Thứ tư, 4/8/2021 | 10:36 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ hai, 26/12/2016, 09:15 (GMT+7)

Hòa Bình tỉnh giấc vào năm thứ 10

Hoang Thai Ha Thứ hai, 26/12/2016, 09:15 (GMT+7)

Lên sàn ngay thời điểm thị trường chứng khoán và bất động sản bùng nổ, cổ phiếu HBC của Hòa Bình khi đó cũng trở thành một món hàng đắt giá không kém cạnh những ông lớn khác cùng thời.

Cuốn theo chiều gió, Hòa Bình đã liên tục tăng đầu tư để mở rộng địa bàn và lĩnh vực hoạt động. Trước thời điểm niêm yết, tập đoàn Hòa Bình chỉ gồm công ty mẹ và 4 công ty con trong lĩnh vực xây dựng, nhưng sau thời điểm niêm yết, HBC đã mở rộng kinh doanh với hàng loạt công ty con khác ra đời trong lĩnh vực xây dựng, trang trí nội thất, bất động sản, khu công nghiệp…

Việc đầu tư mở rộng của HBC trong thời điểm đó thể hiện tham vọng của Hòa Bình trong việc trở thành một trong những tập đoàn hàng đầu trong ngành xây dựng và kinh doanh bất động sản. Tên tuổi của Hòa Bình khi đó cũng đã nhận diện như một doanh nghiệp đứng đầu ngành xây dựng Việt Nam với doanh số đạt trên 3.000 tỷ đồng vào năm 2011, tăng 15 lần so với thời điểm lên sàn. Lợi nhuận thu về được cũng gấp 17 lần, đạt 150 tỷ đồng vào trong năm đó.

Thế nhưng, chính sự khởi đầu quá suôn sẻ, tăng trưởng nhanh chóng trong một giai đoạn ngắn đã vô tình đưa Hòa Bình rơi vào bẫy tăng trưởng nóng. Thị trường nhà đất đóng băng, lãi suất ngân hàng lên cao chót vót. Hòa Bình khi đó một mặt phải “nuôi quân”, một mặt phải gồng gánh trích lập dự phòng những khoản phải thu của CĐT gặp khó khăn trong những năm 2011 - 2015. Lợi nhuận của HBC cũng teo tóp lại, từ mức 150 tỷ đồng năm 2011 xuống còn 24 tỷ đồng (năm 2013); 68 tỷ đồng (năm 2014) và 80 tỷ (năm 2015).

Sức bật năm thứ 10

Chiến lược của Hòa Bình khi thành lập các công ty con là muốn đi sâu vào việc xây dựng chuỗi giá trị trong ngành xây dựng. Dù vậy, một số nhận định của người trong ngành cho rằng, hoạt động này đã không được triển khai được bài bản, dẫn đến sự lạc nhịp giữa nguồn công việc cũng như sự tương tác, hỗ trợ với Công ty mẹ.

Thực tế thì vào thời điểm đó, HBC chưa thể hiện được nhiều trong vai trò của một nhà tổng thầu (Design&Build) để có thể sắp xếp nguồn công việc cho các công ty con. Trong khi đó, hoạt động của các công ty con khá rời rạc, hao hụt ngân sách.

Có vẻ như HBC đã nhận ra điều này, ngay từ cuối 2015, ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT Hòa Bình đã nhấn mạnh, Hòa Bình sẽ tập cấu trúc lại công ty mẹ và các công ty con cho phù hợp với tình hình mới (cọc nhồi tường vây, Mộc gỗ , nhôm kính, đá, sơn và trang trí nội thất…) để nâng cao vai trò hoạt động tổng thầu (Design&Build).

Theo đó, Hòa Bình đang ra sức củng cố, nâng cao năng lực công ty con trong các lĩnh vực như thi công hệ thống điện nước, trang trí nội thất, Nhôm kính, Mộc gỗ, sơn, đá và vật liệu mới…để giúp Hòa Bình hoàn thiện chuỗi giá trị và tăng hiệu quả hoạt động thi công tổng thầu. Đồng thời, Hòa Bình cũng tập trung nỗ lực để hoàn thiện toàn bộ hệ thống quản trị theo chuẩn mực quốc tế nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động toàn bộ hệ thống.


Với những kết quả đạt được trong năm nay đã cho thấy rằng, định hướng chiến lược của Hòa Bình là là đúng đắn. Trong 9 tháng đầu năm 2016, HBC đạt hơn 7.003 tỷ đồng doanh thu, tăng 98 % so với cùng kỳ năm 2015 nhưng lợi nhuận sau thuế tăng đến 477% đạt 319,5 tỷ đồng. Tỷ suất biên lợi nhuận gộp trong 9 tháng tăng vọt lên 10,33% so với 5,63% cùng kỳ năm trước.

Sự phục hồi của thị trường bất động sản trong khoảng 2 năm gần đây là một nhân tố quan trọng đối với sự tăng trưởng doanh thu. Đồng thời, kết quả đó cũng cho thấy rằng, Hòa Bình đã có một quá trình tích cực thay đổi và cải tiến. Trong một buổi đối thoại với các nhà đầu tư diễn ra vào đầu tháng 10/2016, ông Hải hồ hởi cho biết, “Doanh thu của HBC tăng gần gấp đôi và tiến độ các dự án đều đảm bảo, triển khai suôn sẻ. Đã có rất nhiều giải pháp thi công tiên tiến mà HBC đang dần làm chủ được khi thi công nhà siêu cao tầng.”

Còn theo bộ phận phân tích Công ty chứng khoán ACBS, tỷ trọng D&B trong doanh thu xây dựng của HBC đã tăng lên 15,6% là một yếu tố quan trọng giúp cải thiện biên lợi nhuận gộp xây dựng lên 9,1%. Biên lợi nhuận ròng đạt 6,1%, mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

Mặc dù tỷ trọng D&B vẫn còn thấp, nhưng khi so sánh với cả năm 2015, hoạt động D&B của HBC đã tăng 148%. Đây là tín hiệu tích cực đối với HBC. Bởi lẽ, nếu hoạt động tổng thầu tăng trưởng, các công ty con trong hệ thống của HBC sẽ có đất “dụng võ” nhiều hơn, tăng đóng góp vào lợi nhuận của toàn Công ty.

Quản lý chi phí, một trong những điểm yếu của Hòa Bình từ những năm trước đã bắt đầu được nhận dạng và kiểm soát. Trong 9 tháng đầu năm nay, tỷ lệ chi phí quản lý (không tính phần trích lập dự phòng) trên doanh thu của HBC đã giảm xuống mức bình quân 2% trong 9 tháng so với mức 4% trong giai đoạn 2012-2015. Theo đó, chỉ số tỷ suất sinh lợi trên vốn chủ sở hữu của HBC cũng lần đầu tiên tăng trưởng vượt bậc trong năm 2016, đạt 22% trong 9 tháng đầu năm.

Những tín hiệu tích cực

Sự đa dạng cũng được HBC thể hiện qua các công trình đã ký.Trong năm nay, Hòa Bình được Tập đoàn Empire chọn giao làm tổng thầu Design & Build (D&B) siêu dự án Cocobay Đà Nẵng có giá trị tổng đầu tư lên tới 11.000 tỷ đồng; SunGroup ký hợp tác chiến lược và tiếp tục giao cho Hòa Bình nhiều dự án mới; M.I.K Group giao thầu dự án D&B Imperia Sky Garden, Dự án Mở Rộng Sân bay Tân Sơn Nhất; Saigon Center, German House…

Mới đây, HBC cũng công bố, chỉ trong khoảng chưa đầy 2 tuần đầu tháng 12/2016, Công ty đã trúng thầu hơn 4.000 tỷ đồng và lũy kế từ đầu năm là 17,000 tỷ đồng (sản lượng còn lại đến 31/12/2015 là 13.000 tỷ đồng). Nếu dự báo 2016 doanh thu HB đạt 11.000 tỷ thì khối lượng còn lại cho các năm sau là 19.000 tỷ đồng. Khách hàng mới của HBC là Nhà Khang Điền (KDH) cho biết, sau dự án hợp tác đầu tiên với HBC là The Venica, KDH đã quyết định chọn HBC làm Tổng Thầu (D&B) cho dự án DPT Residential với tổng giá trị hợp đồng gần 1.000 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Đình Bảo, Phó Tổng giám đốc KDH chia sẻ, từ thành công của dự án The Venica là sự khởi đầu tốt đẹp để chúng tôi tiếp tục hợp tác với HBC để phát triển các dự án tiếp theo trong tổng quỹ đất hơn 500 ha mà Khang Điền đang sở hữu. Chúng tôi đánh giá HBC là đơn vị xây dựng chuyên nghiệp và hiện là tổng thầu phát triển nhiều dự án nổi tiếng tại Việt Nam.

Keppel Land, một trong những nhà phát triển bất động sản lớn nhất Singapore cũng đánh giá công trình Sài Gòn Center do Hòa Bình xây dựng là công trình có chất lượng tốt nhất của họ trên thế giới. Điều đó cho thấy năng lực thi công những công trình lớn của HBC đã đạt được những bước tiến nhất định.

Thị trường bất động sản không phải lúc nào cũng duy trì được sự tăng trưởng như hiện tại, ảnh hưởng đến nguồn công việc trong tương lai. Do đó, HBC phát huy mở rộng doanh thu các mảng như: Bệnh viện, trường học, sây bay, cầu cảng, đường hầm metro, nhà máy khu công nghiệp… tiếp tục theo đuổi chiến lược mở rộng ra thị trường nước ngoài để phát triển bền vững, đảm bảo khả năng tăng trưởng liên tục.

Hiện tại, cổ phiếu HBC trong năm 2016 đã có sự bứt phá vượt qua đỉnh cũ để thiết lập mặt bằng giá cao nhất kể từ khi lên sàn. Đến cuối quí 2/2016 EPS của HBC 1.900 đồng, cuối quý 3/2016 là 3.700. Theo thông tin lãnh đạo HBC khả năng quí 4/2016 lợi nhuận của HBC trên 200 tỷ, thì EPS cả năm 2016 khoảng 5.700. Điều này phần nào cho thấy một sự kỳ vọng của các nhà đầu tư đối với tiềm năng tăng trưởng và giá trị của HBC trong tương lai rất lớn.


Đã tròn 10 năm kể từ ngày niêm yết, phải chăng Hòa Bình đã thực sự tỉnh giấc sau cơn mộng dài?

Lan Anh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo