Thứ bảy, 19/9/2020 | 03:39 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ bảy, 31/3/2018, 09:12 (GMT+7)

ĐHĐCĐ VNM: Phát hành ESOP và kế hoạch SCIC thoái tiếp vốn đang chờ xem xét

Khổng Chiêm Thứ bảy, 31/3/2018, 09:12 (GMT+7)

Sáng nay (31/3), Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Mã: VNM) tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018.

Đại hội có sự tham dự của 414 cổ đông đại diện cho 85,5% cổ phần có quyền biểu quyết nên đủ điều kiện tiến hành theo Điều lệ công ty và quy định Luật doanh nghiệp.

Kết thúc đại hội, cổ đông thông qua tất cả các tờ trình. Hai ứng viên thành viên HĐQT gồm ông Alain Xavier Cany và ông Nguyễn Chí Thành trúng cử.

Kế hoạch lãi 10.752 tỷ đồng

HĐQT trình kế hoạch doanh thu 55.500 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 10.752 tỷ đồng, tăng lần lượt 9% và 5% so với thực hiện năm trước.

Với kế hoạch trên, VNM dự kiến mức chi trả cổ tức năm 2018 bằng tiền tối thiểu 50% lợi nhuận sau thuế. Thời điểm chi trả tạm ứng đợt 1 vào quý III/2018, tỷ lệ 20% và đợt 2 dự kiến trong tháng 5 - 6 năm 2019.

Với năm 2017, tỷ lệ chi trả cổ tức là 50% LNST bằng tiền.

Trong đó, công ty đã thực hiện tạm ứng 35% bằng tiền. Tỷ lệ 15% còn lại sẽ chốt ngày 6/6 và thời gian chi trả là ngày 26/6.

Chia thưởng tỷ lệ 5:1

HĐQT trình kế hoạch phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 5:1 (mỗi cổ đông sở hữu 5 cổ phần sẽ được nhận 1 cổ phần phát hành thêm). Số lượng phát hành thêm tối đa không quá 290,3 triệu cổ phần.

Như vậy, vốn điều lệ của công ty sẽ tăng thêm tối đa 2.903 tỷ đồng lên khoảng 17.415 tỷ đồng. Ngày đăng ký cuối cùng để nhận cổ phiếu thưởng trong quý III/2018.

Nguồn vốn phát hành sẽ được trích theo thứ tự ưu tiên từ nguồn thặng dư vốn cổ phần và quỹ đầu tư phát triển, nếu không đủ sẽ tiếp tục trích thêm từ lợi nhuận chưa phân phối.

Về nhân sự, HĐQT sẽ trình đại hội phê duyệt nâng tổng số thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2017-2021 từ 9 lên 11 thành viên nhằm chuẩn bị cho giai đoạn phát triển kế tiếp.

Hai ứng viên ứng cử thành viên HĐQT là ông Alain Xavier Cany và ông Nguyễn Chí Thành. Trong đó, ông Alain Xavier Cany đang là Trưởng đại diện - Chủ tịch Tập đoàn Jardine Matheson Limited (Việt Nam). Còn ông Nguyễn Chí Thành hiện là Phó tổng giám đốc SCIC.

Q&A

Kế hoạch phát triển các sản phẩm trong 5 năm tới như thế nào?

Bà Mai Kiều Liên:Thị phần của VNM về sữa là 58%. Kế hoạch 5 năm tới, mỗi năm tăng 1% thị phần. Năm 2017 đã tăng 2%, đủ cho 2018. Tuy nhiên 2018 vẫn sẽ tăng. Sau 5 năm sẽ trên 60% thị phần.

Các sản phẩm truyền thống như sữa bột, sữa tươi... sẽ tiếp tục tăng trưởng thị phần. Các sản phẩm phi truyền thống như hạt óc chó... tiếp tục được tung ra theo đúng kế hoạch.

Mức độ tăng trưởng của VNM tăng chậm, công ty có ngủ quên trên chiến thắng không?

Bà Mai Kiều Liên:Mọi thứ phải dựa trên cung cầu, tăng trưởng ngành sữa chỉ 7%/năm, phương án xấu chỉ 5%/năm. Nếu muốn đạt thêm thị phần sẽ phải phát triển trên 7%. VNM đang đưa kế hoạch tăng trên 7% để giành thị phần. Tăng nhanh hay chậm thì phải dựa trên con đường rất dài. Chúng ta vẫn còn cơ hội cho 5 năm tới hoặc 10 năm tới. Các nước châu Âu, công ty sữa tăng trưởng 1 – 2% đã là điều rất mừng rồi.

Kế hoạch năm 2018 có vẻ tăng trưởng không cao, có phải vì thị trường xuất khẩu quá gay gắt không?

Bà Mai Kiều Liên:Ban điều hành đã tính toán kỹ, trong quá trình hoạt động trình ra HĐQT thì đó là số tối thiểu. VNM không chủ động được xuất khẩu. Trong năm 2017 và quý I/2018 đều giảm xuất khẩu, tuy nhiên trong năm 2018 ban điều hành vẫn đặt kế hoạch tăng trưởng. VNM không chắc chắn được về tình hình xuất khẩu.

Dòng sản phẩm organic sẽ phát triển như thế nào?

Bà Mai Kiều Liên:Dòng organic ra từ 2017, hiện không đủ hàng để bán. VNM sẽ tập trung ưu tiên phát triển trong 2018 ở các trang trại, ví dụ xây trang trại 2.000 con ở Thanh Hóa, mở rộng trang trại Đà Lạt về phía Di Linh; kết hợp nông trường Sông Hậu để làm organic cho miền Tây; miền bắc có thể có trang trại organic ở gần biên giới… Tháng 4 này sẽ mua sữa organic theo tiêu chuẩn châu Âu, Nhật Bản chuyển về Nghệ An. Trong 1 - 2 năm tới, VNM sẽ cố gắng đáp ứng nhu cầu sữa organic. Các sản phẩm khác sẽ vẫn đảm bảo nhu cầu người tiêu dùng.

Chỉ số nợ/ tổng tài sản và nợ/vốn chủ sở hữu cao, khoản phải thu cũng tăng khá nhiều. Tại sao?

Ông Liêm, Thành viên HĐQT phụ trách tài chính:Các chỉ số đều được tính toán dựa trên cơ sở tồn kho, công nợ thị trường để nhà phân phối đồng hành cùng công ty. Đó là lý do nợ của nhà phân phối tăng, tuy nhiên phù hợp với các chỉ số tài chính của công ty. Các khoản nợ này đều có thể kiểm soát.

HĐQT có kế hoạch sản xuất sữa canxi pro hay không? Và có kế hoạch giảm đường trong canxi pro không vì đang ngọt quá.

Bà Mai Kiều Liên:Công ty sẽ nghiên cứu thị trường vì sản phẩm bổ sung loãng xương tốt. VNM sẽ thực hiện giảm đường trong sản phẩm canxi pro.

Thị phần xuất khẩu khả năng chiếm bao nhiêu % so với nội địa? Chiến lược tăng thị phần xuất khẩu? Chiến lược mở rộng thị phần so với các đối thủ?

Bà Mai Kiều Liên:Năm nay xuất khẩu dự tính tăng 8%. VNM có nhiều đối thủ ở các phân khúc khác nhau, VNM cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ, không có né đối thủ nào hết.

VNM có kế hoạch cụ thể về các sản phẩm mới năm 2018 hay không?

Bà Mai Kiều Liên:Vừa rồi có sữa đậu nành hạt óc chó, sữa phomai tươi uống… một số sản phẩm khác sẽ tung ra thì xin không công bố vì là chiến lược kinh doanh.

Kết quả kinh doanh quý I/2018? Kế hoạch hợp tác DHG?

Bà Mai Kiều Liên:Nay mới 31, chưa có số liệu chính thức. Quý I bao giờ cũng là quý thấp điểm nhất trong năm, ảnh hưởng nhiều từ miền bắc và miền trung, vừa là mùa tết vừa là mùa lạnh. Cao nhất trong năm là quý II và quý III.

DHG hợp tác với chiến lược, có thể vào mảng thực phẩm chức năng. TPCN là sản phẩm nhiều dinh dưỡng,có thể vừa là sản phẩm thuốc và là dinh dưỡng.

Tại sao VNM không làm váng sữa?

Bà Mai Kiều Liên:VNM không làm váng sữa vì độ béo quá cao, có thể gây xơ vữa động mạch. VNM đã khảo sát và thấy nhu cầu không quá cao. Tôi nghĩ không nên sử dụng thường xuyên.

Công ty dừa Á Châu làm gì, có liên quan sữa không?

Bà Mai Kiều Liên:Á Châu là công ty nguyên liệu cung cấp cho VNM. Sắp tới VNM sẽ có sản phẩm nước dừa đóng trong hộp giấy tuyệt trùng.

Bao giờ VNM bán xong cổ phiếu BVH? Tại sao VNM mua trái phiếu HDBank khi bà Tâm làm Chủ tịch?

Bà Mai Kiều Liên:VNM đã bán BVH từ lâu rồi nhưng là cổ đông sáng lập nên trong 3 năm mới hoàn tất.

VNM mua trái phiếu HDBank vì có lãi suất tốt, bà Tâm làm Chủ tịch nhưng là Chủ tịch HĐQT độc lập nên không vấn đề gì. Có lợi cho VNM thì làm.

Sản lượng đường dự kiến công ty đường?

Bà Mai Kiều Liên:Sản lượng 140.000 tấn/năm.

Chi phí thù lao cho HĐQT 9 người là 20 tỷ, 11 người là 25 tỷ. Cơ sở nào tính toán con số này? Có thể tăng thêm chi phí này hay không?

Bà Băng Tâm:Cơ sở dựa trên năm 2017 ở từng chức danh thành viên. 2017 cũng là năm chuyển đổi cơ cấu HĐQT, từ Ban kiểm soát trước đây thành Ban kiểm toán trực thuộc HĐQT. Có tăng thêm 2 thành viên nhưng mức chi cho từng thành viên thì vẫn như 2017.

Trong thời gian tới, HĐQT thông qua mức thế nào thì thành viên HĐQT thực hiện đúng như thế không tăng thêm nữa.

Công ty có kế hoạch trả ESOP hay không? SCIC có kế hoạch thoái vốn 2018 như thế nào?

Bà Băng Tâm:Chương trình ESOP cho người lao động đã bàn nhiều lần, đã xin ý kiến cổ đông lớn. SCIC đã trình lên Chính phủ và đang xem xét đề xuất của VNM. HĐQT kỳ vọng việc này sẽ được thông qua.

Đại diện SCIC:Kế hoạch thoái vốn SCIC đã báo cáo cơ quan có thẩm quyền và hiện chưa có câu trả lời từ Chính phủ.

Khổng Chiêm

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo