Thứ hai, 13/7/2020 | 01:21 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ sáu, 16/3/2018, 09:53 (GMT+7)

ĐHĐCĐ APC: Không thông qua tờ trình phát hành riêng lẻ cho cổ đông chiến lược

Lê Văn Huy Thứ sáu, 16/3/2018, 09:53 (GMT+7)

Sáng ngày 16/3, Công ty Cổ phần Chiếu xạ An Phú (HOSE: APC) tiến hành họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018 để thảo luận về nhiều nội dung thuộc thẩm quyền cổ đông thông qua.

Theo đó, cổ đông đã thông qua hầu hết nội dung HĐQT trình lên ngoại trừ phương án phát hành riêng lẻ cho cổ đông chiến lược 6 triệu cp giá tối thiểu 20.000 đồng/cp.

Tại đại hội, phần thảo luận diễn ra rất căng thẳng, nhất là các câu hỏi liên quan đến phương án phát hành cổ phiếu cho cổ đông chiến lược.

Về việc phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho cổ đông chiến lược, ông Võ Thái Sơn - Phó TGĐ cho biết công ty chỉ mới trong giai đoạn đàm phán và giá không thấp hơn 20.000 đồng chứ chưa phải đã chốt tại giá 20.000 đồng. Giá đàm phán ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như thị giá và các chỉ số tài chính, triển vọng,… Còn về giá cổ phiếu trên thị trường là nằm ngoài kiểm soát của BĐH và phụ thuộc cung cầu.

Bà Võ Thùy Dương - Chủ tịch HĐQT chia sẻ tăng vốn là để theo kịp tiềm năng của công ty. Công ty tăng vốn điều lệ bằng nhiều hình thức để thực hiện đầu tư các dự án lớn hơn, kiểm soát được chi phí tài chính, phù hợp với giá trị hiện tại. Công ty cũng tính đến phương án phát hành trái phiếu chuyển đổi thay cho phát hành riêng lẻ; tuy nhiên điều này sẽ làm phát sinh thêm chi phí trả lãi trái phiếu và làm tăng chi phí, ảnh hưởng đến lợi nhuận của công ty.

Việc bán cổ phần cho cổ đông hiện hữu sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuân sau thuế chưa phân phối 143 tỷ đồng của cổ đông hiện hữu. Bà Dương hứa sẽ giữ lại thặng dư vốn để phát hành cổ phiếu thưởng trả lại cho cổ đông trong tương lai.

Cổ đông còn đặt ra nhiều câu hỏi khác như khoản trả trước cho người bán tăng mạnh, đối tác Corpex Asia là ai? đối tác và giá nhập nguồn xạ?... Tuy nhiên, các câu hỏi chưa được trả lời hoặc giải đáp chưa thỏa đáng vì lãnh đạo cho rằng mất nhiều thời gian và sẽ trả lời sau qua email.

Phát hành tổng cộng 12 triệu cp với giá tối thiểu 20.000 đồng/cp

HĐQT đã trình phương án chào bán 6 triệu cp riêng lẻ cho cổ đông chiến lược/đối tác với giá không thấp hơn 20.000 đồng/cp; dự kiến thu về 120 tỷ đồng. Vốn điều lệ APC theo đó sẽ tăng gấp rưỡi từ 120 tỷ lên 180 tỷ đồng. Mức giá chào bán tối thiểu trên là thấp hơn nhiều so với thị giá cổ phiếu APC nửa năm gần đây được giao dịch trong khoảng 60.000 - 90.000 đồng/cp.

Số tiền thu được sau đợt chào bán sẽ được sử dụng cho dự án chiếu xạ tại Bắc Ninh và bổ sung vào vốn lưu động. Số lượng cổ phần chào bán riêng lẻ sẽ bị giới hạn chuyển nhượng trong 2 năm kể từ ngày hoàn thành đợt chào bán. Hiện tại trong danh sách cổ đông chiến lược chào mua có TORUS CAPITAL INVESTMENTS PTE.LTD.

Công ty cũng đưa kế hoạch phát hành thêm 3 triệu cp cho cổ đông hiện hữu, tỷ lệ thực hiện 4:1 và phát hành tiếp 3 triệu cp riêng lẻ cho dưới 100 NĐT. Giá phát hành cũng tối thiểu 20.000 đồng/cp. Mục đích phát hành thêm này đều là nhằm đầu tư Nhà máy chiếu xạ tại Bắc Ninh và bổ sung vốn lưu động. Đây là tờ trình được bổ sung thêm tại đại hội trong khi nội dung công bố trước đó không có.

Như vậy, APC dự kiến phát hành tổng cộng 12 triệu cp cho đối tác chiến lược, các NĐT và cổ đông hiện hữu. Với giá tối thiểu 20.000 đồng/cp, tổng số tiền thu về là 240 tỷ đồng.

Vẫn là kế hoạch thận trọng

HĐQT của APC đã trình Đại hội về mục tiêu doanh thu và lợi nhuận đều giảm đáng kể so với 2017. Trong đó, doanh thu dự kiến giảm 12% xuống mức 135,4 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế giảm phân nửa còn 33,2 tỷ đồng.

Ban lãnh đạo cho biết, kế hoạch trên được xem xét xây dựng trên tiêu chí tăng trưởng ổn định mà APC hướng tới. Hiện nay, công ty phải lường trước những khó khăn do hoạt động kinh doanh phụ thuộc vào thị trường xuất khẩu thủy hải sản, trong khi nguyên liệu chưa ổn định, không đáp ứng được về tốc độ phát triển ngành xuất khẩu.

Đây cũng không phải lần đầu APC đặt kế hoạch thụt lùi. Trong năm 2017, APC đã đặt kế hoạch lợi nhuận giảm 17% so với thực hiện trong năm 2016 nhưng cuối cùng lại hoàn thành gấp đôi chỉ tiêu đề ra, đạt 66,3 tỷ đồng.

APC cũng quyết định lấy ý kiến tăng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại công ty lên 100%.

Đầu tư lớn?

Cũng tại đại hội, HĐQT đã trình phương án đầu tư dự án Nhà máy chiếu xạ An Phú – Bắc Ninh tại KCN VSIP Bắc Ninh với tổng mức đầu tư hơn 693 tỷ đồng. Trong đó, công ty dự kiến vay vốn từ các tổ chức tín dụng lên tới 480 tỷ đồng, sử dụng vốn tự có hơn 213 tỷ đồng và từ các nguồn huy động khác nếu cần thiết.

Dự án này có quy mô 100.000 tấn sản phẩm/năm với hoạt động chiếu xạ và 540.000 tấn sản phẩm/năm đối với hoạt động bảo quản kho lạnh. Dự án sẽ bắt đầu từ tháng 3/2018 và dự kiến hoàn thành trong tháng 1/2020.

Bên cạnh đó, công ty cũng trình cổ đông thông qua chủ trương đầu tư dự án Trung tâm nghiên cứu và phát triển ứng dụng công nghệ chiếu xạ - TP.HCM (APIRA) tại quận 9, TP.HCM với tổng mức đầu tư dự kiến lên tới 1.324 tỷ đồng.

Việc đầu tư 2 dự án lớn này sẽ “ngốn” một lượng tiền rất lớn của APC và vượt quy mô của công ty khi tổng tài sản cuối năm 2017 chỉ đạt hơn 300 tỷ đồng, vốn điều lệ vỏn vẹn 120 tỷ đồng. Còn việc vay nợ sẽ có ảnh hưởng nhất định đến chất lượng tài sản, khiến công ty chịu thêm khoản chi phí tài chính.

Huy Lê

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo