Thứ sáu, 25/9/2020 | 00:46 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ sáu, 6/4/2018, 09:48 (GMT+7)

ĐHĐCĐ TCM: Xin ngừng nới room vì dự án bất động sản

Khổng Chiêm Thứ sáu, 6/4/2018, 09:48 (GMT+7)

Sáng nay (6/4), Công ty cổ phần Dệt may - Đầu tư - Thương mại Thành Công (Mã: TCM) tổ chức họp đại hội đồng cổ đông thường niên 2018 thông qua các nội dung HĐQT trình lên.

Điều chỉnh kế hoạch cổ tức 2017

HĐQT trình kế hoạch doanh thu 3.166 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 189,5 tỷ đồng, lần lượt giảm 43 tỷ đồng và 2,5 tỷ đồng so với kết quả thực hiện năm trước.

HĐQT đánh giá năm 2018 tình hình sẽ tiếp tục khó khăn, thách thức khốc liệt hơn do chính sách bảo hộ hàng dệt may và sự ưu đãi thuế nhập khẩu 0% của một số nước trên thế giới, các chi phí đầu vào vẫn tiếp tục tăng. Tuy nhiên ngành dệt may vẫn còn cơ hội như tăng trưởng quy mô ngành; lợi thế lao động Việt Nam phù hợp cho phát triển; những thị trường mới và mức thuế nhập khẩu giảm về 0% khi các Hiệp định thương mại tự do (FTAs) đi vào hiệu lực và đặc biệt là Hiệp định CPTPP vừa ký kết góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế chung.

Năm 2017, lợi nhuận đạt được 192 tỷ đồng, bằng 108% so với kế hoạch. Tuy nhiên, trong những năm qua do ảnh hưởng đầu tư dài hạn máy móc và công ty con Thành Công Vĩnh Long làm cho chỉ số thanh khoản nhỏ hơn 1. HĐQT trình ĐHCĐ thông qua chi trả cổ tức năm 2017 là 5% tiền mặt (thay vì 10% như kế hoạch trước đó).

Đồng thời, công ty sẽ phát hành 5% cổ phiếu thưởng (nguồn thưởng từ quỹ đầu tư phát triển). Dự kiến công ty phát hành gần 2,6 triệu cổ phần để chia cổ tức, vốn điều lệ sau phát hành là 542,3 tỷ đồng. Thời điểm tăng vốn dự kiến trong tháng 8.

Năm 2018, HĐQT trình kế hoạch trả cổ tức 12%.

Tạm ngừng nới room ngoại

HĐQT đề xuất tạm ngừng thực hiện thủ tục xin phép tăng tỷ lệ sở hữu nước ngoài (nới room) theo nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên 2017.

HĐQT sẽ cân nhắc tìm giải pháp khác phù hợp hoặc trong trường hợp quy định pháp luật có thay đổi theo hướng thuận lợi hơn để thu hút nhà đầu tư nước ngoài thì sẽ trình cổ đông để tiếp tục triển khai thủ tục tăng tỷ lệ sở hữu.

Đề xuất này được HĐQT đưa ra sau khi nộp nộp hồ sơ tăng tỷ lệ sở hữu cho UBCK. Sau đó UBCK đề xuất TCM phải xem xét cẩn thận và quyết định có tiếp tục thực hiện tăng tỷ lệ sở hữu nước ngoài hay không với các lý do.

Thứ nhất, có 4 nhóm ngành nghề kinh doanh bị ảnh hưởng gồm: (i) bán buôn hóa chất, máy thu thanh – thu hình; (ii) mua bán thuốc lá – xì gà, sách, báo, tạp chí, vật phẩm đã được ghi hình, kim loại quí – đá quí, dược phẩm, thuốc nổ, dầu thô và dầu đã qua chế biến, gạo, đường mía và đường củ cải; (iii) dịch vụ lưu trú ngắn ngày; (iv) kinh doanh bất động sản.

Trong đó, ngành kinh doanh bất động sản bị hạn chế tỷ lệ sở hữu nước ngoài ở mức 49% do đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện nhưng pháp luật không qui định tỷ lệ giới hạn cụ thể.

Thứ hai, nếu TCM tăng tỷ lệ sở hữu nước ngoài thì sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của 2 công ty con gồm (i) Phòng khám Thành Công không được bán lẻ thuốc chữa bệnh cho bệnh nhân khám chữa bệnh và (ii) TC Tower bị hạn chế một số nội dung khi triển khai dự án bất động sản căn cứ qui định của Luật kinh doanh bất động sản.

Thay đổi mô hình quản trị và thành lập Ban kiểm toán nội bộ thuộc HĐQT

HĐQT đề xuất thay đổi mô hình quản trị của công ty: không thành lập BKS. Mô hình mới gồm Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị, Ban kiểm toán nội bộ trực thuộc HĐQT, Tổng giám đốc. Nhiệm kỳ của BKS hiện hành (2016 – 2021) sẽ kết thúc tại ĐHĐCĐ 2018 ngay khi mô hình quản trị mới được thông qua.

Theo đó, công ty cũng thành lập Ban Kiểm toán nội bộ trực thuộc HĐQT gồm 3 thành viên, bao gồm một thành viên độc lập HĐQT, một thành viên HĐQT không điều hành và một thành viên không phải là thành viên HĐQT. Trưởng Ban kiểm toán nội bộ do thành viên độc lập HĐQT đảm trách.

Q&A

Chuẩn bị của công ty khi Việt Nam gia nhập CPTPP?

Tổng giám đốc:Hiện tại thị trường Nam Mỹ như Brazil là thị trường tiềm năng, công ty đã có các đơn hàng tiếp cận. Tuy nhiên thị trường Mỹ là lớn nhất, tăng trưởng nhanh so với 10 năm trước. Công ty tập trung thị trường Mỹ nhưng cũng sẽ mở rộng thêm các thị trường mới trong CPTPP.

Biện pháp xử lý sự cố khi có cháy nổ?

Chủ tịch HĐQT:Năm qua TCM cũng bị cháy nổ 1 kho, đã mua bảo hiểm cháy nổ, thiệt hại 25 tỷ và chuẩn bị ứng cho TCM được 8 tỷ. Sắp tới để phòng ngừa, công ty trang bị đầy đủ các thiết bị theo dõi PCCC.

Về CPTPP, thời điểm này mới bắt đầu nên các công ty cũng đang tìm hiểu, nghĩ cách tiếp cận thị trường. Đây là vấn đề mà công ty cần nghiên cứu thêm. Công ty đã tham gia một số thị trường như Nhật Bản, Brazil... Tuy nhiên với thị trường Nam Mỹ thì sẽ hơi khó khăn vì họ hoạt động khá mạnh, có thể có bảo hộ.

Tại sao kế hoạch năm 2018 lại giảm hơn 2017?

Chủ tịch HĐQT:Năm 2017, công ty đã phải đóng cửa hai nhà máy, tái cấu trúc lại sản xuất nên doanh thu thấp, lợi nhuận thoái vốn một số lĩnh vực thì được ghi nhận. Năm 2018 không còn các khoản đóng góp này, chỉ còn căn cứ vào hoạt động chính.

TCM có thể thoái vốn một số dự án, công ty thành viên, trong đó sẽ thoái vốn khỏi công ty chứng khoán TCSC nhưng lợi nhuận không quá cao.

Trong phần BCTC, TCM có khoản giao dịch lớn với Eland. Quan hệ giữa TCM và Eland là gì?

Eland không những là cổ đông chiến lược mà còn là khách hàng lớn của TCM. Eland cũng giúp TCM tăng doanh thu và lợi nhuận trong thời gian qua. Với giám sát của kiểm toán và các cơ quan nhà nước, giao dịch giữa Eland và TCM là hoàn toàn minh bạch.

Eland phân phối hàng hóa cho TCM ở thị trường nào? thị trường chính của TCM là gì?

Thị trường chính là Mỹ, Nhật Bản, châu Âu và Hàn Quốc; châu Âu chiếm tỷ lệ thấp.

Tiến độ triển khai dự án BĐS thế nào?

Hiện tại quỹ đất mà TCM đang sở hữu thì phục vụ mục đích xây nhà máy. TCM sẽ thay đổi nếu chính quyền thành phố yêu cầu di dời nhà máy đi. Để chuẩn bị cho điều nay, TCM mua 1 mảnh đất mới ở Vĩnh Long và đã có nhà máy. Hiện tại các quỹ đất của TCM được giao thời gian sử dụng đến 2020 hoặc 2040. Trong thời gian tới TCM sẽ công bố thông tin cụ thể cho cổ đông.

Khổng Chiêm

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo