Thứ năm, 1/6/2023 | 23:22 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ ba, 16/10/2018, 09:14 (GMT+7)

ĐHĐCĐ bất thường SEA: Vẫn đang chờ đề án tái cơ cấu sau khi chuyển giao về SCIC

Đặng Phương Mai Thứ ba, 16/10/2018, 09:14 (GMT+7)

Tại Đại hội lần này, SEA đã thông qua những vấn đề liên quan đến những thay đổi trong ban lãnh đạo. Cụ thể, Tổng công ty thông qua việc miễn nhiệm Thành viên HĐQT với ông Trần Tấn Tâm và ông Nguyễn Văn Tân; miễn nhiệm Chủ tịch và Thành viên HĐQT đối với ông Trần Mạnh Hoài. Đồng thời, bầu bổ sung 3 ông Nguyễn Quốc Huy, Trần Hoàng Lâm và Nguyễn Anh Tuấn vào HĐQT nhiệm kỳ 2015 - 2020. SEA cũng tiến hành bầu bổ sung 1 thành viên ban kiểm soát là ông Đinh Tiến Long.

Ngoài ra, SEA thông qua việc sửa đổi, bổ sung một số nội dung Điều lệ và Quy chế.


Ảnh: Vietstock

Bên lề Đại hội, ông Mai Xuân Phong - Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc Công ty - đã có những chia sẻ với chúng tôi về tình hình hoạt động hiện nay cũng như phương hướng sắp tới cho SEA.

"Theo quan điểm của cá nhân tôi, để Nhà nước thoái vốn tại SEA một cách hiệu quả nhất thì trước hết nên tiến hành cơ cấu lại Công ty. Nhưng đương nhiên, để bắt đầu, chúng tôi vẫn cần sự phê duyệt từ Thủ tướng Chính phủ.”, ông Mai Xuân Phong – Phó Tổng Giám đốc của SEA cho biết.

Theo ông Phong, về đường lối hoạt động của SEA sau khi được tiếp quản bởi SCIC, trước hết, Tổng công ty sẽ lập Đề án tái cơ cấu trình lên SCIC xem xét và sau đó là trình lên Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Vào tháng 8/2015, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo trong thời gian chờ thoái vốn Nhà nước tại SEA, sẽ không được có các hoạt động mua bán, chuyển nhượng vốn tại các công ty con, công ty liên kết. “Từ đó đến nay, các hoạt động cơ cấu danh mục đầu tư của SEA gần như không đáng kể. Các chiến lược sau này của SEA trước hết cũng sẽ phải được phê duyệt từ Thủ tướng Chính phủ và đương nhiên sẽ có đề án về lộ trình cụ thể”, ông Phong cho biết.

“Trong đề án sắp tới, SEA sẽ tập trung cơ cấu lại danh mục đầu tư. Cụ thể, với những đơn vị kinh doanh kém hiệu quả, hay những đơn vị lâu nay có thể là hoạt động vẫn tốt nhưng khả năng chi phối và tiếng nói của SEA không còn lớn nữa, Công ty sẽ chủ trương thoái vốn. Tổng công ty sẽ tập trung vào các đơn vị làm ăn tốt mà SEA vẫn có khả năng kiểm soát và định hướng”, ông Phong nói thêm.

Về kết quả kinh doanh quý 3/2018 của SEA, ông Phong cho biết hiện tại “vẫn chưa có những con số chính xác, nhưng hoạt động thì đa phần theo chiều hướng của ngành, theo tôi tình hình các doanh nghiệp thủy sản nhìn chung là tốt”. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh thêm rằng “kết quả 3 tháng cuối năm vẫn chưa nói trước được, vì ngành thủy sản vốn là ngành bấp bênh!”.

Tương lai của những tài sản “vàng” ra sao?

Được hỏi về CTCP Việt Pháp Sản xuất Thức ăn gia súc (Proconco) và khả năng thoái vốn tại đây, ông Phong cho biết đây là khoản đầu tư tốt, “Proconco là khoản đầu tư có giá trị cốt lõi của SEA, chiếm trên 3/4 vốn trong danh mục đầu tư. Trên quan điểm cá nhân của tôi là vẫn nắm giữ”. Ông tiếp lời: “Thật ra việc thoái vốn tại Proconco không khó. Vì xét hoạt động kinh doanh của Proconco, tôi cho rằng vẫn đang tốt và điều đó đồng nghĩa giá trị phần vốn góp của SEA tại đây hàng năm vẫn tăng lên”.

Về số phận của một tài sản giá trị khác được không ít nhà đầu tư quan tâm, khu đất vàng 2-4-6 Đồng Khởi, TPHCM, Tổng Công ty đã gần như thanh toán xong các khoản tiền liên quan đến khu đất, hoàn thành các nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước hơn một năm trước. “Tuy nhiên, Sở Tài nguyên Môi trường và UBND TPHCM vẫn chưa cấp sổ. Nên trước khi bàn về việc lúc nào dự án được triển khai, ít nhất việc cấp sổ phải được thực hiện trước đã” - ông Phong cho biết. Đồng thời, việc triển khai dự án cũng phải được sự cho phép của Chính phủ.

Chí Kiên - Vĩnh Thịnh

FILI

Theo vietstock.vn

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo