Thứ ba, 25/1/2022 | 12:02 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ bảy, 26/9/2015, 16:35 (GMT+7)

[ĐHĐCĐ MHC] Cổ đông lớn phủ quyết phương án phát hành 13,5 triệu cổ phiếu cho CĐHH

thuynt Thứ bảy, 26/9/2015, 16:35 (GMT+7)

9h30: Đại hội bắt đầu với sự tham gia của 11 cổ đông đại diện cho 80,72% số cổ phần có quyền biểu quyết.

Đại diện cho Công ty Cổ phần MHC, Chủ tịch HĐQT Chu Nguyên Bình trình cổ đông phương án phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu tỷ lệ 2:1 và phát hành cổ phiếu CBCNV, tỷ lệ 5%.

Số vốn huy động được dự kiến sẽ được sử dụng để đầu tư 75 tỷ đồng tăng vốn cho công ty con – Công ty TNHH Vận tai và Dịch vụ hàng hải Hải Phòng từ 15 tỷ đồng lên 90 tỷ đồng nhằm tăng năng lực đội xe, thay thế xe nâng đã quá cũ không đủ năng lực khai thác và mở rộng hợp tác các dự án Logistics. Công ty dành 50 tỷ đồng để đầu tư hoạt động tài chính vào các doanh nghiệp niêm yết và chưa niêm yết, ưu tiên đầu tư vào các doanh nghiệp logistics; bổ sung vốn lưu động 10,5 tỷ đồng.

Giải thích thêm về kế hoạch đầu tư này, ông Bình cho biết Công ty TNHH Vận tải và Dịch vụ hàng hải Hải Phòng hiện là đối tác của Hải An. Việc bổ sung vốn điều lệ cho công ty này sẽ giúp chứng minh với đối tác lớn Hải An về khả năng cung cấp dịch vụ chứ không phải chỉ dựa vào mối quan hệ sở hữu giữ MHC và Hải An. Chủ tịch MHC cũng nhận định đầu tư càng nhiều sẽ giúp năng lực cạnh tranh của MHC càng cao hơn.

Nhiều ý kiến đã được đặt ra từ các cổ đông về phương án phát hành tăng vốn này.

Ông Nguyễn Văn Hạnh, cổ đông cá nhân đại diện cho hơn 13 triệu cổ phiếu, tương đương hơn 50% tổng số cổ phần MHC đang lưu hành đã đặt ra câu hỏi về tính khả thi của phương án phát hành. Ông Hạnh tán thành phương án phát hành cổ phiếu ESOP cho CBCNV.

Đối với phương án phát hành cho cổ đông hiện hữu, ông Hạnh cho rằng công ty vẫn đang còn tiền. Việc phát hành thêm là “chưa cần thiết và thích hợp vào lúc này”, đề nghị HĐQT xem xét lại phương án phát hành.

Một cổ đông khác cũng cho rằng lượng tiền mặt của MHC hiện còn đang rất lớn. Kế hoạch sử dụng vốn của MHC sẽ như thế nào. Cổ đông cũng yêu cầu MHC giải trình về việc sử dụng một phần vốn phát hành để trả nợ, không nằm trong mục đích phát hành ban đầu của MHC.

Chủ tịch HĐQT MHC ông Chu Nguyên Bình cho biết vào tháng 9 – 10/2014, MHC đã tổ chức ĐHĐCĐ bất thường liên quan đến phát hành tăng vốn 1:1 thêm hơn 135 tỷ và đã được thực hiện thành công vào đầu năm 2015. Số tiền này tới tháng 3/2015 mới chính thức về MHC.

Ngoài ra, MHC thu về hơn 37 tỷ từ chuyển nhượng cảng Dung Quất và số tiền cổ tức thu về từ góp vốn vào Hải An. MHC đã tiến hành đầu tư hơn 10 tỷ vào nâng cấp tàu và đầu tư vào các doanh nghiệp trong ngành thuộc logistics (MHC trở thành cổ đông lớn của Hải Minh với số tiền hơn 22 tỷ đồng). Mặc dù sử dụng vốn phát hành để trả nợ nhưng sau đó công ty đã bù lại. Hiện tại, số tiền mặt và gửi ngân hàng của MHC là 140 tỷ đồng.

Cổ đông hỏi: Theo phương án sử dụng vốn, MHC dự kiến đầu tư tiếp 50 tỷ vào vào doanh nghiệp logistics, vậy định hướng MHC như thế nào ?

Ông Chu Nguyên Bình cho biết chủ trương của MHC là đầu tư giá trị. MHC sẽ tiếp tục tìm kiếm cơ hội các doanh nghiệp trong và hiện đang đầu tư một phần vào HMH. Tiêu chí lựa chọn của MHC dựa trên tình hình kinh doanh chỉ tiêu tài chính,quản trị của công ty và tiềm năng trong tương lai.

Đối với ý kiến của cổ đông Nguyễn Văn Hạnh, đại diện cho hơn 50% tổng số cổ phần MHC đang lưu hành về việc chưa nên tổ chức ĐHĐCĐ, nếu phương án phát hành không được thông qua, ông Bình cho biết MHCvẫn còn dư lượng tiền lớn, và điều chỉnh giảm kế hoạch đầu tư. Phương án tăng vốn 2015 là phương án mở trình ĐHĐCĐ.

10h40: Ông Chu Nguyên Bình trình bày trước Đại hội tờ trình bầu bổ sung thành viên HĐQT và BKS nhiệm kỳ 2015-2020. Ngoài hai thành viên HĐQT và thành viên Ban kiểm soát xin từ nhiệm ngay trước thềm Đại hội, trong kỳ 1 thành viên HĐQt và 1 thành viên Ban kiểm soát cũng đã từ nhiệm trước đó. Như vậy, tại Đại hội này, cổ đông sẽ biểu quyết việc từ nhiệm của cả ba thành viên ban kiểm soát

Theo kết quả kiểm kiểm phiếu, tờ trình miễn nhiệm tư cách thành viên HĐQT và Ban kiểm soát đạt tỷ lệ tán thành 100%. Việc bổ nhiệm thành viên HĐQT ông Đặng Tiến Thành, Phạm Văn Nguyên và cũng được thông qua với tỷ lệ 100%.

Đối với kết quả bổ nhiệm Ban Kiểm soát mới gồm bà Lê Huyền Trang, ông Đặng Xuân Quang, Nguyễn Thúy Nga

Tuy nhiên, tờ trình về phương án phát hành cổ phiếu tăng vốn 2015 lại chỉ được 33 nghìn cổ phần tán thành. Hơn 21,89 triệu cổ phiếu chiếm 91,47% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết đã không tán thành với phương án trên. Số cổ phần này tương đương với 89,7 triệu cổ phiếu đang lưu hành.

Như vậy, nội dung quan trọng nhất dự kiến trình Đại hội đã không được thông qua với tỷ lệ không tán thành áp đảo.

Xem thêm

Hàng loạt thay đổi nhân sự trước thềm Đại hội

Thanh Thuỷ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo