Thứ bảy, 24/10/2020 | 18:39 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ bảy, 2/6/2018, 10:00 (GMT+7)

ĐHCĐ Coteccons: Đại hội đồng ý nâng cổ tức 30% lên 50%, nâng kế hoạch doanh thu và lợi nhuận, xem xét sáp nhập Ricons

Đặng Phương Mai Thứ bảy, 2/6/2018, 10:00 (GMT+7)

Sáng nay CTCP Xây dựng Coteccons tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2018 tại Tp.HCM, tính đến 8h30 số lượng cổ phần tham dự và uỷ quyền đạt 61,6 triệu cổ phần, chiếm 78,8% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết, đại hội đủ điều kiện tiến hành. Tính đến 9h35 có 673 cổ đông tham dự, chiếm 84,72% cổ phần có quyền biểu quyết.

Phát biểu khai mạc đại hội, Chủ tịch HĐQT công ty ông Nguyễn Bá Dương chia sẻ về quãng đường 14 năm qua của Coteccons, từ một công ty với vốn điều lệ vỏn vẹn 15 tỷ đồng, đến nay doanh thu của Coteccons vượt 27.000 tỷ đồng, lợi nhuận 1.650 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu hơn 7.300 tỷ. Những thành quả của Coteccons hiện tại không phải đến từ may mắn mà là do nỗ lực của toàn thể ban lãnh đạo và đội ngũ 5.000 kỹ sư cùng hàng chục nghìn công nhân, thống nhất trong mọi hoạt động. Nhìn lại thời gian cất cánh kể từ khi lên sàn năm 2010, ông Dương nhìn nhận Coteccons đã có nhiều thay đổi, nhiều điều đã làm được nhưng vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết để công ty phát triển tốt hơn.

Theo ông Dương, giá trị lớn nhất của CTD đến từ con người. Công ty liên kết với nhiều trường đai học trong nước nhằm tuyển chọn các kỹ sư tài năng, công ty cũng có một trung tâm đào tạo nguồn nhân lực, cử đội ngũ ra nước ngoài học về BIM (builidng information model - hệ thống thông tin công trình sử dụng mô hình 3 chiều làm thay đổi cách làm truyền thống trong công tác thiết kế, thi công và phối hợp giữa các chủ thể trong ngành xây dựng), nhờ ứng dụng BIM, Coteccons đã rất thành công trong việc triển khai Landmark81, vượt tiến độ 45 ngày. CTD cũng có đội ngũ thiết kế để làm design&build, kết hợp với 50 nhà thiết kế hàng đầu thế giới. Nhờ đảm bảo uy tín cao, CTD có nhiều cơ hội nhận các dự án lớn với 70% công việc đến từ các nhà đầu tư cũ, mặc dù giá chào thầu của CTD cao hơn các đối thủ khác 5-7% nhưng nhờ mang lại lợi ích cho các chủ đầu tư với chất lượng tốt nhất nên công việc mang về cho CTD đều là các dự án lớn và liên tục.

Trước các cổ đông, ông Dương tâm tư công ty phát triển tốt, nhưng khi Vn-Index ở vùng 700-800 điểm cổ phiếu CTD đạt 240.000 đồng/cp nhưng khi VN-Index tăng lên 1.200 điểm cổ phiếu của công ty rơi về 120.000 đồng/cp, lý do là gì? Ông Dương cho rằng công ty đang có thời cơ rất tốt, công việc về liên tục và có các công ty vệ tinh đồng hành. "Nếu không có họ, chúng ta không thể làm các công trình lớn liên tục như vậy".

Thành viên HĐQT độc lập ông Nguyễn Quốc Hiệp, với tư cách là Chủ tịch Hiệp hội nhà thầu Việt Nam, ông Hiệp đánh giá trong ngành xây dựng CTD là ngọn cờ đầu. "Ai làm xây dựng đều biết để làm một công trình xây dựng 100 tỷ khó như nào, CTD làm được 27.000 doanh thu trong một năm là sự nỗ lực phi thường. Nếu đi từ Bắc tới Nam đều thấy các công trình của CTD, các dự án lớn như Lanmark81, Casino Hội An, hay riêng dự án Vinfast 1 năm mang về cho CTD 3000 tỷ doanh thu là những quả đấm thép của CTD trên thị trường xây dựng", Chủ tịch hiệp hội nhà thầu Việt Nam đánh giá.

So sánh CTD với các đơn vị khác, ông Hiệp cho rằng công ty có tiềm lực tài chính mạnh, không vay nợ ngân hàng, chi phí tài chính bằng 0 đây là điều đặc biệt đối với một công ty xây dựng. Nợ phải thu ngắn hạn 6.000 tỷ, nợ khó đòi chỉ 200 tỷ, so với nhiều đơn vị khác là con số lý tưởng; CTD không có nợ đọng là do CTD không làm các công trình vốn ngân sách mà chủ yếu làm các công trình có vốn chủ đầu tư nước ngoài và công ty tư nhân.

Một điểm nữa là công ty kiểm soát chi phí quản lý tốt, chi phí bộ máy đầu não chiếm 1,6% doanh thu, tổng tiền lương chiếm 6%, mặc dù cần có chính sách tiền lương tốt để giữ được chân cán bộ cấp cao nhưng so với mặt bằng chung ngành xây dựng đây là chỉ tiêu cạnh tranh. Hiện CTD có 1.500 kỹ sư, nếu tính 750 kỹ sư của Unicons, một năm công ty làm ra doanh số 27.000 tỷ như vậy tính bình quân một kỹ sư làm ra hơn 12 tỷ/năm, đây là một con số lý tưởng. Lãi gộp trên doanh thu của công ty đạt 7,5% trong khi các DN khác chỉ đạt 2-3%, thậm chí một số DN trong ngành còn không có lãi do có nợ động lớn trong khi vẫn phải trả lãi vay ngân hàng.

Với tư cách là thành viên HĐQT độc lập, ông Hiệp cũng chỉ ra một số khó khăn của CTD trong năm nay khi chi phí bảo hiểm xã hội tăng lên theo Luật mới, xu hướng nhà ở chuyển sang phân khúc trung bình, nên thị trường cho CTD sẽ hạn chế hơn, CPI năm nay khó giữ ở mức 5% nên báo cáo kế hoạch 2018 ban điều hành đưa ra doanh số cao hơn 27.200 tỷ nhưng lợi nhuận ở mức 1.400 tỷ đồng.

Hiện đại hội đang lấy ý kiến về các tờ trình.

Về kế hoạch phân phối lợi nhuận sau thuế thuộc cổ đông công ty mẹ năm 2018, công ty đặt kế hoạch trích quỹ khen thưởng phúc lợi 5%, trích quỹ đầu tư phát triển 65%, trả cổ tức trên vốn điều lệ 30%, trình ĐHCĐ thông qua mức thù lao đối với thành viên HĐQT và Ban kiểm soát năm 2018 là 0,75% lợi nhuận sau thuế. Năm ngoái, mức thù lao của HĐQT và BKS là 11,8 tỷ đồng.

Q&A

Hiện các cổ đông lên phát biểu, tại sao công ty tốt mà giá cổ phiếu xuống?

Cổ đông đặt vấn đề Ricons tăng trưởng tốt, 30% trong khi kết quả dự báo của CTD đi xuống, dẫn đến việc đặt câu hỏi anh Dương có hoàn toàn tâm huyết với CTD hay không? Anh Dương đã từng chia sẻ 5-10 năm nữa anh có nguyện vọng nhường lại cho đội ngũ kế cận?

Chiến lược công ty có thay đổi không? Lượng tiền mặt rất nhiều, xu hướng phụ thuộc nhiều vào ngành BĐS nhưng ngành này có tính chu kỳ?

Năm 2017 doanh thu lợi nhuận đều tăng nhưng các chỉ tiêu tài chính cơ bản như biên lợi nhuận gộp, tỷ lệ lợi nhuận trên doanh thu, ROE giảm.

Cổ đông cho rằng lợi nhuận chưa phân phối đưa vào quỹ đầu tư phát triển quá cao.

Một cổ đông cho rằng định hướng kinh doanh minh bạch, không có rủi ro về mặt tài chính, nhưng để tránh thông tin bên ngoài về Ricons thì công ty nên sáp nhập Ricons vào Coteccons.

Đại diện Dragon Capital: Cách đây 2 năm DC đã tham gia mua cổ phần phát hành riêng lẻ của CTD với giá 153.000 đồng/cp, nhưng chúng tôi nhận thấy lợi nhuận biên của CTD là một trong những công ty xây dựng có lợi nhuận biên tốt nhất thế giới, ở Úc các công ty xây dựng có lợi nhuận biên 3%, nhưng có vấn đề hiện tại đối với tổ chức như DC, DC không hài lòng với một công ty có nhiều công ty con như vậy, nếu có thể Coteccons nên sáp nhập các công ty con vào thành một thể thống nhất. Đại diện DC cũng đưa ra ý kiến về việc nâng cổ tức bằng năm ngoái là 50%, và tăng kế hoạch lợi nhuận 2018.

Ông Nguyễn Bá Dương: Coteccons phát triển rất nhanh, để một công ty phát triển lâu dài bền vững phải quan tâm đến cán bộ nhân viên, mang lại lợi ích cho chủ đầu tư, tại sao chúng ta lại đặt kế hoạch kinh doanh tăng trưởng nhanh như các năm trước? Thử hỏi có bao nhiêu người mang việc về cho chúng tôi, cổ đông lớn đóng góp được gì cho hệ thống. Năm 2016 lợi nhuận cao hơn 2017 vì thị trường tốt, cả thế giới lợi nhuận trong ngành xây dựng bình quân 3% chúng tôi làm cao hơn bình quân của thế giới, tôi nghĩ rằng chúng ta cần có cái nhìn hợp lý hơn. Lý do đặt kế hoạch lợi nhuận 1.400 tỷ để thực hiện tốt hơn nhiều đưa ra con số để đánh bóng tên tuổi. Năm ngoái là lần đầu tiên trong lịch sử lợi nhuận không đạt.

Chúng ta có hướng phát triển, Design&build, công ty phát triển BĐS rất tốt, hiện chưa công bố vì dòng đời một dự bán BĐS phải mấy năm, không thể ăn đong vào ngành xây dựng, nguồn công việc đấu thầu một dự án dưới 500 tỷ là quá nhỏ với CTD, nguồn công việc ngoài kia không nhiều như vậy, chúng tôi đặt kế hoạch để phấn đấu vượt. Chúng tôi muốn sáp nhập các công ty con nhưng các cổ đông lớn không đồng ý.

Đại diện Kusto: Chúng tôi không muốn bán cổ phiếu, từ năm 2012 đến nay chúng tôi chưa bán cổ phiếu nào.

Việc sáp nhập, với tư cách cổ đông chiến lược chúng tôi đồng thuận với phương án sáp nhập nhưng cần suy sét kỹ các giải pháp để làm sao đảm bảo lợi ích cho các cổ đông và công ty, cần có chiến lược về thời gian để các cổ đông thực hiện sáp nhập theo phương án bỏ phiếu.

Ông Nguyễn Bá Dương: Vấn đề cổ tức không vấn đề gì vì lượng tiền mặt của công ty rất lớn. Cán bộ nhân viên có quyền nghỉ, chúng ta không bình luận và tôn trọng họ. Chúng ta gắn bó với công ty, người nghỉ không ảnh hưởng đến công ty, biết đâu chúng ta thanh lọc được đội ngũ tốt hơn.

Chúng ta có BKS, hội đồng đầu tư, khi Coteccons lớn lên, chúng ta không thể nào làm một mình một dự án được. Muốn công ty tăng trưởng, CTD không thể tập trung toàn bộ lực lượng vào một dự án, và giao cho công ty partner vệ tinh. Ông Dương cho rằng chưa bao giờ có công ty nào có công ty vệ tinh tốt như vậy, hoạt động theo hệ thống đầy đủ các giải pháp về tài chính sạch sẽ, chứ không phải lấy tiền túi này bỏ túi khác. "Chúng ta không thể đơn phương độc mã để làm các dự án lớn. Tiền công ty nhiều hơn, các vị có thấy phi lý không? Chúng tôi khi mua Esop theo luật 6 tháng sau mới được đăng ký mua thêm cổ phiếu", ông Dương phát biểu trước đại hội.

"Tôi đồng ý sáp nhập nhưng cổ đông lớn không đồng ý. Bản thân tôi đồng ý sáp nhập nhưng cổ đông đã sẵn sàng chưa?"

Mặc dù đại diện Kusto phủ nhận thông tin muốn bán cổ phiếu, ông Dương cho rằng tin đồn về cổ đông lớn bán ra là có.

Trước ý kiến của cổ đông, ban lãnh đạo CTD đồng ý nâng tỷ lệ cổ tức từ 30% lên 50% (thực hiện vào quý 3/2018), nâng doanh thu lên 28.000 tỷ và lợi nhuận lên 1.500 tỷ và đưa ý kiến sáp nhập các công ty con để xem xét.

Ông Dương cho rằng nếu sáp nhập thành công, đến 2020 doanh thu của CTD có thể lên tới 3 tỷ USD, và CTD sẽ vào top 10 các doanh nghiệp lớn nhất cả nước.

Hoàng Ly

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo