Thứ sáu, 4/12/2020 | 05:08 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ tư, 14/6/2017, 13:14 (GMT+7)

ĐHĐCĐ Vocarimex: Đối mặt với thuế nhập khẩu dầu thực vật bằng 0% từ tháng 5/2017, cân nhắc chuyển sàn Hose

Nguyen Te Huy Thứ tư, 14/6/2017, 13:14 (GMT+7)

Báo cáo tại Đại hội về tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh, Ban điều hành Vocarimex cho biết, trong năm 2016, VOC đạt 250.139 tấn sản lượng, giảm 2% so với cùng kỳ và chỉ đạt 83% kế hoạch. Nguyên nhân do Công ty đã có chính sách điều chỉnh giá bán tăng và cơ cấu lại kênh phân phối sản phẩm, gia tăng điểm bán lẻ để phù hợp với chiến lược về thị trường.

Theo đó, dù sản lượng không đạt chỉ tiêu nhưng hiệu quả hoạt động trong năm 2016 vẫn vượt con số kế hoạch. Cụ thể, doanh thu năm 2016 đạt 4.156 tỷ đồng, tăng 16% so với năm 2015 và vượt 1% so với kế hoạch; lợi nhuận sau thuế đạt 272 tỷ đồng, vượt 94% so với kế hoạch năm và tăng 433% so với cùng kỳ năm 2015.

Với kết quả trên, tỷ lệ nợ vay ngân hàng của VOC đã giảm mạnh. Hệ số nợ trên tổng tài sản giảm từ 47% xuống còn 33% trong năm 2016. VOC đã chú trọng quản lý công nợ, không để phát sinh nợ quá hạn, thu hồi vốn nhanh nhằm đáp ứng nhu cầu vốn lưu động trong năm.

ĐHĐCĐ thường niên năm 2017 của Vocarimex

Theo bà Nguyễn Thị Xuân Liễu, Tổng giám đốc Vocarimex cho biết, quản lý dòng tiền là một trong những điểm yếu mà nhiều DN sản xuất kinh doanh không kiểm soát được, ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của DN. Với VOC, sau khi vượt qua giai đoạn khó khăn nhất, đến nay VOC đã vượt qua nút “thắt cổ chai” đối với dòng tiền hoạt động. Năm 2016, VOC đã thanh toán xong tất cả các khoản tiền cho nhà nước, mối quan hệ với các đối tác Ngân hàng rất tốt nhờ các chỉ số an toàn tài chính được nâng lên.

Phân tích các yếu tố từ kinh tế vĩ mô và sự tăng trưởng nhu cầu mặt hàng tiêu dùng thiết yếu và riêng ngành dầu ăn. Bà Liễu đánh giá, cơ hội cho những doanh nghiệp đầu ngành như Vocarimex tăng trưởng trong những năm tới là rất lớn.

Dù vậy, Vocarimex cũng đối mặt với một số khó khăn chung của ngành như thuế nhập khẩu dầu thực vật sẽ bằng 0% từ tháng 5/2017 dẫn đến cạnh tranh gay gắt hơn do các đơn vị thương mại và các công ty chế biến thực phẩm có thể tăng lượng nhập khẩu trực tiếp các sản phẩm dầu thực vật có bao bì dễ nhập khẩu. Đồng thời, bà Liễu còn chỉ ra sự cạnh tranh về giá bán của đối thủ trong các phân khúc về phân phối nguyên liệu, do đó Vocarimex cần phải cải thiện về tiết kiệm chi phí sản xuất, khấu hao để có giá thành cạnh tranh.

Sắp tới, Bà Liễu cho biết VOC sẽ còn nhiều việc phải làm. Trước mắt, VOC đã qua giai đoạn đầu thực hiện tái cấu trúc. Tiếp theo, để từng bước định hình thương hiệu VOC trên toàn thị trường, VOC sẽ phải tiếp tục quảng bá thương hiệu bằng cách tiết kiệm chi phí trong khả năng ngân sách cho phép. VOC sẽ mở rộng cơ cấu ngành hàng tập trung ở kênh công nghiệp và kênh bán lẻ so với năm 2015, dự kiến sẽ tiếp tục mở rộng tăng cường phân phối kênh công nghiệp trong năm 2017.

Năm 2017, VOC đặt mục tiêu sản lượng tiêu thụ tăng 4% so với thực hiện năm 2016, dự kiến đạt 260.000 tấn. Doanh thu cũng dự kiến tăng 8% so với năm 2016 và dự kiến đạt mức 4.450. Lợi nhuận sau thuế dự kiến đạt 200 tỷ đồng, tương đương với 74% so với con số thực hiện năm 2016.

Bà Liễu cho biết, sau giai đoạn đầu tài cấu trúc, VOC sẽ tiếp tục tái cấu trúc danh mục, bao gồm cả sở hữu các đơn vị thành viên, danh mục sản phẩm…kết hợp với để đạt hiệu quả cao hơn. Đưa VOC trở thành công ty đại chúng và niêm yết lên sàn Upcom, VOC sẽ tiếp tục các bước tiếp theo để đưa VOC lên niêm yết trên sàn HOSE.

Đến phần thảo luận, cổ đông tham dự đã đặt ra vấn đề đối với ban điều hành. Một vấn đề được quan tâm đó chính là cách thức quản lý giá dầu của VOC như thế nào?

Đại diện VOC cho biết, giá dầu là yếu tố quyết định thành công trong ngành dầu. Việc nhập nguyên liệu từ nước ngoài là bình thường do Việt Nam không thể phát triển vùng nguyên liệu đủ quy mô bởi điều kiện thổ nhưỡng và thời tiết không phù hợp. Nhờ yếu tố cộng hưởng của cả tập đoàn, đã tổ chức đội ngũ luôn theo dõi và kiểm soát biến động giá dầu (phụ thuộc thị trường indo, malay, brazil, ấn độ…tùy loại dầu). Bên cạnh đó, nhờ quan hệ kinh doanh 2 chiều của Tập đoàn (mở rộng ra Đông Nam Á) nên VOC nắm được biến động giá, cập nhật nhanh nên thời gian kinh doanh dầu vừa qua. Dù vào ngành chưa lâu nhưng Tập đoàn chưa gặp rủi ro nào từ kinh doanh dầu.

Sắp tới đây, theo sự dịch chuyển của người tiêu dùng, dầu nành, mè…sẽ được người tiêu dùng sử dụng nhiều hơn. Công ty đã nắm được nhu cầu này nên đã có kế hoạch nhập hàng trước, do đó dù giá có tăng thời gian qua nhưng công ty vẫn hoạt động hiệu quả, ổn định.

Vì sao VOC thoái vốn TAC?

Lý giải về quyết định trên, ban điều hành VOC cho biết: Thông thường, cái gì tốt chúng ta cũng muốn giữ, nhưng khó khăn thì phải đưa ra quyết định chọn lựa giữa các mục tiêu. Khi vừa cổ phần hóa, nội lực của VOC chưa nhiều và phải giải quyết bài toán tài chính cấp bách như trả lãi vay, trả vốn nhà nước, cải thiện vòng quay vốn lưu động, ổn định tài chính… Tình hình lúc đó là cực kỳ khó khăn, nếu không thanh toán cho NN thì chịu lãi 18%.... Khi đó, một trong giải pháp được đưa ra là phải tái cấu trúc danh mục. Thoái vốn TAC là phương án khả dĩ nhất để lựa chọn.

Công ty có ý định trồng vùng nguyên liệu không?

“Thực tế thì VOC trước đây đã nhiều lần làm vùng nguyên liệu nhưng không thành công. Biết đâu trong tương lai, khi lớn mạnh, chúng tôi có thể sở hữu vùng nguyên liệu tại Malay, Indo…Nhưng đó là chuyện tương lai, hiện nay thì VOC cần tập trung tái cơ cấu.” Đại diện VOC cho hay.

Lộ trình niêm yết lên sàn HOSE?

Ban điều hành cho biết, đây là mục tiêu của VOC, chỉ có lên sàn mới huy động vốn và phát triển hoạt động. Hiện cơ cấu cổ đông của VOC đang có SCIC, công ty cũng đang tiếp tục tái cơ cấu để các chỉ số tài chính toàn mỹ hơn. Theo đó, lộ trình cụ thể càn bàn lại với SCIC và khi các chỉ số tài chính đã đạt được.

Huy Nguyên

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo