Thứ tư, 16/6/2021 | 05:27 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ sáu, 29/3/2019, 15:35 (GMT+7)

ĐHĐCĐ FPT: Ra mắt tân Tổng giám đốc Nguyễn Văn Khoa

Nguyễn Bình Minh Thứ sáu, 29/3/2019, 15:35 (GMT+7)

Chiều ngày 29/3, Công ty Cổ phần FPT (HoSE) tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2019.

Tại đại hội, ban lãnh đạo công ty trình bày các tờ trình để ĐHĐCĐ thông qua. Về kế hoạch kinh doanh năm 2019, FPT đặt mục tiêu 26.660 tỷ đồng doanh thu, tăng 15% so với năm 2018. Lợi nhuận trước thuế dự kiến tăng 16% từ 3.858 tỷ lên 4.460 tỷ đồng.

Trong đó, LNTT của khối công nghệ dự kiến đạt 1.933 tỷ đồng, tăng 27,2% so với năm trước. LNTT khối viễn thông cũng tăng trưởng khoảng 13,9% lên 1.660 tỷ đồng. Trong khi đó, FPT đặt kế hoạch cho khối giáo dục và đầu tư chỉ 425 tỷ đồng, giảm 13%.

Ở khối công nghệ, năm 2019 FPT xác định tiếp tục đẩy mạnh hoạt động của lĩnh vực Xuất khẩu phần mềm với các định hướng như tập trung bán dịch vụ cho các khách hàng lớn, bán chéo giữa các thị trường và bán các giải pháp công nghệ của FPT; đầu tư trọng điểm vào công nghệ chuyển đổi số; nâng cao năng lực chuyên sâu trong một số ngành trọng điểm và theo sát sự phát triển mở rộng của khách hàng trong ngành hàng không, ô tô, tài chính – ngân 18 hàng, robot …; tiếp tục phát triển và duy trì đội ngũ nhân sự và chuyên gia qua các chính sách nhân sự mới; tìm kiếm thêm các cơ hội mua bán/sáp nhập tại thị trường Mỹ, Nhật Bản và châu Âu.

Bàn chủ toạ cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên FPT 2019. Ảnh: Bình An.

FPT dự kiến để 4.669 tỷ đồng cho hoạt động đầu tư trong năm 2019, trong đó, khối viễn thông sẽ được đầu tư lớn nhất với 3.004 tỷ đồng. Tiếp đến là khối công nghệ với mức đầu tư 1.029 tỷ đồng.

Kế hoạch đầu tư năm 2019 của FPT.

Về phương án phân phối lợi nhuận năm 2018, HĐQT đề xuất mức chia 20% cổ tức bằng tiền mặt (đã trả 10%). Thời gian thực hiện trong quý II/2019 sau khi được ĐHĐCĐ thông qua. Bên cạnh đó, HĐQT cũng trình ĐHĐCĐ phương án chia cổ tức bằng cổ phiếu theo tỷ lệ 10% và thời gian thực hiện sau khi ĐHĐCĐ phê duyệt (cùng với thời gian trả cổ tức 2018 bằng
tiền mặt).

Năm 2019 công ty dự kiến tiếp tục chia cổ tiền tiền mặt 20% trên vốn điều lệ mới sau khi trả cổ tức năm 2018 bằng cổ phiếu.

Thế hệ lãnh đạo trẻ của FPT.

Tại đại hội, Ban lãnh đạo công ty đề xuất bổ sung ngành nghề kinh doanh là sản xuất sản phẩm và linh kiện điện tử, máy tính; Lập trình máy vi tính, dịch vụ tư vấn và các hoạt động liên quan đến máy vi tính; Hoạt động dịch vụ thông tin; Cho thuê máy móc thiết bị (không kèm người điều khiển), cho thuê tài sản vô hình phi tài chính; Dịch vụ hỗ trợ giáo dục và giáo dục khác.

Ông Nguyễn Văn Khoa

Bàn chủ toạ của FPT trong kỳ ĐHĐCĐ lần này có sự xuất hiện của ông Nguyễn Văn Khoa trên cương vị Tổng giám đốc. Trước đó, FPT thông qua nghị quyết bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Khoa - Phó Tổng giám đốc FPT kiêm Tổng giám đốc Công ty Hệ thống thông tin FPT thay thế ông Bùi Quang Ngọc hết nhiệm kỳ.

Ông Nguyễn Văn Khoa (bên phải) trình bày một số chiến lược của công ty. Ảnh: Bình An

Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT trình bày chiến lược của FPT trong thời gian tới và ông nhấn mạnh phương châm của công ty sẽ là "Cá chép vượt vũ môn, hoá rồng".

Đại hội bước sang phần thảo luận.

Tại sao mảng giáo dục và đầu tư đặt kế hoạch giảm mạnh so với năm trước?
Mảng giáo dục năm 2018 có khoản thu nhập bất thường do Ngân hàng thương mại cổ phần Tiên Phong (TPB) niêm yết và FPT được hoàn nhập khoảng 100 tỷ do đã trích lập dự phòng trước đó. Ngoài ra, hồi cuối 2017, FPT có bán mảng phân phối và bán lẻ thu được khoản tiền khá lớn. Như vậy năm 2018 có khoản tiền nhàn rỗi lớn.
Tuy nhiên, FPT giữa năm 2018 cũng đã mua một đơn vị tại Mỹ, nên dự kiến thu nhập tài chính 2019 giảm xuống làm cho lợi nhuận mảng đầu tư và giáo dục giảm. Dù vậy nếu không tính các khoản bất thường thì lợi nhuận mảng này vẫn tăng.
Tỷ lệ cổ tức bằng cổ phiếu giảm vì sao?
FPT trả cổ tức bằng tiền mặt thường duy trì khoảng 40% lợi nhuận làm ra hàng năm, tức tỷ lệ cổ tức khoảng 20%. Chính sách cổ tức bằng cổ phiếu đã được HĐQT trao đổi dựa trên giá cổ phiếu và lượng cung cổ phiếu để để làm sao tạo ra giá trị lớn nhất cho cổ đông, không ảnh hưởng nhiều tới hoạt động của công ty.
5G có ảnh hưởng dịch vụ Internet của công ty?
Dịch vụ băng thông cố định và dịch vụ băng thông di động trải nghiệm và tốc độ khác nhau, hai dịch vụ này đi song song với nhau. FPT cho rằng hoàn toàn cạnh tranh được với 5G. Hơn nữa FPT dự báo nhanh nhất 3 năm nữa mới có 5G do thiết bị đầu cuối hiện chưa có.
Kết quả kinh doanh quý I/2019?
Hiện tại chưa có con số cụ thể, nhưng với kết quả 2 tháng đầu năm thì FPT tin tưởng KQKD quý I tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận trên mức kế hoạch đề ra cả năm.
FPT Slovakia và Intellinet đã đóng góp bao nhiêu vào doanh thu và lợi nhuận của FPT?
Trong năm 2018, FPT Slovakia đóng góp 15 triệu USD doanh thu và sang năm 2019 dự kiến sẽ tăng trưởng tốt do vừa ký được một hợp đồng trị giá 115 triệu USD tại thị trường này. Đối với khoản đầu tư tại đây, chúng tôi đánh giá là khá thành công.
Đối với công ty Intellinet, FPT mới mua từ tháng 7/2018, tuy nhiên, doanh thu ghi nhận 15 triệu trong nửa năm. Trong năm đầu tiên công ty đóng góp vào lợi nhuận chung chưa cao nhưng cái có được là thương hiệu của FPT tại Mỹ và toàn cầu tăng lên đáng kể, giúp doanh số bán hàng tăng lên rất nhiều.
Vậy FPT còn có kế hoạch tiếp tục M&A trong các năm tới đây hay không?
Việc M&A thì chúng tôi liên tục bàn đến và chắc chắn sẽ còn tiếp tục.

Lợi nhuận mảng nội dung số đi ngang vì sao?

Cạnh tranh rất lớn từ Facebook và Google và chế tài cũng chưa rõ ràng. Chúng tôi cũng đang xây dựng các phương án và sản phẩm mới. Đặt mức tăng trưởng 2 chữ số cho FPT Online.

Trong Chuyển đổi số đối thủ cạnh tranh lớn nhất là ai, ba khách hàng lớn nhất về chuyển đổi số của FPT?

Thường là Ấn Độ. Ba khách hàng lớn nhất về chuyển đổi số của chúng tôi là RWE với hợp đồng giá trị 115 triệu USD, một công ty ở Pháp giá trị hợp đồng cỡ 40 triệu USD, một công ty ở Nhật quy mô cũng trên 30 triệu USD.

Mảng quảng cáo trực tuyến có tiềm năng lớn. Nhưng FPT mảng này không có sự tăng trưởng, tỷ trong trong cơ cấu doanh thu còn khiêm tốn. Định hướng như thế nào?

Hiện nay mức độ cạnh tranh lớn, FPT đang phải tăng cường mở rộng dịch vụ. Mảng chúng tôi tập trung đến là OTT để đem đến cho khách hàng những trải nhiệm mới hơn và trong tương lai sẽ tạo sự tăng trưởng cho FPT.

FPT là công ty có vị thế và tăng trưởng khá cao, như vậ mức PE là 11 có phải là quá thấp?

Ban lãn đạo cũng có đồng quan điểm PE của FPT đang thấp. Năm 2018 FPT tăng trưởng lợi nhuận 30% nhưng giá cổ phiếu không tăng, tất nhiên có cả yếu tố thị trường. FPT đang cố gắng nỗ lực tối đa để đảm bảo tăng trưởng cao nhất có thể về kết quả kinh doanh. Hàng tháng đưa bản tin về kết quả kinh doanh để nhà đầu tư đánh giá về tiềm năng của công ty trong tương lai. FPT mong muốn nhận được ý kiến của các cổ đông về tiềm năng của công ty để có thể cải thiện được.

Kế hoạch tăng trưởng DT và LN mảng chuyển đổi số 2019?

Kỳ vọng mảng CĐS tăng trưởng cỡ 45% năm 2019.

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo