Thứ ba, 15/6/2021 | 18:55 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ năm, 21/3/2019, 08:11 (GMT+7)

Hàng loạt doanh nghiệp, ngân hàng có kế hoạch lên HoSE

Khổng Chiêm Thứ năm, 21/3/2019, 08:11 (GMT+7)

Kế hoạch dang dở của nhiều ngân hàng

Trong kỳ họp ĐHĐCĐ sẽ diễn ra ngày 28/3, Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) trình cổ đông ủy quyền quyết định đưa cổ phiếu VIB niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) vào thời điểm phù hợp giữa hai phiên họp ĐHĐCĐ thường niên 2019 và 2020.

Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) cũng công bố tài liệu họp cổ đông, trong đó xem xét việc niêm yết toàn bộ cổ phiếu đã phát hành lên HoSE theo quy định. Giá niêm yết, thời điểm lưu ký... sẽ ủy quyền cho HĐQT quyết định.

Ảnh minh họa

Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank, UPCoM: LPB) vừa thông báo lùi lịch họp ĐHĐCĐ vào tháng 4, thay vì tháng 3 như dự định. Tuy nhiên kế hoạch chuyển giao dịch cổ phiếu LPB từ UPCoM sang HoSE có lẽ không thay đổi so với nội dung đã công bố. Cổ phiếu LPB cũng đang giao dịch trên UPCoM được 1,5 năm.

Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) cũng có thông báo lên kế hoạch chào sàn HoSE trong 2019 sau một năm lợi nhuận trước thuế gấp rưỡi năm trước, đạt 924 tỷ đồng. Một số ngân hàng khác như Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) hay Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) cũng có khả năng niêm yết HoSE do các kế hoạch dang dở từ năm trước.

HoSE hiện có 10 ngân hàng niêm yết. Nếu cả 6 ngân hàng này lên sàn trong năm nay, danh sách của HoSE sẽ tăng lên con số 16.

HoSE sẽ thêm nhiều doanh nghiệp tỷ USD

Tổng CTCP Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, UPCoM: HVN) đã nộp hồ sơ chuyển sàn từ UPCoM sang HoSE vào cuối năm 2018. Dự kiến trong tháng 4, hơn 1,4 tỷ cổ phiếu sẽ niêm yết HoSE. Vốn hóa thị trường của HVN khoảng 59.852 tỷ đồng, tương đương 2,6 tỷ USD.

“Việc chuyển đổi từ UPCoM sang HoSE được kỳ vọng sẽ làm tăng tính minh bạch thông tin của HVN và chủ yếu là chuẩn bị cho quá trình thoái vốn của Nhà nước trong thời gian sắp tới”, Chứng khoán KIS nhận định.

ACV và Vietnam Airlines đều có kế hoạch niêm yết HoSE trong năm nay.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cũng được kỳ vọng sẽ niêm yết HoSE trong năm nay. Vốn hóa thị trường của ACV hiện khoảng191.581 tỷ đồng, tương ứng 8,6 tỷ USD.

Tuy nhiên, việc niêm yết sẽ không đủ điều kiện nếu quá trình đàm phán cho thuê hoạt động đối với tài sản trong khu bay chưa được giải quyết. Theo CTCK Chứng khoán TP HCM (HSC), sau khi hoàn tất đàm phán, ACV sẽ đủ điều kiện niêm yết HoSE, dự báo trong tháng 6 năm nay.

Ngay đầu tháng 1, HoSE đã chấp thuận đăng ký niêm yết cổ phiếu cho Tổng công ty Viglacera (HNX: VGC). Vốn hóa thị trường của VGC hiện tại khoảng 9.639,5 tỷ đồng.

Việc chuyển sàn này được đánh giá không chỉ thu hút sự chú ý của giới đầu tư mà còn là tiền đề cho việc thoái gần 54% vốn của Bộ Xây dựng trong năm nay. Trước đó năm 2018, Bộ Xây dựng đã thoái bất thành 17,97% vốn tại Tổng công ty này.

Một công ty chứng khoán là CTCP Chứng khoán MB (HNX: MBS) cũng trình cổ đông thông qua việc chuyển niêm yết cổ phiếu MBS từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) sang HoSE ngay trong năm nay.

Hiện tại, vốn hóa của HoSE khoảng 3,3 triệu tỷ đồng. Tạm tính chỉ với 4 doanh nghiệp này niêm yết, tổng giá trị vốn hóa mới của HoSE sẽ tăng gần 8%, đạt 3,55 triệu tỷ đồng.

Khổng Chiêm

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo