Thứ năm, 17/10/2019 | 05:13 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ năm, 7/5/2015, 15:06 (GMT+7)

[ĐHCĐ 2015] Phó Chủ tịch NSC được bầu làm Chủ tịch HĐQT Giống cây trồng miền Nam (SSC)

thuynt Thứ năm, 7/5/2015, 15:06 (GMT+7)

Cuối tháng 4/2015, CTCP Giống cây trồng miền Nam (mã SSC- HoSE) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2015. Sau sự ra đi của cổ đông lớn SCIC cùng với việc một doanh nghiệp giống khác là CTCP Giống cây trồng Trung ương tăng sở hữu lên mức chi phối, cơ cấu thành viên HĐQT cũng đã có sự thay đổi.

Đại hội được tổ chức với sự tham dự của các cổ đông, đại diện cho hơn 90,3% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết.

Tại Đại hội, ông Hàng Phi Quang, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc của công ty đã báo cáo kết quả kinh doanh năm 2014 cũng như hoạt động của công ty trong nhiệm kỳ 5 năm 2010-2014.

Nhiều hoạt động đầu tư chưa cho thấy hiệu quả

Kết quả kinh doanh năm 2014 nhìn chung đều tăng trưởng so với năm 2013 nhưng chưa đạt được như kế hoạch mà ĐHĐCĐ đầu năm giao phó. Cụ thể, doanh thu năm 2014 đạt gần 602 tỷ đồng, lãi ròng 87,5 tỷ đồng hoàn thành lần lượt 85,2% và 92% kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, công ty vẫn đảm bảo chi trả cổ tức 30% như kế hoạch đặt ra. Hiện, SSC chia tiến hành tạm ứng cổ tức. Công ty lên kế hoạch chi trả trong tháng 6/2015

Bên cạnh hoạt động kinh doanh chưa hoàn thành kế hoạch, các hoạt động đầu tư chưa cho thấy hiệu quả như dự án 282 Lê Văn Sỹ kéo dài về vấn đề pháp lý, cơ sở của Công ty liên doanh hạt giống Đông Tây (EW) mặc dù đã mua 2 năm nhưng chưa có hiệu quả.

Về dự án 282 Lê Văn Sỹ mà SSC liên doanh với Daewon Hàn Quốc, lãnh đạo của công ty cho biết việc triển khai dự án gặp khó khăn do thị trường bất động sản gặp khó khăn.

Tháng 9/2014, SSC đã ký lại Hợp đồng liên doanh với đối tác mới là CTCP Phát triển nhà Thủ Đức (mã TDH- HoSE). Hiện SSC chỉ nắm 25% vốn trong liên doanh. SSC đang thực hiện chủ trương thoái vốn nhanh tại dự án này để tập trung vào sản suất chính.

Về việc cổ đông đánh giá SSC khai thác cơ sở vật chất không hiệu quả, lãnh đạo công ty cho biết cơ sở đất An Nhơn Tây hiện là cơ sở nghiên cứu chủ lực. Tài sản mua lại của EW do giai đoạn này chưa có nguồn lực tốt đồng thời việc đưa vào hoạt động phải có quá trình nên chưa thấy được hiệu quả, công ty cho biết sẽ điều chỉnh lại theo hướng nghiên cứu hạt rau. Còn Trung tâm giống rau hoa chưa hiệu quả là do kỹ năng nhân viên.

Dù chưa đạt kỳ vọng của cổ đông về kết quả kinh doanh nhưng SSC cho biết đã nỗ lực để tạo ra các sản phẩm mới. Giống rau sẽ là thị trường tiềm năng. Mặc dù hiện SSC chưa phát triển tốt mảng này nhưng dự kiến sẽ có đột phá trong doanh thu và sản phẩm trong năm 2015-2019.

Điều chỉnh cổ tức dự kiến năm 2015 từ 25% lên 30%

Theo tờ trình ban đầu, SSC đặt mục tiêu chi trả cổ tức 25%, thấp hơn so với thực hiện năm 2015. Tuy nhiên, nhiều cổ đông đã đưa ra ý kiến mức cổ tức 25% là chưa đủ áp lực đối với Ban điều hành. Về vấn đề này, lãnh đạo công ty đã chấp nhận đề xuất, tăng cổ tức kế hoạch lên 30%.

Ngày 24/4/2015, SCIC đã thoái toàn bộ vốn khỏi Giống cây trồng miền Nam. CTCP Giống cây trồng Trung ương - NSC đã tăng cổ phần nắm giữ tại SSC từ 40,16% lên 61,56%, chính thức trở thành cổ đông mẹ của SSC. Mặc dù là hai doanh nghiệp cùng hoạt động trong lĩnh vực giống, nhưng định hướng mà các cổ đông lớn đặt ra sẽ là để cả NSC và SSC cùng lớn mạnh.

Với sự thay đổi cơ cấu cổ đông trên, thành viên HĐQT do đó cũng có tới 3/5 thành viên được bầu mới.

Tại Đại hội, SSC đã bầu ra 5 thành viên và 3 thành viên ban kiểm soát gồm:

Hội đồng Quản trị:

Bà Lê Thị Lệ Hằng – Chủ tịch HĐQT (thành viên mới, do SSI đề cử, hiện là Phó Chủ tịch HĐQT NSC, đồng thời hiện cũng đang đảm nhận vị trí Tổng Giám đốc Quản lý Quỹ SSI);

Bà Trần Kim Liên – Phó Chủ tịch HĐQT (thành viên mới, do NSC đề cử, hiện là Chủ tịch HĐQT NSC);

Ông Đỗ Bá Vọng (thành viên mới, do NSC đề cử, hiện là Ủy viên HĐQT NSC)

Ông Hàng Phi Quang – Tổng Giám đốc (thành viên cũ, do SCIC đề cử)

Ông Nguyễn Quốc Vọng (thành viên cũ, do SSI đề cử)

Ban Kiểm soát gồm:

Ông Phan Thế Tý – Trưởng BKS (thành viên mới, do NSC đề cử, hiện là Kế toán trưởng NSC)

Ông Nguyễn Hữu Hòa (thành viên mới, do NSC đề cử, hiện là Trợ lý TGĐ SSC)

Ông Nguyễn Khánh Quỳnh (thành viên mới, do SSI đề cử, hiện là Trưởng BKS NSC)

Trần Thanh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo