Thứ tư, 16/10/2019 | 06:39 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ tư, 6/5/2015, 14:38 (GMT+7)

[ĐHĐCĐ Rạng Đông] Cổ đông muốn giảm quỹ phúc lợi, tăng cổ tức lên 50%

thuynt Thứ tư, 6/5/2015, 14:38 (GMT+7)

Chiều ngày 6/5/2015, CTCP Phích nước Rạng Đông (mã RAL- HOSE) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên với sự tham gia của các cổ đông, đại diện cho hơn 93% cổ phần có quyền biểu quyết.

Năm 2014 đề xuất tăng cổ tức từ 30% lên 35%

Các chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận đều đã được Rạng Đông hoàn thành vượt kế hoạch đề ra với doanh thu đạt 2.600 tỷ đồng (vượt 10,4%) và 88,8 tỷ đồng (vượt 36,6%). Tiêu thụ nội địa tăng 8.6%. Kim ngạch xuất khẩu đạt 421.000 tỷ đồng, tăng 45,7% so với năm 2013.

Với kết quả kinh doanh vượt kế hoạch, Rạng Đông đã đề xuất tại Đại hội tăng mức cổ tức chi trả năm 2014 từ 30% lên 35%. Số cổ tức trên sẽ được thanh toán toàn bộ bằng tiền mặt.

So với năm 2013, mặc dù doanh thu tăng trưởng hơn 13% nhưng lãi trước thuế của công ty giảm 23,7%. Nguyên nhân cũng do năm 2013 công ty hạch toán 41 tỷ đồng từ chênh lệch tỷ giá do đối tác Cuba thanh toán tiền. Ngoài ra, chi phí bán hàng cũng tăng khá do đẩy mạnh xuất khẩu, thực hiện chủ trương tăng quyền lợi cho khách hàng, tăng thị phần đưa sản phẩm mới đến vùng sâu vùng xa, hẻo lánh..

Trong năm, công ty đã hoàn thành kế hoạch đầu tư 6 trụ sở tại các vùng kinh tế trọng điểm. RAL đã mua thêm 20.000 m2 quyền sử dụng đất, hoàn thiện cơ sở II tại Quế Võ, Bắc Ninh.

Quý I/2015 hoàn thành 33% kế hoạch lợi nhuận

Doanh thu kế hoạch 2.678 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 80 tỷ đồng. Tuy nhiên, lãnh đạo của công ty cho biết sẽ phấn đấu đạt mức lợi nhuận 95 tỷ đồng, tăng 7% so với thực hiện 2014.

Mức cổ tức dự kiến trong năm 2015 vẫn được đặt ra ở mức cao 35%. Kế hoạch chi trả cổ tức tháng 9/2015, Rạng Đông sẽ chi trả thêm 5% cổ tức 2014 và 15% cổ tức 2015. Còn lại, 20% cổ tức sẽ được chi trả vào tháng 4/2016.

Theo thông tin mới được công bố, trong quý I/2015, Rạng Đông đã thu về 818 tỷ đồng doanh thu và 26,4 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng trưởng so với cùng kỳ 2014.

So với kế hoạch đề ra, công ty đã hoàn thành hơn 30% kế hoạch doanh thu và 33% kế hoạch lợi nhuận. So với mức lợi nhuận phấn đấu, RAL đã hoàn thành 27,8% kế hoạch.

Tổ chức Công đoàn Rạng Đông đề xuất không phải thực hiện chào mua công khai khi SCIC thoái vốn

Tại Đại hội này, Rạng Đông cũng trình cổ đông về việc thoái vốn của SCIC tại công ty. Hiện SCIC đang là cổ đông lớn thứ 2 của công ty với tỷ lệ sở hữu 20,56%. Công đoàn đại diện cho tập thể người lao động của Rạng Đông hiện đang là cổ đông lớn nhất nắm giữ 39,38% vốn. Nếu mua lại thành công từ SCIC, Công đoàn sẽ tăng tỷ lệ nắm giữ lên gần 60% cổ phần

Lãnh đạo công ty đã trình cổ đông thông qua việc tổ chức công đoàn của Rạng Đông không phải thực hiện chào mua công khai khi SCIC thoái vốn theo hình thức chào bán thỏa thuận trực tiếp hoặc chào bán đấu giá hay khi các cổ đông lớn thoái vốn.

Tại Đại hội, ban lãnh đạo của công ty cũng trình cổ đông thông qua việc phân bổ toàn bộ lợi nhuận sau thuế còn lại sau khi trích quỹ và chia cổ tức vào Quỹ phát triển tiềm lực khoa học công nghệ . Đồng thời, công ty cũng đề xuất giao HĐQT thành lập Doanh nghiệp công nghệ cao/ khoa học công nghệ để tranh thu ưu đãi của nhà nước (miễn thuế trong 4 năm đầu và miễn 50% thuế trong 9 năm tiếp theo).

Đại hội thảo luận

Các cổ đông đưa ra ý kiến thảo luận sôi nổi đặc biệt về vấn đề Công đoàn mua lại cổ phần từ SCIC, tăng sở hữu lên 60% và việc quỹ của công ty hiện quá lớn.

Cổ đông cá nhân đề nghị Công đoàn không nên mua cổ phiếu của SCIC do lo ngại sự thiếu cạnh tranh, mất dân chủ. Công đoàn trong tương lai có thể không còn chắc chắn và cần cơ chế để đảm bảo minh bạch. Cổ đông mong muốn một tổ chức mua lại cổ phần RAL để có người đại diện tham gia vào HĐQT của công ty.

Bên cạnh đó, Rạng Đông là một doanh nghiệp lớn nên chọn doanh nghiệp kiểm toán quốc tế để đảm bảo minh bạch, rõ ràng.

Lãnh đạo của công ty đã giải thích rõ Công đoàn là đại diện cho 3.000 người lao động trong công ty, không phải nằm trong tay một vài cá nhân. Về việc chuyển giao cho thế hệ kế cận, lãnh đạo công ty cam kết chuyển giao quyền lực có trách nhiệm, sẽ đào tạo đội ngủ quản lý mới giữ được bản chất Rạng Đông.

Thảo luận nóng lên khi một cổ đông cá nhân đề xuất giảm quỹ, tăng cổ tức, tăng vốn điều lệ từ phát hành cổ phần từ vốn thặng dư.

Theo cổ đông này, mặc dù mức cổ tức 35% rất cao nhưng so với giá 65.000 đồng mà cổ đông đã phải mua từ thời gian trước khi Rạng Đông phát hành tăng vốn. Cổ đông cá nhân đề nghị xem lại kế hoạch phân phối lợi nhuận và đề xuất công ty tăng cổ tức lên 50%.

Bên cạnh đó, với thặng dư vốn cổ phần lớn, Rạng Đông có thể phát hành tăng vốn điều lệ. Một cổ đông cũng so sánh Rạng Đông mặc dù đã phát triển rất nhanh nhưng vẫn “mặc chiếc áo cộc cũ”, khi vốn điều lệ vẫn không tăng.

Đã có nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra. Theo một cổ đông, người lao động có đóng góp lớn đối với lợi nhuận của công ty. Thực trạng của công ty, số lượng người lao động đã rời khỏi công ty từ đầu năm tới nay đã hơn 270 người lao đông. Mức thu nhập bình quân 9,45 triệu dù cao nhưng vẫn chưa đủ hấp dẫn người lao động. Nếu chia hết cổ tức, cổ đông sẽ thu được lợi ích ngay lập tức. Nếu không tiếp tục đầu tư vào quỹ khoa học công nghệ, đầu tư cho người lao động thì công ty sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi 8 tháng nữa hội nhập.

Lãnh đạo của công ty cũng chia sẻ, Rạng Đông từng phải đối mặt với cạnh tranh với nhiều sản phẩm: phích nước từ Trung Quốc, bóng đèn Nga.. mà theo như công ty mô tả là “Lần đụng độ hàng hóa lần thứ nhất”. Khi đó, Rạng Đông đã phải cho 1.600 công nhận tạm nghỉ 6 tháng, và phải đến năm 1990 mới phục hồi được công ty.

Một cổ đông cá nhân từng là lao động của Rạng Đông hiện đã nghỉ hưu cũng đưa ra ý kiến chia sẻ. Đối với các nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán, nếu đầu tư vào các cổ phiếu như DVD dù đã chi ra 200.000 đồng/ cổ phiếu nhưng bị mất trắng. Rạng Đông chi trả cổ tức bằng tiền, trong khi nhiều doanh nghiệp chỉ có cổ tức bằng cổ phiếu, hoặc chỉ cho cổ đông “húp cháo loãng”.

Tờ trình phân phối lợi nhuận 2014, tăng cổ tức từ 30% lên 35% đã được đại đa số cổ phần có quyền biểu quyết thông qua.

Các tờ trình đều đã được thông qua. Về việc trích Quỹ nghĩa tình Hoàng Sa- Trường Sa (trích 1,3 tỷ đồng) và trích quỹ phát triển tiềm lực khoa học công nghệ, SCIC đưa ra ý kiến không đồng ý.

Tuy nhiên, với tỷ lệ tán thành hơn 77%, các quyết định trên vẫn được thông qua.

Đối với tờ trình về việc thành lập Doanh nghiệp công nghệ cao/ khoa học công nghệ, có hơn 21% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết đưa ra ý kiến khác.


Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo