Thứ tư, 12/5/2021 | 03:02 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ năm, 25/6/2015, 13:35 (GMT+7)

[ ĐHCĐ bất thường] HHS: Phấn đấu cổ tức 2015 là 30%, 2016 - 2017 không thấp hơn 20%

thuynt Thứ năm, 25/6/2015, 13:35 (GMT+7)

Sáng ngày 25/6/2015, CTCP Đầu tư Dịch vụ Hoàng Huy (mã HHS - HOSE) tổ chức ĐHĐCĐ bất thường năm 2015 trình và xin ý kiến cổ đông thông qua điều chỉnh kế hoạch kinh doanh cùng kế hoạch tăng vốn.

Trước thềm Đại hội

Tại Đại hội, công ty đề xuất điều chỉnh tăng kế hoạch kinh doanh năm 2015 với doanh thu kế hoạch 4.500 tỷ đồng, lợi nhuận mục tiêu là 550 tỷ đồng. So với kế hoạch kinh doanh cũ, doanh thu tăng gấp 3 lần còn lợi nhuận tăng 3,93 lần.

Nguyên nhân điều chỉnh là do HHS hoàn tất "thâu tóm" 99,78% cổ phần CTCP Phát triển Dịch vụ Hoàng Giang (HG) thông qua việc phát hành hoán đổi cổ phần HHS và HG theo tỷ lệ 1:1.

Năm 2015, lãnh đạo HHS đề xuất sẽ trích ra xấp xỉ 333 tỷ đồng lợi nhuận để trả cổ tức bằng tiền và bằng cổ phiếu. Tỷ lệ chi trả cổ tức là 30% trên vốn điều lệ tại thời điểm 30/6/2015. Tỷ lệ trên sẽ bị pha loãng sau khi công ty này phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ.

Phương án tăng vốn điều lệ sẽ bao gồm phát hành cổ phiếu chi trả cổ tức 10% cho các cổ đông, chào bán cho cổ đông hiện hữu tỷ lệ 1:1 với giá 11.000 đồng/ cổ phiếu và phát hành riêng lẻ với số lượng 30-60 triệu cổ phiếu với giá 12.500 đồng/ cổ phiếu.

Với tỷ lệ chào bán 1:1, nếu thành công, HHS sẽ thu về 1.220 tỷ đồng để bổ sung vốn lưu động cho Công ty. Công ty cho biết thời điểm dự kiến phát hành vào quý III- IV/2015.

Đối với việc chào bán trực tiếp cho các đai lý xe nhằm thu hút các nhà đầu tư đang là đại lý bán xe của HHS, công ty cho biết dự kiến toàn bộ số tiền thu được từ đợt phát hành cổ phiếu, dự kiến tối thiểu là 375 tỷ đồng, tối đa là 750 tỷ đồng (tính theo giá chào bán tối thiểu) sẽ được phân bổ vốn cụ thể vào 2 mục đích:

- (1) Đầu tư hệ thống các trung tâm dịch vụ xe, ủy quyền HĐQT xây dựng và thực hiện phương án đầu tư chi tiết phù hợp với tình hình thực tế của từng trung tâm dịch vụ, đảm bảo hiệu quả cao nhất cho công ty.

- (2) Bổ sung vốn lưu động để phát triển và kinh doanh các sản phẩm xe mới.

Đại hội được tiến hành với sự tham gia của 83,77% số cổ phần có quyền biểu quyết.

Tại Đại hội, Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Dịch vụ Hoàng Huy, ông Đỗ Hữu Hạ trình cổ đông kế hoạch hợp nhất năm 2015 và định hướng phát triển giai đoạn 2015-2017. Mục tiêu cổ tức trong giai đoạn sắp tới phấn đấu cổ tức 2015 là 30%, còn các năm 2016-2017 sẽ đạt bình quân hàng năm không thấp hơn 20%.

Kế hoạch kinh doanh trong ba năm tới được HHS đặt ra với doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng. Lợi nhuận các năm 2016 và 2017 phấn đấu tăng lên 575 tỷ đồng và 600 tỷ đồng

Kế hoạch doanh thu và lợi nhuận của HHS

Công ty cũng lưu ý rằng kế hoạch này được xây dựng trên cơ sở nền tảng hiện tại, chưa gồm việc mở rộnh kinh doanh các sản phẩm, M&A trong tương lai.

Chia sẻ bên lề Đại hội, TV HĐQT ông Đỗ Hữu Hậu cũng cho biết kế hoạch này chưa bao gồm kết quả từ hoạt động kinh doanh xe tải International (Mỹ).

Được biết, ngày 15/5, CTCP Dịch vụ tài chính Hoàng Huy (HHF) vừa ký kết hợp đồng để trở thành Tổng Đại lý chính hãng dòng xe tải này của Tập đoàn xe tải Navistar (một doanh nghiệp hiện đang chiếm 20% thị phần xe tải tại Bắc Mỹ). Dựa trên mối quan hệ truyền thống giữa HHF- HHS, HHS dự kiến sẽ phân phối, mở rông kinh doanh dòng xe tải này.

Mở rộng các chủng loại xe là câu trả lời của Chủ tịch HĐQT Đỗ Hữu Hạ khi được cổ đông đặt câu hỏi về việc dựa vào đâu để đạt được kế hoạch tăng trưởng năm 2016 và các năm sắp tới.

Hiện, HHS đang phân phối 7 chủng loại xe của Dongfeng gồm xe ben 8 tấn, xe tải 17 tấn, xe thùng các loại… Công ty phấn đấu sẽ mở rộng thêm 5 chủng loại xe cũng từ Dongfeng.

Bên cạnh đó, công ty cũng đề ra chiến lược phát triển lĩnh vực dịch vụ sau bán hàng gồm cung cấp linh kiện xe, cung cấp dịch vụ thay thế phụ tùng, bảo trì bảo dưỡng . HHS cho biết hoạt động này dự kiến bắt đầu triển khai từ quý III/2015.

Chia sẻ thêm công ty cho biết ban đầu sẽ mở khoảng 5 trung tâm dịch vụ tại các thành phố trọng điểm. Lợi ích từ Trung tâm dịch vụ này sẽ đến từ bán linh kiện, một mảng kinh doanh có tỷ suất lợi nhuận lớn, hơn nhiều lĩnh vực phân phối xe.

Nhu cầu vốn lưu động kế hoạch tăng thêm 546 tỷ đồng

Theo kế hoạch, HHS muốn nâng chỉ tiêu vốn lưu động ròng (Hàng tồn kho + Phải thu - Nợ ngắn hạn) từ 454 tỷ đồng tại thời điểm cuối tháng 3/2015 lên khoảng 1.000 tỷ đồng.

Với phương án này, công ty gia tăng lượng hàng tồn và các khoản phải thu ngắn hạn cho khách hàng/ nhà cung cấp chiếm dụng vốn. Trong khi đó giảm nợ ngắn hạn (không kể vay ngắn hạn, khoản ưu đãi trả chậm) từ 470 tỷ đồng xuống còn 250- 300 tỷ đồng.

Công ty đã từng cho biết, kết quả kinh doanh 5 tháng đầu năm đáng ra sẽ cao hơn nếu công ty có sẵn ô tô để bán. Với lý do muốn tăng thêm vốn để đáp ứng nhu cầu vốn lưu động trên nên công ty quyết định huy động hơn 1.200 tỷ để bổ sung vốn lưu động (phát hành cổ phiếu tỷ lệ 1:1, giá 11.000 đồng/ cổ phiếu).

Không chỉ riêng nguồn vốn từ đợt phát hành này, một phần nguồn vốn từ phát hành riêng lẻ cổ phiếu cho các đại lý cũng được sử dụng để bổ sung vốn lưu động.

Tại Đại hội, HHS cũng trình cổ đông phương án cho vay các công ty con, công ty liên kết để tận dụng cơ hội kinh doanh trên thị trường và phát huy hiệu quả tối ưu dòng vốn.

Trong đó, hạn mức cho vay tối đa là 350 tỷ đồng với Công ty con Phát triển Hoàng Giang (HG) để công ty này nhập khẩu, kkinh doanh xe tả Howo/ Sino Truck, Freightliner; 150 tỷ đồng với Công ty liên kết Đầu tư Dịch vụ Thành Nam để đơn vị này kinh doanh xe tải International (Mỹ) và 100 tỷ đồng với Công ty liên kết Đầu tư Xây dựng Hoàng Hiệp để kinh doanh xe tải.

Khoản cho vay có lãi suất tối thiểu năm lãi suất tiền gửi có kỳ hạn tương ứng khi HHS gửi tiền tại ngân hàng.

Kế hoạch tăng vốn: Cổ đông đề xuất “thả nổi” giá phát hành cho đại lý
Như kế hoạch, lãnh đạo công ty trình cổ đông kế hoạch phát hành cổ phiếu tăng vốn thông qua chi trả cổ tức bằng cổ phiếu, chào bán cho CĐHH tỷ lệ 1:1 và phát hành riêng lẻ cho đại lý ô tô.

Nhiều câu hỏi của cổ đông được đặt ra xung quanh vấn đề này đặc biệt là về giá phát hành.

Một cổ đông đến từ thành phố Hồ Chí Minh, hiện đang làm việc tại CTCK Tp. Hồ Chí Minh (HSC) đã đưa ra đề xuất phương án phát hành với giá phát hành bình quân 10 ngày và chiết khấu 20% để bán cho 68 đại lý.

Đến thời điểm chốt phương án phát hành, mức giá 12.500 đồng có thể quá cao hoặc quá thấp. Nếu giá cổ phiếu HHS tiếp tục giảm, có thể đại lý sẽ không còn thấy hấp dẫn. Còn nếu giá cổ phiếu tăng, giá cổ phiếu HHS sau chia tách sẽ có sự chênh lệch so với giá phát hành. Phương án “thả nổi” này sẽ cân bằng lợi ích cho cổ đông hiện hữu.

Một cổ đông khác cũng đưa ra ý kiến tán thành việc không nên ấn định giá phát hành 12.500 đồng. Đồng thời, cổ đông này đề xuất không nên tăng thêm 1.000 đồng so với mệnh giá đối với giá phát hành cho cổ đông hiện hữu.

Cổ đông này chỉ ra rằng giá trị sổ sách của cổ phiếu được tính tuy là 12.267 đồng/ cổ phiếu nhưng sau khi bị pha loãng bởi cổ tức 10% và bản thân đợt phát hành thì giảm còn 10.603 đồng.

“Tôi không hiểu sao tăng thêm 1.000 để làm gì. Giá phát hành cổ phiếu giảm xuống 10.000 đồng có được không?”, cổ đông này phát biểu.

CTCP Chứng khoán Kim Long, đơn vị tư vấn cho đợt phát hành đã thay mặt HHS giải đáp ý kiến cổ đông.

Ông Mai Thanh Sơn, đại diện KLS cho biết giá trị sổ sách của công ty hiện là hơn 12.000 đồng. Còn số liệu 10.603 đồng/ cổ phiếu là tham chiếu cho phương án phát hành riêng lẻ. Hơn nữa, công ty muốn huy động được nhiều hơn từ các cổ đông, giúp tình hình tài chính vững mạnh.

Về mức giá phát hành cho đại lý, ông Sơn cũng nhắc lại mức giá 12.500 đồng là mức giá tối thiểu. Mức giá tối thiểu được đặt ra sẽ giúp HĐQT chủ động trong phát hành cổ phiếu.

Thành viên HĐQT Đỗ Hữu Hậu cho rằng việc ấn định ra mức giá tối thiểu là cần thiết. Nếu không đưa ra giá tối thiểu, HHS sẽ gặp bất lợi trong quá trình đàm phán khi giá cổ phiếu xuống thấp. Còn giả sử trường hợp khi giá cổ phiếu giảm thấp, các đại lý không thấy hấp dẫn để đăng ký mua thì sẽ… tính sau. Ban lãnh đạo sẽ xem xét kiến trên của các cổ đông và đưa ra quyết định cuối cùng.

Với những ý kiến trái chiều trên, tỷ lệ biểu quyết đã có sự phân hóa khá lớn đối với các tờ trình về việc phát hành cổ phiếu.

Cụ thể, tỷ lệ biểu quyết tán thành phương án phát hành cổ phiếu ra công chúng là 92,75%, ngoài ra có 0,88% lượng cổ phiếu tham dự biểu quyết không đồng ý và 6,37% tỷ lệ biểu quyết không đưa ra ý kiến.

Về phương án phát hành riêng lẻ, tỷ lệ đồng ý chỉ đạt 83,94%. Tỷ lệ bỏ phiếu không đồng ý là 9,57%. 6,49% tỷ lệ biểu quyết không đưa ra ý kiến.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo