Chủ nhật, 23/2/2020 | 04:59 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ bảy, 18/6/2016, 21:27 (GMT+7)

Hai tháng sau khi lên sàn, "hàng nóng UPCoM" MTM đã ngừng hoạt động?

thuynt Thứ bảy, 18/6/2016, 21:27 (GMT+7)

Tạm ngừng giao dịch vì... HNX xét thấy cần thiết

Theo thông báo mới đây từ Sở GDCK Hà Nội, cổ phiếu MTM của CTCP Mỏ và XNK Khoáng sản miền Trung sẽ bị tạm ngừng giao dịch từ thứ Hai, ngày 20/6/2016. Như vậy, quyết định này sẽ có hiệu lực ngay vào ngày làm việc đầu tiên sau ngày HNX ra thông báo (17/6).

Lý do tạm ngừng giao dịch là bởi Sở GDCK Hà Nội xét thấy cần thiết để bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư sau khi được UBCKNN chấp thuận, thuộc trường hợp chứng khoán đăng ký giao dịch bị tạm ngừng giao dịch.

Sở GDCK Hà Nội sẽ có thông báo về việc cho phép cổ phiếu MTM được giao dịch trở lại sau khi công ty khắc phục được nguyên nhân dẫn đến việc chứng khoán bị tạm ngừng giao dịch.

Trước đó, vào giữa tháng 4/2016, 21,6 triệu cổ phiếu PTK của CTCP Luyện Kim Phú Thịnh và 40,2 triệu cổ phiếu KTB của CTCP đầu tư Khoáng sản Tây Bắc cũng đã bị tạm ngừng giao dịch và đến nay vẫn chưa giao dịch trở lại. Còn trên sàn Tp.Hồ Chí Minh, cổ phiếu KSS của CTCP Khoáng sản Nari Hamico cũng đã bị tạm ngừng giao dịch và đang phải đối diện án hủy niêm yết do Kiểm toán từ chối đưa ra ý kiến trên BCTC hợp nhất năm 2015.

Hai tháng lên sàn rồi ngừng hoạt động?!

Cả 4 doanh nghiệp kể đều hoạt động trong lĩnh vực khoáng sản. Tuy nhiên, cả PTK và KTB đều là những doanh nghiệp đã niêm yết từ trước trên HoSE. Liên tục vi phạm công bố thông tin nên các cổ phiếu này đã bị hủy niêm yết và "đầy" xuống sàn UPCoM. Còn riêng MTM, đây là cổ phiếu chỉ mới chào sàn cách đây hai tháng.

Thực tế, MTM đã nộp hồ sơ đăng ký niêm yết trên HNX từ tháng 6/2015 nhưng sau đó đã rút hồ sơ và đăng ký giao dịch trên UPCoM vào tháng 4/2016.

Điều đáng nói hơn, theo thông báo từ Tổng cục thuế, doanh nghiệp này đã ngừng hoạt động nhưng chưa hoàn thành thủ tục đóng MST từ ngày 16/6/2016. KTB cũng thuộc diện này từ ngày 15/6/2016. Mặc dù trong quyết định của HNX không nêu rõ lý do nhưng đây nhiều khả năng đây là nguyên nhân chính khiến Sở GDCK phải ngay lập tức tạm ngừng giao dịch MTM.

Dù mới lên sàn trong 2 tháng, nhưng cổ phiếu MTM đã "làm mưa, làm gió" trên sàn UPCoM khi liên tục nằm trong Top các cổ phiếu thanh khoản đứng đầu. Khối lượng giao dịch cổ phiếu UPCoM này trong một tháng trở lại đây hiếm khi thấp hơn 1 triệu đơn vị.

Bán bằng bất kỳ giá nào, các cổ đông của MTM đã đẩy giá cổ phiếu giảm 75% chỉ sau 2 tháng lên sàn. Trong khi giá tham chiếu ngày đầu tiên giao dịch trên sàn là 10.500 đồng/cp thì thị giá hiện nay đã giảm xuống còn 2.600 đồng/cp.

Diễn biến giao dịch cổ phiếu MTM

Vì đâu nên nỗi?

Có một điểm chung giữa những doanh nghiệp khoáng sản đang "sống thực vật" trên hai sàn đã được nhắc tới ở đây, đó là các công ty này đều có liên quan ít nhiều đến CTCP Khoáng sản Nari Hamico (KSS). Biến cố cách đây hơn một năm khi ông Nguyễn Văn Dĩnh, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc KSS bị cơ quan điều tra khởi tố vì tội danh làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức đã khiến hàng loạt doanh nghiệp liên quan "lao đao".

Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc KTB khi đó là em gái ông Nguyễn Văn Dĩnh. Còn với PTK, vì đặt cùng trụ sở với chi nhánh của KSS nên con dấu của doanh nghiệp này bị tịch thu hàng tháng trời khiến hàng loạt báo cáo chậm công bố.

Thời điểm ông Nguyễn Văn Dĩnh bị khởi tố, MTM là cổ đông lớn duy nhất của KSS với số vốn góp 70 tỷ đồng. Giá cổ phiếu KSS giao dịch trong khoảng 3.000 đồng/cp đã khiến đầu tư này của MTM đã "mất trắng" tới 70% giá trị.

Theo báo cáo tài chính kiểm toán mà MTM công bố, tổng tài sản của MTM đến cuối năm 2014 (khi MTM vẫn còn đầu tư vào KSS) đạt 343 tỷ đồng, trong đó khoảng một nửa tài sản là các khoản phải thu. Ngoài KSS, MTM còn đầu tư vào liên doanh NM chế biến đá vôi (57,2 tỷ đồng) và NM tuyển quặng sắt tại Cảng Việt Trì (22,8 tỷ đồng). Toàn bộ các khoản đầu tư kể trên đã được MTM nhượng lại vào năm 2015, thu về nguồn lợi nhuận 40 tỷ đồng. Năm 2015, MTM rót mới 120 tỷ đồng vào dự án mỏ chì kẽm đa kim Sào Sáo - Bắc Kạn cho Tổng công ty CP Khoáng sản và Luyện kim Bắc Kạn làm chủ đầu tư. Theo công bố thông tin từ MTM, công ty có kế hoạch thoái vốn góp tại dự án mỏ chì kẽm vào quý II/2016 và định hướng tham gia Dự án TTTM và nhà ở thương mại tỉnh Bắc Ninh.

Về hoạt động kinh doanh, phần lớn nguồn thu của MTM đến từ khai thác quặng sắt và đá hạt. Thị trường của các khoáng sản này đã diễn biến xấu trong năm 2015. Đồng thời, ở năm này, bộ máy lãnh đạo cũng đã trải qua biến động lớn.

Tính tới thời điểm tháng 8/2015, tổng số cổ đông của MTM là 103 người, không có cổ đông lớn, HĐQT cùng ban lãnh đạo không nắm giữ cổ phiếu. Trong tháng trước, Chủ tịch cùng một thành viên HĐQT đã đăng ký mua vào 1,5 triệu cổ phiếu nhưng chưa rõ giao dịch có được thực hiện hay không.

Tổng số cổ đông nắm giữ MTM có lẽ đã lớn hơn con số 100 trên rất nhiều sau khi cổ phiếu này chào sàn và giao dịch sôi động trên UPCoM. Những cổ đông đang nắm giữ cổ phiếu MTM khó có thể tưởng tượng rằng doanh nghiệp do mình sở hữu lại ngưng hoạt động chỉ sau 2 tháng được UBCKNN, Sở GDCK chấp nhận đưa cho "tấm vé" lên sàn.

MTM tới nay còn lại gì? Dù lên sàn vào tháng 4/2016 nhưng tới nay công ty này vẫn chưa công bố BCTC hợp nhất kiểm toán năm 2015. Các thông tin về kết quả kinh doanh năm 2015 chỉ được công ty công bố sơ lược trong bản cáo bạch. Đây là một thiếu sót lớn khi những thông tin cơ bản trên không được doanh nghiệp cung cấp tới các nhà đầu tư.

Đã có hàng loạt các động thái thể hiện nỗ lực của cơ quan chức năng thời gian gần đây nhằm đánh thức tiềm năng thị trường UPCoM. Điển hình như ban hành Thông tư 180/2015/TT-BTC thúc ép và siết thời gian đưa các công ty đại chúng đăng ký giao dịch trên UpCom. Quy định này đã giúp kéo hàng loạt doanh nghiệp lớn và những cổ phiếu OTC "say ngủ" nhiều năm được giao dịch trên sàn. Mới đây nhất là việc đưa ra danh mục cổ phiếu “hạng sang” UPCOM Premium Index được phép margin cũng được kỳ vọng hỗ trợ thanh khoản thị trường này.

Nhưng cũng chính vì là thị trường giao dịch chứng khoán của các công ty đại chúng chưa niêm yết nên các quy định về công bố thông tin tại UPCoM cũng được nới hơn rất nhiều. Tin không chỉ là thông tin, đồng thời cũng là chữ tin trong lòng tin. Thiết nghĩ rằng, để thu hút dòng tiền đồng thời là thu hút niềm tin của nhà đầu tư, quy định về công bố thông tin cũng cần được quan tâm hơn. Những thông tin cơ bản cần được cung cấp để các nhà đầu tư có những cơ sở cho những quyết định đầu tư của mình.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo