Thứ năm, 24/9/2020 | 11:43 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ ba, 16/1/2018, 14:45 (GMT+7)

ĐHĐCĐ DPG: Đến 2020, tỷ trọng lợi nhuận bất động sản và thủy điện sẽ vượt xây lắp

Trần Ngọc Tùng Thứ ba, 16/1/2018, 14:45 (GMT+7)

Ngày 16/01, CTCP Đạt Phương (HOSE: DPG) đã tổ chức ĐHĐCĐ bất thường với sự tham gia của 115 cổ đông, đại diện cho hơn 8,9 triệu cp, tương đương 75,77% vốn của Công ty.

Tại phiên họp, cổ đông đã nhất trí phương án phát hành khoảng 18,14 triệu cp thưởng theo tỷ lệ 153%, tương ứng cổ đông sở hữu 100 cp được nhận về 153 cp mới. Giá trị phát hành theo mệnh giá hơn 181,4 tỷ đồng, qua đó nâng vốn điều lệ lên 300 tỷ.

Nguồn thực hiện được trích từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối trên BCTC công ty mẹ được kiểm toán năm 2016 sau khi đã chi trả 30% cổ tức trong năm 2017. Công ty cam kết đảm bảo đủ nguồn phát hành cổ phiếu từ vốn chủ sở hữu cho cổ đông.

Thời gian phát hành ngay trong quý I/2018 sau khi được UBCKNN chấp thuận. Số cổ phiếu thưởng này không bị hạn chế chuyển nhượng.

Cùng với việc tờ trình tăng vốn điều lệ, HĐQT cũng trình và được thông qua việc chuyển sàn giao dịch từ UpCOM sang niêm yết trên HoSE, dự kiến thực hiện ngay trong năm 2018, sau khi cơ quan chức năng thông qua.

Ông Lương Minh Tuấn – Chủ tịch HĐQT của DPG cho biết, công ty dự định sẽ phát hành cổ phiểu thưởng tăng vốn trong thời gian tới và chuyển sàn vào đầu quý II. Ông Tuấn cũng chia sẻ hiện Đạt Phương chưa bắt tay vào tìm kiếm nhà đầu tư nước ngoài. Công việc này, nếu có, sẽ chỉ được tiến hành sau khi hoàn tất việc chuyển sàn niêm yết.

ĐHĐCĐ DPG diễn ra sáng ngày 16/01.

Tại cuộc họp, HĐQT cũng có tờ trình về việc loại bỏ mã ngành3510 (sản xuất truyền tải và phân phối điện, thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình thủy điện vận hành nhà máy thủy điện và sản xuất kinh doanh điện) khỏi đăng ký kinh doanh do trong số các lĩnh vực của nhóm ngành này có trường hợp bị hạn chế tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài.

Sau khi công ty mẹ DPG không còn đăng ký mã ngành này, các công ty con vẫn có đăng ký tiếp tục hoạt động trong lĩnh vực thuỷ điện (như vẫn triển khai từ trước đến nay) và hợp nhất kết quả kinh doanh vào công ty mẹ. Các dự án thủy điện của công ty đều nằm ở những vị trí thuận tiện và thu được biên lợi nhuận cao.

HĐQT cũng đã công bố báo cáo kết quả kinh doanh trong quý III và cả năm 2017. Hết quý III, DPG đạt doanh thu thuần và lợi nhuận ròng lần lượt 717 tỷ và 114 tỷ đồng, tương đương 43% và 67% chỉ tiêu năm.

Riêng công ty mẹ, doanh thu 2017 ước đạt 1.980 tỷ đồng, tương đương 95,7% kế hoạch và lãi ròng 140 tỷ đồng vượt nhẹ 2% mục tiêu.

Trả lời một số câu hỏi liên quan đến hoạt động bất động sản của cổ đông, Chủ tịch HĐQT của DPG cho biết, công ty có 5 dự án ở Hội An trong đó 3 dự án đang tiến hành giải phòng mặt bằng (dự án Khu đô thị Đồng Nà đã giải phóng 90%, hai dự án Cồn Tiến, Bình Dương và Nồi Rang đang thực hiện) và dự án khu đô thị Võng Nhi quy mô 15,6 ha đã hoàn thành giải phóng và đang tiến hành thẩm định thiết kế và triển khai thi công hạ tầng.

Đối với dự án Bình Dương (nằm ngay giữa 2 khu du lịch Nam Hội An và Vinpearl), mật độ xây dựng dự kiến là hơn 36%, đã phê duyệt quy hoạch nhưng chưa triển khai trong năm 2018 để phù hợp với tình hình tài chính của công ty và thị trường.

Mảng bất động sản, Đạt Phương chủ yếu sẽ đầu tư theo kiểu xây thô toàn bộ hạ tầng và sẽ có một phần kinh doanh và một phần chuyển nhượng. Ban lãnh đạo cũng cho biết, các dự án của công ty đều nằm ở những vị trí thuận lợi quanh Hội An và không bị ảnh hưởng bởi lũ lụt cũng như tình trạng sạt lở ở khu vực Cửa Đại.

Năm 2018, công ty có thể bắt đầu bán hàng bất động sản nhưng doanh thu có thể ghi nhận sau, vì vậy chưa thể nói là có lợi nhuận.

Đối với mảng xây lắp, công ty sẽ tiếp tục đầu thầu và tìm kiếm dự án sau giai đoạn nỗ lực giữ ổn định trong bối cảnh khó khăn những năm trước (ngân sách Nhà nước, ODA cho ngành giao thông hạn chế, không nhiều dự án được tiến hành...).

Ở mảng BOT, lãnh đạo Đạt Phương khẳng định đã kiên quyết không làm từ đầu và bối cảnh phức tạp gần đây cho thấy quyết định này là đúng. Do đó, DPG chỉ xác định đã và sẽ chỉ làm những dự án mình kiểm soát được về nguồn vốn, dòng tiền... Ban lãnh đạo cho biết, năm 2017, doanh thu của mảng xây lắp sẽ được ghi nhận chủ yếu vào quý IV và ước tính công ty sẽ hoàn thành kế hoạch cả năm.

Theo định hướng của DPG, trong những năm tới, tốc độ tăng trưởng của mảng bất động sản và thủy điện sẽ cao hơn từ hoạt động xây lắp. Vì vậy, mặc dù tất cả các mảng của công ty đều tăng trưởng nhưng cơ cấu lợi nhuận của công ty sẽ dần dịch chuyển, trong đó tỷ trọng của ngành bất động sản là lớn nhất, theo sau là mảng thủy điện và cuối cùng là xây lắp.

Lệ Hải

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo