Chủ nhật, 5/2/2023 | 09:26 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ hai, 21/3/2022, 10:47 (GMT+7)

Họp ĐHĐCĐ Hoa Sen Group: Mục tiêu giữa năm sau sẽ hết nợ vay

Ngọc Điểm Thứ hai, 21/3/2022, 10:47 (GMT+7)

Kế hoạch lợi nhuận giảm tùy thuộc diễn biến giá nguyên liệu

Sáng ngày 21/3, Tập đoàn Hoa Sen (HoSE: HSG) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên niên độ 2021-2022 để thông qua nhiều định hướng quan trọng.

hop-hsg.jpg

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: M.H

Tại đại hội, ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch HĐQT chia sẻ năm 2021 tiếp tục là năm đầy khó khăn của nền kinh tế nói chung do dịch bệnh. Trong bối cảnh đó, Hoa Sen đã linh hoạt đẩy mạnh xuất khẩu để bù đắp sự sụt giảm trong thời gian dịch bệnh phực tạp quý III. Nhờ đó, công ty đã ghi nhận kết quả kinh doanh hết sức khả quan năm qua.

Cụ thể, niên độ 2020-2021, Hoa Sen ghi nhận sản lượng tiêu thụ 2,25 triệu tấn, tăng 39%; doanh thu thuần 48.727 tỷ đồng, tăng 77% và lợi nhuận sau thuế 4.313 tỷ đồng, tăng 274% so với niên độ trước.

Với năm nay, Chủ tịch Hoa Sen cho rằng những khó khăn, thách thức vẫn còn. Để tiếp tục phát triển, HĐQT đã đề ra chiến lược duy trì thế mạnh hiện có, đẩy mạnh chuỗi Hoa Sen Home và tái cấu trúc tập đoàn theo hướng chuyên môn hóa để tối ưu hiệu quả.

Do vậy, HĐQT trình 3 phương án kinh doanh. Trong đó, kế hoạch về sản lượng được đề ra là 2 triệu tấn và doanh thu 46.399 tỷ đồng cho cả 3 phương án. Riêng với chỉ tiêu lợi nhuận sẽ thay đổi từ 1.500 tỷ đến 2.000 tỷ và 2.500 tỷ đồng phụ thuộc vào diễn biến giá nguyên liệu đầu vào.

Các chỉ tiêu kinh doanh năm nay ghi nhận giảm 11,1% về sản lượng, gần 5% về doanh thu và giảm từ 42% đến 65% về lợi nhuận sau thuế so với thực hiện niên độ 2020-2021.

hsg-2022_164783067775.png

Nguồn: Hoa Sen

Lãnh đạo doanh nghiệp dự báo sản lượng tiêu thụ trong nước năm nay tăng trưởng nhẹ khi nhu cầu phục hồi. Mặt bằng giá thép được dự đoán sẽ tiếp tục neo ở mức cao, ít nhất là trong nửa đầu năm do nhiều dự án bất động sản được nhanh chóng triển khai sau khoảng thời gian dài bị hoãn trong năm 2021 vì dịch bệnh.

Song, sản lượng xuất khẩu thép được dự đoán chững lại do chuỗi cung ứng toàn cầu hồi phục, các quốc gia sẽ gia tăng chính sách bảo hộ đối với thép nhập khẩu, giá thép được điều chỉnh ổn định dần từ nửa cuối năm khi tình trạng đứt gãy nguồn cung được giải quyết, tình trạng dư cung có thể xảy ra khi các nhà máy thép gia tăng sản lượng sản xuất để giải quyết bài toán thiếu hụt sản phẩm.

Trong năm 2021, kênh xuất khẩu đạt mức tăng trưởng mạnh thông qua 2 thị trường lớn là Mỹ và châu Âu, nơi có tỷ suất lợi nhuận cao hơn các thị trường khác.

Mặt khác, giá HRC giảm 11,5%, các công ty thép có thể không được hưởng lợi đáng kể từ hàng tồn kho giá rẻ trong năm 2022, biên lợi nhuận từ kênh xuất khẩu có thể giảm từ mức cao.

Thành lập Nhựa Hoa Sen và Hoa Sen Home, tiến tới niêm yết HoSE

Với kết quả đạt được niên độ trước, HĐQT Hoa Sen trình phương án trả cổ tức bằng cổ phiếu tối đa 20%. Ngoài ra, trong năm 2022, doanh nghiệp sẽ phát hành ESOP tối đa 1% số lượng cổ phiếu đang lưu hành với giá 10.000 đồng/cp. Danh sách đối tượng phát hành do HĐQT phê duyệt, cổ phiếu ESOP bị hạn chế chuyển nhượng 1 năm.

Trong chiến lược phát triển, HĐQT có chủ trương chuyển đổi mô hình hoạt động của tập đoàn. Cụ thể, đơn vị sẽ cơ cấu chuyển đổi 1 công ty TNHH MTV thành Công ty cổ phần Nhựa Hoa Sen để tiếp nhận toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh của mảng nhựa. Cùng với đó, tập đoàn thành lập 1 công ty mới là Công ty cổ phần phân phối vật liệu xây dựng và nội thất Hoa Sen (Hoa sen Home) để tiếp nhận toàn bộ hoạt động kinh doanh của mảng phân phối, bán lẻ và Hoa Sen Home.

Ban lãnh đạo Hoa Sen dự kiến khi đủ điều kiện sẽ tiến hành IPO và niêm yết 2 công ty này trên sàn chứng khoán (dự kiến HoSE). Ở giai đoạn hiện nay, HĐQT trình ĐHĐCĐ thông qua chủ trương và ủy quyền HĐQT tìm kiếm, lựa chọn công ty dịch vụ tư vấn để lập phương án chi tiết khả thi.

Niên độ 2020-2021 là năm đầu tiên Hoa Sen triển khai hệ thống bán lẻ siêu thị vật liệu xây dựng và nội thất Hoa Sen, số lượng cửa hàng tính đến tháng 3 đạt 90. Doanh nghiệp sẽ tiếp tục đa dạng hóa danh mục sản phẩm kinh doanh trong vật liệu xây dựng và nội thất, tiếp tục phát triển mở rộng chuỗi trên toàn quốc.

hsg-hop-2930-1647843465.jpg

Cổ đông bỏ phiếu tại đại hội. Ảnh: M.H

Đại hội thảo luận:

- Công ty có kế hoạch xây dựng thêm nhà máy mới không?

- Ông Lê Phước Vũ: Công ty có bước ngoặc chiến lược là hình thành hệ thống Hoa Sen Home. Trong 5 đến 10 năm tới, khi nói đến Hoa Sen chính là nói đến hệ thống vậy liệu xây dựng Hoa Sen Home chứ không phải là tôn Hoa Sen hay ống thép Hoa Sen. Tôi tin rằng nếu vận hành tốt chuỗi bán lẻ này sẽ đem lại doanh số hơn 2 tỷ USD cho Hoa Sen trong tương lai, thậm chí lên 5 đến 10 tỷ USD không hề viển vông.

Qua trao đổi với bà Mai Thanh (Chủ tịch REE - PV), công ty phân phối trên sàn chứng khoán PE tới 25, doanh số tạo ra tương đương với vốn hóa thị trường. Cổ phiếu doanh nghiệp sản xuất trên sàn chứng khoán chịu nhiều thiệt thòi, giá trị không được định giá tương xứng như công ty phân phối. Do vậy, nếu Hoa Sen thành công với chuỗi Hoa Sen Home, trở thành công ty phân phối thì PE trên 25 là đạt được và cổ phiếu sẽ có giá trên 100.000 đồng/cp.

Hiện nay, Hoa Sen đứng đầu ngành tôn Đông Nam Á, các tập đoàn nước ngoài chia sẻ quy mô của công ty đứng trong top 5 rồi. Năm trước, Hoa Sen xuất khẩu tôn đi thế giới và cả châu Âu khoảng 1,2 tỷ USD.

Ở Việt Nam, Hoa Sen có vị thế trên thị trường khi đứng đầu thị phần tôn, thứ 2 về ống thép, thứ 3 về ống nhựa. Do vậy, Hoa Sen bây giờ sẽ tập trung vào cái nào tạo ra giá trị lớn nhất, tức là hệ thống phân phối. Nếu phát triển tốt thì doanh số Hoa Sen sẽ gấp nhiều lần con số hiện nay.

Hoa Sen đã giảm nợ rất nhiều trong các năm qua và đặt mục tiêu giữa năm sau hết nợ. Hiện nay, Hoa Sen có đủ điều kiện chín muồi về năng lực tài chính, hệ thống phân phối, hệ thống sản xuất và công nghệ để đẩy mạnh chuỗi Hoa Sen Home thành chuỗi phân phối vật liệu xây dựng lớn nhất Việt Nam.

- Tại sao không tăng cổ tức cho cổ đông trong khi lãi lớn và nợ giảm nhiều?

- Ông Lê Phước Vũ: Đây là bài học của bản thân tôi, các năm trước lời nhiều chia nhiều đến lúc khó khăn thì bị ngân hàng “bóp cổ” liền.

Hoa Sen tách mảng nhựa và bán lẻ. Nếu 2 năm tới, điều kiện chín muồi thì tiến hành IPO 2 công ty con này. Với nguồn thặng dư và lợi nhuận chưa phân phối hiện nay, công ty cứ tích lũy, đến lúc có thể IPO công ty nhựa và bán lẻ thì chia nguồn thặng dư cho cổ đông để mua cổ phiếu IPO. Khi Hoa Sen Home thành công thì giá trị rất lớn, đây là nỗ lực cuối cùng của tôi cho cổ đông Hoa Sen trước khi tôi rời đi.

- Hoa Sen có nên lùi thời điểm phát triển Hoa Sen Home không?

- Ông Lê Phước Vũ: Trong 2 năm dịch bệnh, thu nhập người dân ảnh hưởng rất lớn, đặc biệt là giới trung lưu. Với Hoa Sen Home, theo kế hoạch, HĐQT giao lập 150 cửa hàng nhưng dịch bệnh nên chỉ mở 80 và đến cuối tháng 3 nâng lên 90. Do vậy, với 2022-2023, Hoa Sen cũng sẽ mở với tốc độ từ từ, tùy tình hình do sức mua giảm mà tập trung vào quản trị, công nghệ để tối ưu hóa hiệu quả.

Dù vậy, Hoa Sen vẫn chuẩn bị vì mục tiêu đề ra là lập hơn 1.000 cửa hàng.

- Dự báo xuất khẩu 2022?

- Ông Trần Quốc Trí – Tổng giám đốc: Có nhiều khó khăn thách thức từ xung đột Nga – Ukraine, giá dầu tăng, tắc nghẽn cầu cảng. Kế hoạch đặt ra khoảng 1 triệu tấn, tôi đáng giá khả thi do Hoa Sen đã lường trước và có biện pháp ứng phó.

Hiện nay là tháng 3 mà một số lô hàng xuất đi từ tháng 10 và 11 năm ngoái đến châu Âu, Mỹ vẫn chưa được cập cảng. Tình hình ách tắc cầu cảng ở châu Âu, Mỹ rất lớn. Song, Hoa Sen có 3 nhà máy ở gần cảng, bố trí ở 3 miền nên đưa hàng đi xuất khẩu được. Công ty ký được nhiều đơn hàng nhưng rất lo lắng về khâu logistics.

- Ông Lê Phước Vũ: Nhu cầu ở Việt Nam giảm rất nhiều, còn khoảng 50% so với thời gian trước. Do vậy, Hoa Sen vẫn tập trung xuất khẩu sang châu Âu Mỹ. Kế hoạch kinh doanh 1.500 – 2.500 tỷ đồng lợi nhuận là hoàn toàn khả thi. Tôi dự báo giá HRC năm sau có thể tăng lên khoảng 1.600 USD/tấn trong khi dự trữ của Hoa Sen hiện khoảng 800 USD/tấn, đây là lợi thế rất lớn. Hiện nay, giá HRC gần 900 USD/tấn và sẽ sớm thôi, Formosa tăng giá bán lên 1.000 USD/tấn.

Đại hội kết thúc với việc thông qua tất cả tờ trình.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo