GTNfoods bị đưa vào diện kiểm soát do điều chỉnh hồi tố lỗ năm 2018
Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM vừa thông báo về việc đưa cổ phiếu GTN của GTNfoods (HoSE: GTN) vào diện kiểm soát kể từ ngày 3/3. Nguyên nhân là do lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của GTNfoods tại 31/12/2018 (số điều chỉnh hồi tố) là âm 39,73 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ năm 2019 là âm 66,26 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tính đến 31/12/2019 là âm 208,7 tỷ đồng.
Theo quy định, cổ phiếu GTN sẽ chỉ được giao dịch vào phiên chiều kể từ ngày 3/3.
Trên thị trường chứng khoán, giá cổ phiếu GTN đóng cửa ngày 26/2 ở mức 16.700 đồng/cp, giảm 26% so với mức đỉnh năm 2019.
![]() |
Diễn biến giá cổ phiếu GTN từ tháng 1/2019 đến nay. Nguồn: VNDirect |
Năm ngoái, Vinamilk (HoSE: VNM) sau nhiều lần chào mua đã trở thành công ty mẹ GTNfoods khi nắm giữ 75% vốn.
Mới đây, tại kỳ họp ĐHĐCĐ năm 2020 của GTNfoods, nhiều nhân sự của Vinamilk đã được bầu vào HĐQT và Ban kiểm soát của GTNfoods nhiệm kỳ 2020-2024. Cụ thể, bà Mai Kiều Liên, đại diện cho 35% vốn, được bầu làm Chủ tịch HĐQT. Giám đốc tài chính kiêm Kế toán trưởng Lê Thành Liêm và Giám đốc Phát triển vùng nguyên liệu Trịnh Quốc Dũng cũng trúng cử HĐQT, đại diện nắm giữ 20% vốn GTNfoods mỗi người. Từ đầu năm 2020, ông Dũng là CEO của GTNfoods.
Với Ban kiểm soát, 2 nhân sự đến từ Vinamilk trúng cử là bà Nguyễn Đức Diệu Thơ và bà Hà Thị Diệu Thu.
Sau khi trở thành công ty con Vinamilk, GTNfoods đề ra kế hoạch doanh thu thuần hợp nhất 2.909 tỷ, giảm 2% và lợi nhuận sau thuế 99 tỷ đồng, gấp 7,6 lần năm trước.