Thứ năm, 29/7/2021 | 10:54 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ tư, 26/4/2017, 08:22 (GMT+7)

ĐHĐCĐ VNG: Lãi ròng 2016 gấp 25 lần, cớ sao thù lao HĐQT và BKS vẫn chỉ 0 đồng?

Trần Thị Mỹ Hà Thứ tư, 26/4/2017, 08:22 (GMT+7)

Năm 2016 đánh dấu một bước ngoặt thay đổi trong hoạt động kinh doanh của CTCP Du lịch Thành Thành Công (HOSE: VNG) khi những con số kết quả đạt được đã có bước chuyển biến tích cực đáng kể. Trong năm 2016, doanh thu của VNG đạt 247 tỷ đồng với lợi nhuận trước thuế đạt 9.8 tỷ đồng. Theo đó lợi nhuận sau thuế là 7.6 tỷ đồng, tăng gấp 25 lần so với năm 2015 là 308 triệu.

Với kết quả đạt được như vậy nhưng tại đại hội, HĐQT đã đưa lên một tờ trình về tổng mức thù lao và chi phí hoạt động của HĐQT và BKS trong năm 2016 và 2017 lại là 0 đồng. Chia sẻ về điều này, bà Nguyễn Thái Hà, Phó Chủ tịch HĐQT công ty cho biết hiện tại VNG đang có 25 cơ sở hoạt động, vì vậy công ty cần phải tập trung nguồn vốn để củng cố cơ sở vật chất và phát triển về dịch vụ nhằm đối mặt với một năm 2017 còn nhiều thách thức. Để có thể giữ vững được thị phần hiện nay, công ty cần phải có một mức đầu tư khá lớn, vì vậy HĐQT và BKS mong muốn được chia sẻ cùng với công ty để giữ lại nguồn vốn cho mục tiêu phát triển của VNG.

Theo báo cáo của HĐQT, trong năm qua, công ty đã hoàn tất nhanh chóng các hạng mục cải tạo và nâng cấp khách sạnTTCPremium Cần Thơ. Khách sạn TTC Premium Đà Lạt đã tiến hành cải tạo một số tầng và hành lang khách sạn, đồng thời đưa Nhà hàng nướng không khói với sức chứa 160 khách vào hoạt động.

Còn khách sạn Indochine do vị trí cách xa trung tâm Hội An đã gây khó khăn trong việc kinh doanh. Mặt khác, cơ sở vật chất đã xuống cấp, tuy có sửa chữa nhưng vẫn khó cạnh tranh với các khách sạn lân cận cùng đẳng cấp, và thị trường khách hơi kén chọn nên Công ty đã quyết định dừng hoạt động từ tháng 9/2016 và dự kiến chấm dứt thuê khách sạn vào tháng 6/2017.

Đối với hoạt động trung tâm lữ hành tiến hành sáp nhập một số chi nhánh lữ hành tại Bến Tre, Tiền Giang của hai công ty con và tiến hành thành lập chi nhánh lữ hành tại Bình Thuận, đẩy mạnh khai thác tour trong nước và nước ngoài. Mặt khác, công ty cũng đã chuyển nhượng Công ty TNHH MTV Thành Thành Công Quảng Nam và phần vốn góp tại Công ty TNHH Chè Ngọc Bảo cho đối tác có nhu cầu.

Bên cạnh đó, công ty cũng đã thực hiện tăng vốn điều lệ từ 130 tỷ lên 752 tỷ đồng theo nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên năm 2016 vào đầu tháng 4/2017.

TTC Safari – Thung lũng Tình yêu có thể không có lợi nhuận trong 3 năm đầu tiên

Trong năm 2017, công ty đề ra kế hoạch doanh thu là 749 tỷ đồng với lợi nhuận trước thuế là 35.1 tỷ đồng, gấp gần 4 lần thực hiện năm 2016. Cụ thể, công ty đề ra kế hoạch công suất phòng bình quân hệ thống khách sạn là 66% và tổng lượt khách tham quan khu vui chơi đạt 1.5 triệu lượt và tăng trưởng doanh thu F&B (Food and Beverage Service - bộ phận nhà hàngvà quầy uốngtrong khách sạn) là 10% so với năm 2016. Mặt khác, công ty sẽ thoái vốn tại các công ty ngoài ngành và thanh lý một số bất động sản không phù hợp với chiến lược nhằm tập trung cho hoạt động kinh doanh chính.

Mặc dù con số lợi nhuận trước thuế kế hoạch năm 2017 đã có bước tăng trưởng mạnh mẽ so với năm 2016 nhưng dường như điều này chưa làm hài lòng các cổ đông của công ty. Tại đại hội đã có cổ đông thắc mắc rằng liệu tỷ suất sinh lợi của công ty có thấp không khi mà vốn điều lệ đã lên tới 752 tỷ đồng nhưng lợi nhuận trước thuế chỉ có 35.1 tỷ đồng. Trả lời về vấn đề này, ban lãnh đạo công ty cho biết hiện tại công ty đang sử dụng nguồn vốn để thực hiện đầu tư cho các dự án nên đi kèm với đó là các chi phí lớn sẽ phát sinh. Ngoài ra, ngành du lịch cũng có một đặc thù là tỷ suất sinh lợi trên doanh thu thấp nên HĐQT cũng đã có sự nghiên cứu cũng như so sánh với các doanh nghiệp khác trong ngành rồi mới đưa ra con số kế hoạch 35 tỷ đồng.

HĐQT cũng cho biết hiện tại công ty đang thực hiện đầu tư một số dự án lớn như TTC Safari – Thung lũng Tình yêu ở TP Đà Lạt với vốn đầu tư giai đoạn 1 lên tới 40 triệu USD. Được biết, tổng diện tích của dự án là trên 220 ha và là dự án hợp nhất 3 khu du lịch Thung lũng Tình yêu, Đồi Mộng Mơ, Đồi Thống Nhất bao gồm đầy đủ các phân khu chức năng như khu vui chơi trong nhà, ngoài trời, du lịch văn hóa, ẩm thực, lễ hội đường phố, vườn thú, trung tâm nghiên cứu thực vật với nhiều loại hình vui chơi, giải trí như đi Cano, thuyền đạp nước trên hồ, cưỡi ngựa, cắm trại, bắn súng sơn, dịch vụ cho thuê xe Jeep, xe lửa, xe sân golf… Với một dự án đầu tư lớn như vậy, thì có thể công ty sẽ không có lợi nhuận trong 3 năm đầu tiên. Ngoài ra đối với dự án ở Khu du lịch Dốc Lết có diện tích 11.7ha sẽ được khởi công xây dựng khách sạn vào cuối năm 2017, kế tiếp là khu vui chơi.

HĐQT VNG cho biết Tập đoàn Thành Thành Công (TTCGroup) nhìn thấy tiềm năng ở những dự án này nên mới thực hiện đầu tư và ở giai đoạn đầu, việc giữ được tỷ lệ lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu vào khoảng 5% như hiện nay là đã có sự cố gắng rất lớn của công ty.

Bên cạnh đó, tại đại hội các cổ đông cũng đã chính thức thông qua việc ông Đặng Huỳnh Anh Tuấn – con trai ông Đặng Văn Thành – Chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công trở thành Thành viên HĐQT của công ty./.

Theo Tiểu Long - Vietstock

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo