Thứ sáu, 6/12/2019 | 02:50 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Thứ năm, 19/4/2018, 15:41 (GMT+7)

ĐHĐCĐ PVI: Kỳ vọng PVN thoái vốn ngay 2018, cổ đông ngoại hé lộ gián tiếp giữ hơn 50% vốn

thuynt Thứ năm, 19/4/2018, 15:41 (GMT+7)

PVI nâng kế hoạch cổ tức 2017 lên 28%

Vì sao chưa thể hoàn tất kế hoạch nới room trong năm 2017?

Tổng Giám đốc Bùi Vạn Thuận cho biết việc thoái vốn của PVN ảnh hưởng trực tiếp đến lý do PVI chưa nới room. Cụ thể, nếu PVN chưa thoái vốn xong thì chưa thể bán bất động sản mà cụ thể là tòa nhà PVI. Khi việc quản lý tòa nhà vẫn còn trong hoạt động kinh doanh của PVI thì Tổng công ty không thể thực hiện nới room.

Ông Thuận cho biết theo kế hoạch PVN sẽ thoái vốn trong năm 2018.

HDI sẵn sàng tăng sở hữu lên mức chi phối khi PVI nới room

Như hàng năm, ông Ulrich Heinz Wollschlager, Thành viên HĐQT PVI đồng thời là đại diện HDI Global SE - cổ đônglớn nhất đang sở hữu 36,5% vốn PVI - cũng đã có những chia sẻ ở phần cuối buổi thảo luận mà như ông nói là về quá khứ, hiện tại và tương lai.

Nhắc lại về thời điểm quyết định mua 25% vốn PVI, đại diện HDI Global SE cho biết lý do HDI chấp nhận trả giá cao hơn giá thị trường vì tin tưởng vào sự tăng trưởng của Việt Nam và PVI.

“ Hôm nay, với sự phát triển tốt như hiện nay của PVI, chúng tôi có thể xác nhận HDI không sai lầm khi quyết định đầu tư”, ông Ulrich cho hay.

Đại diện HDI cũng hé lộ tổ chức này đã mua lại Funderburk Lighthouse Litmited – cổ đông sở hữu 11,5% PVI. Qua đó, HDI hiện đang sở hữu trực tiếp và gián tiếp 47,31% vốn công ty. Hiện qua các tổ chức/ cá nhân khác, tỷ lệ sở hữu đã lên đến hơn 50% vốn.

Về tương lai, ông Ulrich Heinz Wollschlager khẳng định khi room ngoại được nới HDI sẽ tăng tỷ lệ lên mức chi phối tại PVI. Nếu có quyền chi phối, tổ chức ngoại này cam kết sẽ vẫn đầu tư cốt lõi.

"PVI sẽ có năng lực không chỉ ở Việt Nam mà tại khu vực Asean. Talan cũng luôn muốn tiếp tục phối hợp với PVN đồng thời ghi nhận PVI là một thành viên của PVN và luôn nhớ đến việc này. PVI sau đó cũng sẽ tiếp tục dùng năng lực của người Việt Nam cũng như không quên những người đã giúp chúng tôi phát triển tương lai cho PVI", đại diện HDI cho hay.

Nhiều kế hoạch cho năm 2018

Một vấn đề được các cổ đông quan tâm là kế hoạch lợi nhuận có phần thận trọng mà HĐQT đề ra. Giải thích về lý do đặt lợi nhuận tăng trưởng âm, ông Thuận cho biết kế hoạch được PVI xây dựng theo chiến lược 5 năm. Trong 3-4 năm vừa qua, PVI đều vượt kế hoạch.

"Thực tế, PVI luôn xây dựng kế hoạch thận trọng. Còn khi thực hiện luôn đặt mục tiêu vượt", Tổng giám đốc PVI cho hay.

Về lĩnh vực lõi chính của PVI, ông Thuận cũng thừa nhận thị phần của PVI và Bảo Việt thường xuyên xấp xỉ. Tuy nhiên, theo ông, điều quan trọng với PVI không phải là quy mô như việc đứng số 1 hay số 2 , mà quan trọng hiệu quả. Định hướng của PVI là doanh nghiệp hiệu quả nhất trong lĩnh vực bảo hiểm.

Về kế hoạch đưa công ty tái bảo hiểm PVI RE lên sàn, Tổng giám đốc Bùi Vạn Thuận khẳng định sẽ làm trong năm 2018. Hiện PVI đã có nghị quyết nhưng cần có quy trình khi thực hiện.

Dự án Embassy Garden do VAD làm chủ đầu tư hiện đã bán hết với số tiền thu được khoảng 2.000 tỷ đồng. Tuy nhiên chỉ khi bàn giao mới ghi nhận doanh thu. Ông Thuận cũng tiết lộ theo kế hoạch, dự án này có thể bàn giao vào quý IV.

VAD là một khoản đầu tư của CTCP Quản lý quỹ đầu tư PVI (PVI AM). Giải thích kế hoạch đầu tư vào hạ tầng công nghiệp ngành dầu khí, chế biến dầu khí,.. mà PVI nhắc tới trong phần báo cáo trước đại hội, Tổng Giám đốc PVI cũng cho biết đây là chiến lược cho công ty quản lý quỹ. Hiện PVI chưa đầu tư nhưng nếu đầu tư chắc chắn sẽ hiệu quả lớn.

PVI có dự định chuyển về HoSE nhưng theo ông Thuận hiện không thực hiện được chỉ bởi... chưa đủ số lượng cổ đông! Lý do trên không phổ biến nhưng lại đúng với PVI. Cơ cấu cổ đông PVI khá cô đặc với tỷ lệ sở hữu trực tiếp của 3 cổ đông lớn đã lên tới 82%.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo