Thứ ba, 20/4/2021 | 17:41 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ hai, 6/8/2018, 20:18 (GMT+7)

Heineken đạt thỏa thuận 3,1 tỷ USD với nhà sản xuất bia lớn nhất Trung Quốc

Nguyễn Bình Minh Thứ hai, 6/8/2018, 20:18 (GMT+7)

Heineken vừa đạt được thỏa thuận trị giá 3,1 tỷ USD với công ty kiểm soát nhà sản xuất bia lớn nhất Trung Quốc, China Resources Beer, trong nỗ lực khai thác nhu cầu ngày càng lớn đối với những thương hiệu cao cấp trên thị trường bia lớn nhất thế giới.

Theo đó, Heineken, nhà sản xuất bia lớn thứ 2 thế giới, sẽ sở hữu 40% cổ phần trong CR Beer với giá trị 24,35 tỷ đô la Hồng Kông ( tương đương 3,1 tỷ USD). Điều này cho phép nhà sản xuất bia Hà Lan sở hữu một mạng lưới phân phối mạnh ở Trung Quốc và khả năng tiếp cận với một trong thị trường bia cao cấp tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

China Resources Enterprise, công ty sở hữu CR Beer, cũng sẽ mua 0,9% cổ phần của Heineken với giá 464 triệu euro (tương đương 537,5 triệu USD). Như vậy Heineken đầu tư ròng 1,9 tỷ euro (tương đương 2,2 tỷ USD) vào công ty Trung Quốc.

Các công ty đang tiến hành thẩm định và sẽ cần sự chấp thuận từ chính phủ Trung Quốc, theo một chuyên gia cho hay. Giao dịch dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm, người đó nói. JP Morgan đang tư vấn cho Heineken, trong khi China Resources đã mời Nomura và UBS làm cố vấn.

Sau tin này, cổ phiếu China Resources Beer tăng hơn 10, lên 39,15 USD.

"Đây là một hợp đồng có lợi cho cả hai công ty. CR Beer có thể, thông qua quan hệ đối tác, đạt được danh mục sản phẩm bia cao cấp trong ngắn hạn trong khi thỏa thuận này có thể đẩy nhanh quá trình tiếp cận thị trường nước ngoài với thương hiệu Snow với kế hoạch dài hơi", Linus Yip, chuyên gia tại công ty chứng khoán First Shanghai Securities nói.

Ông hy vọng thỏa thuận này cũng sẽ giúp China Resources Beer mở rộng thị phần và dẫn đầu thị trường so với các đối thủ tại Trung Quốc như Nhà máy bia Thanh Đảo.

Thỏa thuận này được đưa ra trong bối cảnh những gã khổng lồ bia toàn cầu như Heineken, AB InBev và Carlsberg phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt ở các thị trường mới nổi – nơi được coi là động cơ tăng trưởng cho các nhà sản xuất bia lớn nhất thế giới.

Heineken bán các loại bia cao cấp Heineken, Tiger và Sol ở Trung Quốc, cùng với các thương hiệu địa phương rẻ hơn là Anchor và Hainan Beer.

Tiêu thụ bia ở Trung Quốc đã giảm kể từ năm 2013 do thị hiếu người tiêu dùng đổi sang những loại đồ uống thay thế như rượu, nhưng phân khúc bia cao cấp vẫn đạt được tốc độ tăng trưởng 2 con số mỗi năm ít nhất kể từ năm 2012, theo số liệu của Euromonitor.

Heineken từng gia nhập thị trường Trung Quốc vào năm 1983 nhưng đã phải rất vất vả để thiết lập một mạng lưới phân phối mạnh.

Theo Tri Thức Trẻ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo