Thứ tư, 21/8/2019 | 16:19 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2019 Bức tranh bất động sản cao cấp Trào lưu homestay Điện mặt trời trước 30/6 Chứng quyền có bảo đảm
Thứ hai, 12/6/2017, 09:47 (GMT+7)

ĐHĐCĐ OGC: Ông Hà Trọng Nam bất ngờ đưa đơn từ nhiệm Phó Chủ tịch HĐQT

thuynt Thứ hai, 12/6/2017, 09:47 (GMT+7)

Kế hoạch lỗ 14 tỷ, hơn 445 tỷ nợ vay quá hạn trả

Trước thềm Đại hội

Sáng ngày 12/6/2017, CTCP Tập đoàn Đại Dương (OceanGroup, mã OGC-HoSE) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên lần thứ III năm 2017. Kể từ khi gặp biến cố lớn về nhân sự chủ chốt vào tháng 10/2014, các ĐHĐCĐ do OceanGroup tổ chức thường chỉ có thể tiến hành tại Đại hội lần 3.

Tình hình kinh doanh của Tập đoàn cũng gặp nhiều khó khăn sau biến cố. Năm 2015, OceanGroup thu lãi tài chính và có dòng tiền về nhờ thoái vốn khỏi Ngôi sao Xanh - doanh nghiệp đầu tư dự án Khu đô thị HH Đông Nam Trần Duy Hưng. Doanh thu thuần từ hoạt động kinh doanh năm 2016 mặc dù tăng trưởng nhưng OceanGroup vẫn thua lỗ 794 tỷ đồng trong khi mục tiêu đặt ra hồi đầu năm là lãi ròng 83 tỷ đồng. Nguyên nhân do Công ty tiếp tục phải trích lập dự phòng.

Cũng nhờ thoái vốn năm 2015, OGC đã thanh toán được khoản công nợ lớn. Tuy nhiên, theo báo cáo của Ban Tổng giám đốc, OceanGroup còn những khoản vay ngắn hạn tại NCB đã quá hạn từ tháng 6/2015 với số tiền gốc 445 tỷ đồng và một số khoản nợ khác tại OceanBank có giá trị khoảng 80 tỷ đồng. Khoản nợ tại NCB được thế chấp bởi 32 triệu cổ phiếu OCH và 2,5 triệu cổ phiếu OceanBank. Với việc OceanBank được mua lại với giá 0 đồng và cổ phiếu OCH giao dịch với giá 5.300 đồng/cp, giá trị tài sản thế chấp còn khoảng gần 170 tỷ đồng.

Thận trọng hơn trong kế hoạch lợi nhuận 2017, Ocean Group đặt mục tiêu năm 2017 lỗ ròng 14 tỷ đồng. Tổng doanh thu năm 2017 dự kiến đạt 1.272 tỷ đồng, nhỉnh hơn so với năm 2016.

Trong năm 2017, OceanGroup dự kiến sẽ triển khai tại dự án Tổ hợp Văn phòng, TTTM, Khách sạn và Căn hộ cho thuê tại số 25 Trần Khánh Dư, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Theo kế hoạch được công bố, Công ty sẽ hoàn thành thi công cọc đại trà phần ngầm quý III/2017 và triển khai thi công phần thân IV/2017 – quý I/2018 ngay sau khi Dự án hoàn chỉnh công tác thiết kế và có chấp thuận từ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Dự án Khu Công viên - Hồ điều hòa Yên Hòa năm 2017 sẽ được Công ty tiếp tục làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phê duyệt chỉ tiêu quy hoạch theo quy chuẩn hiện hành là mật độ xây dựng 5% . OceanGroup cũng cho biết sẽ đẩy mạnh việc xúc tiến hợp tác với đối tác để thực hiện việc hợp tác đầu tư dự án, triển khai động thổ quý I – quý II/2017 thi công hạ tầng dự án.

9h20: Đại hội bắt đầu được tiến hành

Đại hội được tiền hành với sự tham gia của 47,05% số cổ phần có quyền biểu quyết.

Chủ tịch HĐQT đề cử ban thư ký Đại hội và đại diện luật sư tham dự Đại hội. Một cổ đông đề nghị Phó Chủ tịch Hà Trọng Nam ngồi vào bàn chủ tọa để trả lời các thắc mắc của cổ đông. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, Phó Chủ tịch Hà Trọng Nam chưa có mặt tại Đại hội.

Đến Chủ tịch HĐQT cũng bất ngờ với lá đơn từ nhiệm của ông Hà Trọng Nam

Đại diện cổ đông lớn (DNTN Hà Bảo - sở hữu 28% cổ phần OGC) thay mặt Phó Chủ tịch Hà Trọng Nam có đơn gửi tới Đại hội. Theo đó, ông Hà Trọng Nam nhận thấy không còn phù hợp và xin từ nhiệm khỏi HĐQT, kiến nghị bầu thêm 1 thành viên HĐQT mới tại ĐHĐCĐ thường niên lần này.

Nhiều cổ đông đặt ra câu hỏi ông Hà Trọng Nam là người trong HĐQT nhưng vì lý do gì mà chỉ đến khi bắt đầu Đại hội mới gửi đơn dù Đại hội đã tổ chức tới lần thứ 3. Cổ đông cũng cho rằng điều này phản ánh sự không thống nhất giữa các thành viên HĐQT của OGC.

Cá nhân ông Lê Quang Thụ - Chủ tịch HĐQT cho rằng hiện Đại hội chưa đầy 50% vốn và cần thời gian để tìm ra ứng cử cũng như có sự bình đẳng giữa các cổ đông. Ông Thụ cũng cho biết rất bất ngờ với lá đơn này.

Qua tham vấn với công ty tư vấn luật, Chủ tọa đoàn tiến hành biểu quyết có đưa hai nội dung trên vào chương trình Đại hội hay không và nội dung này chỉ được đưa vào nếu nội dung được thông qua 100%.

Kết quả biểu quyết được Chủ tịch Lê Quang Thụ thông báo với tỷ lệ tán thành đạt 76,97%, tỷ lệ không tán thành 23,03%. Kết quả trên không đủ điều kiện để thêm vào chương trình Đại hội. Như vậy, nội dung thay đổi nhân sự sẽ được đưa vào ĐHĐCĐ bất thường. Thời gian tổ chức sẽ được Công ty thông báo sau.

Tại Đại hội, Tổng Giám đốc Lê Huy Giang thay mặt Ban điều hành báo cáo về hoạt động kinh doanh cùng các dự án hiện nay của OGC và cho biết hàng loạt chi phí đã được OGC tiết giảm trong năm.

“Nhân sự công ty mẹ giảm 59% rút còn 41 người. Đồng thời, Công ty cũng cắt giảm chi phí không cần thiết, chuyển trụ sở văn phòng”, ông Giang chia sẻ.

Đại hội tiến hành thảo luận

Công ty có vốn để triển khai dự án nhưng do gặp lý do bất khả kháng

Đề nghị giải thích số tiền trích dự phòng đang ở đâu và đang làm gì?

Việc trích lập dự phòng được Công ty tuân thủ theo quy định pháp luật. Hai khoản chính khiến OGC phải trích lập là công nợ triển khai các dự án không thực hiện được như dự án Cột đồng hồ (80 tỷ đồng) và hỗ trợ vốn cho công ty (trước năm 2014 có những mối liên kết hợp tác).

Việc trích lập trước, nếu có thể thu hồi, Công ty hoàn nhập và sẽ chuyển thành lợi nhuận.

“Khoảng 2.000 tỷ đồng trích lập dự phòng khi thu hồi được Công ty sẽ hoàn nhập. Như trong năm 2016, Công ty đã khởi kiện thu về 100 tỷ, qua đó hoàn nhập 30 tỷ đồng”, Tổng giám đốc Lê Huy Giang cho biết.

OGC có vốn lưu động để thực hiện dự án không?

Ông Giang: Công ty hoàn toàn có vốn để triển khai thực hiện nhưng do điều kiện bất khả kháng nên phải dừng lại.

Như báo cáo trước đó, dự án 25 Trần Khánh Dư đang triển khai mà dừng hoàn toàn có vốn để thực hiện. Ban đầu, dự án gặp khó khăn lớn khi vướng đến chiều cao tĩnh không, giấy phép quy hoạch. Cuối tháng 12/2016, OGC đã thực hiện động thổ và thi công. Dự án đang triển khai nhưng tới ngày 26/1 Bộ Quốc phòng yêu cầu dừng triển khai dự án. Lý do tạm dừng này không đến từ phía Công ty.

Dự án 25 Trần Khánh Dư bao giờ có thể tái khởi động?

Dự án bị dừng lại do rà soát các dự án của Bộ. Dự án của OGC sẽ là 1 trong những dự án được gỡ lệnh dừng và khởi động trở lại. Dự kiến, dự án có thể thi công trở lại vào tháng 7/2017.

Kết quả kinh doanh ước tính 6 tháng đầu năm?

Doanh thu tính đến thời điểm hiện tại khoảng 400 tỷ đồng. Lợi nhuận chưa tính đến trích lập dự phòng là 7 tỷ

OGC làm việc với NCB nhiều lần. Ngân hàng không thực hiện giải chấp trong suốt thời gian qua. Bản thân khi OGC hợp tác với ai cũng đều có thông báo tới NCB để có thể sớm trả nợ khoản vay và giải chấp cổ phiếu OCH của OGC. Phía NCB cam kết chưa giải chấp cùng đó là một số điều kiện đi kèm.

Các tờ trình được thông qua với tỷ lệ 95%. Riêng tờ trình thù lao đạt tỷ lệ hơn 92%.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo