Thứ hai, 18/11/2019 | 16:24 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ hai, 24/12/2012, 14:58 (GMT+7)

Hiệp hội Điều Việt Nam: Bất đồng sâu sắc, vì sao?

Thứ hai, 24/12/2012, 14:58 (GMT+7)

Sản xuất điều nhân XK tại Cty TNHH Ninh Sơn (Bình Dương). Ảnh: C.H

 

Không phải ngẫu nhiên, tại Đại hội nhiệm kỳ VIII (2013 - 2015) của Vinacas, vừa diễn ra ngày 21.12, lại… thưa vắng gần 50% số đại biểu tham dự. Và, ngay trong đại hội đã nổ ra những… cãi vã tóe lửa. Nói như một đại biểu “trong 8 kỳ đại hội, chưa bao giờ Vinacas xảy ra bất đồng sâu sắc đến như vậy”.

“Quả bom”... “bê bết” vỡ tung

Quả thật, Đại hội VIII của Vinacas diễn ra với rất nhiều bất thường: Vinacas có 111 thành viên chính thức; vậy mà khi khai mạc đại hội vào lúc 8 giờ 30, có vẻn vẹn... 65 thành viên có mặt. Lúc đó, đã có ý kiến “giải tán” đại hội, vì với số lượng đại biểu như thế, làm sao tiến hành bầu ban chấp hành nhiệm kỳ mới đúng quy định? Tuy nhiên, tới 11 giờ, người ta thấy lác đác xuất hiện thêm một số đại biểu... lạ hoắc. Chủ tọa thông báo có 76 người dự đại hội - đủ số lượng bầu ban chấp hành nhiệm kỳ mới (?).

Trong lúc đó, sau báo cáo tổng kết “thành tựu” của Vinacas nhiệm kỳ VII, do Chủ tịch Vinacas Nguyễn Thái Học trình bày, ông Nguyễn Văn Lãng - nguyên Phó CT Vinacas - đã... “giội bom” ngay giữa đại hội, với những phát biểu khiến mọi người vô cùng kinh ngạc. Theo ông Lãng: “Kết quả sản xuất - kinh doanh năm 2009 - 2012 cho thấy sự ... bê bết, yếu kém về dự báo, sai lầm trong chỉ đạo điều hành của lãnh đạo Vinacas, cá nhân chủ tịch Vinacas và “nhóm lợi ích G20”. Ông Lãng thẳng thắn nhìn nhận: “Năm 2011 - 2012 được coi là “thảm họa”, khi giá điều nhân XK giảm siêu tốc, từ 10.000USD/tấn xuống 7.000USD/tấn.

Hàng loạt DN thua lỗ, nguy cơ phá sản; trong đó, có cả những DN “khủng” của nhóm G20. Nguyên nhân do các DN này “ôm” hàng chục ngàn tấn nguyên liệu thu mua trong nước và nhập khẩu đầu năm 2011 với giá “cắt cổ” từ 1.300 - 1.500USD/tấn... Tuy nhiên, khi lãnh đạo Vinacas và nhóm G20 tuyên bố “mất mùa điều thô, được giá điều nhân”, thì thực tế diễn ra hoàn toàn ngược lại. Hàng trăm ngàn tấn điều thô trị giá hàng ngàn tỉ đồng nằm chết gí trong kho, chất lượng giảm từng ngày; còn hàng chế biến thì... quá nửa là hàng cấp thấp, không tiêu thụ được... Phải chăng, định hướng sai lầm của Vinacas đã dẫn tới thực trạng trên?

Làm sai chỉ đạo

Văn bản số 542/TTg-NN ngày 10.4.2008, của Thủ tướng Chính phủ (TTCP) cho phép ngân sách trung ương hỗ trợ Vinacas 35.000USD, để đóng góp với các sáng lập viên khác (Cepci - Ấn Độ, Sindicaju - Brazil) thành lập Hiệp hội Điều thế giới. Ngoài ra, TTCP quy định: “Trên cơ sở thống nhất các thành viên, Hiệp hội Điều Việt Nam được phép thu 1USD /tấn điều nhân XK của DN kinh doanh XK điều thuộc thành viên hiệp hội để đóng niên liễm hằng năm cho tổ chức Hiệp hội Điều thế giới mà Hiệp hội Điều Việt Nam là thành viên”.

Thế nhưng, ngày 4.9.2009, ông Nguyễn Thái Học - Chủ tịch Vinacas - đã ký văn bản số 117/2009/CV-HHĐ gửi TTCP. Tại văn bản này, ông Học khẳng định TTCP cho phép “...Hiệp hội Điều Việt Nam được phép thu 1USD/tấn điều nhân XK của DN kinh doanh XK điều thuộc thành viên hiệp hội để có kinh phí sử dụng cho các hoạt động chung của ngành, đồng thời thực hiện các nghĩa vụ của mình trong tổ chức Hiệp hội Điều thế giới mà Hiệp hội Điều Việt Nam là thành viên sáng lập”. Từ chỗ TTCP cho phép Vinacas thu phí đóng niên liễm cho Hiệp hội Điều thế giới, ông Học đã ... “sửa” chữa công văn của TTCP, thêm nội dung sử dụng kinh phí thu được từ các DN “để có kinh phí sử dụng cho hoạt động chung của ngành”(?!).

Và, trên thực tế, từ đó đến nay, Vinacas đã hoàn toàn làm sai chỉ đạo trên của TTCP, tự đưa ra quy chế cho phép sử dụng tiền thu 1USD/tấn điều nhân XK của các DN, để “chi cho các hoạt động tái đầu tư của ngành điều và hằng năm trích 30% kinh phí từ quỹ 1USD để bù đắp nguồn thu từ quỹ thường xuyên”. Bên cạnh đó, theo phản ánh của nhiều DN, lãnh đạo Vinacas đã lập ra “nhóm G20”, gồm 29 DN là những “ông lớn” của ngành điều VN. Nhóm G20 đã lợi dụng thế mạnh của mình, lại thêm ưu thế “2 trong 1” (“nhóm” trong “hiệp hội”), tha hồ tham mưu, o ép các DN nhỏ và vừa khác.

Đơn cử vào tháng 10.2012, lãnh đạo Vinacas đã ra “tờ trình” nhằm tham mưu cho TTCP ra quy định “kinh doanh XK điều nhân có điều kiện”, mà chưa hề lấy ý kiến của các thành viên Vinacas. Theo đó, bất kỳ DN nào muốn được phép XK điều phải có ít nhất 1 cơ sở chế biến với công suất thiết kế thấp nhất 2.500 tấn điều thô/năm... Ông Vũ Thái Sơn - GĐ Cty TNHH Thạnh Sơn - cho rằng: “Với quy định này, hàng trăm DN vừa và nhỏ sẽ phá sản, vì không thể đủ điều kiện XK điều, mà hoàn toàn nhường “sân chơi” cho những “ông lớn”. Những “ông lớn” đó là ai? Phải chăng là 29 DN trong “nhóm G20”? Cách làm này, Vinacas đã không vì tập thể hơn 300 DN điều VN, mà khác nào, chỉ vì “nhóm lợi ích” G20?.

Theo Cao Hùng - Lao Động

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo