Thứ ba, 15/6/2021 | 20:44 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ sáu, 19/4/2019, 10:08 (GMT+7)

ĐHĐCĐ GEX: Sẽ xây khách sạn 5 sao và 6 sao tại số 10 Trần Nguyên Hãn

Nguyễn Bình Minh Thứ sáu, 19/4/2019, 10:08 (GMT+7)

Sáng ngày 19/4, Tổng công ty Thiết bị điện Việt Nam (HoSE: GEX - Gelex) tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2019.

Năm 2018, GEX đạt 13.699 tỷ đồng doanh thu hợp nhất, tăng 14,3% so với năm 2017 nhưng chỉ hoàn thành 91% kế hoạch năm. Lợi nhuận trước thuế đạt 1.533 tỷ đồng, tăng 34% nhưng chỉ hoàn thành 84,3% kế hoạch năm.

Ông Nguyễn Văn Tuấn - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, cho biết công ty không hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm 2018 do kế hoạch tính đến việc hợp nhất Tổng công ty thiết bị điện Đông Anh nhưng chưa thực hiện được. Đồng thời, kết quả kinh doanh của Thibidi hay Emic đều chưa tốt. Ngoài ra nguyên nhân nữa là thuỷ điện Sông Bung 4A không đạt kế hoạch đề ra do hiện tượng El Nino.

Năm 2019, Công ty đặt kế hoạch tổng doanh thu hợp nhất đạt 16.700 tỷ đồng, tăng 20,3% so với thực hiện 2018. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất dự kiến đạt 1.380 tỷ đồng, giảm 10% so với năm trước. Mức cổ tức dự kiến là 15%.

Nhóm Cadivi dự kiến đem về cho GEX 479 tỷ đồng lợi nhuận, Thibidi là 280,5 tỷ đồng, HEM 125 tỷ đồng và EMiC đóng góp 50 tỷ đồng. Trong khi đó, GEX Energy dự kiến đóng góp vào lợi nhuận hợp nhất khoảng 151 tỷ đồng, Sotrans đóng góp 200 tỷ đồng.

Ảnh: Bình An

Về định hướng hoạt động chung năm 2019, công ty mẹ GEX là công ty quản lý vốn (Holdings) sẽ tiếp tục theo đuổi mô hình tăng trưởng nhanh và hiệu quả. Công ty sẽ tối ưu hóa mảng sản xuất công nghiệp, vận hành logisitics và tiện ích, tăng cường đầu tư mảng hạ tầng, tiếp tục mua bán sáp nhập các công ty để có thể tạo ra các giá trị cộng hưởng lớn với hệ thống hiện đại...

Ở khối thiết bị điện, năm 2019 công ty dự định cơ cấu lại sản xuất kinh doanh theo hướng tối ưu hóa các nguồn lực và lợi thế cạnh tranh, tập trung mở rộng thị phần về địa lý, cung cấp các gói sản phẩm toàn diện để mở rộng thị phần bán cho EVN.

Ở khối hạ tầng tiện ích (điện, nước), GEX dự kiến hoàn thành dự án điện mặt trời Ninh Thuận đúng tiến độ, hoàn thành phân kỳ 1 - giai đoạn 2 dự án nhà máy nước Sông Đà, tiếp tục đầu tư phân kỳ 2 - Giai đoạn 2 nhà máy nước Sông Đà, nâng công suất lên 600.000m3 nước/ngày đêm.

Ở khối logisitics, Gelex Logisitics sẽ đầu tư phát triển hạ tầng logisitics như DC, logisitics park. Sotrans Logisitics tập trung phát triển mô hình Contract Logisitics 3PL, 4PL. Sowatco đầu tư mở rộng cảng Long Bình...

Còn ở khối bất động sản, công ty sẽ tối ưu hóa dòng tiền và hiệu quả hoạt động của các BĐS hiện hữu như Gelex Tower, khách sạn Melia Hà Nội, Hanoi Center Office. Bên cạnh đó, công ty sẽ phát triển các dự án mới tại các vị trí trung tâm với quỹ đất hiện có như dự án Trần Nguyên Hãn, Cadivi Tower... Trong đó, theo báo cáo thường niên dự kiến toà nhà văn phòng Cadivi Tower tại trung tâm TP HCM sẽ được khởi công vào tháng 5/2019, còn tổ hợp khách sạn tại số 10 Trần Nguyên Hãn dự kiến được khởi công vào quý I/2020.

Phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 20:3

HĐQT của Gelex trình ĐHĐCĐ thông qua phương án phát hành cổ phiếu để tăng vốn từ nguồn vốn chủ sở hữu (cổ phiếu thưởng). Theo đó, Công ty dự kiến phát hành tối đa gần 63,7 triệu cổ phiếu với tỷ lệ 20:3 (20 cổ phần được nhận 3 cổ phần mới). Thời gian thực hiện là sau khi công ty phát hành cổ phần để thực hiện chứng quyền (dự kiến trước quý IV).

Phần thảo luận

Cổ đông: Quan ngại dề dòng tiền khi triển khai các thương vụ M&A tiếp theo hay hoạt động BĐS?

Bà Đỗ Thị Phương Lan - Phó Chủ tịch HĐQT: Công ty đã chuyển đổi mô hình thành Holdings nên dòng tiền được phân định rõ ràng. Dòng tiền công ty mẹ liên quan dòng tiền M&A. Còn dòng tiền ở các công ty con là dòng tiền dự án. Gelex có 2 mảng, mảng sản xuất công nghiệp có dòng tiền dồi dào và ổn định nhiều năm, khoảng 1.000 tỷ.

Hiện nay, tổng nợ giữa vốn dài hạn ngắn hạn khoảng 2.000 tỷ đồng. Mỗi năm dòng tiền cổ tức khoảng 500 tỷ đồng và chỉ khoảng 4 năm là công ty có thể cân đối được.Vì vậy, tỷ lệ nợ của công ty là an toàn.

Để đầu tư các dự án tham vọng, công ty sẽ cân đối dòng tiền ở các đơn vị đưa về.

Kế hoạch của công ty nước có thận trọng trong khi lợi nhuận quý I hơn 50 tỷ đồng nhưng kế hoạch cả năm chỉ 70 tỷ?

Ông Nguyễn Văn Tuấn: Ban lãnh đạo cho biết công ty sẽ đầu tư nhiều nên dự phòng chi phí tài chính tăng. Còn về kế hoạch chung, công ty đã có dự phòng phát sinh từ hoạt động tài chính. Trong quá trình M&A sẽ phát sinh nhiều vấn đề khiến công ty đặt kế hoạch thận trọng nếu trong trường hợp xấu nhất không M&A được.

Có thể IPO hoặc niêm yết mảng thiết bị điện để nhà đầu tư nhìn được giá trị?

Ông Nguyễn Văn Tuấn: Công ty đã có kế hoạch nhưng xác định phải đủ quy mô mới IPO. Mục tiêu phải top đầu thị trường, vốn hoá lớn mới IPO.

Trường hợp xấu nhất nếu chưa sáp nhập được thiết bị điện Đông Anh thì sẽ ra sao?

Trong trường hợp không M&A được công ty này thì GEX đã có phương án khác với việc chi phối một công ty cũng là thiết bị điện Đông Anh. Công ty đang có lợi thế nhất định trong mảng điện truyền tải và nhận chuyển giao các sản phẩm khác như Siemen..

Kế hoạch đầu tư năm 2019?

Bà Đỗ Thị Lan Phương: Về dự án Trần Nguyên Hãn, nguồn vốn phát triển sẽ từ GEX. Dự án đã qua được phần concept, gồm 2 khách sạn tiêu chuẩn 5 sao và 6 sao. Trong đó, khách sạn 5 sao sẽ tạo dòng tiền còn 6 sao sẽ giữ lại giá trị cho công ty. Đây là mảnh đất kim cương chứ không chỉ còn là vàng.

Mục đích công ty mua VGC?

Ông Nguyễn Văn Tuấn: Công ty đang nắm 24,9% vốn của VGC và đây là quyết định khó khăn của GEX khi đầu tư vào công ty này. GEX đã có kế hoạch đầu tư từ 2017 nhưng thời điểm đó có những khó khăn, đến năm 2019 giá VGC phù hợp hơn. Với việc mua VGC công ty định hướng đầu tư lâu dài vào mảng khu công nghiệp, nhà ở xã hội và vật liệu xây dựng.

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo