anh Myanmar từ quý 4 HAGL cho biết có kế hoạch thoái vốn trong tương lai. Phía Thaco sẽ nắm quyền kiểm soát HAGL Land để tiếp tục đầu tư vào giai đoạn 2 của dự án Hoàng Anh Myanmar Center.

HAGL có đạt được khoảng 300 triệu lợi nhuận/ha hay không và khi nào đạt được? Vì các hộ gia đình trên Tây Nguyên người ta đã đạt được mức lợi nhuận đó trên mỗi ha.

Ngành nông nghiệp có những loại cây giá trị thu về rất cao như xoài cát, sầu riêng… tuy nhiên kỹ thuật canh tác khó và chịu rủi ro biến đổi khí hậu cao.

Chuối thì giá trị kinh tế trên mỗi ha thấp hơn nhưng tỷ suất lợi nhuận thì không hề thấp. Tại sao HAGL chọn chuối vì nó rất bền vững và nhu cầu bên Trung Quốc rất cao. Theo đó, yếu tố lựa chọn là phải có sức hấp thụ thị trường lớn cũng như giá trị bền vững.

Chưa kể, với chuối thì sự tiêu hao nhân công cũng tương đối thấp so với những cây khác như xoài… Thực tế ban đầu HAGL cũng rất tham vọng với hàng chục loại cây chứ không riêng một hai loại, tuy nhiên sau khi cân nhắc lại thì chọn hướng bền vững.

Còn về giá chuối thì không thấp như nhiều ý kiến, theo bầu Đức bán cho Trung Quốc hiện theo hai mùa. Giá chuối ở Tp.HCM hiện bán 7.500 đồng/kg, mùa này nóng thì bán 14.000 đồng/kg, thậm chí những mùa khác còn lên đến 20.000 đồng/kg.

Dự án Myanmar có định thoái hết trong năm 2019? Và thu hồi giá trị sẽ bao nhiêu?

Chúng tôi hiện cố gắng làm xong trong năm nay vì đã đưa vào kế hoạch hoạt động. Tuy nhiên, thực tế nếu có vấn đề phát sinh thì sẽ lùi thời gian lại, ông Sơn cho biết.

Theo Trí Thức Trẻ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo