Thứ sáu, 18/6/2021 | 13:00 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ sáu, 8/1/2016, 10:03 (GMT+7)

ĐHĐCĐ bất thường SHN: "Cổ tức năm 2016 không dưới 10%”

thuynt Thứ sáu, 8/1/2016, 10:03 (GMT+7)

Sáng ngày 8/1/2016, CTCP Đầu tư Tổng hợp Hà Nội (Hanic, mã SHN-HoSE) sẽ tổ chức ĐHĐCĐ bất thường trình và xin ý kiến cổ đông thông qua việc thay đổi phương án phát hành tăng vốn điều lệ đã thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2015.

Trước thềm ĐHĐCĐ: Phát hành ra công chúng, lượng cung lớn cổ phiếu SHN sẽ ra thị trường?

Theo phương án mới được đề xuất, SHN sẽ phát hành 75,2 triệu cổ phiếu ra công chúng để hoán đổi cổ phiếu của CTCP Tập đoàn Đầu tư An Bình (ABG), qua đó nắm giữ 75,2% vốn điều lệ của doanh nghiệp ngàn tỷ này.

Hiện nay, vốn điều lệ của SHN là 385,9 tỷ đồng. Dự kiến sau phát hành, vốn điều lệ sẽ tăng gấp 2,94 lần, lên 1.137,9 tỷ đồng. Vốn điều lệ của SHN dự kiến còn tăng tiếp khi thực hiện.

Cụ thể, số lượng cổ phần trước khi phát hành của SHN là 38,59 triệu đơn vị, số lượng cổ phần dự kiến phát hành 75,2 triệu đơn vị, theo tỷ lệ 1 cổ phần ABG đổi được 1 cổ phần SHN hoán đổi công nợ đợt 2/2015 theo tờ trình phát hành cổ phiếu để hoán đổi công nợ đã được ĐHĐCĐ thường niên thông qua trước đó.
So với phương án cũ, kế hoạch này có hai điểm thay đổi căn bản: số lượng cổ phần phát hành thêm và phương thức phát hành được chuyển từ phát hành riêng lẻ sang phát hành ra công chúng.

Cụ thể, thay vì nắm giữ 95% vốn điều lệ của ABG, với việc giảm số cổ phần phát hành thêm để hoán đổi, SHN sẽ chỉ còn nắm giữ 75,2% vốn của ABG. Lý do là bởi SHN và ABG tiến hành thảo luận lại.

Còn về việc đổi phương án phát hành riêng lẻ sang phát hành ra công chúng, đại diện SHN cho biết công ty đã đủ điều kiện phát hành cổ phiếu ra công chúng sau khi “thần tốc” có lãi và xóa sạch khoản lỗ lũy kế.

>> SHN: Chính thức xóa lỗ lũy kế và dấu ấn Geleximco

Trong 11 tháng đầu năm 2015 và đặc biệt là tháng 11 vừa qua, SHN đã thu về những khoản hời “khó tin” nhờ hoạt động trung gian, “lướt sóng”. Chỉ trong vỏn vẹn nửa tháng, sau khi nhanh chóng mua vào, bán ra cổ phần của CTCP Sapa Hưng Yên và CTCP Tân Hoàng Cầu thu lãi 254 tỷ đồng. Trước đó, nhờ “mát tay” môi giới bất động sản, SHN cũng đã thu về 84 tỷ đồng nhờ hợp đồng với CTCP Ngôi Sao An Bình. Khoản lỗ gần vượt vốn điều lệ của SHN đã nhanh chóng được SHN gỡ gạc và bù hết lỗ trong năm 2015 như mục tiêu ĐHĐCĐ đề ra.

SHN sẽ phát hành theo tỷ lệ hoán đổi 1:1, cho cổ đông của ABG trong quý I và quý II/2016. Đáng chú ý, phương án phát hành không đề cập tới thời gian hạn chế chuyển nhượng, trong khi phương án cũ hạn chế chuyển nhượng một năm. Khi không được hạn chế chuyển nhượng, nguồn cung cổ phiếu SHN sẽ gia tăng đột biến không khỏi gây áp lực tới giá cổ phiếu doanh nghiệp này.

Đại hội tiến hành

9h15: ĐHĐCĐ bất thường năm 2016 được tiến hành với sự tham gia của 86 cổ đông/ người được ủy quyền, đại diện cho 21,92 triệu cổ phiếu, tương đương 56,81% số cổ phần có quyền biểu quyết.

Tại Đại hội, ông Vũ Văn Hậu và ông Đinh Hồng Long trình bày về đề xuất hủy phương án phát hành riêng lẻ cũ và kế hoạch phát hành cổ phiếu hoán đổi ra công chúng cho các cổ đông của ABG.

Tính đến ngày 18/12, Geleximco đang nắm giữ 19,8% vốn tại ABG. Ngoài ra, ABG còn có bốn cổ đông lớn khác đều là cổ đôn cá nhân bao gồm ông Vũ Văn Tiền (13,5%), ông Trần Văn Minh (9,2%), ông Đào Mạnh Kháng (7,44%) và ông Nguyễn Văn Anh (7%). Như vậy các cổ đông lớn hiện đang nắm giữ 56,94% vốn tại ABG.

HĐQT đề xuất ĐHĐCĐ ủy quyền lựa chọn thời điểm phát hành, sửa đổi bổ sung phương án phát hành khi cơ quan NN yêu cầu sửa đổi, lưu ký và niêm yết bổ sung cổ phần mới phát hành và các công việc liên quan nhằm đảm bảo thành công của đợt phát hành.

Tại Đại hội, nhiều cổ đông thắc mắc về sự thay đổi phương án phát hành có phần đột xuất của SHN.

Giải trình chi tiết về lý do chuyển sang phát hành ra công chúng, ông Long cho biết ABG đã có sự thay đổi trong cơ cấu cổ đông với số lượng cổ đông lớn hơn 100.

Còn việc giảm số cổ phần phát hành từ 95 triệu cổ phiếu xuống còn 75,2 triệu cổ phiếu là bởi Geleximco muốn trực tiếp nắm giữ 20 triệu cổ phiếu. Sở dĩ không tiến hành hoán đổi 20 triệu cổ phiếu này là do hai bên cho rằng sự hiện diện cổ đông lớn của Geleximco trong cơ cấu cổ đông của ABG sẽ tạo uy tín và tốt cho cả hai công ty.

Một vài cổ đông bày tỏ nỗi lo về việc cổ phiếu tăng nguồn cung quá nhanh. Ông Long cho biết đây cũng là trăn trở của lãnh đạo SHN và Geleximco. Tuy nhiên, theo đánh giá của ông Long, phát hành cổ phiếu sẽ không gây pha loãng thậm chí còn cô đặc.

Ông Long cho rằng có sự cân bằng tăng lượng cổ phiếu là tăng năng lực cạnh tranh, tăng nguồn thu lợi nhuận. Việc tăng số lượng cổ phiếu đi kèm với tăng quy mô, năng lực.

Tổng giám đốc của SHN khẳng định có phần chắc chắn ROE năm 2016 của SHN và ABG sẽ đạt 15%. Cổ tức chi trả cho cổ đông cả hai bên không dưới 10%.

Niềm lạc quan dễ nhận thấy ở ông Đinh Hồng Long, người nhiều năm liền đảm nhận vị trí Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của doanh nghiệp này khi nói về việc SHN và ABG về cùng một nhà.

Sau thảo luận với các cổ đông, SHN tiến hành biểu quyết về việc thay đổi phương án phát hành. Gần 100% ý kiến tán thành với các tờ trình tại Đại hội.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo