Thứ tư, 26/2/2020 | 20:19 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ hai, 24/6/2019, 15:49 (GMT+7)

Gỗ Trường Thành dự kiến lỗ tiếp 588 tỷ đồng năm 2019

Lê Văn Huy Thứ hai, 24/6/2019, 15:49 (GMT+7)

Chiều ngày 24/6, Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (HoSE: TTF) tiến hành họp ĐHĐCĐ năm 2019 với những thay đổi lớn trong cơ cấu lãnh đạo cũng như biến động cổ đông sau khi nhập sáp nhập Sứ Thiên Thanh.

Kế hoạch lỗ tiếp 588 tỷ đồng

Năm 2018, doanh thu thuần của TTF đạt 1.045 tỷ đồng, giảm 23% so với năm trước và chỉ hoàn thành 69% kế hoạch năm. Nguyên nhân được lý giải là nhu cầu thị trường giảm, công ty chủ động chia tay các khách hàng không hiệu quả, dành thời gian xử lý dứt điểm các tồn đọng, mạnh tay xử lý trích lập dự phòng các khoản phải thu khó đòi và hàng tồn kho.

Theo đó, Gỗ Trường Thành lỗ lớn trong năm 2018 với con số 805 tỷ đồng, kéo lỗ lũy kế hơn 2.120 tỷ đồng. Vì vậy, không chia cổ tức.

Họp ĐHĐCĐ thường niên 2019.

Bước sang năm 2019, công ty đặt mục tiêu doanh thu thuần 1.234 tỷ đồng, tăng 18% so với năm trước. Tuy nhiên, giá vốn lên đến 1.378 tỷ đồng khiến doanh nghiệp dự kiến lỗ gộp từ bán hàng và cung cấp dịch vụ 144 tỷ đồng. Từ đó, doanh nghiệp gỗ này dự kiến lỗ tiếp 588 tỷ đồng năm 2019, không chia cổ tức.

Mục tiêu chính của Gỗ Trường Thành là nhà thầu cung cấp lắp đặt sản phẩm nội ngoại thất cho các công trình lớn của Vingroup, Sun Group, Tân Hoàng Minh…; Tìm kiếm các đơn vị tiềm năng để khép kín chuỗi giá trị, tạo ra giải pháp nội thất toàn diện; Hợp tác với BOHO DE’COR để thúc đẩy tăng trưởng của lĩnh vực thiết kế, thi công nội thất; đẩy mạnh xuất khẩu gỗ nhằm tăng doanh thu tại các thị trường Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Ý…; mở rộng thương hiệu Sứ Thiên Thanh sau sáp nhập và thúc đẩy hợp tác chiến lược với Đồng Tâm; chuyển nhượng vốn góp tại các liên doanh, liên kết…

Biến động loạt nhân sự cấp cao

Gỗ Trường Thành quyết định bầu ông Mai Hữu Tín giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT thay cho ông Hồ Anh Dũng. Ông Mai Hữu Tín cũng thôi đảm nhận chức vụ Tổng giám đốc.

Đối với vị trí Phó Chủ tịch, TTF sẽ bầu mới ông Vũ Xuân Dương. Còn vị trí Tổng giám đốc sẽ do ông Nguyễn Trọng Hiếu đảm nhiệm. Cả ông Dương và ông Hiếu đang là thành viên HĐQT của công ty.

Công ty cũng đề xuất bãi nhiệm 2 thành viên HĐQT theo đơn từ nhiệm của ông Hồ Anh Dũng và Vũ Tuấn Hoàng. Với 2 vị trí thành viên bị trống, TTF quyết định bầu bổ sung ông Võ Quốc Lợi và ông Lê Văn Minh vào vị trí thay thế.

Ông Võ Quốc Lợi là con trai của ông Võ Quốc Thắng (bầu thắng - Chủ tịch Đồng Tâm Group). Ông Lê Văn Minh (1975) hiện là Giám đốc tài chính của TTF và thành viên HĐQT của CTCP Nhựa Đồng Nai.

Đọc thêm: Sóng gió nhân sự tại Gỗ Trường Thành

Phần thảo luận

Nói về các khoản lỗ, Chủ tịch HĐQT Mai Hữu Tín chia sẻ nhóm cổ đông của ông bơm vốn ngay khi tiếp nhận và sau sáp nhập Sứ Thiên Thanh, tổng vốn khoảng 3.100 tỷ đồng. Tuy nhiên, vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp bay hơi khoảng 2.800 tỷ đồng - con số lỗ không tưởng với một doanh nghiệp ngành gỗ. Công ty phải mất 2 năm để tìm con số lỗ này và đây là con số cuối cùng.

“Hôm nay tôi thoải mái khi biết tôi có cái gì. Cái khó nhất là ý chí, quyết liệt để đẩy TTF đi đúng hướng, tôi tự tin vào doanh nghiệp hiện nay để đi thật xa”, Chủ tịch TTF phát biểu.

Chia sẻ thêm, Giám đốc tài chính Lê Văn Minh cho biết năm 2018, TTF phải trích lập dự phòng tồn kho và công nợ số tiền 224 tỷ đồng, dẫn đến tổng dự phòng cuối 2018 là 405 tỷ đồng. Trong đó, một số khoản nợ tồn từ lâu không có khả năng đòi được và hàng tồn kho chậm luân chuyển cũng phải trích lập dự phòng theo đúng quy định. Đây là 2 khoản được trích lập nhiều nhất.

Kế hoạch 2019 của TTF vẫn trích lập lớn, tổng mức trích lập dự kiến là 848 tỷ nhưng cấn trừ với các công ty con thì chỉ còn 638 tỷ đồng. Riêng tồn kho nguyên liệu, chi phí sản xuất, thành phẩm ở cả công ty con và công ty mẹ lên đến 429 tỷ; không để tồn đọng sang năm 2020. Do mức trích lập quá lớn lên đến 638 tỷ đồng, nên nếu tách trích lập ra thì hoạt động kinh doanh vẫn còn lãi.

Nói về lợi ích sáp nhập với Sứ Thiên Thanh, ông Mai Hữu Tín cho biết đơn vị này hiện sản xuất 450.000 sản phẩm mỗi năm. Công ty sẽ đẩy số lượng lên 800.000 sản phẩm đầu năm 2020, đưa Sứ Thiên Thanh làm nhà cung cấp cho TTF để xuất sang Mỹ, đồng thời nâng cấp chất lượng sản phẩm.

Về hợp tác với Đồng Tâm, Chủ tịch Mai Hữu Tín nói Gỗ Trường Thành được bán hàng vào 39 showroom lớn trên toàn quốc. Ngoài ra, cơ cấu sản phẩm của Đồng Tâm có sự tương thích nên có thể cùng bán vào một công trình.

Về mảng rừng, Chủ tịch TTF cho biết lĩnh vực này vẫn có hiệu quả vì đang gia tăng giá trị, nếu Gỗ Trường Thành thống nhất được với đối tác Nhật thì công ty chắc chắn không lỗ và không đưa vào dự phòng. Hiện TTF cũng có nhu cầu cao nên quyết định giữ lại nhà máy gỗ ở Đắk Lắk.

Về hợp tác với Vingroup, ông Tín cho biết đã ký hợp đồng nguyên tắc hợp tác 15.000 tỷ đồng nhưng sẽ thực hiện hợp đồng trên công trình thi công. Vingroup khi có đơn hàng họ sẽ mời TTF tham gia đấu thầu. Vị chủ tịch TTF nhấn mạnh Vingroup chỉ là khách hàng hỗ trợ một phần, còn lại là cố gắng của doanh nghiệp.

Doanh số năm 2018 và kế hoạch 2019 thấp là do kỳ vọng từ Vingroup thấp hơn. Ông Tín cho biết giá trị hợp đồng trong 5 năm (2014-2018) là 2.620 tỷ đồng, đến nay TTF thực hiện chỉ còn 125 tỷ đồng. Số đơn hàng mới trong đầu năm 2019 với Vingroup chỉ có 3 tỷ đồng. Hiện các công trình của Vingroup đang bị chậm ảnh hưởng đến TTF.

Ngoài ra, TTF cũng phải cẩn trọng với tình hình hiện nay. Khách hàng vào thị trường Việt Nam nhiều hơn nhưng các nhà sản xuất, nhà máy Trung Quốc cũng vào nhiều hơn, điều này đã đẩy chi phí nhân công rất cao trong khi giá hợp đồng xuất khẩu cố định, nếu không tính toán kỹ mà mở rộng có thể gây hại cho doanh nghiệp.

Nói về định hướng của doanh nghiệp, Chủ tịch TTF cho biết Gỗ Trưởng Thành phải trở thành nhà cung cấp nội thất tổng thể hàng đầu trong nước, hướng đến quy mô doanh nghiệp 1 tỷ USD đến năm 2030. Do vậy, TTF sẽ còn hợp tác, sáp nhập với nhiều đối tác khác. Ông Tín cũng khẳng định công ty đã đủ nguồn lực để giải quyết hết tồn đọng và ổn định kinh doanh. Theo đó, TTF sẽ không đề nghị tăng vốn và cũng không cần thêm nguồn tiền.

Năm ngoái, TTF có kế hoạch đổi tên nhưng chưa thực hiện vì cần phải giải quyết dứt điểm với chủ sở hữu cũ là ông Võ Trường Thành. Đơn vị khởi kiện ban đầu là Tân Liên Phát, bây giờ TTF sẽ nhận lại các khoản gia đình ông Thành đền bù. TTF đang có biên bản ghi nhớ để nhận chuyển nhượng tài sản nhưng giá trị thu hồi khá nhỏ. Sau khi nhận chuyển giao hết bồi thường, TTF sẽ chính thức đổi tên và dự kiến hoàn tất trong năm 2019.

Trong năm 2019, công ty đẩy mạnh hợp tác với Boho De’cor, một đơn vị hàng đầu về năng lực thiết kế thi công. Đây cũng là đơn vị cung ứng cho Unicons, thuộc nhóm Coteccons. Vì vậy, ông Tín kỳ vọng TTF sẽ cung cấp nội thất vào các dự án của nhóm này.

Huy Lê

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo