Thứ sáu, 24/3/2023 | 07:50 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ năm, 26/4/2018, 14:53 (GMT+7)

ĐHĐCĐ Taseco Airs: Chào bán riêng lẻ giá không thấp hơn 70.000 đồng/cp, phát triển chuỗi khách sạn À La Carte

Trần Ngọc Tùng Thứ năm, 26/4/2018, 14:53 (GMT+7)

Sáng ngày 26/04, CTCP Dịch vụ Hàng không Taseco (HOSE: AST, Taseco Airs) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên thông qua kế hoạch kinh doanh, phương án chào bán riêng lẻ cổ phần và một số nội dung khác.

Năm 2018, Taseco Airs đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt đạt 907,2 tỷ đồng và 160,6 tỷ đồng, tăng lần lượt 38% và 8% so với năm trước. Tỷ lệ cổ tức dự kiến từ 20% đến 40%.

Trong quý I, Taseco Airs ghi nhận doanh thu hợp nhất 210 tỷ đồng, tăng 49% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế đạt 41,8 tỷ đồng, giảm 9%. Theo ban lãnh đạo, năm 2017, quý I công ty có thể có khoản lợi nhuận bất thường đền từ việc bán một khu đất tại Đà Nẵng nên có kết quả cao hơn so với 2018, tuy nhiên nếu loại bỏ lãi bất thường, lợi nhuận quý I/2018 vẫn tăng trưởng 25% so với cùng kỳ.

Ban lãnh đạo cho biết, kết quả quý I đóng góp nhiều nhất từ hoạt động dịch vụ hàng không từ Nội Bài và Đà Nẵng, các nhà ga mới đã đi vào hoạt động mới, tại Nội Bài đã phát triển trong năm 2017, sửa chữa các quầy hàng rất nhiều so với cuối năm trước.

ĐHĐCĐ Taseco Airs sáng ngày 26/04

Ông Phạm Ngọc Thanh, Chủ tịch HĐQT của Taseco Airs cho biết, ban lãnh đạo tự tin có thể hoàn thành các chỉ tiêu đề ra. Trong năm 2017, từ tháng 5, công ty mới đưa vào khai thác thêm 24 điểm kinh doanh mới tại các sân bay Đà Nẵng. Trong năm nay, các điểm kinh doanh tại các nhà ga mới tại Đà Nẵng và Nội Bài đi vào hoạt động sẽ tiếp tục đóng góp vào KQKD của công ty.

Taseco Airs luôn tích cực năng động trong việc thay đổi, thiết kế quầy, thay đổi công năng cơ cấu phù hợp với tình hình khách hàng và hoạt động kinh doanh. Ban lãnh đạo đánh giá, công ty không hề thua kém các đơn vị nước ngoài khác.

Năm nay, Taseco Airs sẽ tiếp tục cải tạo, sửa chữa các cửa hàng kinh doanh đã xuống cấp, phát triển thêm cơ sở kinh doanh mới tại Sân bay Cam Ranh, Vân Đồn, tiếp tục chú trọng công tác kiểm soát giá vốn, tiết giảm chi phí, nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin và đẩy mạnh công tác marketing, tiếp thị, xây dựng phát triển thương hiệu Lucky.

Năm 2017, công ty đạt doanh thu hợp nhất 659 tỷ đồng, tăng 208% so với năm trước và vượt hơn 2% kế hoạch đề ra. Lợi nhuận sau thuế đạt 148,14 tỷ đồng tăng gần 340% và cán mốc chỉ tiêu đề ra.

Liên quan đến VinaCS, năm 2017, đơn vị này đạt doanh thu 39,85 tỷ và có lợi nhuận âm do lãi vay và khấu hao. Trong năm nay, VinaCS dự kiến có doanh thu 223,1 và chưa có lợi nhuận, do các khoản khấu hao tài sản gần 20 tỷ đồng và lãi vay 34,5 tỷ đồng.

Chào bán riêng lẻ 6 triệu cp, giá không thấp hơn 70.000 đồng/cp

Tại đại hội, HĐQT cũng đã trình lên phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ tăng vốn điều lệ. Taseco Airs dự kiến sẽ phát hành 6 triệu cp với giá không thấp hơn 70.000 đồng/cp. Đối tượng chào bán không quá 5 nhà đầu tư có năng lực tài chính, cam kết gắn bó lâu dài với công ty. Thời gian thực hiện dự kiến trong năm 2018.

Toàn bộ số tiền thu về từ đợt chào bán, Taseco Airs sẽ chi 400 tỷ đồng thành lập Công ty TNHH MTV Quản lý khách sạn À La Carte để đầu tư, quản lý chuỗi các khách sạn mang thương hiệu À La Carte và đầu tư 20 tỷ đồng phát triển thêm các cửa hàng tại các sân bay.

Liên quan đến việc tìm đối tác tăng vốn, ông Đào Tiến Dương, thành viên HĐQT của công ty cho biết, ban lãnh đạo đã tiếp xúc với gần 40 quỹ nước ngoài và hiện tại có khoảng 5,6 nhà đầu tư muốn tham gia đợt tăng vốn với tỷ lệ mua khác nhau. Ban lãnh đạo sẽ cân đối việc phát hành cho các nhà đầu tư ngoại để vẫn đảm bảo tỷ lệ ‘room’ ngoại tại công ty.

Giải thích về lý do không phát hành cho cổ đông hiện hữu, ông Dương cho biết, chào bán cho cổ đông hiện hữu sẽ không đạt được mục tiêu của công ty, do giá chào bán thấp hơn so với phát hành cho cổ đông chiến lược (giá cao), mặt khác việc phát hành cho cổ đông hiện hữu sẽ làm pha loãng cổ phiếu trên thị trường.

Năm trước, Taseco Airs đã tiến hành tăng vốn điều lệ từ 160,5 tỷ đồng lên 360 tỷ đồng, số tiền thu về được tiến hành đầu tư cho hoạt động kinh doanh. Trong đó, công ty đã đầu tư 60 tỷ đồng mua cổ phần của CTCP Suất ăn Hàng không Việt Nam (VinaCS), góp vốn hợp tác kinh doanh dự án đầu tư Khách sạn A Lacarte Hạ Long đợt tiếp theo 60 tỷ đồng; bổ sung vốn để sửa chữa, nâng cấp các cửa hàng kinh doanh tại các sân bay và bổ sung vốn kinh doanh hơn 39,5 tỷ đồng và trả nợ tất toán khoản vay vốn lưu động BIDV 40 tỷ đồng.

Theo đuổi phát triển chuỗi khách sạn thương hiệu À La Carte

HĐQT cũng trình lên việc thay đổi chủ thể hợp đồng hợp tác đầu tư. Cụ thể, Taseco Airs trình cổ đông xem xét chấp thuận chuyển đổi Chủ thể Hợp đồng và Phụ lục Hợp đồng đã ký giữa Công ty Taseco Airs với Công ty TASECO thành hợp đồng ký giữa Công ty TASECO AIRS với Công ty TASECO Land. Trong trường hợp Taseco Airs hoàn thành việc thành lập Công ty TNHH MTV Quản lý Khách sạn À La Carte để chuyên đầu tư, quản lý và vận hành chuỗi các khách sạn mang thương hiệu À La Carte, thì Taseco Airs chấp thuận để Công ty TNHH MTV Quản lý Khách sạn À La Carte ký lại hợp đồng với Taseco Land cũng như các đối tác khác.

Trước đó, TASECO đã cơ cấu lại mô hình tổ chức và hoạt động, theo đó Công ty TASECO sẽ chuyển cho CTCP Đầu tư Bất động sản Taseco (“Công ty TASECO Land”) làm Chủ đầu tư dự án Khách sạn À la carte Hạ Long.

Liên quan đến việc nhượng quyền thương hiệu của À La Carte giữa công ty mẹ Tập đoàn TASECO và Taseco Airs, ban lãnh đạo cho biết, toàn bộ thương hiệu và quyền mua giao dịch giữa hai bên đều bằng 0.

Hiện nay, thị trường căn hộ khách sạn đang phát triển rất nóng, sức tăng trưởng lượng khách luôn vượt số phòng khách sạn đang có. Tuy nhiên, hiện nay áp lực cạnh tranh cũng đang gia tăng do nhiều đối thủ đầu tư vào thị trường. Dù vậy, công ty vẫn quyết tâm đầu tư vào thị trường này vì Taseco Airs đã có lợi thế về thương hiệu, khách sạn À la carte luôn nằm trong top 3 khách sạn đông nhật tại Đà Nẵng và được du khách biết tới, việc sử dụng thương hiệu công ty không mất phí.

Mặt khác, công ty đã có uy tín trên thị trường nên chỉ cần đầu tư những tài sản mang tính khấu hao, cơ sở vật chất từ đó phát triển kinh doanh. Theo định hướng, công ty sẽ xây dựng tập trung phát triển mảng khách sạn tại Hạ Long và Nha Trang. Trong đó, khách sạn À la carte Hạ Long dự kiến sẽ hoàn thành vào quý III/2020.

Kết thúc đại hội, toàn bộ các tờ trình đều được thông qua.

Lê Hải

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo