Thứ hai, 21/10/2019 | 02:49 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ năm, 23/4/2015, 13:48 (GMT+7)

[ĐHCĐ Vingroup] Ông Phạm Nhật Vượng: "Chúng tôi chấp nhận mạo hiểm ở một chừng mực cho phép"

Đặng Phương Mai Thứ năm, 23/4/2015, 13:48 (GMT+7)

Sáng nay ĐHCĐ thường niên năm 2015 của Tập đoàn Vingroup đang diễn ra tại Hà Nội.

9h30: Đại diện Vingroup trình bày kết quả kinh doanh năm 2014 của Tập đoàn, theo đó năm 2014 là năm thành công của Vingroup với doanh thu thuần hợp nhất cao nhất từ trước đến nay, đạt 27.724 tỷ đồng, tăng 51% so với năm 2013, lợi nhuận sau thuế đạt 3.776 tỷ đồng trong đó lợi nhuận sau thuế từ hoạt động kinh doanh chính tăng 27% năm 2013.

Năm 2015 Vingroup đặt kế hoạch doanh thu thuần từ KQKD chính đạt 30.000 tỷ đồng, LNST 3.000 tỷ đồng.Quý I/2015 công ty mẹ của Vingroup dự kiến lãi ước đạt 2.200 tỷ đồng.

Các dự án của Vingroup

Ông Phạm Thiếu Hoa, giám đốc phát triển dự án trình bày tiến độ các dự án đang triển khai của Vingroup.

Năm 2014, Vingroup đã triển khai thêm 2 dự án BĐS mới là Vinhomes Central Park tại tp.HCM (42ha) và Vinhomes Nguyễn Chí Thanh - Hà Nội (dự án đã được thành phố cấp giấy chứng nhận đâu tư, thi công xong phần móng và đang thi công hoàn thiện đến tầng 15, thi công phần thô đến tầng 21); đồng thời tiếp tục bàn giao hạ tầng và hàng nghìn căn hộ tại Vinhomes Times City (diện tích 36 ha, tổng mức đầu tư trên 30.000 tỷ, tỷ lệ lợi ích của Vingroup 95,8%), Royal City (tổng giá trị dự án 18.000 tỷ đồng diện tích 120.942 m2) và Vinhomes Riverside. Ngoài ra Vingroup đưa vào hoạt động TTTM Vincom Hạ Long tại Quảng Ninh, khởi công bệnh viện Vinmec Phú Quốc.

Về khu đô thị tại Đan Phượng (diện tích 130ha nằm trên địa bàn 2 xã Liên Trung, Tân Hội thuộc huyện Đan Phượng, Hà Nội). Tiến độ triển khai đã được UBND TP.Hà Nội chấp thuận giao nghiên cứu lập kế hoạch chi tiết, lập dự án thực hiện đầu tư để thanh toán cho dự án BT xây dựng tuyến đường bộ trên cao đường vành đai 2 từ cầu Vĩnh Tuy đến Ngã Tư Sở.

Dự án Dream City tại Hưng Yên (diện tích 400 ha) đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Về lĩnh vực du lịch nghỉ dưỡng, năm 2014 Vingroup khai trương quần thể du lịch nghỉ dưỡng Vinpearl Phú Quốc, khởi công Vinpearl Premium tại Nha Trang và Phú Quốc.

Về mảng bán lẻ, Vingroup cho ra đời chuỗi siêu thị Vinmart và cửa hàng tiện ích Vinmart+.

9h38: Bà Dương Thị Mai Hoa, Tổng giám đốc Vingroup trình bày về việc phát hành thêm cổ phần và hoán đổi cổ phần

Liên quan đến việc tiếp nhận khoản đầu tư 200 triệu USD từ ƯP Investment III BV và Credit Suise AG trên cơ sở phát hành cổ phần ưu đãi Vincom Retail, Vingroup đồng ý trao cho các nhà đầu tư này nhận chuyển giao quyền cho tập đoàn quyền được hoán đổi các cổ phần ưu đãi trong Vincom retail lấy cổ phần phổ thông do tập đoàn phát hành thêm và quyền chọn mua cổ phần.

ĐHCĐ năm 2014 đã ban hành nghị quyết phê chuẩn nội dung phương án hoán đổi cho NĐT, đến nay NĐT vẫn chưa hoán đổi cổ phần, HĐQT đề nghị ĐHCĐ phê duyệt lại phương án phát hành. Theo đó số lượng phát hành không vượt quá 6% vốn điều lệ của tập đoàn, số lượng thực thế phát hành sẽ do HĐQT quyết định. Thời điểm phát hành tại bất kỳ thời điểm nào cho đến khi NĐT thực hiện xong quyền hoán đổi cổ phần.

Tiếp tục duy trì tỷ lệ phong toả room nước ngoài 20%

Năm 2012 Vingroup phát hành 300 triệu USD trái phiếu quốc tế và niêm yết trên sở GDCK Singapore. Tính đến tháng 3/2015 Vingroup đã chuyển đổi 136,8 triệu USD. Tổng giá trị trái phiếu đang lưu hành 163,2 triệu USD.

Vingroup đang duy trì mức phong toả tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài ở mức 20% cổ phần phát hành để có room dự trữ cho việc chuyển đổi trái phiếu quốc tế. Vingroup trình HĐQT tiếp tục duy trì mức phong toả tỷ lệ sở hữu NĐT nước ngoài 20% để dự trữ cho phát hành thêm cổ phiếu để chuyển đổi trái phiếu, niêm yết cổ phiếu cho NĐT nước ngoài và các mục đích khác.

9h40: Ông Lê Khắc Hiệp trình bày phương án sử dụng lợi nhuận năm 2014 của Vingroup:Vingroup dự kiến chi trả cổ tức bằng cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu tỷ lệ 25,8%, thực hiện vào quý II/2015.

Thay đổi tên viết tắt là Vingroup JSC thành Vingroup, bổ sung ngành nghề kinh doanh bao gồm tư vấn, quản lý, hoạt động trụ sở văn phòng, hoạt động hỗ trợ dịch vụ tài chính (uỷ thác, giám sát), dịch vụ hỗ trợ tổng hợp.

Q&A

10h: Cổ đông hỏi dự án năm 2015 rất nhiều, phương án chuẩn bị vốn của Vingroup để triển khai các dự án này thế nào? Trong năm nay tập đoàn mở rộng sang mảng nông nghiệp, thời trang, thương mại điện tử, xin chủ tịch chia sẻ thế mạnh của Tập đoàn trong việc triển khai các dự án mới này?

Ông Phạm Nhật Vượng: Số lượng dự án năm 2015 bùng nổ so với giai đoạn trước do chúng ta đã có thời gian dài chuẩn bị việc phát triển dự án nên năm 2015 là năm chín muồi để triển khai về mặt thủ tục. Năm 2015 thị trường BĐS tăng trưởng vượt bậc so với năm trước, căn cứ khả năng của Vingroup sẽ tung ra những dự án đó để triển khai.

Chúng ta sẽ đưa ra thị trường đủ sản phẩm mà thị trường có nhu cầu, không để quá thừa nên các dự án cân đối trên nền tảng đó.

Kế hoạch bán hàng dự kiến doanh số khoảng 40.000-60.000 tỷ đồng, thừa đủ để triển khai các dự án đang làm, một phần kế hoạch định hướng để giảm bớt dư nợ hiện có. Mức dư nợ đang ở mức bình thường, chiếm khoảng 30% tổng tài sản nên chúng tôi tuyệt đối không lo ngại về vấn đề dư nợ.

Năm nay doanh số rất lớn nhưng lợi nhuận sẽ không lớn do năm nay không phải là năm bàn giao nhà, theo quy định hạch toán thì không được tính lợi nhuận do các dự án Park hill sẽ bàn giao vào năm 2016 và năm 2017.

Các dự án khác triển khai để tạo hệ sinh thái toàn diện và trọn vẹn cho mọi khách hàng của Vingroup tạo thế cạnh tranh mạnh mẽ của Vingroup so với các đối thủ khác như mảng y tế, nghỉ dưỡng..rồi tiến đến mua sắm, nông nghiệp...đều liên quan đến nhau.

Nông nghiệp để cấp nguồn hàng sạch cho hệ thống siêu thị cũng là mảng cạnh tranh tuyệt đối so với các đối thủ khác. Nền sản xuất của nước ta chưa ổn định, nếu Vingroup làm ra sẽ tạo thế cạnh tranh cho hệ thống siêu thị và qua đó cung cấp nguồn sản phẩm sạch cho thị trường.

Tôi hy vọng chúng ta đóng góp được để cải tạo môi trường thực phẩm, chúng ta chứng minh được cho các doanh nghiệp khác nếu làm ăn nghiêm túc thì kể cả sản phẩm sạch vẫn có lãi. Nếu đầu tư bằng công nghệ tiên tiến nhất thì vẫn có lãi.

Chúng tôi đặt ra nhiệm vụ sau 5-10 năm nữa tỷ trọng lãi của BĐS trong tổng cơ cấu dưới 50%, 50% còn lại đến từ các mảng hoạt động khác bắt đầu gieo trồng, khởi sự từ ngày hôm nay.

Sẽ chấp nhận mạo hiểm

Cổ đông: Thời điểm 2006-2008 các tập đoàn đầu tư đa ngành nghề khác nhau, sau nhiều năm thực tế trả lời rằng đầu tư đa ngành đều thất bại. Vingroup hiện tại đang đầu tư rất nhiều lĩnh vực khác nhau, vậy Vingoup có đủ sức để thành công trong lĩnh vực đa ngành nghề không?

Ông Phạm Nhật Vượng: Những gì chúng tôi nhìn thấy không có tương lai, không phải đầu tư cốt lõi thì sẽ không làm.

Việc đầu tư mở rộng hiện nay không phải theo phong trào mà nguyên tắc đầu tư theo hướng (i) tạo giá trị to lớn cho hệ sinh thái về sản phẩm của Vingroup để tạo lợi ích cho khách hàng và tạo lợi thế cạnh tranh cho Vingroup; (ii) nếu dự án không tạo ra giá trị to lớn thì chúng tôi không làm.

Ví dụ đầu tư vào trung tâm thương mại thì chuỗi rạp chiếu phim là rất cần thiết. Nhưng đầu tư 1 rạp chiếu phim 1 năm chỉ mang về 200-300.000 USD tiền lãi, nếu chúng ta đầu tư 100 rạp chiếu phim thì 1 năm được khoảng 20 triệu USD, sau khi tính toán con số tổng chúng tôi bỏ.

Nếu chúng ta không mạo hiểm, không nỗ lực tìm tòi phát triển thì sẽ bị diệt vong. Chúng ta không thể làm mãi một nghề vì chu kỳ BĐS 5 năm nữa lại suy thoái thì sao. Chúng ta phải phát triển bền vững, đa dạng hóa ngành nghề để giảm thiểu rủi ro, để định hướng đến một doanh nghiệp phát triển trường tồn.

Với tương lai của Vingroup nếu chúng ta không chấp nhận thử nghiệm, không chấp nhận đầu tư sẽ không có sự phát triển. Khi quyết định đầu tư chúng tôi đã tính toán mọi rủi ro, bài toán về dòng tiền đầu tư để việc đầu tư đạt hiệu quả cao nhất. Và hiệu quả này được tính toán dựa trên tổng thể của cả hệ thống. Nếu chúng ta cầu toàn quá thì sẽ bị diệt vong. Quan điểm của chúng tôi đảm bảo lợi ích của công ty nhưng chấp nhận mạo hiểm ở trong một chừng mực cho phép.

Cổ đông: Thanh khoản cổ phiếu Vingroup quá thấp?

Cổ phiếu giao dịch giá nào là của thị trường, chúng tôi không can thiệp, theo đúng nguyên lí thị trường, không có bất cứ sự làm giá nào hết.

Về việc tham gia cổ phần hoá: Chỉ tham gia các công trình có tương lai, có triển vọng lâu dài với hoạt động của Vingroup cho dù trước mắt công ty đó chưa có lãi. Lợi nhuận cảng 2-3% nhưng nếu chúng ta tái cấu trúc lại, tổ chức lại, thì chắc chắn hiệu quả sẽ khác, sẽ tạo nền tảng cơ bản cho hệ thống logistic của nước nhà. Ví dụ hiện nay vận chuyển 1kg từ Hà Nội vào Sài Gòn chi phí khoảng 2.000 đồng, nếu chúng ta làm được khoảng 500 - 600 đồng/kg (bằng 1/4) thì chúng ta vẫn có lãi tốt. Điều này không chỉ Vingroup hưởng lợi mà cả xã hội đều hưởng lợi.

Hoàng Ly

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo