Thứ tư, 8/4/2020 | 21:46 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Thứ sáu, 15/4/2016, 09:37 (GMT+7)

ĐHĐCĐ API: Sáp nhập với IDJ, phát hành lại 15.6 triệu cp cho đối tác chiến lược

Đặng Phương Mai Thứ sáu, 15/4/2016, 09:37 (GMT+7)

Đáng chú ý là tờ trình chấp nhận chủ trương sáp nhập với CTCP Đầu tư IDJ Việt Nam (HNX: IDJ), thông qua chủ trương nâng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài lên tối đa 100% và phát hành 15.6 triệu cp cho đối tác chiến lược.

ĐHĐCĐ thường niên năm 2016 của API được tổ chức tại Hà Nội chiều ngày 14/04.

Thông qua kế hoạch sáp nhập với IDJ

Theo ban lãnh đạo API, hiện nay Công ty đang sở hữu hơn 20% vốn của IDJ. Kể từ khi đầu tư vào IDJ, API đã tiến hành cơ cấu lại bộ máy nhân sự cho tinh gọn và năng động hơn, các vị trí chủ chốt của IDJ đều được API cử các cán bộ sang nắm giữ điều hành. Theo API, mặc dù IDJ đang nắm giữ nhiều tài sản lớn có giá trị nhưng việc khai thác các tài sản này chưa hiệu quả.

Theo đó, để khai thác tối đa các tài sản của IDJ cũng như tập trung hiệu quả nguồn nhân lực của Công ty, HĐQT API đã trình Đại hội và được chấp nhận chủ trương sáp nhập IDJ vào API. Phương án sáp nhập sẽ giao cho HĐQT API nghiên cứu và trình ĐHĐCĐ gần nhất thông qua.

Được biết API bắt đầu gia tăng sở hữu tại IDJ kể từ cuối năm 2013, khi Công ty này bắt đầu rơi vào vòng xoáy thua lỗ. Mặc dù có sự tham gia của API nhưng tình cảnh của IDJ ngày càng bết bát. Theo giải trình của IDJ về nguyên nhân thua lỗ trong 2 năm 2013, 2014 và 6 tháng đầu năm 2015, do Công ty bị tác động trực tiếp từ khủng hoảng kinh tế kéo dài, lạm phát, lãi suất ngân hàng tăng cao và bị thắt chặt tín dụng nên kinh doanh bị ảnh hưởng đáng kể. Đặc biệt là việc IDJ phải đóng cửa trung tâm thương mại Grand Plaza từ cuối năm 2012 đến nay - một trong những hoạt động chính của Công ty.

Lợi nhuận năm 2015 của IDJ và API phần lớn đều đến từ doanh thu hoạt động tài chính, trong đó doanh thu IDJ từ chuyển nhượng cổ phần đóng góp 4 tỷ đồng, trong khi doanh thu tài chính năm 2015 của API tăng đột biến lên hơn 66 tỷ đồng (doanh thu từ HĐKD hơn 2 tỷ đồng) nhờ lãi chuyển nhượng công ty con. Theo đó, IDJ đã thoát lỗ một cách ngoạn mục với hơn 300 triệu lãi ròng, tránh được cảnh hủy niêm yết bắt buộc khi năm 2013 và 2014 ghi nhận khoản lỗ lần lượt 13 tỷ và 25 tỷ đồng. API ghi nhận lãi ròng chỉ gần 10 tỷ đồng do phải trích lập dự phòng và ghi nhận lỗ từ thanh lý các khoản đầu tư, thấp hơn nhiều so với con số kế hoạch 70 tỷ đồng.

KQKD những năm gần đây của IDJ

Nguồn: VietstockFinance

Tiếp tục phát hành 15.6 triệu cp cho đối tác chiến lược

Về kế hoạch kinh doanh năm 2016, Ban lãnh đạo Công ty cho biết sẽ không chú trọng vào hoạt động đầu tư chứng khoán, cổ phiếu mà có thể tiếp tục xem xét thanh lý các cổ phiếu còn lại trong danh mục để tập trung nguồn vốn cho các dự án. Theo đó, trọng tâm của API sẽ hướng vào triển khai và ghi nhận lợi nhuận từ các dự án bất động sản, khu công nghiệp.

Kế hoạch doanh thu năm 2016 đạt 199 tỷ đồng, trong đó dự án Azura Garden Huế dự kiến ghi nhận 105 tỷ đồng doanh thu, dự án KCN Đa Hội – Khu số 2 – Bắc Ninh dự kiến đạt 52 tỷ, dự án APEC Complex Bắc Ninh đạt 30 tỷ và dự án Azura Park Thái Nguyên dự kiến đạt 10 tỷ đồng. Doanh thu tài chính ghi nhận vỏn vẹn 2 tỷ đồng. Lãi trước thuế dự kiến đạt hơn 39 tỷ đồng.

Theo đánh giá của ông Nguyễn Đỗ Lăng – Chủ tịch HĐQT API, mặc dù kế hoạch lãi trước thuế chỉ tương đương 50% so với kế hoạch đề ra năm 2015 nhưng là một thách thức rất lớn với HĐQT do phải phụ thuộc vào mức độ hấp thu từ thị trường.

Bên cạnh đó, tại Đại hội, HĐQT cũng bổ sung thêm tờ trình phát hành riêng lẻ 15.6 triệu cp cho đối tác chiến lược nâng vốn điều lệ của API lên 520 tỷ đồng. Ông Lăng cho biết, kế hoạch này đã được thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2015 nhưng không thực hiện được do API chưa tìm được đối tác chiến lược, do đó HĐQT tiếp tục đề nghị ĐHĐCĐ thường niên năm 2016 thông qua phương án này. Chủ tịch API cũng cho biết, đã có những đối tác cả trong nước và nước ngoài đặt vấn đề mua cổ phần của API tuy nhiên thương vụ vẫn chưa được quyết định.

Ngoài ra, cổ đông cũng thông qua phương án nâng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại API lên 100% trong thời gian tới và ủy quyền cho HĐQT xem xét cơ cấu lại ngành nghề kinh doanh cho phù hợp với quy định để nới room cho NĐT nước ngoài./.

Theo Đăng Tùng - Vietstock

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo