Thứ bảy, 24/7/2021 | 05:32 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ sáu, 18/6/2021, 11:55 (GMT+7)

Họp ĐHCĐ Gelex: Ước lợi nhuận 6 tháng 891 tỷ đồng, không bị đứt gãy chuỗi cung ứng

Huy Lê Thứ sáu, 18/6/2021, 11:55 (GMT+7)

Sáng ngày 18/6, Tổng Công ty cổ phần Thiết bị điện Việt Nam (Gelex, HoSE: GEX) tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên 2021 theo phương thức trực tuyến và bỏ phiếu điện tử. Hình thức họp mới ghi nhận có 200 cổ đông đại diện 70,64% số cổ phần có quyền biểu quyết, đủ điều kiện tiến hành đại hội.

gex-a3.png

Phiên họp cổ đông thường niên 2021 của Gelex. Ảnh chụp màn hình.

Đẩy nhanh mô hình holdings

Để phản ánh quy mô mới, HĐQT trình việc thay đổi tên công ty thành Tập đoàn Gelex (Gelex Group) nhằm định vị thành tập đoàn tư nhân đầu tư và quản lý vốn tại doanh nghiệp/dự án gắn liền với các thương hiệu quốc gia.

Đồng thời sau nhiều năm tái cấu trúc, Gelex đã xây dựng theo mô hình holdings nắm giữ các mảng thiết bị điện, bất động sản, vật liệu xây dựng, năng lượng, nước sạch. Theo đó tập đoàn sẽ tiến hành IPO và niêm yết theo từng cấp công ty khi cần thiết, trên cơ sở vẫn nắm giữ tỷ lệ chi phối để tạo nguồn lực tài chính thực hiện đầu tư chiến lược.

Năm 2020, tổng công ty ghi nhận doanh thu thuần hợp nhất tăng 17% lên gần 17.950 tỷ đồng.  Lợi nhuận sau thuế thuộc về công ty mẹ tăng 26% lên 802 tỷ đồng. Với kết quả đó, HĐQT trình phương án chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 9% sau chào bán cho cổ đông (hoặc 14% trước chào bán cổ phiếu cho cổ đông). Khối lượng phát hành là hơn 70,3 triệu cổ phiếu, trong quý III-IV.

Tập đoàn triển khai phương án chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 60%, tương đương gần 293 triệu cổ phiếu. Giá chào bán 12.000 đồng/cp, dự kiến huy động được 3.515 tỷ đồng.

Gelex chốt quyền mua cổ phiếu với giá 12.000 đồng/cp

Sang năm 2021 với việc hợp nhất được Viglacera, Gelex đặt mục tiêu đặt mục tiêu tổng doanh thu 28.540 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế 1.285 tỷ đồng, tăng hơn 7% so với năm ngoái. Chính sách cổ tức tối đa 10%.

Tập đoàn cho biết sẽ tiếp tục tăng tỷ lệ sở hữu lên mức chi phối tại Viglacera và KCN Dầu khí Long Sơn. Bên cạnh đó, Gelex sẽ hoàn thành đầu tư dự án CadiviTower trong quý IV và tiếp tục đầu tư dự án tổ hợp trung tâm thương mại, dịch vụ khách sạn số 10 Trần Nguyên Hãn.

Với mảng năng lượng tái tạo, các dự án Điện gió Hướng Phùng 2,3 và Quảng Trị 1,2,3 sẽ vận hành thương mại vào tháng 9 tới. Công ty cũng triển khai công việc để bổ sung các dự án Điện gió Gia Lai (100MW), Điện gió Đăk Lăk (200 MW), Điện mặt trời Bình Phước (480MW), cụm Điện gió ngoài khơi Vĩnh Hải (800MW). 

Bổ sung nhân sự mới

Tại đại hội, cổ đông cũng tiến hành bầu cử thành viên HĐQT nhiệm kỳ mới 2021 – 2026. Ngoài 6 thành viên đương nhiệm, danh sách đề cử lần này có tên ông Đậu Minh Lâm – Chủ tịch CTCP Cầu đường bộ Hải Dương, cựu Chủ tịch HĐQT Chứng khoán Bảo Việt. 

Những cá nhân khác tham gia ứng cử trong đợt này đều là lãnh đạo đương nhiệm của Gelex như Chủ tịch HĐQT Nguyễn Hoa Cương, Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Tuấn, các Phó Chủ tịch HĐQT Nguyễn Trọng Tiếu, Nguyễn Trọng Hiền, Lương Thanh Tùng và Thành viên HĐQT Võ Anh Linh.

Chương trình họp còn nội dung quan trọng liên quan đến việc cho phép Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Tuấn được mua cổ phiếu dẫn đến cá nhân và những người liên quan đạt hoặc vượt mức 35% tổng số cổ phiếu có quyền biểu quyết đang lưu hành mà không phải thực hiện các thủ tục chào mua công khai.

CEO Gelex mới đây đã hoàn tất mua 30 triệu cổ phiếu GEX để nâng tỷ lệ sở hữu lên 17,7%. Qua đó, ông Tuấn và các cá nhân, tổ chức liên quan đang nắm giữ tổng cộng 166,45 triệu đơn vị, ứng với 34,1% vốn điều lệ.

Bên chuyển nhượng cho ông Tuấn dự kiến là CTCP Chứng khoán Everest và/hoặc CTCP Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS).

Thảo luận

Dịch Covid-19 và giá nguyên liệu ảnh hưởng như thế nào đến tập đoàn? Ước kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm? 

- Phó Chủ tịch HĐQT Nguyễn Trọng Tiếu: 6 tháng đầu năm nay các công ty sản xuất công nghiệp đều bị ảnh hưởng nặng nề do giá nguyên vật liệu đầu vào, chi phí logistics tăng và ảnh hưởng đến nguồn nhân lực. Gelex đã có nhìn nhận vấn đề này từ cuối năm ngoái và đầu năm 2021 khi có nhiều hợp đồng dài hơi cho năm nay. Do đó có ảnh hưởng nhất định từ nguyên vật liệu đầu vào và logistics nhưng không xảy ra đứt gãy chuỗi cung ứng.

Hiện Gelex chưa tăng giá các sản phẩm chính. Tuy nhiên với tốc độ tăng giá đầu vào có thể ảnh hưởng giá thành, trên cơ sở này thì tập đoàn và các công ty thành viên sẽ xem xét việc tăng giá vào cuối năm nhưng phải đảm bảo hài hòa được lợi ích với đối tác, người lao động và cân đối mức lợi nhuận hợp lý để giữ được thị trường.

Về ước kết quả 6 tháng, Gelex dự kiến đạt hơn 12.200 tỷ đồng doanh thu, tương đương hơn 42% kế hoạch năm. Trong đó mảng thiết bị điện có doanh thu 89.092 tỷ, thực hiện 53% kế hoạch. Trong khi mảng hạ tầng có doanh thu 456 tỷ đồng, mới thực hiện 41% kế hoạch. Chúng tôi kỳ vọng kết thúc năm 2021 có thể đạt được chỉ tiêu doanh thu.

Về chỉ tiêu lợi nhuận, dự kiến nửa đầu năm đạt 891 tỷ đồng có nguyên nhân từ hợp nhất Viglacera. (Cùng kỳ năm ngoái lợi nhuận trước thuế đạt gần 530 tỷ đồng - PV).

Giá nguyên liệu tăng cao có ảnh hưởng cụ thể như thế nào?

- Phó Chủ tịch HĐQT Nguyễn Trọng Tiếu: Việc giá nguyên vật liệu đầu vào biến động từ cuối năm 2020 ảnh hưởng đến các công ty thành viên, đặc biệt các đơn vị sản xuất thiết bị điện như Cadivi. Tuy nhiên Cadivi có kế hoạch dài hơi về việc mua và ký hợp đồng dài hạn với đối tác nên hạn chế ảnh hưởng và không bị đứt gãy sản xuất.

Doanh thu thiết bị điện nửa đầu năm là 9.092 tỷ đồng, đạt 53% kế hoạch cho thấy kết quả tạm thời 6 tháng vẫn duy trì được. Thị trường trong nửa cuối năm nay còn nhiều biến động, do đó việc lựa chọn chính sách giá như thế nào thì ban lãnh đạo phải lựa chọn để hài hòa lợi ích cho cổ đông và thị trường, đối tác, người lao động. 

Kế hoạch lợi nhuận hiện tại giảm so với kế hoạch ban đầu, nguyên nhân điều chỉnh giảm là gì?

- Chủ tịch HĐQT Nguyễn Hoa Cương: Kế hoạch lợi nhuận ban đầu được lập vào cuối năm ngoái, có tính đến đánh giá lại khoản hợp nhất Viglacera. Sau đó HĐQT đã điều chỉnh lại lợi nhuận đánh giá từ việc hợp nhất công ty này để phù hợp và đảm bảo tính hợp lý với các quy định hiện hành, nhằm đảm bảo không quá đột biến và giữ tốc độ tăng trưởng trong thời gian tới.

Kế hoạch IPO các sub-holdings?

- Chủ tịch HĐQT Nguyễn Hoa Cương: Mục tiêu chung khi IPO là để huy động vốn, giảm nợ trong hệ thống và đẩy mạnh đầu tư. Hiện tập đoàn đang lên phương án định giá Gelex Electric để tiến hành IPO. Chúng tôi cũng đang xây dựng bức tranh chung cho mảng hạ tầng, trên cơ sở đó lựa chọn phương án IPO hiệu quả nhất.

Kế hoạch tái cấu trúc và mua thêm cổ phần Viglacera sắp tới ra sao?

- Chủ tịch HĐQT Nguyễn Hoa Cương: Việc thoái vốn Viglacera thuộc thẩm quyền của Nhà nước, Bộ Xây và Bộ Kế hoạch & Đầu tư đang trình Chính phủ phương án vốn trong năm 2022. Với nhiệm kỳ Chính phủ mới và dịch bệnh đang diễn ra thì việc triển khai vẫn phải chờ thông tin.

Với việc tái cấu trúc Viglacera, mảng vật liệu xây dựng sẽ tập trung đầu tư vào nhóm kính xây dựng và gạch ốp lát. Mảng bất động sản khu công nghiệp sẽ gắn liền với khu đô thị vệ tinh. Tuy nhiên việc tái cấu trúc này chỉ gấp rút thực hiện khi Nhà nước hoàn tất thoái vốn Viglacera.

Việc giao dịch của CEO và người liên quan vượt quá 35% tại sao không cần chào mua công khai?

- Tổng giám đốc Nguyễn Văn Tuấn: bản thân tôi muốn nâng sở hữu thêm để đầu tư dài hạn vào Gelex. Việc chào mua công khai có thủ tục rất phức tạp. Tôi khẳng định việc mua bán vẫn tuân thủ các quy định của luật chứng khoán. Các đối tác chuyển nhượng cổ phần lần này là Chứng khoán SHS và Chứng khoán Everest.

VÌ sao Gelex có ý định tham gia đợt phát hành của Nam Long?

- Tổng giám đốc Nguyễn Văn Tuấn: Mảng bất động sản là định hướng chiến lược dài hạn của Gelex, trong đó có bất động sản thương mại. Tổng công ty sẽ tiếp tục tìm kiếm cơ hội đầu tư vượt ra ngoài lĩnh vực khu công nghiệp như tại Viglacera. Gelex và Nam Long có tìm hiểu hợp tác nhưng chưa có quyết định đầu tư chính thức.

Việc quá tải công suất điện tái tạo ảnh hưởng ra sao?

- Tổng giám đốc Nguyễn Văn Tuấn: Chúng tôi khi đầu tư dự án luôn nghiên cứu kỹ lưỡng vị trí và hệ thống truyền tải. Hiện dự án điện mặt trời tại Ninh Thuận có công suất hoạt động 6 tháng đầu năm vượt kế hoạch nên không bị ảnh hưởng. Các đự án điện gió cũng nghiên cứu kỹ việc triển tải, chúng tôi nhận được nhiều lời mời hợp tác của đối tác lớn.

Kế hoạch đầu tư lớn cho điện gió lớn liệu có đảm bảo tiên độ để hưởng ưu đãi giá?

Phó Chủ tịch HĐQT Ông Lương Thanh Tùng: Giá FIT cho điện gió có điều kiện phát điện trước ngày 30/10 mới được ưu đãi. Điều kiện để Gelex đảm bảo được tiến độ là việc đấu nối lưới và thi công. Hiện quá trình đấu nối lưới đang được đẩy nhanh. Điều kiện thi công thì tiến độ xây lắp đã hoàn thành và đang triển khai lắp pin. Tiến độ lắp thiết bị với nhà thầu nhanh hơn nhiều so với kỳ vọng. Việc đảm bảo hoàn thành 5 dự án điện gió ngay tháng 9 là trong tầm tay.

Theo kế hoạch các dự án điện gió thì dao động 5.500-6.000 MW, trong giai đoạn tới thị trường sẽ có áp lực trong việc quá tải, nhưng theo tính toán thì Gelex chưa gặp vấn đề gì. Một số nhà đầu tư khác cũng quan tâm đến các dự án của Gelex.

Đại hội thông qua tất cả các tờ trình và nhân sự đề cử đều được bầu vào HĐQT nhiệm kỳ mới.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo