Thứ bảy, 31/7/2021 | 05:13 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Chủ nhật, 8/1/2017, 18:05 (GMT+7)

Hàng trăm lao động Công ty SABMiller mất việc nhưng không biết kêu cứu ở đâu

Đặng Phương Mai Chủ nhật, 8/1/2017, 18:05 (GMT+7)

Chấm dứt hợp đồng đột ngột, không đền bù thỏa đáng

Ngày 26/12/2016, Báo Người Tiêu Dùng (NTD) nhận được đơn khiếu nại của nhóm người lao động thuộc Công ty TNHH Phân phối SABMiller Việt Nam (SABMiller), có trụ sở tại TP.HCM và nhà máy ở Bình Dương. Theo đó, khi hàng trăm công nhân của công ty này đang làm việc bình thường thì “bỗng” nhận được thông báo chấm dứt hợp đồng lao động từ phía đơn vị chủ quản với lý do thay đổi nhân sự, để phù hợp với chiến lược phát triển. Công ty này đã chấm dứt hợp đồng với khoảng 3/4 nhân sự, trong đó bao gồm cả nhân viên cao cấp và công nhân nhà máy.

Đáng nói hơn, sau khi có thông báo chấm dứt hợp đồng, đơn vị này cũng rũ bỏ luôn trách nhiệm đền bù thiệt hại và các quyền lợi đi kèm đã thỏa thuận trước đó với người lao động.

Thông báo chấm dứt hợp đồng đột ngột của Công ty SABMiller đã khiến nhiều lao động lâm vào cảnh khó khăn (Ảnh: Võ Nguyễn)

Cụ thể, ông Tạ Chiêu Văn (SN: 1977, Giám đốc kinh doanh vùng của SABMiller) trình bày: Theo thỏa thuận hợp đồng ký kết giữa 2 bên, thì ngoài khoảng lương, thưởng hằng tháng, ông còn được nhận các khoản tiền phụ cấp đi kèm như: thuê xe ô tô riêng, tiếp khách, điện thoại, cơm… Hợp đồng lao động của ông với công ty này là vô thời hạn. Ngoài ra, theo như thỏa thuận thì trong trường hơp 2 bên chấm dứt hợp đồng, phía công ty cũng sẽ phải tiếp tục hoàn trả tất cả các khoản tiền nêu trên cho người lao động liên tiếp trong 3 tháng, kể từ thời điểm thôi việc.

Ông Lâm Hồng Thiên (SN: 1974. Giám đốc kênh siêu thị SABMiller) bức xúc: “Chúng tôi được mời về công ty làm việc và cách chấm dứt hợp đồng đột ngột, lại không bồi thường thỏa đáng cho hàng trăm anh em như thế là quá tệ. Công ty lấy lí do sáp nhập với tập đoàn khác và ngang nhiên chấm dứt hợp đồng là chuyện vô lý. Công ty sáp nhập vào đơn vị mới để phát triển hơn, chúng tôi đồng ý ra đi vì mình không còn phù hợp với chiến lược. Nhưng, phải giải quyết đền bù hợp đồng cho người lao động một cách thỏa đáng, theo thỏa thuận trước đã. Chúng tôi không chấp nhận chuyện biến mất theo kiểu đó”.

Người lao động chẳng biết “bấu víu” vào đâu

Việc bị đột ngột chấm dứt hợp đồng, lại rơi đúng vào thời điểm cuối năm khiến nhiều người lao động không kịp xoay sở, phải lâm vào cảnh túng quẩn. Tết này, chắc chắn là một cái tết không vui đối với tất cả họ.

Nói về điều này anh Huy Khánh (Nhân viên kinh doanh) chia sẻ, công ty quyết định thời điểm chấm dứt hợp đồng như vậy thì ai cũng hiểu mục đích của họ là gì, đó chính là việc họ sẽ không phải trả tiền thưởng doanh thu quý cho chúng tôi.

Khung hỗ trợ tiền tiếp khách, một trong hàng tá những khoản hỗ trợ phụ cấp trong hợp đồng lao đồng giữa 2 bên mà SABMiller đã không đền bù cho người lao động (Ảnh: Võ Nguyễn)

Anh Chiêu Văn còn thì khẳng định: “Từ khi nhận được thông báo cho đến thời điểm chấm dứt hợp đồng, đa phần chúng tôi chỉ có khoảng 10 ngày (một vài người là 20 ngày) để tìm một công việc mới thì rõ ràng đó là điều không thể. Mặt khác, đây lại là thời điểm cuối năm, chúng tôi lại đa phần là nhân sự cao cấp thì để tìm một công việc mới đúng với chuyên môn khác nào bắt chúng tôi tìm đường lên trời!”.

Trong khi đó anh Võ Đình Bảo (SN: 1986, Điều hành kinh doanh kênh siêu thị SABMiller) buồn bã tâm sự: “Tất cả chúng tôi đều là nguồn thu nhập chính của gia đình, giờ công ty lại ra quyết định đột ngột như thế này, trong khi lại không đền bù thỏa đáng như đã cam kết thì làm sao anh em sống được. Bây giờ công việc không có, mà quyền lợi được hưởng cũng chẳng thấy thì anh em biết bấu víu vào đâu?”.

Anh Bảo cũng cho biết thêm, là nhân viên ai cũng mong vào các khoản thưởng cuối năm để có cái mà lo cho gia đình trong dịp Tết Nguyên đán. Nhưng năm nay công ty lại ra quyết định như thế thì Tết này anh em chúng tôi và gia đình vui sao nổi!

Nhiều người cho biết, trước đây công ty hoạt động và giám sát hoàn toàn bằng hệ thống, qua mạng Internet. Lãnh đạo cao nhất của công ty ở Việt Nam là một người Anh, hiện nay cũng không còn ở Việt Nam. Nên toàn thể người lao động mất việc và phải chịu thiệt thòi về quyền lợi cũng không biết kêu cứu ở đâu?

Rõ ràng, chỉ với một thông báo ngắn gọn, đùng một cái họ từ những con người có việc làm ổn định, là nguồn thu nhập chính của gia đình đã trở thành những người không có việc làm và đặc biệt là không được công ty đền bù thỏa đáng để có chi phí xoay sở trong thời gian vất vả đi tìm một công việc mới.

Theo Võ Nguyễn - Minh Luân - Người tiêu dùng

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo