Thứ hai, 2/8/2021 | 00:35 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ năm, 23/3/2017, 11:49 (GMT+7)

[ĐHĐCĐ Vạn Phát Hưng]: Bán loạt sản phẩm La Casa, kế hoạch lãi năm 2017 gấp đôi

Trần Thị Mỹ Hà Thứ năm, 23/3/2017, 11:49 (GMT+7)

Bán 8 sản phẩm dự án, kế hoạch lãi 2017 tăng hơn gấp đôi

HĐQT VPH nhận định lĩnh vực bất động sản năm 2017 vẫn duy trì tính thanh khoản so với năm 2016 nhưng sẽ chỉ tập trung nhiều ở phân khúc sản phẩm đất nền và căn hộ có diện tích và giá cả vừa phải. Theo đó, năm nay sẽ là một năm ổn định cho Công ty trong chu kỳ phát triển mới. Công ty dự kiến triển khai bán 8 sản phẩm dự án đem về doanh số chưa thuế VAT là 1.275 tỷ đồng.

Tại Đại hội, HĐQT cũng trình cổ đông phương án tìm kiếm đối tác để nhượng lại phần dự án La Casa còn lại gồm block 3-4-6 và khối thương mại dịch vụ và phần công trình đã thi công với tổng giá trị hai đợt chuyển nhượng khoảng 912 tỷ đồng.

HĐQT chia sẻ bán dự án La Casa ghi nhận doanh thu trong năm 2017 và một phần cho năm 2018, đối tác đã đặt cọc 10% và đang hoàn tất thủ tục pháp lý. Nguồn tiền thu được sẽ dùng để đầu tư dự án Nhơn Đức, Nhà Bè và dự án BT quanh khu vực để tạo giá trị gia tăng.

Cụ thể, trong công tác đầu tư và xây dựng năm 2017, Công ty sẽ đầu tư mở rộng dự án Nhơn Đức khoảng 30 ha vì có khả năng gia tăng giá trị rất cao khi hai trường Đại học được hình thành và các trục đường huyết mạch được kết nối trong tương lai gần; liên doanh với một đối tác để đầu tư một dự án BT tại TPHCM quy mô khoảng 400 – 500 tỷ đồng; thành lập pháp nhân vốn 200 tỷ, Vạn Phát hưng sở hữu 70 – 80% để đầu tư các dự án mới và làm dự án BT; mua lại CTCP Thương mại Dịch vụ Du lịch C.T.C giá 114 tỷ đồng (mua dự án C.T.C, quận 9).

Đối với việc mua lại CTCP Thương mại Dịch vụ Du lịch C.T.C, HĐQT cho biết đơn vị này có một dự án duy nhất ở quận 9 và dự kiến lợi nhuận từ dự án này sẽ đạt khoảng 28 tỷ đồng.

Đồng thời, Công ty sẽ chỉ tập trung thực hiện thi công các dự án chính gồm xây dựng nhà ở dự án Nhơn Đức, nhà Bè để phục vụ công tác bán hàng trong năm 2017; hoàn thiện chung cư Hoàng Quốc Việt, quận 7; hạ tuyết cáp ngầm dự án Phú Mỹ và đầu tư chỉnh tranh them hạ tầng dự án Phú Mỹ; san lấp một phần dự án Nhơn Đức mở rộng.

Theo đó, kế hoạch doanh thu thuần của Công ty là 873 tỷ đồng và lãi ròng 170 tỷ đồng; tăng trưởng hơn gấp đôi so với thực hiện năm 2016.

Công ty dự kiến sẽ chia cổ tức tỷ lệ 20%. Nếu trong niên độ tài chính 2017 VPH thực hiện được các kế hoạch bán hàng thành công, dòng tiền thu về tốt thì có thể chia 50% cổ tức này bằng tiền và 50% bằng cổ phiếu. Thời gian thực hiện là sau khi kết thúc niên độ tài chính 2017.

Tuy nhiên, vào cuối Đại hội, trước chia sẻ của cổ đông về vấn đề cổ tức của Công ty, ông Võ Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT đã thay đổi là sẽ dành khoảng 51 tỷ để chia cổ tức tiền mặt cho cổ đông và thực hiện sau khi hai đợt tăng vốn hoàn thành.

Năm 2016 không hoàn thành kế hoạch do chưa bán đất nền Nhơn Đức

Năm 2016 là một năm thị trường bất động sản khá sôi động, thị trường đất nền vẫn là kênh hấp dẫn nhất đối với nhà đầu tư nhất là thị trường đất nền có diện tích nhỏ ở các quận tiếp giáp với trung tâm như quận 2, quận 9, Thủ Đức, Nhà Bè, Hóc Môn… thị trường này có mức độ tăng giá bình quân từ 30% đến 50% trong năm. Đối với thị trường căn hộ thanh khoản cũng tập trung nhiều ở một số phân khúc sản phẩm có diện tích vừa và nhỏ với giá cả trung bình khá hoặc các sản phẩm có vị trí đẹp gần trung tâm thành phố.

Trước bối cảnh đó, theo đánh giá của HĐQT thì những năm tới thị trường căn hộ có giá trung bình khá trở lên sẽ ẩn chứa nhiều rủi ro, vì vậy Công ty đã tìm cho mình một hướng đi riêng, trong đó có việc tiếp tục tìm đối tác chuyển nhượng phần căn hộ dự án La Casa và mở rộng đầu tư đất liền kề dự án Nhơn Đức.

Năm 2016, Công ty thực hiện được 429,2 tỷ đồng, lãi ròng 80,8 tỷ đồng; lần lượt tăng 66% và giảm 26% so với năm 2015, không hoàn thành kế hoạch năm. Công ty không đạt được lợi nhuận như kế hoạch đề ra là do đầu năm có đưa việc bán dự án Nhơn Đức vào kế hoạch nhưng HĐQT đánh giá bán ở thời điểm năm trước thì lợi nhuận thấp hơn nên để bán trong năm 2017 với giá cao hơn.

Với kết quả kinh doanh đạt được năm vừa qua, HĐQT trình cổ đông việc chia cổ tức tỷ lệ 15% từ lợi nhuận chưa phân phối lũy kế và thưởng thêm từ nguồn quỹ đầu tư phát triển và thặng dư vốn tỷ lệ 4%. Để dành tiền mặt cho kế hoạch đầu tư mới và triển khai các dự án trong năm 2017, HĐQT đề nghị không chia bằng tiền mặt mà chia bằng cổ phiếu. Thời gian tiến hành chia thưởng là sau khi thực hiện xong phát hành cổ phiếu đợt 1, trên vốn điều lệ mới 635,8 tỷ đồng.

Trong năm 2016, Công ty đã hoàn tất xin cấp mới một khoản tín dụng 380 tỷ đồng. Chuyển nhượng xong và hoàn tất các thủ tục chuyển nhượng khoảng hơn 8 ha đất tại dự án Nhơn Đức cho trường Đại học Tài nguyên Môi trường TPHCM với giá trị 170 tỷ đồng. Hoàn tất phần lớn các thủ tục pháp lý liên quan đến việc xin phê duyệt điều chỉnh dự án, đóng tiền sử dụng đất và ra chủ quyền cho dự án La Casa. Hoàn tất các thủ tục pháp lý liên quan đến việc xin phê duyệt điều chỉnh dự án, chuyển đổi chức năng từ văn phòng sang căn hộ và Officetel, đóng tiền sử dụng đất cho dự án chung cư Hoàng Quốc Việt.

Giá thấp, chào bán 10,6 triệu cp có thành công?

Với mục đích nâng cao năng lực cạnh tranh và tiềm lực tài chính để nắm bắt cơ hội thị trường bất động sản, đồng thời tăng tính thanh khoản cho cổ phiếu vì dù hiện đang có 52,9 triệu cp đang lưu hành nhưng phần lớn do cổ đông sáng lập và cổ đông lớn nắm giữ. HĐQT trình cổ đông phương án phát hành tăng vốn điều lệ khoảng 226,8 tỷ đồng chia làm 2 đợt. Đợt 1 phát hành khoảng 10,6 triệu cp giá 10,000 đồng/cp tăng vốn lên 635,8 tỷ đồng. Đợt 2 phát hành chia cổ tức và cổ phiếu thưởng khoảng 120,8 tỷ đồng.

Tại Đại hội, cổ đông lo ngại khả năng thành công do giá cổ phiếu hiện đang thấp không đảm bảo mức sinh lời mà cổ đông nhỏ lẻ có thể tham gia và yêu cầu Công ty nên phát hành cho cổ đông chiến lược.

Ông Trương Thành Nhân, Tổng giám đốc chia sẻ xét thấy lợi ích của việc mua cổ phiếu dành cho cổ đông lớn nên sẽ thực hiện phát hành cho cổ đông hiện hữu, nếu cổ đông hiện hữu từ chối thì sẽ chào bán cho các nhà đầu tư bên ngoài.

Ông Võ Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT chia sẻ mức độ thành công thì không chỉ 100% mà 60% cũng đã có thể gọi là thành công rồi nên Công ty vẫn sẽ phát hành cho cổ đông hiện hữu. Mặt khác, Công ty cam kết sẽ minh bạch thông tin để cải thiện thanh khoản cổ phiếu.

Ngoài ra, HĐQT cũng trình cổ đông việc tăng số lượng thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2016 – 2021 từ 5 lên 7, bắt đầu tư kỳ ĐHĐCĐ thường niên 2018.

Đại hội kết thúc với việc các cổ đông thông qua tất cả nội dung được trình.

Ngọc Điểm

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo