Thứ bảy, 13/8/2022 | 06:17 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ ba, 18/8/2020, 18:16 (GMT+7)

Họp ĐHCĐ Vinatex: Công nhân sẽ không đạt mức lương tối thiểu nếu đơn hàng giảm tiếp

Lê Hải Thứ ba, 18/8/2020, 18:16 (GMT+7)

Sáng 18/8, Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex, UPCoM: VGT) họp cổ đông thường niên 2020 trình kế hoạch doanh thu hợp nhất 14.640 tỷ đồng, giảm 27%. Lãi trước thuế mục tiêu giảm 50% còn 381 tỷ đồng, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và giảm một số đơn vị hợp nhất do năm 2019 đã thoái vốn hoặc chuyển liên kết.

Nửa đầu năm, Vinatex đạt 7.046 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 15% so với cùng kỳ 2019, tương đương 48% kế hoạch. Lợi nhuận trước thuế gần 289 tỷ đồng, giảm 22%, thực hiện 76% chỉ tiêu.

Trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh, Tổng giám đốc Lê Tiến Trường cho biết tập đoàn có 2 tài sản để bảo vệ là người lao động và hợp đồng đang có với các nhà cung cấp trên toàn thế giới. Mất 2 yếu tố này, dù dịch đi qua, Vinatex cũng không thể phục hồi.

Nửa đầu năm, những sản phẩm như khẩu trang giúp tập đoàn duy trì sản xuất đủ chi phí để vận hành nhà máy. Tất cả đơn vị của tập đoàn đều làm khẩu trang và một số có doanh thu lên đến 400-500 tỷ đồng. Nhờ đó, công ty vẫn chi trả được tiền lương cho người lao động.

Tuy nhiên, theo ông Trường, hiện tại nhu cầu đi xuống nên hiệu quả không còn được như trước do nguồn cung nhiều khiến giá giảm. Trong thời gian tới, nếu đơn hàng giảm sâu, công nhân sẽ không thể đạt mức lương tối thiểu. Khi đó, người lao động cũng sẽ rất khó để ở lại gắn bó với công ty, dù được hỗ trợ tiền nhà ở, gửi con… khi lương chỉ bằng 50% mức trước dịch và có thể kéo dài đến 2021.

Họp ĐHCĐ thường niên 2020 Vinatex. Ảnh: L.H.

Họp ĐHCĐ thường niên 2020 Vinatex. Ảnh: L.H.

Trả lời câu hỏi của cổ đông lớn Itochu Textile Prominent (ASIA) Limited (nắm 13% vốn) liên quan đến các thị trường xuất khẩu, lãnh đạo Vinatex cho biết 2 năm qua, tăng trưởng xuất khẩu lớn nhất của Vinatex là tại Canada, bình quân trên 22%/năm. Doanh thu từ thị trường này tăng từ 20 triệu USD lên 120 triệu USD.

Vinatex đang tìm cơ hội dù chưa thể tiếp cận tại thị trường Australia. Trong khi đó, khả năng vào Canada thành công hơn vì trước đó tập đoàn đã bán cho các nhà phân phối của Mỹ hiện diện tại đây. Qua đó, công ty tiếp xúc với các nhà phân phối lớn, từng bước tiếp cận hệ thống phân phối trực tiếp tại Canada. 

Với châu Âu, thị phần của dệt may Việt Nam chỉ là 2,2%, trong khi tính chung trên toàn thế giới là 6,5%. Theo ông Trường, thị phần tại châu Âu chưa tương xứng với năng lực của Việt Nam. Nếu tận dụng EVFTA với cơ chế cộng gộp (vải Nhật Bản và Hàn Quốc) vào châu Âu, Việt Nam có thể phấn đầu đạt kim ngạch xuất khẩu mặt hàng dệt may tương đương với Bangladesh, đạt khoảng 16 tỷ USD từ mức 5,5 tỷ USD.

Do đó, ông Trường cho rằng không thể vì lo ngại tổng cầu châu Âu hay Mỹ đi xuống mà Vinatex không quan tâm. “Tăng trưởng miếng bánh to vẫn đóng vai trò quyết định hơn rất nhiều so với việc đi khai thác các thị trường như Canada, Australian”. Nếu thị phần dệt may của Việt Nam tại châu Âu ngang với mức bình quân của thế giới, tăng trưởng của doanh nghiệp sẽ rất lớn. 

Theo CEO Vinatex, hiện nay, những lợi ích từ EVFTA vẫn chưa tới. “Nhưng chúng ta phải làm thị trường từ bây giờ. 5 năm nữa các lợi ích từ EVFTA là toàn diện, 91% kim ngạch của ta vào châu Âu sẽ hưởng thuế suất 0%. Nếu không chuẩn bị từ bây giờ, chúng ta sẽ không nhận được”, ông Trường nhấn mạnh.

Thoái vốn "vướng" kỹ thuật

Liên quan đến việc thoái vốn, đại diện Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) cho biết đã báo cáo cơ quan có thẩm quyền và chủ trương sẽ thực hiện theo 2 bước. Bước đầu tiền là thoái về còn 25% và bước hai sẽ thoái phần còn lại. Hiện Nhà nước đang sở hữu hơn 53% cổ phần Vinatex.

SCIC đã triển khai một số thủ tục cần thiết, tuy nhiên về mặt kỹ thuật đang vướng một số điểm. Đơn cử, sau khi quyết toán vốn đợt 2, Bộ Công Thương yêu cầu Vinatex phải làm thủ tục điều chỉnh vốn điều lệ. Đại diện SCIC đề cập theo quy định, tập đoàn phải tăng vốn điều lệ 71 lần, điều này là không khả thi.

Vinatex đang triển khai làm việc với cơ quan chức năng, tìm ra biện pháp hợp lý hơn. Mặt khác, thị trường chứng khoán cũng có nhiều biến động và lĩnh vực kinh doanh về dệt may cũng gặp khó khăn, vì vậy bên cạnh các vấn đề xử lý kỹ thuật, SCIC sẽ chọn thời điểm để thoái vốn hiệu quả cao nhất.

Liên quan đến việc cổ phiếu VGT bị hạn chế giao dịch do tổ chức họp thường niên muộn, ông Trường cho biết sau khi hoàn thành đại hội, cổ phiếu sẽ được giao dịch sẽ trở lại bình thường.

Cổ đông cũng bầu HĐQT và BKS nhiệm kỳ 2020-2025. Thành viên HĐQT mới gồm ông Lê Khắc Hiệp, Đặng Vũ Hùng, Trần Quang Nghị, Lê Tiến Trường, Vũ Hồng Tuấn. Kết thúc đại hội toàn bộ tờ trình đều được thông qua. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo