Thứ năm, 24/9/2020 | 08:31 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ sáu, 9/2/2018, 15:07 (GMT+7)

ĐHĐCĐ bất thường OGC: Tranh cãi tư cách cổ đông Hà Bảo, không duyệt bổ nhiệm TGĐ

Trần Ngọc Tùng Thứ sáu, 9/2/2018, 15:07 (GMT+7)

Sau 2 lần không thành, đại hội bất thường lần 3 của CTCP Tập đoàn Đại Dương (HOSE: OGC) diễn với sự tham gia của các cổ đông đại diện cho 47 triệu cp OGC tương đương 49,22% vốn.

Ngay sau khi tỷ lệ cổ đông tham dự được công bố, một cổ đông đã chất vấn về lượng cổ phần đang bị phong toả (gần 84,8 triệu cp, tương đương 28% vốn OGC) của cổ đông tổ chức Công ty Tư nhân Hà bảo.

Cổ đông này cho rằng, hiện tại lượng cổ phần OGC của Hà Bảo không có tư cách tham dự đại hội do Toà án trong bản án sơ thẩm đã có lệnh phong toả lượng cổ phiếu trên nhằm phục vụ cho vụ án kinh tế liên quan đến nguyên Chủ tịch HĐQT Hà Văn Thắm.

Giải đáp ý kiến cổ đông, đại diện công ty luật được mời tới đại hội cho biết, bản án sơ thẩm của Tòa án là bản án chưa có hiệu lực pháp luật và có thể sửa đổi, kháng cáo. Do đó, đối với lệnh phong tỏa của Toà án chỉ nhằm hạn chế một số vấn đề chuyển nhượng và giao dịch cổ phần mà không ảnh hưởng đến tư cách và quyền tham dự, biểu quyết tại đại hội đối với cổ đông Hà Bảo.

Cũng liên quan đến vấn đề cổ phần của cổ đông Hà Bảo, HDBank cũng đã có văn bản gửi tới đại hội đồng cổ đông yêu cầu tước bỏ quyền sở hữu và đại diện 16 triệu cp, tương đương 5% vốn OGC của cổ đông Hà Bảo.

Theo HDBank, ngân hàng và Hà bảo có giao dịch vay nợ và được thế chấp bởi 16 triệu cp OGC. Tuy nhiên, hiện nay đã qua thời điểm đáo hạn rất lâu nhưng Hà Bảo vẫn không tiến hành chi trả. Do đó, HDBank yêu cầu Hà Bảo chuyển giao 16 triệu cp thế chấp để ngân hàng tiến hành thanh lý tài sản. Tuy nhiên, phía Hà Bảo đã né tránh và kéo dài thời gian thực hiện thủ tục. Hiện nay, ngân hàng đang làm việc với cơ quan quản lý để phong toả 16 triệu cp OGC của Hà Bảo.

Về vấn đề này, phía luật sư nêu ý kiến, văn bản HDBank liên quan đến hợp đồng giữa ngân hàng và Hà Bảo không thuộc thẩm quyền của đại hội đồng cổ đông. Việc Hà Bảo sở hữu và đại diện cho bao nhiêu cổ phần tại đại hội sẽ được quyết định dựa theo danh sách cổ đông được chốt bởi Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD). Theo danh sách, doanh nghiệp Hà Bảo vẫn sở hữu 84 triệu cp OGC và đại diện cho hơn 28% cổ phần của công ty.

ĐHĐCĐ bất thường của OGC lần III ngày 9/2

Tại phiên họp bất thường, HĐQT đã trình lên việc sửa đổi điều lệ, thay đổi đăng ký kinh doanh, cùng với các vấn đề nhân sự trong Ban kiểm soát và bổ nhiệm Tổng giám đốc.

Cụ thể, HĐQT trình lên việc sửa đổi điều lệ công ty về việc có 2 người đại diện theo pháp luật là Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc (trước đó chỉ có Chủ tịch HĐQT là người đại diện pháp luật).

Bên cạnh đó, HĐQT cũng trình lên báo cáo bổ nhiệm chức vụ Tổng giám đốc đối với ông Nguyễn Hữu Tâm từ ngày 2/10/2017.

Tuy nhiên, cả hai vấn đề này đều không được cổ đông thông qua.

Cổ đông đã chất vấn về việc có tồn tại lợi ích nhóm trong công ty hay không và liệu ông Tâm trở thành Tổng giám đốc, người đại diện pháp luật có mục đích nào khác không? Mặt khác, liên quan đến thành viên HĐQT độc lập, cổ đông cũng xét thấy bà Hoàng Thị Phương Lan không thể hiện được là người đại diện cho cổ đông nhỏ lẻ, nên đề xuất bầu lại thành viên HĐQT độc lập.

Đồng thời, cổ đông cũng liên tục chất vấn về việc đơn từ nhiệm của Phó Chủ tịch HĐQT – ông Hà Trọng Nam người đang nợ công ty 628 tỷ đồng (gồm 500 tỷ đồng nợ gốc và 128 tỷ đồng lãi).

Cùng với đó, cổ đông cũng đưa ra một số nghi ngại về việc chậm trễ thu hồi nợ của OGC đối với một số cá nhân và tổ chức liên quan đến Chủ tịch tiền nhiệm.

Giải đáp thắc mắc cổ đông, liên quan đến vấn đề thu hồi công nợ, Chủ tịch HĐQT Lê Quang Thụ cho biết, việc thu hồi công nợ vẫn đang được công ty đốc thúc tiến hành, so với trước đây, công nợ đã giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều khoản nợ liên quan đến việc góp vốn thành lập công ty, triển khai dự án… rất khó để xử lý. Trong thời gian tới, công ty sẽ cải tổ lại bộ phận thu hồi công nợ và phân rõ ràng các trường hợp kể cả với doanh nghiệp liên quan Chủ tịch tiền nhiệm và ông Hà Trọng Nam.

Với ý kiến của cổ đồng về việc bầu lại thành viên HĐQT độc lập, ông Thụ cho biết, trong ĐHĐCĐ thường niên, công ty sẽ tiến hành bầu thêm thành viên HĐQT độc lập để đảm bảo đúng theo điều lệ công ty.

Liên quan đến nghi ngại của cổ đông về lợi ích nhóm, theo bà Hoàng Thị Mai Lan, các thành viên ban lãnh đạo luôn thực hiện đúng trách nhiệm và nghĩa vụ trong công ty. Việc bổ nhiệm Tổng giám đốc cũng là sự thống nhất và đề cử của HĐQT không hề có sự tính toán lợi ích riêng nào.

Đối với việc từ nhiệm của ông Hà Trọng Nam, tại ĐHĐCĐ thường niên 2017, ông Nam đã có đơn xin từ nhiệm nếu như có người thay thế phù hợp. Tuy nhiên, hiện chưa có ai thay thế được vị trí nên ông vẫn đang tại nhiệm.

Chia sẻ tại đại hội về việc giữ chức Tổng giám đốc của OGC, ông Nguyễn Hữu Tâm cho biết, bản thân ông trước khi nhận chức đã tìm hiểu và biết được trách nhiệm rất lớn khi đảm nhận vị trí trên. Trước đó, ông cũng không có bất cứ quan hệ nào với các thành viên ban lãnh đạo tiền nhiệm và hiện tại. Trước khi về OGC, ông làm việc tại Đầu tư Phát triển Công nghệ Gesimex và Công ty Sinh Thái. Giữa các công ty cũ và OGC hiện tại có nhiều điểm tương đồng nên ông Tâm hy vọng có thể đóng góp vào sự phát triển của OGC.

HĐQT cũng trình lên việc miễn nhiệm 2 thành viên Ban kiểm soát là ông Lê Anh Dũng (Trưởng Ban kiểm soát) và bà Lê Thị Băng Tâm (Thành viên BKS). Đồng thời tiến hành bầu thay thế hai vị trí trên với 2 ứng viên là cá nhân Nguyễn Kim Thành (sinh năm 1980) và Nguyễn Thị Lam Sơn (sinh năm 1991), đều do doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo đề cử.

Tuy nhiên, chỉ duy nhất cá nhân Nguyễn Kim Thành trúng cử và được bầu làm Thành viên Ban kiểm soát.

Lệ Hải

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo