Thứ tư, 25/11/2020 | 11:46 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Chủ nhật, 26/3/2017, 10:02 (GMT+7)

[ĐHCĐ HHS] Nghìn tỷ đồng để không gửi ngân hàng, có kế hoạch đầu tư BĐS

Nguyễn Văn Tín Chủ nhật, 26/3/2017, 10:02 (GMT+7)

Sáng ngày 25/03/2017, CTCP Đầu tư Dịch vụ Hoàng Huy đã tổ chức ĐHCĐ thường niên năm 2017. Tổng số lượng 65 cổ đông đại diện cho 143,5 triệu cổ phiếu có quyền biểu quyết (chiếm tỷ lệ 53,23%) trên tổng số, qua đó đại hội đủ điều kiện tiến hành. Qua đại hội, ban lãnh đạo công ty cũng đã thẳng thắn chia sẻ những khó khăn trong quá trình sản xuất kinh doanh gặp phải trong năm 2016 đồng thời cũng tiết lộ những thông tin quan trọng về kế hoạch hoạt động trong tương lai.

Ngàn tỷ đồng để không gửi ngân hàng

Đại hội cổ đông ghi nhận ý kiến thắc mắc từ phía các cổ đông về việc hiện tại HHS đang gửi tới hơn 950 tỷ đồng tại ngân hàng lấy tiền lãi, các khoản tiền và tương đương tiền cũng khoảng 700 tỷ đồng nhưng chưa có kế hoạch sử dụng cụ thể. Các cổ đông rất mong muốn biết về phương án sử dụng nguồn tiền dồi dào sao cho hiệu quả thay vì chỉ gửi ngân hàng và đem lại số lãi ít ỏi.

Giải đáp về vấn đề sử dụng tiền, ông Đỗ Hữu Hậu (thành viên HĐQT HHS) cho biết: “Các khoản tiền dôi dư công ty hiện tại đang gửi ở một số ngân hàng có uy tín. Công ty sẽ có kế hoạch sử dụng nguồn vốn dựa trên thị trường. Ngành kinh doanh bất động sản hay ô tô tải cần sử dụng nguồn vốn lớn, thậm chí nhiều lúc công ty còn thiếu vốn. Tuy nhiên có những lúc còn tùy thuộc vào tình hình kinh doanh để xem xét chứ không phải lúc nào cũng đầu tư ra mà không mang lại hiệu quả, đem lại thua lỗ cho cổ đông thì cái đấy lại nguy hiểm hơn.”

Như vậy, về kế hoạch trước mắt, công ty vẫn sẽ tiếp tục đem tiền gửi ngân hàng chờ thời cơ vàng. Tuy vậy, ông Hậu cũng đã tiết lộ một số thông tin về khả năng sử dụng vốn trong dài hạn. Kế hoạch trong năm tới sẽ đẩy mạnh rút một phần tiền gửi ngân hàng vào các dự án bất động sản, như dự án Pruksa hay là những dự án kết hợp với thành phố Hải Phòng, triển khai nhà tái định cư để đáp ứng nhu cầu nhà ở thu nhập thấp ngày càng tăng cao.

Dự án Pruksa Town trên 20 ha dành cho nhà ở thu nhập thấp, ban lãnh đạo công ty cho biết định hướng và nhu cầu của người tiêu dùng trong sản phẩm này là rất lớn, tính thanh khoản dự án cũng rất cao.

Đại hội cũng ghi nhận các ý kiến đóng góp của cổ đông về việc sử dụng nguồn tiền chưa rõ mục đích vào việc mua lại cổ phiếu HHS đang trôi nổi trên thị trường. Hiện tại giá cổ phiếu HHS đã xuống đáy rất thấp chỉ quanh ngưỡng 3.900 đồng/cổ phiếu. Giá thị trường thậm chí còn thấp hơn cả giá trị sổ sách công ty.

Hội đồng quản trị HHS ghi nhận ý kiến đóng góp và sẽ xem xét dựa trên kế hoạch kinh doanh sắp tới của công ty. Hiện tại HHS vẫn chưa công bố thông tin nào quá bất ngờ đối với các cổ đông.

Mở rộng 10 – 15 cửa hàng 3s trong năm 2017, hứa hẹn trở lại mạnh mẽ trong tương lai

Hoàng Huy lý giải nguyên nhân cả doanh thu và lợi nhuận kinh doanh năm 2016 sụt giảm nghiêm trọng là do thị trường xe tải, đầu kéo Trung Quốc đã trở nên bão hòa. Thực tế trong năm 2015, do chính sách về siết tải trọng nên nhu cầu thị trường dòng xe tải nặng tăng đột biến, các đơn vị nhập khẩu về nhập số lượng nhiều, dôi dư. Do vậy có ảnh hưởng nhất định trong năm 2016 do hàng tồn kho quá nhiều.

Ông Hậu cũng chia sẻ thêm, bất kỳ ngành nghề nào thì cũng có giai đoạn tăng trưởng nóng và sau đó tốc độ giảm dần. Đây là chu kì giảm, công ty cũng khẳng định là trong thời gian tới nhu cầu xe tải cũng là rất nhiều. Sẽ có những thời điểm kinh doanh xe tải sẽ tăng đột biến trở lại.

Sau một năm nới lỏng yêu cầu về siết chặt tải trọng, năm 2017 sẽ được dự báo đẩy mạnh các yêu cầu đối với xe tải hơn nữa. Không chỉ vấn đề tải trọng, vấn đề chuẩn khí thải cũng sẽ được chính phủ đưa ra các tiêu chuẩn cao hơn mà cụ thể là áp dụng chuẩn Euro 4.

HĐQT HHS tự tin: “Trong trường hợp chính phủ áp dụng chuẩn khí thải Euro 4 thì sản phẩm của Dong Feng cũng sẽ không có ảnh hưởng gì, vì xe tải Dong Feng cũng đã áp dụng chuẩn Euro 4 thậm chí đã có các sản phẩm đạt chuẩn Euro 5. Ở Việt Nam mới đang chuẩn bị triển khai vì vậy mà công ty có thể nhập các sản phẩm tương ứng để cung cấp vào thị trường. Thậm chí các sản phẩm chuẩn E4 của Trung Quốc còn nhiều và đa dạng hơn nữa. Hiện tại chúng ta đang áp dụng chuẩn E2 nên các mẫu xe hiện nhập về không nhiều chủng loại, nhưng nếu Euro 4 được áp dụng, tình hình kinh doanh sẽ càng tiềm năng hơn vì nó tương đồng với sản phẩm mà Trung Quốc đang sử dụng.”

Để đẩy mạnh triển khai cũng như hỗ trợ tốt nhất cho hoạt động bán, trong năm tới công ty cũng sẽ lên kế hoạch triển khai xây dựng thêm 10 – 15 đại lý 3S (bao gồm showrom – service – spacepart), hứa hẹn phục vụ các khách hàng của Hoàng Huy một cách tốt nhất.

Năm 2016 là năm kinh doanh khó khăn của HHS cũng như toàn bộ ngành kinh doanh xe tải. Sau khi tăng trưởng đột biến trong giai đoạn 2014-2015 nhờ chính sách kiểm soát tải trọng, nhu cầu xe tải trong năm 2016 đã nhanh chóng trở về trạng thái ổn định và bão hoà, nhu cầu đầu tư, mua sắm trang bị xe ô tô tải trở lại nhịp độ bình thường.

Đa phần các doanh nghiệp kinh doanh xe tải lớn đều giảm mạnh cả doanh số và lợi nhuận từ mức 50%, thậm chí lên tới 70% so với năm 2015. Đây cũng chính là nguyên nhân chính khiến năm 2016 công ty chỉ đạt 35% kế hoạch về lợi nhuận so với kế hoạch đề ra. Tổng doanh thu của HHS đạt 1.577 đồng, giảm 55%; lợi nhuận sau thuế đạt 138,5 tỷ đồng, giảm 71% so với năm 2015.

Kế hoạch kinh doanh năm 2017, HHS đặt mục tiêu 1.700 tỷ doanh thu hợp nhất và 163 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế - tăng trưởng lần lượt là 7,8% và 6,3% so với kết quả của năm 2016.

Tín Nguyễn

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo