Thứ tư, 8/12/2021 | 23:44 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 31/3/2015, 10:23 (GMT+7)

[ĐHCĐ HPG] Không làm BOT vì lợi nhuận thấp, lãi Quý I/2015 ước 600 tỷ đồng

Thứ ba, 31/3/2015, 10:23 (GMT+7)

Sáng nay (31/3) CTCP Tập đoàn Hòa Phát tổ chức đại hội cổ đông thường niên 2014.

Đến thời điểm 9h, đã 66 cổ đông đại diện 72,02% cổ phần tham dự đại hội cổ đông.

Đại hội tiến hành bầu đoàn chủ tịch, ban kiểm phiếu và quy chế tổ chức đại hội.

Ông Trần Tuấn Dương - Tổng giám đốc báo cáo kết quả kinh doanh 2014 và kế hoạch của ban điều hành trong năm 2015.

Theo đánh giá của ban điều hành, năm 2014 nhờ thị trường BĐS ấm lên, một số dự án lớn như cao tốc Nội Bài - Lào Cai, nhà ga T2 nên sản lượng thép toàn ngành tăng.

Doanh thu 2014 hơn 25 ngàn tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 3.250 tỷ đồng tăng trưởng 12% và 48%. Thị phần lĩnh vực thép xây dựng tăng từ 15% lên 19,1%

Xem thêm: Hòa Phát: Tìm kiếm ngành mới là yêu cầu tất yếu

Ông Dương đánh giá sự tăng trưởng của Hòa Phát năm 2014 là ngoạn mục nhưng cũng đồng thời là thách thức cho ban điều hành trong năm 2015.

Thay mặt HĐQT, ông Doãn Gia Cường - Phó chủ tịch báo cáo giám sát của HĐQT và kế hoạch hoạt động năm 2015.

Năm 2014, HĐQT đánh giá ban điều hành đã có một năm hoạt động hiệu quả, đem lại cho công ty KQKD ấn tượng. Sang năm 2015, hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty sẽ gặp nhiều thách thức, khó khăn. Do đó để đảm bảo tăng trưởng công ty phải mở rộng sang các ngành nghề mới.

"HĐQT năm 2015 sẽ theo dõi sát sao dự án mở rộng ngành nghề kinh doanh mới như dự án ngành chăn nuôi, nhằm đảm bảo dự án được tiến hành đúng kế hoạch, hiệu quả''- ông Cường cho biết.

Chia sẻ tại đại hội, ông Trần Đình Long - Chủ tịch HĐQT của Hòa Phát cho biết năm 2014 là năm bước ngoặt với tập đoàn. Ngoài KQKD tốt nhất trong suốt 22 năm hình thành và phát triển, năm qua khối lượng công việc rất lớn trong việc hoàn thiện cơ chế hoạt động, quy định nội bộ.

" Năm 2014 Hòa Phát tạo được nền tảng cơ sở vật chất, kỹ thuật rất tốt cho sự phát triển lâu dài, bền vững của tập đoàn. Uy tín của Hòa Phát được nâng tầm, trở thành thương hiệu quốc gia'' - ông Long cho biết.

Q&A

Cổ đông hỏi: Giá bán thép giảm mạnh ảnh hưởng đến hoạt động của công ty?

Ông Trần Tuấn Dương: Giá bán thép không phải mới giảm mà đã giảm 2-3 năm nay do sản lượng sản xuất thép tăng cũng như giá nguyên liêụ đầu vào giảm sâu, từ 197 USD/tấn xuống còn 60 USD/tấn.

Mặc dù năm 2014 giá bán giảm nhưng nhờ tiết giảm chi phí tiêu hoao mạnh, nguyên liệu đầu vào giảm nên biên lợi nhuận không giảm. Hơn nữa công ty đã trích 180 tỷ đồng dự phòng tồn kho nên năm 2015 sẽ được hoàn lại.

Tuy nhiên việc cạnh tranh gay gắt do Việt Nam ký kết nhiều Hiệp định thương mại tự do cũng sẽ tác động đến Hòa Phát.

Ông Trần Đình Long: Trong xu hướng giảm giá, cạnh tranh của năm 2015 tôi cho rằng Hòa Phát chấp nhận cạnh tranh và chắc chắn sẽ đứng vững để tăng trưởng ngoạn mục.

Tháng 3, sản lượng thép bán được sẽ lập kỷ lục với 150 ngàn tấn. Trước đó, tháng 10/2014 cũng là mức kỷ lục với 110 ngàn tấn.

Hiện nay, Hòa Phát dừng khai thác tại các mỏ có giá thành cao và chuyển sang thương mại. Tháng 3, công ty đã vừa ký hợp đồng nhập 50 ngàn tấn quặng từ Nam Phi. Dự kiến năm 2015 công ty sẽ nhập 500 ngàn tấn quặng từ Nam Phi, Úc,...

Cổ đông hỏi: Việc quỹ VOF thoái vốn, liệu có mâu thuẫn gì trong HĐQT không?

Ông Trần Đình Long: Không hề có mâu thuẫn gì giữa cá nhân tôi với các TV HĐQT từ các quỹ, cũng như giữa các TV HĐQT với nhau. Tuy nhiên, do đặc thù các quỹ phải kinh doanh nên có sự thoái vốn như vậy. Cách đây 3 năm tôi có đề nghị các TV HĐQT không bán cổ phiếu trong 20 năm nhưng đại diện các quỹ từ chối với lý do họ phải kinh doanh.

Cổ đông hỏi: Kế hoạch 2015 sao lại khiêm tốn như vậy? Mức thưởng khi vượt kế hoạch lớn

Ông Trần Tuấn Dương: Mặc dù đánh giá kinh tế vĩ mô tốt hơn nhưng do thách thức từ giá giảm, cạnh tranh nên để đạt mục tiêu cũng rất khó. Năm 2014 sản lượng chỉ 1 triệu tấn nhưng năm 2015 sẽ phải bán 1,2 triệu tấn.

Quý I sản lượng ống thép bán được là 70-80 ngàn tấn còn thép xây dựng khoảng 300 ngàn tấn.

Năm 2015 ban điều hành sẽ phải rất cố gắng mới đạt mục tiêu và nếu có vượt thì mức vượt khiêm tốn nên 5% vượt kế hoạch cũng không lớn.

Ông Trần Đình Long: Kế hoạch kinh doanh 2015 không thể nói là quá thấp. Đến cuối năm 2015 cổ đông sẽ thấy Hòa Phát như thế nào trên sàn chứng khoán bởi nói thì dễ nhưng để làm được thì không dễ dàng.

Báo cáo nhanh doanh thu quý I khoảng 5.500 tỷ đồng và lợi nhuận ước không dưới 600 tỷ đồng.

Cổ đông hỏi: Có phải công ty định đầu tư BOT?

Ông Trần Tuấn Dương: Đúng là công ty có nghiên cứu nhưng câu trả lời là Hòa Phát không làm vì lợi nhuận thấp. Có thể một số phương tiện thông tin qua nguồn tin biết Hòa Phát quan tâm nhưng sau khi nghiên cứu chúng tôi quyết định không làm.

Cổ đông hỏi: Tại sao lại đầu tư vào chăn nuôi?

Ông Trần Đình Long: Lựa chọn ngành hàng đầu tư là chăn nuôi vì phù hợp với truyền thống kinh doanh của Hòa Phát là hàng thô, sản lượng lớn, đồ thô, có tính địa phương. Hòa Phát không có khả năng đầu tư vào ngành công nghệ cao. Ngay từ 97-98 đã có lời khuyên đầu tư vào chăn nuôi nhưng khi đó Hòa Phát không đủ nguồn lực.

Cổ đông hỏi: Lợi thế của Hòa Phát vào chăn nuôi là gì?

Ông Trần Đình Long: Theo tôi Hòa Phát có 2 ưu thế: tổ chức sản xuất lớn và cách làm thận trọng với tinh thần máu lửa. Với thực tế kinh tế Việt Nam thì hầu hết các ngành hàng, doanh nghiệp đều là mới. 19 năm trước Hòa Phát bước chân vào ngành thép cũng bị đánh giá ' biết gì về thép mà làm' nhưng sau 20 năm Hòa Phát đã có vị thế như ngày hôm nay. Điều đó để thấy Hòa Phát không phải lần đầu bước chân vào ngành mới và cũng không ngại cạnh tranh.

Hiện nay, Hòa Phát mới chỉ làm thử nghiệm chứ không phải quyết làm bằng mọi giá. Chỉ khi nào làm thử nghiệm có kết quả tốt thì công ty mới mở rộng.

Nếu thử nghiệm đạt kết quả tốt đến 2020 theo kế hoạch Hòa Phát sản lượng có thể 1 triệu tấn thức ăn, 1 triệu đầu heo với doanh thu tương đương ngành thép.

Ông Trần Tuần Dương: Một số người nghi ngờ liệu có phải lợi thế cạnh tranh sản xuất công nghiệp của Hòa Phát yếu đi nên chúng tôi phải chuyển sang mảng khác. Câu trả lời là không và bằng chứng là chúng tôi vẫn thực hiện đầu tư giai đoạn 3 của khu chế xuất thép theo đúng kế hoạch. Dự kiến sau khi hoàn thành thì sản lượng thép của Hòa Phát sẽ đạt 1,8-2 triệu tấn/năm.

Thanh Hải

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo