Thứ năm, 5/8/2021 | 02:11 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ hai, 11/12/2017, 20:33 (GMT+7)

Hôm nay VBF 2017 bàn về tăng năng suất lao động và đột phá cho kinh tế tư nhân

thuynt Thứ hai, 11/12/2017, 20:33 (GMT+7)

Chia sẻ tại cuộc họp trước thềm Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên 2017 (VBF) tổ chức chiều ngày 11/12, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), đồng Chủ tịch VBF cho biết hai chủ đề quan trọng nhất của sự kiện này là câu chuyện thúc đẩy nâng cao năng suất lao động và phát triển, tạo đột phá trong khu vực kinh tế tư nhân.

Khu vực tư nhân trong năm qua đã cho thấy mình làm được và xứng đáng đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế. Dẫn ra ví dụ, Ts. Lộc cho biết Tuần lễ cấp cao APEC hồi tháng 11 là phép thử quan trọng đối với khu vực tư nhân.

Trong quá trình tổ chức hội nghị này, thay vì trực tiếp làm như APEC 2006, Chính phủ thuê từ các doanh nghiệp tư nhân. Cũng đã có nhiều nghi ngại trước đó về việc liệu khu vực tư nhân có làm được hay không nếu được giao hay những lo lắng ban đầu về tiến độ hoàn thành. Tuy nhiên, doanh nghiệp tư nhân đã làm được.

“Doanh nghiệp tư nhân chưa lần nào đóng góp vai trò lớn như vậy và lần này họ đã đạt được kết quả xuất sắc. Đây là ví dụ rất rõ khi xã hội hóa dịch vụ công”, ông Lộc cho hay.

Hay như chính sự kiện VBF này, ban đầu đây là sự kiện do IFC tổ chức, sau đó được giao lại cho doanh nghiệp tư nhân rồi chuyển giao sang VCCI và 16 hiệp hội. Theo ông Lộc, việc chuyển giao đã giúp Diễn đàn đã có sự phát triển vượt bậc với các thảo gắn liền hơn với hơi thở cuộc sống. Diễn đàn hiện có “chỉ duy nhất ở Việt Nam” và có thể là sản phẩm xuất khẩu đi trên thế giới. Sau 20 lần tổ chức, ông Lộc tự hào cho biết rằng thành công trong việc thu hút đầu tư nước cũng có cả trong đó đóng góp từ VBF và chuyển giao từ tổ chức quốc tế và cơ quan Chính phủ sang khu vực tư nhân là một bước tiến quan trọng.


Sự kiện VBF đánh dấu năm thứ 20 tổ chức

Nhận định tại buổi họp báo, ông Lộc cho rằng Nhà nước làm dịch vụ công thường có chi phí cao hơn khu vực tư nhân, nên cần có sự chuyển giao.

“Nếu quan sát lại kinh nghiệm các nước, dịch vụ khu vực tư nhân có thể làm được mà Nhà nước cũng làm thì thường chi phí KV tư nhân thấp hơn rất nhiều. Nhưng hiện nay dù có nhiều Nghị quyết nhưng việc chuyển giao dịch vụ công của các bộ rất hạn chế”, ông cho hay.

Đồng quan điểm với Chủ tịch VCCI về việc giao các dịch vụ công mà khu vực tư nhân có thể làm, ông Tetsu Funayama từ Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản (JBAV) cho biết đây cũng là thực tiễn nhiều quốc gia.

Cũng theo ông, Việt Nam nên đẩy mạnh cổ phần hóa và tiếp tục giao cho khu vực kinh tế tư nhân. Chính phủ nên tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ và mở ra chân trời mới cho khu vực tư nhân để giải quyết khó khăn mà Việt Nam đang đối mặt. Theo ông, vấn đề cổ phần hóa sẽ luôn có thách thức và khó khăn mà ngay như Nhật Bản cũng gặp phải. Dù vậy, vẫn cần đẩy mạnh hơn hoạt động và vai trò của khối kinh tế tư nhân để chung tay với Chính phủ giải quyết khó khăn và đạt hiệu quả lớn hơn.

Khi mở thêm cơ hội cho khu vực tư nhân, không có nghĩa Nhà nước thả toàn bộ cho thị trường. Nhà nước vẫn giữ vai trò rất quan trọng là định hướng. Theo ông Lộc, Nhật Bản hay các nước đông Á là ví dụ thành công với mô hình Nhà nước dẫn dắt nền kinh tế bằng thể chế, chính sách, chiến lược. Điều này là cần thiết bởi một mình DNTN cũng sẽ phát triển nhưng sẽ không mạnh mẽ.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo