Thứ tư, 8/4/2020 | 12:45 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Thứ tư, 24/4/2019, 12:11 (GMT+7)

ĐHCĐ ACL: Ưu tiên bảo toàn vốn, xuất khẩu vào Walmart

Lê Văn Huy Thứ tư, 24/4/2019, 12:11 (GMT+7)

Sáng ngày 24/4, CTCP Xuất nhập khẩu Thủy sản Cửu Long An Giang (HoSE:ACL) họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2019 để thảo luận về phương án phân phối lợi nhuận, kế hoạch kinh doanh 2019 và chia thưởng cổ phiếu.

Chủ tịch kiểm Tổng giám đốc Trần Thị Vân Loan cho biết năm 2018 công ty xuất khẩu 18.153 tấn, doanh thu xuất khẩu 54,4 triệu USD. Mỹ không còn là thị trường lớn của công ty, thay vào đó chuyển dịch cơ cấu bán hàng với nhiều phân khúc khác nhau tại nhiều thị trường. Công ty còn chính thức là nhà cung cấp cho siêu thị Walmart, đạt thị phần lớn tại nhiều thị trường truyền thống như Nam Mỹ, Trung Đông,…

Công ty có vùng nuôi đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế, cung cấp 30.000 tấn nguyên liệu mỗi năm. Đồng thời, đẩy mạnh đầu tư vào nhà máy thức ăn với công suất 100.000 tấn/năm, đảm bảo chất lượng, khép kín chuỗi sản xuất.

Về chiến lược phát triển thị trường 2019, đây là năm có nhiều thách thức. ACL sẽ định hướng lại thị trường xuất khẩu, đáp ứng tiêu chuẩn và cung cấp vào Walmart để mở ra nhiều cơ hội.

Công ty cũng dịch chuyển sang thị trường châu Á, thâm nhập sâu hơn và đa dạng hóa sản phẩm. Doanh số năm 2018 sang Trung Quốc tăng 27%. Thị trường châu Âu có sự sụt giảm nhưng vẫn giữ quan hệ với khách hàng cũ. ACL cũng sẽ đầu tư mảng thức ăn thủy sản, phát triển thị phần, tăng doanh số.

Phó Chủ tịch Nguyễn Xuân Hải cho biết công ty định hướng vào nuôi trồng chế biến cá tra xuất khẩu, không đầu tư ngoài ngành, ưu tiên bảo toàn vốn. Năm 2019, ACL đặt trọng tâm vào kiểm soát chi phí, phát triển chiều sâu cho cá tra, đặc biệt là nguyên liệu và thức ăn, tối ưu hóa các sản phẩm phụ từ cá tra. Hiện ACL sở hữu hệ thống sản xuất cá tra khép kín từ thức ăn, nuôi trồng, xuất khẩu.

Công ty tập trung mở rộng chiều sâu cả thị trường truyền thống và thị trường mới (Trung Quốc là thị trường lớn và khó thâm nhập, công ty sẽ mở rộng có chọn lọc). Ngành thủy sản đang có sự sắp xếp lại, tạo cơ hội cho nhiều doanh nghiệp vươn lên.

Kế hoạch lãi 2019 giảm, chia thưởng 120%

Năm 2018, lợi nhuận sau thuế thu về 230 tỷ đồng, gấp 10,7 lần năm 2017. Đây cũng là mức lãi kỷ lục của công ty. Với kết quả đó, ACL quyết định chia cổ tức năm 2018 bằng tiền với tỷ lệ 20%, tương ứng với số tiền 45,6 tỷ đồng. Phần lợi nhuận còn lại công ty sẽ dùng để tăng nguồn vốn, mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh.

Sang năm 2019, ACL đặt mục tiêu doanh thu 1.600 tỷ và lợi nhuận trước thuế 180 tỷ đồng, tương ứng với mức giảm 5% doanh thu và 31% về lợi nhuận. Công ty cũng có kế hoạch chia cổ tức năm 2019 ít nhất 10% mệnh giá.

Tại cuộc họp, HĐQT sẽ trình cổ đông phương án tăng vốn điều lệ từ nguồn vốn chủ sở hữu bằng hình thức thưởng cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 1:1,2. Dự kiến công ty sẽ phát hành thêm hơn 27 triệu cổ phiếu và qua đó tăng vốn điều lệ lên 502 tỷ đồng.

ACL cũng mới thông báo kết quả kinh doanh trong quý I với doanh thu tăng 34% lên 445 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế đạt 54,6 tỷ đồng, gấp 9,3 lần cùng kỳ năm ngoái. EPS trong quý I đạt mức 2.393 đồng.

Thảo luận

Kết quả quý I tốt, công ty có nên điều chỉnh kế hoạch kinh doanh?

Chủ tịch Trần Thị Vân Loan: Lợi nhuận năm 2018 đạt kỷ lục 259 tỷ với nhiều yếu tố bất ngờ, hưởng lợi từ vùng nuôi nên xuất khẩu có lợi. Năm nay công ty không kỳ vọng giá sẽ tăng cao như năm 2018, trong khi sản lượng vẫn không thay đổi. Do vậy, Ban giám đốc đặt mục tiêu kinh doanh 2019 là tương đối hợp lý.

Công ty dự kiến chia cổ tức với giá trị 50 tỷ đồng, nhưng do có chia tách cổ phiếu nên đặt kế hoạch cổ tức tối thiểu 10% (tùy thuộc việc chia thưởng trước hay sau chia cổ tức tiền mặt). Con số cổ tức tuyệt đối là khoảng 50 tỷ đồng.

Vùng nguyên liệu có diện tích ra sao, tăng bao nhiêu? Vùng nuôi tập trung ở đâu?

Vùng nuôi 100ha, đáp ứng 60-70% nhu cầu. ACL không muốn gia tăng thêm nữa vùng nuôi, chọn chiến lược liên kết với nông dân để đáp ứng 30% còn lại và đồng thời tận dụng bán thức ăn thủy sản. Mảng bán thức ăn cũng mang lại lợi nhuận lớn và có thể chia sẻ rủi ro với nông dân. Lợi nhuận từ bán thức ăn ổn định 20-30 tỷ đồng.

Vùng nuôi chủ yếu ở An Giang và Đồng Tháp, sở hữu 100%.

Công suất nhà máy bao nhiêu? Phương thức nuôi?

Công suất 150-180 tấn/ngày. Có thể lắp thêm băng chuyền, hoặc nhà kho khi điều kiện thuận lợi.

Công ty nuôi hầm toàn bộ, chất lượng tương đương nuôi bè nhưng chi phí thấp hơn.

Thị trường tiêu thụ ở Nhật, Hàn Quốc, châu Âu ra sao?

Công ty có thị trường đa dạng khắp thế giới. Với thị trường Nhật và Hàn không chuộng sản phẩm cá nuôi. Hai thị trường này bắt đầu xâm nhập nhưng chưa mạnh.

Thị trường châu Âu, công ty có kế hoạch gia tăng bán hàng.

Hàng giá trị gia tăng chiếm bao nhiêu?

Hàng riêng phục vụ cho khách hàng chiếm khoảng 30-40%.

Phát hành cổ phiếu thưởng để làm gì?

Nhà nước có thể sẽ siết chặt việc cho vay nên công ty muốn tăng vốn để tình hình tài chính ổn định hơn, nâng vốn và khi cần thiết sẽ mở rộng dễ dàng. Việc tăng quy mô cũng gây ra sự pha loãng cổ phiếu.

Chi phí giá điện tăng có ảnh hưởng thế nào với doanh nghiệp thủy sản?

Mặc dù vẫn có ảnh hưởng nhưng không lớn. Giá bán phụ thuộc toàn ngành nên giá bán cũng tăng lên theo giá chi phí đầu vào.

Công ty con có biên lợi nhuận tốt vì sao? Xuất khẩu vào Walmart chiếm tỷ trọng bao nhiêu? Công ty có kế hoạch làm con giống?

Công ty này có thuế thấp và có nhiều ưu đãi, một số khách hàng chọn nhà máy của công ty con. Hai công ty cùng chung sở hữu.

Công ty cung cấp trực tiếp cho Walmart. Công ty không có kế hoạch làm cá giống do không có kinh nghiệm có thể khiến chi phí cao hơn.

Lan Điền

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo