Thứ hai, 3/10/2022 | 12:51 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ hai, 30/7/2018, 10:07 (GMT+7)

ĐHĐCĐ PV Oil: Đại diện Vietjet trúng cử vào HĐQT, niêm yết sớm nhất 2019

Lê Văn Huy Thứ hai, 30/7/2018, 10:07 (GMT+7)

Sáng ngày 30/7, Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil – UPCoM: OIL) tiến hành họp Đại hội đồng cổ đông lần thứ nhất để lấy ý kiến về kế hoạch kinh doanh năm 2018 và phong tỏa tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài. Cổ đông đã thông qua tất cả các tờ trình của HĐQT.

Thảo luận

Xây dựng kế hoạch trung hạn ra sao? Vì sao đặt kế hoạch 5 tháng cuối năm hơi thấp? Chia sẻ về việc tăng trưởng thị phần, kế hoạch mở rộng hệ thống bán lẻ, tăng doanh số? Các NĐT chiến lược còn hứng thú với công ty và còn ứng viên nào khác?

Tổng giám đốc Cao Hoài Dương: PV Oil không xây dựng kế hoạch trung hạn do còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố như diễn biến thị trường (giá dầu, cung cầu), điều kiện về cổ đông chiến lược có tham gia để cùng quyết định kế hoạch phát triển ngắn hạn và trung dài hạn như bổ sung thêm nguồn tài chính, kinh nghiệm kinh doanh và quản trị của cổ đông chiến lược. Cũng như việc Nhà nước thoái vốn xuống 35% sẽ tạo ra những cơ chế thông thoáng hơn, giảm kiểm soát Nhà nước.

Việc chào bán cho cổ đông chiến lược (nay tạm gọi là cổ đông lớn do kế hoạch chào bán chiến lược không còn), vẫn chưa thể chắc chắn về việc chào bán nên xin khất về thời điểm cụ thể. PV Oil sẽ có những trả lời đầy đủ hơn vào Đại hội lần tới dự kiến vào tháng 4, tháng 5 năm sau.

Kế hoạch cuối năm thấp là do biến động về giá dầu sẽ có ảnh hưởng lớn đến chiết khấu. Kế hoạch cuối năm căn cứ vào tình hình thực hiện các năm trước đó (2017 và 2016), đây là kế hoạch có thận trọng, nếu thị trường thuận lợi có thể vượt kế hoạch đặt ra, lợi nhuận có thể tăng 50-100 tỷ đồng.

Về tăng trưởng thị phần, PV Oil hiện có 550 cửa hàng xăng dầu chiếm 22% thị phần, cách xa thị phần của Petrolimex với 2.500 cây xăng và vị thế đẹp. Với xuất phát điểm thấp và chưa có vị trí tốt, công ty sẽ cố gắng rút ngắn khoảng cách với Petrolimex. PV Oil sẽ nâng thị phần lên 32-35% dựa vào M&A, Nhà nước thoái vốn nhanh thì quá trình sẽ có lợi thế và linh hoạt hơn.

Ông Dương cho biết 4 NĐT đã đặt mua khối lượng gấp 2,78 lần khối lượng chào bán. Tuy nhiên, Chính phủ không chấp nhận gia hạn thời gian chào bán nên các NĐT có sự thất vọng. Tổng công ty sẽ đề xuất tới các cơ quan để thoái vốn Nhà nước xuống 35% vì như vậy cổ phần hóa mới thực chất.

Đại diện Vietjet: PV Oil là công ty có tiềm năng rất lớn, được kỳ vọng tốt. Trong thời gian tới, Vietjet sẽ duy trì tỷ lệ như hiện nay, còn việc mua thêm cổ phần phải chờ quyết định Nhà nước về thoái vốn và quyết định của HĐQT.

Với kế hoạch 5 tháng cuối năm dựa trên giả định giá dầu là bao nhiêu? Tại sao có tờ trình tỷ lệ sở hữu NĐT nước ngoài (room ngoại) chốt ở 6,62%?

Kế hoạch kinh doanh cuối năm dựa trên cơ sở giá dầu dao động 50-65USD/thùng và kết quả thực hiện các năm trước.

Về tờ trình room ngoại, Chính phủ quy định tối đa 49% tại PV Oil gắn với quá trình cổ phần hóa. Quy định này đã hết hiệu lực vì vậy PV Oil phải cần có hướng dẫn tiếp theo của Nhà nước về tỷ lệ NĐT nước ngoài, do đó tổng công giữ nguyên tỷ lệ 6,62% vì chưa có văn bản hướng dẫn của các cấp. Công ty đang tiếp tục xin ý kiến cơ quản quản lý Nhà nước, đề nghị hướng dẫn rõ về tỷ lệ góp vốn của nước ngoài. PV Oil sẽ cố gắng thuyết phục Nhà nước quay về tỷ lệ 49%.

Đề nghị bổ sung thành viên BKS?

Việc bầu cử và đề cử dựa trên Luật và điều lệ, có trên 5% được ứng cử tham gia vào HĐQT và BKS.

Doanh thu mảng xăng dầu bao nhiêu?

Mảng này hiện dao động 80-85% tổng doanh thu công ty.

IPO thu về 4.000 tỷ, Nhà nước thu hết hay giữ lại doanh nghiệp? EPS 600 đồng làm sao cải thiện?

Nhà nước thu hồi và PV Oil không giữ lại tiền. Hiệu quả công ty hiện còn thấp nhưng dư địa phát triển cao vì theo luật cạnh tranh, doanh nghiệp chỉ chiếm không quá 51% thị phần. Cộng thêm thị phần lớn nên công ty vẫn đủ lực để M&A.

Cổ tức 2018 dự kiến chi như thế nào?

Ông Dương cho biết lợi nhuận cuối năm nay chưa lớn nên công ty sẽ không chia cổ tức và để dành sang năm để chia cho cổ đông.

Cổ đông Dragon: Với việc phong tỏa room ngoại 6,62% như hiện tại thì nước ngoài không thể tiếp tục mua, đây là yếu tố không có lợi cho giá cổ phiếu và không tối ưu giá khi bán cho NĐT chiến lược. Khi phong tỏa room, khối nước ngoài sẽ giống như bị phân biệt đối xử. Đề nghị công ty đưa ra thời hạn, tiến trình cụ thể về bán cổ phần và đưa room ngoại về lại 49%.

Về phương án thoái vốn, công ty sẽ thuyết phục cơ quan Nhà nước, quan điểm của PV Oil là ủng hộ room nước ngoài về lại 49%. Chi tiết cụ thể còn phụ thuộc quyền phê duyệt của Nhà nước, tối đa 45 ngày sau cuộc họp, công ty sẽ có phương án trình các cấp có thẩm quyền.

Đại diện Vietjet được đề cử vào HĐQT

Tại đại hội, tổng công ty tiến hành bầu Thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) với số lượng 7 người. Trong đó có 2 Thành viên HĐQT độc lập và 1 thành viên sẽ kiêm Tổng giám đốc tổng công ty.

Trong số 7 người được đề cử, phần lớn do Tập đoàn Dầu khí đề cử. Về phía các tổ chức khác, đáng chú ý có ông Trần Hoài Nam - Phó tổng giám đốc Vietjet được đề cử làm Thành viên HĐQT.

Kết quả bầu cử, ông Nguyễn Hoàng Tuấn được bầu làm Chủ tịch HĐQT, ông Cao Hoài Dương Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc, các ứng cử viên khác đều được bầu làm thành viên HĐQT nhiệm kỳ mới.

HĐQT mới ra mắt

Kế hoạch lãi trước thuế 500 tỷ đồng

HĐQT trình bày kế hoạch kinh doanh năm 2018 với chỉ tiêu doanh thu hợp nhất 43.240 tỷ, lợi nhuận trước thuế 500 tỷ và lãi sau thuế 400 tỷ đồng.

Về sản lượng kinh doanh, PV Oil đặt mục tiêu phân phối 3,15 triệu m3/tấn trong năm nay. Sản lượng ủy thác xuất nhập khẩu dầu thô tổng cộng 12,11 triệu tấn; trong đó xuất bán 11,63 triệu tấn và nhập khẩu dầu thô là 0,48 triệu tấn.

Trong những tháng đầu năm 2018, PV Oil cho biết công tác triển khai kinh doanh xăng E5 không đạt như kế hoạch. 7 tháng, tỷ trọng xăng dầu E5 RON 92 và RON 95 là 50:50.

Đến cuối tháng 7, OIL có 611 cửa hàng xăng dầu với khoảng 14.300 giao dịch, khối lượng trên 2.000m3 xăng dầu.

Ước thực hiện 7 tháng đầu năm, doanh thu hợp nhất 32.000 tỷ, lợi nhuận trước thuế 370 tỷ đồng; trong đó công ty mẹ ước đạt 21.000 tỷ doanh thu và 360 tỷ lãi trước thuế.

Trong 5 tháng cuối năm, PV Oil đặt kế hoạch doanh thu hợp nhất 15.240 tỷ và lãi trước thuế 130 tỷ đồng. Kế hoạch công ty mẹ là 11.000 tỷ doanh thu và 75 tỷ lợi nhuận.

Kế hoạch chào bán cho NĐT chiến lược chưa hoàn thành, niêm yết sớm nhất 2019

Ban lãnh đạo công ty cho biết theo kế hoạch chào bán cổ phần cho các NĐT chiến lược, có 4 NĐT xác nhận tham gia vào quá trình đàm phán, đặt cọc và đấu giá. Cụ thể gồm Tập đoàn Dầu khí SK của Hàn Quốc, Idenmitsu của Nhật, Công ty hàng không Vietjet và HDBank.

PV Oil đã có văn bản xin gia hạn chào bán cho NĐT chiến lược đến hết 31/7, các Bộ ban ngành cũng đã thống nhất báo cáo Chính phủ xin gia hạn thêm 4 tháng. Tuy nhiên, Chính phủ có công văn không chấp thuận gia hạn thời gian bán cho NĐT chiến lược.

Việc thoái vốn Nhà nước tại PVOIl sẽ tiếp tục thực hiện sau khi chuyển đổi thành công ty cổ phần. Cơ cấu sở hữu hiện tại đã được xác định là Nhà nước chiếm 80,52%, số lượng chào bán IPO là 19,38% trong đó các NĐT nước ngoài chiếm 6,62%.

Tổng công ty thông báo sẽ đăng ký kinh doanh loại hình công ty cổ phần dự kiến vào ngày 1/8 do Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM cấp. Việc quyết toán cổ phần hóa dự kiến hoàn tất trong quý I/2019. Nhà nước sẽ tiếp tục thoái vốn xuống 35,1%.

Về kế hoạch niêm yết, PV Oil cho biết sẽ quyết tâm đáp ứng các điều kiện niêm yết và dự sớm nhất lên sàn HOSE trong năm 2019.

Huy Lê

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo