Thứ sáu, 18/10/2019 | 13:06 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ sáu, 8/5/2015, 10:18 (GMT+7)

[ĐHCĐ API] Quý I hoàn thành 40% kế hoạch, kế hoạch tham vọng nhưng chắc chắn

thuynt Thứ sáu, 8/5/2015, 10:18 (GMT+7)

Sáng ngày 8/5/2015, CTCP Đầu tư Châu Á- Thái Bình Dương tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2015.

Năm 2014, chỉ hoàn thành 5,4% kế hoạch doanh thu, 1,26% kế hoạch lợi nhuận

Đầu năm 2014, API đặt ra kế hoạch khá “táo bạo” với doanh thu 375,5 tỷ đồng và lợi nhuận 81,9 tỷ đồng. Tuy nhiên, kết quả thực hiện lại không được như kế hoạch đề ra. Tổng doanh thu chỉ đạt 20,2 tỷ đồng (doanh thu bán hàn 4,2 tỷ đồng, doanh thu tài chính 16 tỷ đồng). Lãi ròng chỉ hoàn thành hơn 1% kế hoạch đề ra với 1,03 tỷ đồng. Lãnh đạo công ty cho biết nguyên nhân là do công ty chưa hoàn tất thủ tục pháp lý để ghi nhận doanh thu bán hàng chưa hoàn thành.

Tài chính lành mạnh, không vay nợ

Tình hình tài chính năm 2014 khá lành mạnh với quỹ tiền mặt trên 100 tỷ đồng và về cơ bản không có vay nợ. Công tác huy động vốn đã có thành tích đáng kể với việc thực hiện chủ trương phát hành riêng lẻ cổ phiếu cho nhà đầu tư nước ngoài.

Đến cuối quý I/2015, công ty này đã hoàn tất phát hành riêng lẻ cổ phiếu với trị giá 100 tỷ đồng cho các đối tác ngoại trong đó có quỹ Asean Small Cap Fund , một quỹ đầu tư năng động hiện đang đầu tư vào nhiều cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Dự án Azura Huế có thể mang lại 700- 800 tỷ cho API trong 5 năm tới

Hiện API có ba Dự án đã đưa vào khai thác kinh doanh, 4 dự án chuẩn bị đưa vào khai thác và 3 dự án chuẩn bị đầu tư.

Cả ba dự án đã đưa vào khai thác đều đặt tại tỉnh Thái Nguyên. Dự án KDC Túc Duyên với diện tích giải phóng mặt bừng 5,6ha /40ha tổng diện tích dự án được cấp phép. Dự án này đã hoàn thành cơ sở hạ tầng tại 3,6ha. Dự án TTTM Azura đã hoàn thành đền bù, đang xây dựng hạ tầng giai đoạn 1 2,3ha/3,1ha tổng diện tích.

Dự án KCN (170 ha) đền bù được 28,4 ha diện tích đất. Công ty cho biết đã hoàn thiện hạ tầng và chuyển giao một phần diện tích cho công ty sản xuất sản phẩm phụ trợ cho Tập đoàn Samsung, hoàn thành hệ thống cấp điện cho 2 nhà máy trong KCN. Đối với dự án này, năm 2015, API đề ra mục tiêu xúc tiến hoàn tất chuyển nhượng dự án để thu hồi vốn đầu tư, tạo nguồn tiền tập trung cho các dự án chiến lược.

Chia sẻ tại đại hội, lãnh đạo của API cũng cho biết chiến lược của API sẽ thu gọn hoạt động kinh doanh, tập trung trờ thành nhà đầu tư phát triển các khu đô thị, nghỉ dưỡng.

Bốn dự án đang đầu tư nằm tại các tỉnh Bắc Ninh, Hà Giang, Huế. Nói về dự án dự án Azura Huế, lãnh đạo của công ty cho biết đây là khu đô thị có vị trí thuận lợi, cách Hương Giang (thôn Vĩ Dạ cũ) 1km. Ước tính, Dự án Azura Huế có thể mang lại 700- 800 tỷ cho API trong 5 năm tới.

API cũng đang là cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Đầu tư Tài chính Quốc tế và Phát triển Doanh nghiệp IDJ (mã IDJ- HNX), một doanh nghiệp hiện đang quản lý tại Trung tâm thương mại Grand Plaza (dự kiến sẽ hoạt động trở lại năm 2015).

Kế hoạch lợi nhuận 70 tỷ, tăng vốn thêm 156 tỷ đồng

So với thực hiện năm 2014, kế hoạch lợi nhuận mà API đề ra cao gấp 70 lần nhưng so với kế hoạch năm trước mà API đề ra vẫn thấp hơn.

Kế hoạch huy động vốn trong năm 2015 sẽ tiếp tục thông qua phương thức phát hành riêng lẻ. Dự kiến vốn điều lệ sẽ tăng thêm 156 tỷ đồng, từ 364 tỷ đồng lên 520 tỷ đồng. Trước đó, vào quý I, cũng bằng phương thức này, API đã huy động 100 tỷ đồng thông qua phát hành 10 triệu cổ phiếu.

Thách thức của API được lãnh đạo chia sẻ là việc API đang phải đầu tư vào 3-4 thành phố khác nhau, nhưng thuận lợi của API là có vốn và quỹ đất sạch. Với tiền mặt như hiện nay, API cho rằng đến hết quý II, quỹ tiền mặt lên 200 tỷ đồng, cuối năm 2015 sẽ nâng quỹ tiền mặt lên 400- 500 tỷ đồng. API muốn đi theo mô hình của Masan, PAN với tỷ lệ vay nợ thấp, tiền mặt cao để khi quyết định đầu tư sẽ thực hiện nhanh, gọn, tạo ra các sản phẩm đáng tự hào.

Chia sẻ tại Đại hội, Tổng Giám đốc API cho biết quý I/2015, công ty đã thu về 28,5 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, hoàn thành 40% kế hoạch năm.

Bầu HĐQT nhiệm kỳ mới, thêm thành viên Lusy Miradan từ CTCK Nikko
HĐQT của API hiện đang có 7 thành viên HĐQT và có tính đa dạng cao, sánh ngang với các công ty niêm yết lớn như Masan, FPT. Nếu bổ sung thêm thành viên HĐQT mới, API sẽ có 2 thành viên HĐQT từ nước ngoài.

Tại Đại hội, API sẽ bầu nhiệm kỳ mới với 8 thành viên HĐQT. Ngoài bà Lusy Miradan, 7 thành viên HĐQT đều là các thành viên cũ.
~~~~~~~~~~
Đại hội thảo luận

Một cổ đông thắc mắc về việc API không cung cấp tờ trình phân phối lợi nhuận năm 2014, nếu không có kế hoạch chi trả cổ tức công ty cũng cần trình cho các cổ đông. Ông Đỗ Ngọc Lăng, Chủ tịch công ty cho biết hiện tại, API sẽ có khoản lỗ lũy kế 20 tỷ đồng nên công ty sẽ chưa chia cổ tức và nhận sơ suất của công ty khi không có tờ trình. Công ty kỳ vọng chi trả cổ tức vào năm sau.

Một cổ đông khác cũng đưa ra ý kiến rằng ĐHCĐ năm trước, Chủ tịch công ty cũng dự kiến xóa lỗ lũy kế và chia cổ tức trong năm nay. Việc kỳ vọng chi trả cổ tức trong năm sau liệu sẽ là bao nhiêu, bằng cổ phiếu hay bằng tiền. Cổ đông này cũng đặt ra câu hỏi Có sự mâu thuẫn không khi API không chi trả cổ tức nhưng kỳ vọng giá tăng lên gấp 5, 6 lần?

"Công ty không đề ra kế hoạch cổ tức dự kiến năm tới vì có thể “nói trước bước không qua” nhưng HĐQT và Ban điều hành sẽ nỗ lực hết mình vì chính chúng tôi và cả các cổ đông nhỏ", ông Lăng cho biết. Công ty không chia cổ tức, bản thân ông cũng cảm thấy áy náy. Ông cũng nói thêm, sở hữu của ông và gia đình hiện là hơn 30%, lớn thứ 2 trong công ty. Nếu công ty thực hiện chia cổ tức, bản thân ông sẽ nhận khoản tiền không nhỏ.

Bên cạnh đó, khi đầu tư vào một công ty, nhà đầu tư mong đợi vào cổ tức và chênh lệch giá cổ phiếu. Những công ty lớn ở Mỹ như Microsoft không chia cổ tức, các nhà đầu tư ở Mỹ cũng quan tâm hơn việc giá cổ phiếu tăng hay giảm. Quan điểm của ông Lăng cho rằng không có sự mâu thuẫn giữa việc chia cổ tức và giá cổ phiếu tăng.

Việc áp dụng Thông tư 200 có ảnh hưởng đến việc ghi nhận doanh thu của API?

Doanh thu bất động sản được ghi nhận theo tiến độ nhưng theo thông tư mới khi Dự án được bàn giao công ty API cũng như các công ty BĐS khác mới được hạch toán. API cũng đã tính tới việc này khi lập kế hoạch. Đây cũng là thách thức nhưng sẽ là áp lực để công ty hoàn thiện các dự án theo kế hoạch đặt ra.

Các dự án bất động sản có tạo ra được dòng tiền, lợi nhuận trong năm nay. Phương án để đạt mục tiêu tham vọng đề ra?

Theo ông Trần Vũ Phương, Tổng Giám đốc API, dự án Azura Túc Duyên đặt mục tiêu 30 tỷ khá là thấp và chắc chắn sẽ đạt được. Đối với KCN, API đang tiến hành tìm kiếm đối tác để chuyển nhượng, nếu chuyển nhượng thành công mức lợi nhuận sẽ còn cao hơn.

Tại Huế, các dự án trung, cao cấp còn đang thiếu. Dự án Azura Huế đi theo mô hình Ecopark và sẽ đáp ứng nhu cầu tại khu vực này. Ông Phương khẳng định mục tiêu lợi nhuận tuy tham vọng nhưng khả thi và “rất chắc chắn”.

Một cổ đông cá nhân đã đặt ra câu hỏi cho ông David Rose rằng tại sao Quỹ Asean Small Cap Fund lại lựa chọn API?

API là công ty tốt trong các công ty nhỏ và là công ty nhỏ trong các công ty lớn. Thời điểm Quỹ mua, thị giá của API khá thấp và định giá rẻ. Ông Davi Rose cho biết Quỹ kỳ vọng API trở thành công ty vốn hóa 100 triệu USD trong những năm tới (vốn hóa thị trường hiện này của API mới đạt 25-30 triệu USD).

"Hiện tôi chỉ nằm trong HĐQT tại 1 công ty tại Việt Nam là API. Ban lãnh đạo của công ty đã thay đổi, tầm nhìn đã có sự tiến bộ. Đội ngũ lãnh đạo có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của một công ty và tôi thấy điều đó ở API", ông David Rose chia sẻ.

Quỹ có thể mua công ty lớn hơn nhưng đối với công ty nhỏ như API, Quỹ có thể kỳ vọng gia tăng về giá. Đến bây giờ API vẫn là một công ty Small-cap theo tiêu chuẩn quốc tế. Việc tham gia vào đợt phát hành riêng lẻ của Quỹ vào API là thông điệp về sự gắn bó của Quỹ khi đầu tư vào công ty.

Chia sẻ trong Đại hội, Chủ tịch HĐQT của công ty nhận định Asean Small Cap Fund là một trong các quỹ năng động trên thị trường. Quỹ đã từng chia se với ông Sẽ không bán API khi vốn hóa thị trường chưa đạt 150 triệu USD, trong khi hiện vốn hóa của công ty chỉ 25-30 triệu USD.

Một cổ đông đặt ra câu hỏi về việc chuyển nhượng dự án KCN Điềm Thụy, hiện phương án chuyển nhượng đã được thực hiện tới đâu, công ty đã tìm được đối tác chưa?

Công ty có nhiều phương án khác nhau. API có thể kêu gọi các đối tác vào làm cùng, qua đó rút bớt một phần vốn ra. KCN Điềm Thụy khá tốt khi Samsung đầu tư 1 nhà máy hơn 3 tỷ USD vào Thái Nguyên. Công ty đang tiếp tục đón nhận thêm. Nên dù API có hợp tác với nhà đầu tư khác hay không khoản doanh thu từ KCN Điềm Thụy vẫn sẽ đạt được.

Khoản đầu tư vào IDJ hiện lãi/ lỗ như thế nào?

API đang tham gia tái cấu trúc IDJ. Trong tuần tới, IDJ sẽ tổ chức họp và bầu lại HĐQT của IDJ với hầu hết các thành viên sẽ do API chỉ định. Kỳ vọng trong năm 2015, IDL sẽ có doanh thu, lợi nhuận.

Kế hoạch sử dụng tiến phát hành riêng lẻ. Trong các năm tới, API có tiếp tục phát hành cổ phiếu hay không?

Kế hoạch sử dụng vốn đã được trình tại Bản cáo bạch. Kế hoạch phát hành thời gian tới sẽ hướng đến đối tượng là các tổ chức tài chính, ngân hàng. Là một doanh nghiệp bất động sản sẽ cần rất nhiều vốn, nếu không có các tổ chức tài chính ngân hàng đứng sau, API sẽ gặp khó khăn. Sau đợt phát hành tới, API sẽ hạn chế việc phát hành nữa.

Các tờ trình tại Đại hội về kế hoạch kinh doanh 2015, phát hành tăng vốn qua phát hành cổ phiếu riêng lẻ thêm 156 triệu cp và phát hành ESOP tỷ lệ 4% ... đều đã được thông qua.

HĐQT nhiệm kỳ mới cũng đã được các cổ đông nhất trí.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo