Thứ bảy, 8/5/2021 | 15:05 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ năm, 28/5/2015, 11:51 (GMT+7)

[ĐHCĐ Incomex] May mắn vì thu hồi vốn dự án 187 Giảng Võ

thuynt Thứ năm, 28/5/2015, 11:51 (GMT+7)

Lặp lại kịch bản các năm trước, ĐHĐCĐ thường niên năm 2015 của CTCP Xây dựng Sông Hồng (mã ICG- HNX) phải tới lần thứ ba mới tiến hành được.

Ngày 28/5/2015, tại Rạp Hồng Hà, Hà Nội, ICG đã tổ chức Đại hội cổ đông với sự tham gia của 24,95% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết.

Lợi nhuận 2014 thu về nhờ quyết toán Dự án B4 Kim Liên

Chủ tịch HĐQT Phạm Hùng báo cáo kết quả kinh doanh năm 2014. ICG hoạt động kinh doanh chính trong lĩnh vực đầu tư và kinh doanh bất động sản và quản lý sau đầu tư một số công trình chung cư thông qua công ty con. Hiện công ty con này đang quản lý hai chung cư của Incomex B4 và B14 Kim Liên và tương lai có thể quản lý chung cư đơn vị khác.

Đánh giá về tình hình chung nền kinh tế cũng như ngành, Chủ tịch Incomex thẳng thắn nhận định: “Hai ba năm tới bất động sản sẽ vẫn chưa khả quan”.

Chủ trương của công ty thời gian tới là sẽ thoái vốn khỏi các dự án vướng mắc về thủ tục, liên kết với đơn vị khác, thu gọn mảng văn phòng cho thuê, có yếu tố rủi ro cao. Nhận xét về phân khúc văn phòng cho thuê, Chủ tịch công ty chia sẻ giá văn phòng cho thuê hiện tại giảm một nửa so với thời điểm trước ( giá văn phòng hạng A khu vực Hoàn kiếm 20-25 USD và khu vực ngoại vi 15-20 USD). Chủ tịch Incomex chia sẻ công ty chưa thực hiện rót vốn vào dự án tại Xuân La là điều may mắn.

Dù ghi nhận mức tăng trưởng so với năm 2013, nhưng ICG vẫn chưa đạt kế hoạch mà ĐHĐCĐ đầu năm giao phó. Năm 2014, ICG đạt 143 tỷ đồng doanh thu và 14,4 tỷ đồng lợi nhuận, hoàn thành 75% và 87% kế hoạch. Kết quả này có được là nhờ hạch toán một phần doanh thu và lợi nhuận từ dự án nhà B4 Kim Liên.

Cũng phải lưu ý rằng ICG đã bàn giao B4 từ 5 năm trước đây, bàn giao B14 một năm trước. Dự án này ICG đã đầu tư 10 năm. Công ty chưa quyết toán được doanh thu do người mua nhà tái định cư chưa thực hiện chi trả,người dân kiện cáo "phi lý".

Dự án - đau đầu vì thủ tục

Lãnh đạo của công ty đã thẳng thắn chia sẻ, tại Hà Nội, muốn hoàn thành xong thủ tục để triển khai dự án phải mất ít nhất 2 năm.

Incomex là doanh nghiệp tiên phong được thành phố giao thực hiện cải tạo chung cư cũ theo phương thức xã hội hóa với Dự án Khu Kim Liên B4 và B14 (diện tích khu đất 3.440 m2, tổng mức đầu tư 400 tỷ đồng). Công ty cho biết đã tiến hành bàn giao nhà cho các khách hàng đưa vào sử dụng sinh hoạt ổn định.

Doanh thu và lợi nhuận dự án này đã được ghi nhận một phần trong năm 2014 và dự kiến tiếp tục hạch toán dứt điểm vào năm tới.

Giai đoạn 2 cải tạo khu B Kim Liên đang được công ty lập Quy hoạch 1/500 trình CQNN phê duyệt. Dự án Giai đoạn 2 có quy mô lớn hơn nhiều: tổng diện tích sử dụng đất 5,2 ha, tổng mức đầu tư 1.940 tỷ đồng.

Sẽ cân nhắc điều chỉnh tại hai dự án, thoái toàn bộ vốn góp dự án 187 Giảng võ.

Dự án tổ hợp Trung tâm thương mại, Văn phòng và Căn hộ ở cầu Vĩnh Tuy (diện tích 9.166 m2, mức vốn 960 tỷ đồng). HĐQT Công ty đã trình xin ủy quyền cho HĐQT chủ động điều hành và quyết định đối với việc triển khai, hợp tác, chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án, đảm bảo điều kiện tốt nhất đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty.

Dự án Trung tâm thương mại, chợ, siêu thị và văn phòng cho thuê Xuân La (diện tích 2.065 m2, vốn đầu tư 380 tỷ đồng). Công ty cũng xin Đại hội thông qua việc ủy quyền cho HĐQT tiếp tục triển khai với mô hình chợ dân sinh từ 03 đến 05 tầng và đề nghị UBND Quận Tây Hồ giới thiệu địa điểm khác.

Ngoài ra, công ty đang góp vốn với CTCP Đầu tư IP Việt Nam thực hiện dự án công trình hỗn hợp cao tầng 187 Giảng Võ (diện tích khu đất: 7.277 m2, mức đầu tư dự kiến 1.400 tỷ đồng). T

uy nhiên, hồ sơ phương án kiến trúc của dự án đang bị tạm dừng. Ngày 06/1/2015, Hội đồng quản trị đã quyết định chuyển nhượng toàn vốn góp, giá chuyển nhượng không thấp hơn giá trị đầu tư.

Ba dự án ở giai đoạn… chờ Sở Quy hoạch phê duyệt

Dự án trung tâm thương mại – dịch vụ Khương Đình tại khu vực chợ Khương Đình, ICG góp 30% vốn. Tổng mức dự án đầu tư 600 tỷ đồng.

Dự án tại 1283 Giải phóng hợp tác giữa ICG và CTCP Bao bì Việt Nam với diện tích khu đất 3.647m2, vốn đầu tư 430 tỷ đồng. Tòa nhà dự kiến có chiều cao 19 tầng (gồm 15 tầng chung cư và 4 tầng TTTM).

Dự án Văn phòng cho thuê và Chung cư cao tầng - phường Thượng Thanh Q.Long Biên - Hà Nội, ICG góp 40%. Dự án này mới đang trong giai đoạn xin cấp thông tin quy hoạch để lập dự án.

Và tiếp tục tìm kiếm dự án đầu tư…

Kế hoạch năm 2015, Incomex dự kiến tiếp tục nghiên cứu dự án cải tạo xây dựng lại khu B Kim Liên giai đoạn 2, đồng thời tìm kiếm các dự án đối ứng; tìm kiếm cơ hội đầu tư các sản phẩm bất động sản mới về du lịch - văn hóa - vui chơi - nghỉ dưỡng.

Dự kiến Công ty sẽ nghiên cứu triển khai dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Du lịch Văn hóa Sông Hồng với quy mô dự kiến 50ha.
Kế hoạch kinh doanh 2015 sẽ dựa vào việc quyết toán tòa Chung cư cũ B4 Kim Liên

Trong khi vẫn khá “táo bạo” trong kế hoạch tìm kiếm cơ hội đầu tư, thì kế hoạch doanh thu cụ thể trong một năm tới đây lại giảm so với thực hiện 2014. ICG dự kiến đạt 117,6 tỷ đồng doanh thu, giảm gần 18% thực hiện 2014. Tuy nhiên, lãi ròng dự kiến đạt 16 tỷ đồng, tăng 12%. Mức cổ tức dự kiến chi trả cho năm 2015 tỷ lệ 6%.

Định hướng năm 2015 của công ty là khởi công dự án TTTM, Văn phòng, Căn hộ ở Cầu Vĩnh Tuy vào cuối năm, Chủ tịch Phạm Hùng cho biết. Ngoài ra, căn cứ vào nhu cầu của thị trường có thể tiếp tục triển khai đầu tư hoặc chuyển nhượng một phần hay toàn bộ dự án Tổ hợp Trung tâm thương mại, văn phòng và căn hộ ở cầu Vĩnh Tuy; dự án Trung tâm Thương mại, chợ, siêu thị và văn phòng cho thuê Xuân La; Dự án trung tâm thương mại – Dịch vụ Khương Đình.

Tăng vốn điều lệ thông qua “ hợp tác" với DN BĐS yếu kém

Tại Đại hội, Incomex đã trình cổ đông kế hoạch tăng vốn điều lệ để có thêm nguồn vốn triển khai các dự án như Văn phòng cho thuê và chung cư cao cấp xã Thượng Thanh- Long Biên- Hà nội, Tòa nhà hỗn hợp văn phòng và chung cư cao tầng 1283 Đường Giải Phóng… Vốn điều lệ theo mục tiêu của công ty là tăng từ 200 tỷ đồng lên 500 tỷ đồng nhưng cũng sẽ tùy vào thị trường.

Chia sẻ tại Đại hội, ông Phạm Hùng cũng cho biết hiện thị giá cổ phiếu ở mức khoảng 7.000 đồng/cổ phiếu, thấp hơn nhiều so với giá trị sổ sách. Tiệt lộ tại Đại hội, ông Hùng cho biết sẽ tìm kiếm các chủ dự án - hoặc không chuyên nghiệp trong kinh doanh BĐS để hợp tác. Qua đó, công ty sẽ nhập công ty cùng dự án về, vốn điều lệ sẽ được tính lại. Khi có phương án cụ thể, công ty sẽ lấy ý kiến cổ đông.

Đại hội thảo luận

Dự án Trung tâm Du lịch - Văn hóa Sông Hồng: Ý tưởng mới!

Một cổ đông cá nhân đề cập về Dự án Trung tâm Du lịch - Văn hóa Sông Hồng. Dự án này trong ĐHĐCĐ thường niên trước lãnh đạo công ty cũng đã nhắc tới, đến năm nay Dự án vẫn dừng ở giai đoạn "nghiên cứu triển khai".

Trả lời câu hỏi này, ông Hùng cho biết Dự án TTDL-VH Sông Hồng có quy mô 60-100 ha, vốn 4.000 tỷ đồng. Incomex đã làm việc với các đối tác trong và ngoài nước. Mặc dù có 2-3 đơn vị rất quan tâm nhưng đến này ICG vẫn chưa chính thức ký kết được với đối tác nào.

Dự án có vị trí nhạy cảm do vướng hành lang thoái lũ. Mô hình du lịch trên tuyến sông Hồng là một ý tưởng mới. Incomex muốn khai thác hình thức du lịch này và tin tưởng dự án sẽ mang lại lợi nhuận tốt.

Tuy nhiên, dù đánh giá ý tưởng có khả năng thành công cao nhưng sẽ "rất mất công" với các thủ tục pháp lý. "Các chi phí để chuẩn bị cho dự án này được công ty chi ra rất tiết kiệm", ông Hùng nói

May mắn vì thoái được vốn tại dự án 187 Giảng võ, giá 1,1 giá trị sổ sách

Cổ đông đặt ra câu hỏi về tiến độ triển khai thoái vốn dự án 187 Giảng Võ

Incomex hợp tác cùng với NXB Giáo dục góp vốn thành lập công ty thực hiện dự án này với vốn điều lệ 100 tỷ đồng, tỷ lệ góp của ICG là 39%.

Về tiến độ việc chuyển nhượng đã ký hợp đồng với 1 DN tư nhân mua 62% vốn điều lệ công ty này với giá 1,1 giá trị sổ sách, tức khoảng 42,9 tỷ đồng.

Giao dịch chưa thành công do vướng thủ tục nhưng tiền đã được chuyển. Chủ tịch của công ty cho biết, nếu tính thêm chi phí lãi, mức giá trên công ty vẫn lỗ. Nhưng bảo toàn được vốn thu về là "điều may mắn", đã có thời điểm lãnh đạo công ty xác định mất vốn tại dự án này.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo