Thứ năm, 9/7/2020 | 05:53 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ ba, 23/4/2013, 09:20 (GMT+7)

Hỗ trợ không thể 'dàn hàng ngang'

Nguyễn Huyền Thương Thứ ba, 23/4/2013, 09:20 (GMT+7)

Cho rằng việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ theo Quyết định 780/QĐ-NHNN ngày 23/4/2012 và hạ lãi suất đã tạo điều kiện tốt để DN hồi phục, các DN đề nghị kéo dài thời hạn của Quyết định 780 và lãi suất cần tiếp tục hạ. Tuy nhiên, đại diện NHNN và các cơ quan quản lý nhận định, có một bộ phận lớn DN năng lực nội tại rất yếu, phụ thuộc gần như hoàn toàn vào vốn vay, nên sự hỗ trợ không thể theo cách “dàn hàng ngang”…

Cần kéo dài Quyết định 780

Tại Hội nghị triển khai các giải pháp tiền tệ ngân hàng nhằm thúc đẩy, hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh An Giang do NHNN phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức, ông Lê Trọng Nghĩa, Giám đốc NHNN Chi nhánh An Giang cho biết, tính đến hết quý I/2013, tổng dư nợ trên địa bàn đạt 37.583 tỷ đồng, tăng 4,18% so với 31/12/2012. Tỷ lệ tăng trưởng tín dụng tính đến ngày 10/3/2013 đạt 4,18% so với 31/12/2012, trong đó tập trung ở một số TCTD tham gia cho vay thu mua lương thực như Vietcombank An Giang dư nợ tăng 367 tỷ đồng; Chi nhánh BIDV An Giang dư nợ tăng 121 tỷ đồng; Chi nhánh Vietinbank An Giang dư nợ tăng 191 tỷ đồng…

“Nhờ vào việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, các DN đã có cơ hội được vay mới, nhưng cần kéo dài thời gian cho phép thực hiện Quyết định 780 để DN có thêm sức vượt qua khó khăn”, ông Lưu Hải, Giám đốc Công ty Thủy sản Việt An nói.

Đồng quan điểm cần cơ cấu lại khoản vay, bà Nguyễn Thị Huệ Trinh, Tổng giám đốc Công ty Thủy sản Thuận An phân tích, đối phó với tình hình kinh tế suy thoái, DN đã chủ động chuyển đổi cơ cấu ngành nghề, bổ sung lĩnh vực sản xuất - kinh doanh nên chỉ khi được cơ cấu lại các khoản vay cũ thì mới có thể đảm bảo khả năng phát triển.

Một trong số 12 kiến nghị của ông Vương Bình Thạnh, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang tại Hội nghị là, Thủ tướng Chính phủ cần bổ sung hai đối tượng (cá thể và hộ kinh doanh) được gia hạn nợ, giãn nợ, cơ cấu lại lãi vay… theo tinh thần Công văn số 1149/TTg-KTN ngày 8/8/2012 của Thủ tướng Chính phủ về những chính sách đối với chăn nuôi và thủy sản. Bên cạnh đó, NHNN sớm hướng dẫn các TCTD thực hiện cơ cấu lại vốn vay đối với các DN đã sử dụng vốn vay sai mục đích (sử dụng vốn ngắn hạn để đầu tư vùng nguyên liệu hoặc xây dựng nhà máy chế biến). Điều này giúp các DN lành mạnh hóa tài chính, đồng thời giảm tỷ lệ nợ xấu trong hệ thống ngân hàng.

 Tiếp tục hạ lãi suất

Bà Trần Thị Vân Loan, Tổng giám đốc CTCP Xuất khập khẩu Cửu long An Giang cho rằng, gỡ khó cho ngành cá tra là đúng, nhưng phải biết cụ thể khó chỗ nào, gỡ cái gì và như thế nào, chứ bơm vốn ồ ạt, dàn trải sẽ lợi bất cập hại. Bên cạnh đó, ngân hàng nên tăng thời gian cho vay vốn lưu động lên 6 tháng, vì hiện nay, nhiều DN cá tra có quy trình nuôi trồng và chế biến khép kín, nên vốn vay ngắn hạn 3 - 4 tháng là không đủ.

Khẳng định DN mình không nằm ngoài khó khăn chung của ngành thủy sản dù may mắn không phải chịu thuế suất chống bán phá giá của Mỹ, được Agribank hỗ trợ tích cực, bà Nguyễn Thị Huệ Trinh vẫn mong mỏi được “NHNN cho vay bằng ngoại tệ, nếu nguồn ngoại tệ không đủ thì cần tiếp tục giảm lãi suất VND xuống thì DN mới có điều kiện vượt khó”.

Ông Nguyễn Văn Tiến, Tổng giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu Angimex cho biết, năm nay, ngành kinh doanh lúa gạo gặp nhiều khó khăn nhưng nhờ chính sách hỗ trợ vốn cho DN thu mua 1 triệu tấn gạo của Chính phủ, Angimex đã tham gia thu mua được 24.000 tấn. Tuy nhiên, giá xuất khẩu gạo của Việt Nam thấp nên nguy cơ hàng tồn kho lớn là rất gần với DN khi vụ hè thu đã tới gần. Vì vậy, đề nghị ngân hàng tiếp tục kéo dài thời gian hỗ trợ thu mua tạm trữ trong vụ hè thu sắp tới.

“Chính phủ nên có chính sách đối với DN mua lúa trực tiếp từ nông dân để tiếp tục phát triển cánh đồng mẫu lớn, đồng thời, DN cũng muốn lãi suất trung dài hạn giảm về 10%/năm”, ông Tiến nói.

Tuy nhiên, theo nhận định của đại diện NHNN cũng như các cơ quan quản lý địa phương, bản thân nhiều DN cũng có những vấn đề riêng như năng lực nội tại rất yếu, phụ thuộc quá nhiều vào nguồn vốn ngân hàng. Do đó, việc hỗ trợ không thể dàn hàng ngang. Với nhóm DN đáp ứng được từ 50 - 75% các tiêu chí cho vay của ngân hàng, khi được hỗ trợ của Nhà nước, của các TCTD thì một bộ phận có thể vượt khó, nhưng tỷ lệ thành công là không cao. Còn nhóm DN chỉ đáp ứng được dưới 50% tiêu chí là nhóm thường xuyên gặp khó, kể cả có sự hỗ trợ từ Nhà nước, từ các TCTD thì cũng khó có thể hồi phục và phát triển.

 Sẽ không thiếu vốn cho các dự án hiệu quả

Về sự hỗ trợ của các TCTD với các DN trên địa bàn miền Tây, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình chia sẻ, phản ánh của các DN chủ lực trên địa bàn thời gian qua thuộc các ngành hàng thủy sản và lúa gạo, đặc biệt là những DN hoạt động kinh doanh hiệu quả đã khẳng định tiếp cận được đầy đủ nguồn vốn vay, số lượng cũng như cơ cấu nguồn vốn với lãi suất hợp lý tại các TCTD. Với những DN gặp khó khăn, thời gian vừa qua NHNN đã chỉ đạo các TCTD cơ cấu lại nguồn vốn, ví dụ như sử dụng vốn ngắn hạn cho trung và dài hạn thì nay cơ cấu lại đúng tính chất sử dụng các nguồn vốn; xem xét ưu đãi lãi suất dao động từ 9 - 11%/năm với các ngành hàng trong diện hỗ trợ. NHNN cũng kêu gọi các TCTD có những sản phẩm cho vay mới như liên kết giữa DN, người nông dân với ngân hàng để tiết giảm chi phí cho người nông dân, đồng thời nâng cao được khả năng thu hồi vốn của ngân hàng.

Bên cạnh đó, NHNN kết hợp với các Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn… giải quyết những bất cập như làm sao có những chương trình vốn đáp ứng được nhu cầu xây dựng kho bãi, cơ sở chế biến lúa gạo, thủy hải sản… Chính sách này nhằm nâng cao năng lực cất giữ, bảo quản cũng như khả năng xuất khẩu các mặt hàng trên, tránh hiện tượng cứ vào mùa thu hoạch là rớt giá, hoặc được mùa thì mất giá.

Ông Bình nhấn mạnh, thời gian tới, NHNN sẽ chỉ đạo các TCTD cơ cấu lại nguồn vốn vay cho phù hợp, điển hình như đầu tư cơ sở hạ tầng phải vay vốn trung dài hạn, vốn lưu động phải ngắn hạn, nhưng phải phù hợp với chu kỳ sản xuất. Đề nghị các TCTD bám sát chu kỳ sản xuất của DN để cho vay. Bên cạnh đó, hiện nguồn vốn trung và dài hạn còn hạn chế vì nguồn tiền gửi ngắn hạn rất lớn. Trong hệ thống đã cho phép sử dụng đến 30% vốn huy động ngắn hạn thực tế để cho vay trung dài hạn, nhưng các ngân hàng đã sử dụng tới 40% trong toàn hệ thống, thậm chí có ngân hàng đã sử dụng 70% tiền gửi ngắn hạn để cho vay trung dài hạn.

“Tuy nhiên, tôi khẳng định, nguồn vốn trung và dài hạn phục vụ các dự án đầu tư thực sự có hiệu quả sẽ không thiếu. NHNN sẽ phối hợp với các bộ, ngành quy hoạch chính xác các dự án để nguồn vốn đưa ra đúng và trúng. Đặc biệt, Quyết định 780 sẽ tiếp tục thực hiện hết trong năm 2013”. Thống đốc nhấn mạnh.       
 

Ông Trịnh Ngọc Khánh, Tổng giám đốc Agribank

 “Phần lớn DN và hộ dân không đủ tài sản thế chấp”

Agribank đã phối hợp với các chi nhánh khảo sát mô hình liên kết chuỗi, tập trung ở con cá tra và cây lúa. Đã khảo sát một số DN có đầu tư vùng nuôi cá tra hoặc có vùng nuôi cá tra liên kết giữa DN và hộ nông dân, gặp gỡ và đối thoại trực tiếp với các hộ trồng lúa theo mô hình “cánh đồng mẫu lớn”. Qua đó, chúng tôi nhận thấy, nhu cầu vốn cho nuôi cá tra rất lớn, nhưng hầu như các DN, hộ nông dân không có đủ tài sản để áp dụng hình thức cho vay có bảo đảm bằng tài sản. Để khắc phục, trước mắt Agribank đang xây dựng phương án cho vay thí điểm với 2 - 3 DN bằng cơ chế: DN được xếp hạng tín dụng loại A, AA, AAA theo quy định về xếp hạng tín dụng nội bộ; DN vay vốn đầu tư cho vùng nuôi: giá trị tài sản bảo đảm bằng 30% dư nợ; DN vay mua thức ăn chăn nuôi ứng cho hộ nông dân theo mô hình liên kết chuỗi: hộ nông dân đảm nhiệm 30 - 40% chi phí, phần còn lại DN ứng cho hộ nông dân bằng thức ăn chăn nuôi từ tháng thứ 3, thứ 4 (bao gồm vốn tự có của DN và ngân hàng cho DN vay). Hộ nông dân thế chấp quyền sử dụng đất để bảo đảm cho việc nhận vốn của DN (tối thiểu bằng phần diện tích nhận nuôi liên kết).


 

Theo ĐTCK

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo