Thứ năm, 18/8/2022 | 05:12 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ tư, 8/4/2020, 15:14 (GMT+7)

Họp ĐHĐCĐ FPT: Kế hoạch quý II có thể giảm, mục tiêu phát triển mạnh hơn sau dịch

Bình An Thứ tư, 8/4/2020, 15:14 (GMT+7)

Chiều 8/4, CTCP FPT (HoSE: FPT) tổ chức cuộc họp đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2020 thông qua hình thức trực tuyến. Chủ tịch HĐQT Trương Gia Bình cho biết vẫn tiến hành cuộc họp đúng thời hạn dù cả nước đang thực hiện cách ly toàn xã hội nhằm đảm bảo đúng lộ trình trả cổ tức cho cổ đông.

Cuộc họp bắt đầu với số cổ đông tham dự tương đương 67,61% số cổ phần có quyền biểu quyết.

Ông Nguyễn Văn Khoa – Tổng Giám đốc trình bày kết quả kinh doanh năm 2019 với việc Tập đoàn chính thức thực hiện chiến lược chuyển đổi số. Doanh thu cả năm hợp nhất đạt 27.717 tỷ đồng, tăng 19,4% so với 2018. Lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ là 3.135 tỷ đồng, tăng 19,7% vượt 4% kế hoạch.

CEO FPT cho biết Tập đoàn bổ sung các chuyên gia tư vấn về chuyển đổi số hàng đầu thế giới. Vị thế Tập đoàn có bước tiến tích cực với 700 khách hàng toàn cầu, 100 khách hàng trong danh sách Global 500 của Fortune bao gồm các đối tác chiến lược của Airbus, Toyota, Ford. Doanh thu khối công nghệ đạt 15.783 tỷ đồng, tăng 17,8% so với 2018.

Giao diện họp ĐHĐCĐ FPT trực tuyến.

Giao diện họp ĐHĐCĐ FPT trực tuyến.

HĐQT trình cổ đông thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2020 với  doanh thu 2020 đạt 32.450 tỷ đồng, tăng 17,1%; lợi nhuận trước thuế tăng 18% đạt 5.510 tỷ đồng.

Định hướng chiến lược giai đoạn 2020 – 2022, công ty dự kiến doanh thu dịch vụ công nghệ đạt 1 tỷ USD. Số lượng thuê bao viễn thông tăng 15% hàng năm. FPT sẽ nâng cao trải nghiệm của khách hàng và có thêm các sản phẩm mới. Mục tiêu khối giao dục  trở thành hệ thống Mega, mang tầm quốc tế.

Theo ông Khoa, tình hình dịch bệnh hiện nay phức tạp và khó dự báo. Mảng viễn thông có thể gặp khó khăn trong bán hàng trong khi khách hàng có thể cắt giảm quảng cáo và chỉ tiêu. Công tác tuyển sinh và giảng dạy cũng có thể gặp khó.

FPT xác định đây là thời chiến và đưa ra các giải pháp kịp thời, cập nhật các kịch bản kinh doanh để ứng phó, theo dõi chặt chẽ từng quý và kiểm soát hàng tuần. Toàn thể nhân viên FPT phải làm việc 200% sức lực để vượt qua giai đoạn này. Công ty chuyển đổi sang mô hình làm việc online, đưa ra các giải pháp tài chính, tăng cường chuyển đổi số nội bộ để tăng cường cạnh tranh.

Ban lãnh đạo công ty xác định trong nguy có cơ và sẽ tìm kiếm mọi cơ hội trong nước và nước ngoài, tận dụng cơ hội nhiều doanh nghiệp chuyển đổi sang mô hình online để vươn lên sau đại dịch.

Đảm bảo cổ tức 20% bằng tiền cho năm 2020

Ông Nguyễn Thế Phương - Phó Tổng giám đốc lên trình bày về phương án phân phối lợi nhuận 2019 và 2020. Phương án chia cổ tức bằng tiền mặt năm 2019 tỷ lệ 20% (2.000 đồng/cp), trong đó 10% đã trả trong năm 2019 và 10% còn lại thực hiện sau khi ĐHĐCĐ phê duyệt dự kiến trong quý II. 

Cùng với đó, FPT dự kiến chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 15% (20 cổ phiếu được chia 3 cổ phiếu mới) từ nguồn lợi nhuận giữ lại. Thời điểm thực hiện sẽ cùng với trả cổ tức tiền mặt còn lại của năm 2019. Như vậy, tổng tỷ lệ cổ tức cho năm 2019 cả bằng tiền và cổ phiếu sẽ là 35%.

Về chính sách trả cổ tức năm 2020, HĐQT trình ĐHĐCĐ tỷ lệ cổ tức là 20% bằng tiền (2.000 đồng/cp – căn cứ theo số lượng cổ phiếu mới sau khi đã thực hiện chia cổ tức bằng cổ phiếu).  Mức chia cổ tức bằng tiền mặt của năm 2020 sẽ do ĐHĐCĐ thường niên năm 2021 quyết định.

Phát hành ESOP cho lãnh đạo hạn chế chuyển nhượng 10 năm

Ông Hoàng Việt Anh – Phó Tổng giám đốc lên đọc tờ trình phát hành ESOP cho người lao động và lãnh đạo. Đối với người lao động, công ty sẽ phát hành không vượt quá 0,5% tổng số cổ phần lưu hành. Việc phát hành sẽ chia làm 3 đợt 2021, 2022 và 2023, bị hạn chế chuyển nhượng trong 3 năm.

Đối với việc phát hành ESOP cho ban lãnh đạo giai đoạn 2020-2025, tối đa không quá 0,25% lượng cổ phiếu lưu hành. Giá phát hành theo mệnh giá, hạn chế chuyển nhượng 10 năm và nếu ban lãnh đạo nghỉ việc phải bán lại với giá bằng mệnh giá.

Mục tiêu phát triển mạnh hơn sau dịch Covid-19

Ông Trương Gia Bình – Chủ tịch HĐQT cho biết mảng tự động hóa lập trình đang đứng số 1 Nhật Bản và đứng thứ 5 toàn cầu. Năm ngoái, FPT mới tham gia mảng này với doanh thu chỉ có 3 triệu USD thì năm 2020 dự kiến mức này lên đến 21 triệu USD.

Theo ông Bình, cú hích của Covid-19 thúc đẩy quá trình chuyển đổi 4.0 nhanh chưa từng có. Tâm trạng lo lắng sợ hãi đang lan truyền và ảnh hưởng đến kinh tế xã hội, các doanh nghiệp sẽ phá sản, người lao động thất nghiệp. Tuy nhiên, FPT không sợ hãi mà đối diện với thách thức để trở thành mạnh hơn sau dịch. Để làm điều này, mỗi người làm việc bằng 2, mỗi ngừơi là một pháo đài, con người FPT vừa chống dịch vừa bảo vệ doanh nghiệp vừa bảo vệ công ăn việc làm cho người lao động.

Công ty tìm cơ hội trong dịch Covid-19. Với quốc tế, các đối tác sẽ xem xét lại quốc gia, công ty quản trị tốt trong chống dịch và Việt Nam hay FPT là đối tượng sáng giá. FPT đã thắng tổng thầu quản lý ủy thác phần mềm cho tập đoàn tại Mỹ, quy mô cỡ 100 triệu USD. FPT cũng đã làm việc được với các hàng thiết vị y tế, sản xuất xe máy và công ty tài chính.

Cuộc họp thường niên chuyển sang phần thảo luận

FPT có điều chỉnh kế hoạch lợi nhuận nếu dịch kéo dài? Kịch bản xấu nhất?

Ông Nguyễn Thế Phương: Kịch bản kinh doanh năm 2020 được HĐQT phê duyệt từ đầu năm với mức tăng trưởng từ 17-18% nhưng tình hình dịch bệnh như hiện tại thì khả năng công ty phải điều chỉnh kế hoạch là cao nhưng để đưa ra cái nhìn cho cả năm là khó. Công ty đã đặt kế hoạch theo từng kịch bản để có những điều chỉnh ứng phó kịp thời. Kế hoạch quý II có thể giảm khoảng 15% so với kế hoạch trước đó.

Lĩnh vực nào của FPT bị ảnh hưởng do dịch Covid-19?

Ông Nguyễn Thế Phương: Tất cả các lĩnh vực đều bị ảnh hưởng nhưng mức độ khác nhau, trong đó mảng quảng cáo online bị nặng nề nhất. Mảng giáo dục cũng bị ảnh hưởng nhưng công ty đang khắc phục bằng cách học trực tuyến.

Doanh thu quý I tăng 16%, lợi nhuận tăng 19% so với cùng kỳ 2019. Mảng công nghệ tại thị trường nước ngoài có thể bị ảnh hưởng trong quý II nhưng mức độ chưa nhiều. FPT vẫn có những hợp đồng đã ký từ trước với khách hàng và đang triển khai. Doanh thu xuất khẩu phần mềm quý II không giảm và thậm chí còn tăng so với quý I.

Cơ hội trong nước đến từ việc người dân làm việc, học tập online tạo cơ hội cho cho các doanh nghiệp công nghệ.

Khoản phải thu đối với các doanh nghiệp rủi ro bị ảnh hưởng bởi Covid-19?

Công nợ khó đòi của FPT khá nhỏ và chưa xuất hiện các khoản lớn.

Kinh tế Nhật Bản có thể suy thoái trong khi nước này chiếm 48% doanh thu nước ngoài của FPT và Ấn Độ cũng bị phong tỏa thì ảnh hưởng như thế nào?

Ông Trương Gia Bình: Trong khó khăn, tất cả các doanh nghiệp đều xem xét các chương trình trong diện cắt giảm hay tiếp tục duy trì. Đối với trường hợp duy trì, các doanh nghiệp sẽ xem xét tiếp các đối tác có đảm bảo việc giao sản phẩm dịch vụ đúng hạn hay đúng chất lượng. Hiện các doanh nghiệp Nhật đang bước vào giai đoạn xem xét lại các đối tác. FPT mong muốn được là giải pháp trong chương trình B của họ và thực tiễn đang rất thuận lợi.

Những hợp đồng siêu lớn (Mega) như các chương trình máy móc thiết bị y tế, thiết bị phân phối của các hãng xe máy cho thấy điều này. Quy mô chọn đối tác của họ cũng khác. Trước đây, các đơn vị này thường giao cho nhiều công ty làm nhưng hiện giao hẳn cho FPT hợp đồng 100 triệu USD và đây là cơ hội mới cần khai thác. Trước đây nói đến chất lượng dịch vụ nhưng nay các công ty phải thêm chỉ tiêu bền vững, đối tác có đứng vững trong dịch hay không. Ban lãnh đạo đang thuyết phục là Việt Nam đứng vững và FPT cũng vậy.

Mảng giáo dục đầu tư ra sao? Thu hồi vốn như thế nào?

Ông Nguyễn Thế Phương: Công ty đã chi 500 tỷ đồng cho mảng giáo dục. Năm 2019 chủ yếu phát triển cơ sở mới tại TP HCM, Cần Thơ và Đà Nẵng. Năm 2020 dự kiến kế hoạch đầu tư thêm từ 500 – 700 tỷ đồng. Tỷ suất sinh lời của mảng này bằng tỷ suất sinh lời bình quân toàn tập đoàn.

Chi phí kỹ sư IT của Việt Nam so với Ấn Độ như thế nào so với cùng dịch vụ?

Ông Nguyễn Thế Phương: Chi phí kỹ sư IT của Việt Nam thấp hơn từ 10 – 20% so với Ấn Độ tùy từng cấp độ. Mức độ lạm phát về tiền lương trong ngành kỹ sư phần mềm là cao nhưng nhu cầu từ Việt Nam tăng mạnh cho thấy xu thế phát triển ngành này sẽ rất mạnh.

Họp ĐHĐCĐ thường niên FPT năm 2020 kết thúc với việc thông qua tất cả các nội dung.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo