Thứ sáu, 3/12/2021 | 20:35 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 15/4/2015, 14:52 (GMT+7)

[ĐHCĐ 2015] PVI đang xin bán 25% PVI Re cho đối tác chiến lược

thuynt Thứ tư, 15/4/2015, 14:52 (GMT+7)

2014- Hoàn thành kế hoạch năm, lấp đầy 80% diện tích cho thuê Tòa nhà Trụ sở PVI

Báo cáo tại Đại hội, lãnh đạo PVI cho biết cả 3 công ty con của PVI đều hoạt động tốt, hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm 2014 (PVI hoạt động theo mô hình công ty mẹ-con (Holdings) với 3 công ty con).

Trong năm, PVI Insurance đã lần đầu tiên đứng vị trí số 1 tại thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam. PVI hiện là nhà bảo hiểm đứng đầu thực hiện chương trình bảo hiểm hàng không cho Vietnam Airlines và có lãi nghiệp vụ cao nhất trong số 5 doanh nghiệp lớn nhất thị trường bảo hiểm phi nhân thọ. Tổng công ty cổ phần Tái bảo hiểm PVI (PVI Re) chuyển đổi hoạt động thành công theo mô hình công ty cổ phần. Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ PVI Sun Life (PVI Sun Life) cũng tiến hành tái cấu trúc mạnh mẽ, phát triển hệ thống, dẫn đầu thị trường Bảo hiểm Hưu trí tự nguyện với trên 85% thị phần và là 1 trong những công ty có tốc độ tăng trưởng doanh thu nhanh nhất thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam.

Năm 2014, PVI đã hoàn tất tăng vốn điều lệ cho PVI Insurance từ 1.850 tỷ đồng lên 2.100 tỷ đồng. Đầu năm 2015, PVI AM đã chính thức đi vào hoạt động từ 2/3/2015, có nhiệm vụ cung cấp dịch vụ quản lý vốn , tài sản cho các công ty trong hệ thống của PVI. Trong năm, công ty đã chính thức đưa vào khai thác tòa nhà trụ sở PVI, thu hút công ty lớn như Samsung Vina, FPT Telecom. Diện tích lấp đầy tòa nhà đã đạt trên 80% ngay trong năm khai thác đầu tiên.

Kết quả năm 2014, PVI đạt 8.030 tỷ đồng tổng doanh thu, tăng 3% so với năm 2013 và hoàn thành vượt 8% kế hoạch. Doanh thu bảo hiểm chiếm tỷ trọng đạt 7.243 tỷ đồng, vượt 6% kế hoạch.

Doanh thu hoạt động tài chính, cho thuê văn phòng và doanh thu khác vượt 30% kế hoạch, đạt 788 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất cũng đã cán đích kế hoạch được giao, đạt 246 tỷ đồng.

Sẽ thoái vốn tại PV2, tăng vốn cho PVI Re và PVI Insurance

Năm 2015, PVI đặt kế hoạch tổng doanh thu 8.426,8 tỷ đồng, tăng 5% so với năm 2014. Lợi nhuận sau thuế kế hoạch là 298,5 tỷ, tăng 21,3%. Tỷ lệ cổ tức dự kiến 9%, tương đương mức cổ tức chi trả trong năm 2014.

Kế hoạch kinh daonh năm 2015

Trong năm tới, công ty sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động tái cấu trúc gồmtìm cổ đông chiến lược và thực hiện tăng vốn điều lệ cho Tái bảo hiểm PVI; triển khai tái cấu trúc, chuyển đổi mô hình hoạt động và tăng vốn điều lệ cho BH PVI, thực hiện kiện toàn cơ cấu tổ chức và mô hình quản lý của PVI Sun Life để góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động.

Ngoài ra, đối với PVI AM mới đi vào hoạt động, công ty đặt nhiệm vụ đưa Công ty Quản lý Quỹ hoạt động ổn định. Công ty cũng đặt mục tiêu năm 2015 sẽ thoái vốn hoàn toàn tại các Công ty liên kết, góp vốn mà hiện PVI chỉ còn góp vốn tại công ty liên kết CTCP Đầu tư PV2 (mã PV2- HNX). Được biết, giá của cổ phiếu PV2 được giao dịch trên HNX 2.300 đồng/ cổ phiếu. Hai năm gần đây, kết quả kinh doanh của PV2 đều lỗ. Lỗ lũy kế chưa phân phối hiện là 160 tỷ đồng.

Tại Đại hội, PVI trình cổ đông thông qua kế hoạch chuyển đổi hình thức doanh nghiệp của Tổng công ty Bảo hiểm PVI từ Công ty TNHH một thành viên thành Công ty cổ phần hoặc Công ty TNHH hai thành viên trở lên, Công ty mẹ PVI nắm giữ tối thiểu 51% vốn điều lệ.

Đại diện cổ đông HDI – Gerling Versicherung AG (Talanx) đã đề xuất chỉ nên chuyển đổi mô hình PVI Insurance từ Công ty TNHH một thành viên sang Công ty TNHH hai thành viên, mà không chuyển hình thức công ty cổ phần.

Về việc miễn nhiệm và bầu bổ sung thành viên Ban kiểm soát,

Đại hội đã thống nhất số lượng thành viên Ban kiểm soát là 4 thành viên đã hết nhiệm kỳ. Hai tổ chức là PVN vàHDI-Gerling Industrie Versicherung AG đều đề cử 2 người tham gia vào ban kiểm soát.

Đại hội thảo luận

Khả năng cạnh tranh của PVI khi hội nhập?

Chia sẻ về vấn đề này, lãnh đạo của PVI đã chuẩn bị từ lâu và rất rõ. PVI đã tham gia vào xếp hạng quốc tế.Cơ cấu cổ đông của PVI có tới 49% là cổ đông nước ngoài, gồm cả các cổ đông chiến lược nước ngoài để hỗ trợ cho công ty trong cạnh tranh toàn cầu.Khi PVI kinh doanh trong nước đã nghĩ tới việc mở rộng cạnh tranh ra nước ngoài. Công ty đã mở rộng hoạt động ra quốc tế, hiện nay PVI đã cấp đơn ra quốc tế tại Nga, Nigeria, Singapore, Malaysia. PVI đã làm và chuẩn bị từ trước.

Lãnh đạo của công ty cho hay, đến nay, chỉ PVI là đơn vị bảo hiểm duy nhất cấp đơn ra quốc tế, cạnh tranh với nhà bảo hiểm nước ngoài và cũng là đơn vị duy nhất được xếp hạng quốc tế. Khi PVI kinh doanh trong nước đã nghĩ tới việc mở rộng cạnh tranh ra nước ngoài.

Bán 20%- 25% vốn tại Tái bảo hiểm PVI (PVI Re) cho đối tác chiến lược

Về PVI Re, một cổ đông cá nhân đã đặt ra câu hỏi về cơ cấu cổ đông hiện tại của công ty này và tiêu chí lựa chọn đối tác chiến lược của PVI Re.

PVI cho biết, ngoài số cổ phần chiếm tới 66,8% vốn do PVI đang nắm giữ, cổ đông lớn hiện đang giữ khoảng 5-6%, còn lại là các cổ đông nhỏ lẻ.

PVI Re đang tìm đối tác chiến lược. Theo luật, PVI có thể chào bán cho đối tác chiến lược tỷ lệ 20% và được phép xin thêm 5%. PVI đang đề nghị Bộ Tài chính cho nâng tỷ lệ lên 25%.

Lãnh đạo PVI cho biết sẽ phải tìm đối tác chiến lược trong năm nay. Hợp đồng nước ngoài hiện chiếm 2 -5% trong tổng doanh thu của PVI Re.

Tỷ lệ hủy hợp đồng của PVI so với các DN khác?

Lãnh đạo của công ty cho biết do tỷ lệ hợp đồng cho các công ty (số đông) nhiều hơn hợp đồng trực tiếp cho từng người. Vì lý do này nên nhìn chung tỷ lệ hủy hợp đồng tại PVI thấp hơn.

Ảnh hưởng của việc tăng phí bảo hiểm cơ giới từ 1/5

Mức tăng trên được quy định trong biểu phí chung do Bộ Tài chính quyết định, các công ty sẽ tự điều chính mức độ tăng, giảm phí. Thị trường bảo hiểm hiện đã quá cạnh tranh. Tuy nhiên, PVI sẽ không tập trung cạnh tranh về phí mà sẽ đi vào chất lượng dịch vụ như chiến lược mà công ty này đã đề ra.

Phí bảo hiểm của PVI về cơ bản sẽ không xuống mà công ty sẽ tập trung vào chất lượng dịch vụ

Bảo hiểm phi nhân thọ hiện vẫn là chủ lực

Liên quan đến mảng hiểm nhân thọ của PVI, một cổ đông đặt ra câu hỏi tại sao doanh thu bảo hiểm nhân thọ giảm từ 106 tỷ xuống còn 21 tỷ đồng, giảm mạnh so với năm trước.

Lãnh đạo của công ty cho biết. trong năm trước, PVI ký được hợp đồng lớn, đóng trong một năm qua đó giúp PVI Sunlife nâng thị phần lên vị trí thứ ba. Còn trong năm 2014 công ty chuyển sang sản phẩm Bảo hiểm hưu trí, đóng phí theo từng năm. Thị phần tại thị trường bảo hiểm nhân thọ của PVI trong năm nay chỉ còn đứng vị trí thứ 7.

Với sản phẩm Bảo hiểm hưu trí, PVI đang dẫn đầu tuyệt đối với 85% thị phần. Nếu so sánh với các công ty thành lập trước đó hoặc cùng khoảng thời điểm thì một số công ty vẫn chưa đi vào hoạt động.

Lãnh đạo công ty cũng chia sẻ, sản phẩm hưu trí PVI là sản phẩm duy nhất PVI có xuất phát ngang bằng so với các doanh nghiệp khác (luật mới cho phép loại sản phẩm này). Đối với các loại hình bảo hiểm khác, PVI đi vào thị trường sau nên khó cạnh tranh.

Tuy nhiên, khi xây dựng kế hoạch chiến lược cho mảng bảo hiểm nhân thọ, công ty đã xác định là sẽ lỗ kế hoạch. Hiện, mảng bảo hiểm nhân thọ đang góp "lỗ" cho công ty, nhưng phân lỗ này đã nằm trong kế hoạch và công ty cho biết phải đến năm 2017 mới lãi trở lại. Bảo hiểm phi nhân thọ hiện vẫn là chủ lực trong kế hoạch 5 năm của công ty.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo